Chủ nhật 08/02/2026 04:28
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Chủ tịch Vinasme: "Tỉnh Thái Bình đang hòa chung vào nhịp đập kinh tế của cả nước và sẽ sớm phát triển bứt phá thời gian tới"

24/12/2021 08:51
Sáng ngày 24/12/2021 đã diễn ra Hội nghị "Giải pháp và đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sau đại dịch Covid-19". Tại Hội nghị, TS.Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme) đã có những nhậ

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị.

Nhằm triển khai nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covd-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị "Giải pháp và đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sau đại dịch Covid-19".

Ảnh minh họaTS.Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme)
TS.Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme) phát biểu khai mạc.

Tại Hội nghị, TS.Nguyễn Văn Thân nhận định: "Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư tại nước ta đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội của người dân, gây đứt gãy chuỗi cung ứng, giao thương của doanh nghiệp và gián tiếp ảnh hưởng đến kế sinh nhai của người lao động".

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 10 tháng năm 2021, số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và rút khỏi thị trường lên đến hơn 97.000 doanh nghiệp. Và theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, xu hướng gần đây của thị trường lao động bắt đầu phản ánh tác động trực tiếp của đợt dịch lần thứ 4, khi cả nước có tới hơn 1,4 triệu người lao động thất nghiệp, 1,3 triệu người lao động đã phải về quê do không có việc làm và cuộc sống khó khăn. "Mặc dù những số liệu trên có vẻ tương đối nhỏ so với nhiều quốc gia khác, kể cả trong khu vực, nhưng rõ ràng nó cho thấy sự thay đổi lớn trong cơ cấu lực lượng lao động. Bằng chứng này thể hiện bức tranh sáng - tối đan xen về tác động đến doanh nghiệp, với những dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang ngày càng lớn dần và khả năng chống chịu của khu vực tư nhân đang ngày càng yếu đi", ông Thân đánh giá.

Cũng theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đợt dịch thứ tư tại Thái Bình cũng tác động không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hàng ngàn doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó có gần 300 doanh nghiệp (chủ yếu là nhỏ và vừa) phải rút lui khỏi thị trường hoặc tạm dừng hoạt động, gây ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hơn 12.500 lao động. Đợt dịch cũng khiến 1.520 hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn phải tạm dừng hoạt động do gặp khó khăn trong việc trả lương cho người lao động, chi trả chi phí cố định, lãi vay, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cạnh tranh thị trường, liên kết giữa các hộ thành viên, hợp tác xã và đối tác có liên quan.

Ông Thân cũng bày tỏ sự vui mừng bởi ngay sau khi Chính phủ chuyển đổi trạng thái từ “Zero Covid” qua “thích ứng an toàn trong tình hình mới” và thực hiện các chính sách ngoại giao, tiêm chủng và bao phủ vắc xin thì tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta đã có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực. Tính đến ngày 23/12/2021, nước ta đã tiêm được hơn 140 triệu liều vắc xin các loại cho khoảng 83% người dân trên 18 tuổi và đang tiếp tục triển khai tiêm mũi thứ 3, đồng thời tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ). Với tốc độ tiêm chủng vắc xin đạt 1 triệu liều/ngày như hiện nay, cộng với tình hình hoạt động của các doanh nghiệp đang bắt đầu sôi động trở lại (với gần 12.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11/2021, tổng số vốn đăng ký đạt 150 nghìn tỷ đồng và số lượng lao động đăng ký là 76,6 nghìn người), thì theo dự báo, tăng trưởng kinh tế quý 4 của nước ta sẽ “đảo chiều” so với quý 3, phục hồi lên mức 7% và đưa tăng trưởng cả năm lên khoảng 3%. "Đây là thắng lợi chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, và không thể không kể đến sự vào cuộc rất quyết liệt của các Bộ, ban ngành trung ương và địa phương, nhất là của Văn phòng Chính phủ", ông Thân nhận định.

Tính đến đầu tháng 11/2021 các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng đã tạo công ăn việc làm mới cho gần 22.000 lao động (đạt 64% kế hoạch năm). Theo đó, dự kiến trong năm nay, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 56.800 tỷ đồng, tăng trên 6% so với năm 2020. Tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 168.000 tỷ đồng, tăng trên 8,7% so với năm trước. Cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm trên 25%, công nghiệp xây dựng chiếm 42,8% và dịch vụ chiếm 31,6%. Về tổng quan, các chỉ số vĩ mô của tỉnh đều phục hồi tương đối khả quan, trong đó có sự đóng góp rất lớn của cộng động doanh nghiệp. Ông Thân đánh giá, tỉnh Thái Bình đang hòa chung vào nhịp đập kinh tế của cả nước và những con số trên cho chúng ta một niềm tin vững chắc rằng địa phương sẽ nhanh chóng phục hồi và phát triển bứt phá trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, ông cũng chúc mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả hết sức đáng tự hào.

Những thông tin mà Chủ tịch VINASME nêu trên đã cho thấy góc nhìn tích cực hơn về một bức tranh “tươi sáng” của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, ông Thân cũng cho rằng, không vì thế mà chủ quan và thỏa mãn với những gì đã đạt được. Chính vì vậy, Chính phủ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, triển khai các giải pháp và ban hành các chính sách hỗ trợ, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 76/NQ-CP về Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030.

Với mục tiêu tăng cường hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người lao động tỉnh Thái Bình trong tình hình mới, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị đối thoại ngày hôm nay với chủ đề: “Chính sách và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19” để lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp và chuyên gia, để từ đó kiến nghị các giải pháp hỗ trợ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương.

Đại diện VINASME mong muốn, tHội nghị ngày hôm nay sẽ được lắng nghe các quý vị đại biểu phát biểu thẳng thắn, ngắn gọn và tập trung vào các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính. Những ý kiến này chắc chắn sẽ góp phần quan trọng vào việc ban hành các chính sách hỗ trợ của tỉnh trong thời gian tới.

Bảo Hà

Tin bài khác
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương trao quà, sẻ chia cùng người yếu thế

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Dương tổ chức chương trình thiện nguyện “Xuân Yêu Thương 2026”, trao quà Tết và động viên các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại trên địa bàn.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hải Phòng: Đoàn kết – Đổi mới – Dẫn dắt cộng đồng doanh nghiệp bước vào giai đoạn phát triển mới

Vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Hải Phòng đã tổ chức trọng thể Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị không chỉ là dịp nhìn lại một năm nhiều nỗ lực, bản lĩnh vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp, mà còn khẳng định rõ quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đồng hành cùng thành phố trong giai đoạn phát triển mới – giai đoạn của bứt phá, chuyển đổi và phát triển bền vững.
Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Tết Doanh nhân - Chào xuân Bính Ngọ: Dấu ấn đoàn kết và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp Thanh Hoá

Chương trình “Tết Doanh nhân - Chào Xuân Bính Ngọ” do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa tổ chức chính là dịp để cộng đồng doanh nhân nhìn lại chặng đường của năm 2025; đồng thời thống nhất mục tiêu, phương hướng hành động cho năm 2026.
Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Gieo mầm yêu thương giữa đời thường: Dấu ấn một năm thiện nguyện bền bỉ

Với vai trò là mô hình xã hội – tôn giáo tiêu biểu trong công tác an sinh, CLB Thiện Nhân Tâm – Chùa Cương Xá đã bền bỉ triển khai nhiều hoạt động thiện nguyện thiết thực trong năm 2025, góp phần lan tỏa tinh thần trách nhiệm xã hội và kết nối các nguồn lực vì cộng đồng.
Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Câu lạc bộ Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng: Từ mốc son tiên phong đến khát vọng kết nối toàn quốc

Sự ra đời của Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Họ Nguyễn Hải Phòng không chỉ đánh dấu lần đầu tiên một CLB doanh nhân dòng họ Nguyễn được thành lập chính thức trên cả nước, mà còn mở ra một hành trình mới – hành trình kết nối trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng cống hiến của cộng đồng doanh nhân cùng chung huyết thống. Từ dấu mốc tiên phong ấy, tinh thần liên kết đã nhanh chóng lan tỏa, trực tiếp truyền cảm hứng thúc đẩy sự hình thành các CLB Doanh nhân Họ Nguyễn tại Hải Dương, Hà Nội trong năm 2025, từng bước đặt nền móng cho mạng lưới doanh nhân dòng họ trên phạm vi toàn quốc.
Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Đại hội thành lập Hội Doanh nghiệp xã An Châu

Hội Doanh nghiệp xã An Châu (Nghệ An) được thành lập đã tạo nên địa chỉ kết nối hữu ích giữa chính quyền địa phương với đội ngũ doanh nghiệp trong tiến trình thực hiện Nghị quyết số 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.
Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Ngành sữa “kẹt cảng”, Hiệp hội cầu cứu Thủ tướng gỡ nút thắt thủ tục

Hàng loạt lô nguyên liệu sữa và thực phẩm nhập khẩu bị ách tắc tại cảng do thay đổi thủ tục kiểm tra theo Nghị định 46, Hiệp hội Sữa Việt Nam gửi công văn hỏa tốc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khẩn cấp.
Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Xuân biên cương ấm áp: Doanh nghiệp chung tay mang Tết đủ đầy cho trẻ em Nghệ An

Sự đồng hành của doanh nghiệp cùng các cơ quan, tổ chức đã mang mùa Xuân ấm áp, đủ đầy đến hàng trăm trẻ em vùng cao, biên giới tỉnh Nghệ An.
Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

Ra mắt Chi hội Hướng dẫn viên du lịch An Giang

An Giang đang hướng tới việc tạo lập đội ngũ hướng dẫn viên chuyên nghiệp, chuẩn quốc tế để truyền tải hình ảnh, bản sắc và giá trị văn hóa của địa phương một cách tích cực, hiệu quả tới du khách trong và ngoài nước.
Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang: Cần có nhiều sản phẩm gia tăng chi tiêu và lưu trú của du khách

Sở Du lịch An Giang vừa giao nhiệm vụ cho Hiệp hội Du lịch tỉnh An Giang (ATA) trong việc kết nối Phú Quốc với các địa phương, hình thành các tuyến, điểm và sản phẩm du lịch liên vùng đặc trưng, hấp dẫn, gia tăng thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách.
Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Cộng đồng người Nghệ An phía Nam tiếp tục đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh

Sáng 31/1, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng hương Nghệ An khu vực phía Nam tổ chức gặp mặt nhân dịp đón năm mới 2026 và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Hội đã ủng hộ 500 triệu đồng vào Quỹ vì người nghèo tỉnh Nghệ An.
Ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả họ Tô: Mô hình kết hợp công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp

Ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả họ Tô: Mô hình kết hợp công nghệ và cộng đồng doanh nghiệp

Vừa qua, Sáng kiến Hưng Gia và CLB Doanh nghiệp họ Tô Việt Nam đã ký kết hợp tác chuyển đổi số gia phả, mở rộng ứng dụng công nghệ vào quản trị dữ liệu gia đình – dòng họ.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Lợi Trung lập Hội doanh nghiệp, kết nối sức mạnh kinh tế địa phương

TP. Hồ Chí Minh: Phường Bình Lợi Trung lập Hội doanh nghiệp, kết nối sức mạnh kinh tế địa phương

Đại hội Hội doanh nghiệp phường Bình Lợi Trung nhiệm kỳ 2026–2030 bầu ban chấp hành 27 thành viên, đặt mục tiêu kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ chuyển đổi số và xây dựng hệ sinh thái kinh tế địa phương bền vững.
IWEC khẳng định vai trò kết nối trong hệ sinh thái nữ doanh nhân giai đoạn hội nhập mới

IWEC khẳng định vai trò kết nối trong hệ sinh thái nữ doanh nhân giai đoạn hội nhập mới

Hội nghị Tổng kết năm 2025 – Chào năm mới 2026 của IWEC không chỉ nhìn lại một năm hoạt động hiệu quả, mà còn cho thấy rõ định vị chiến lược của tổ chức trong việc kết nối nguồn lực, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nữ doanh nhân.
Tây Ninh: Xuân về sớm nơi biên giới Lò Gò, thắp sáng nghĩa tình quân dân

Tây Ninh: Xuân về sớm nơi biên giới Lò Gò, thắp sáng nghĩa tình quân dân

Tối ngày 30/1/2026, hàng trăm người dân xã Phước Vinh (Tây Ninh) đã có một đêm văn nghệ đặc biệt tại xã Phước Vinh khi chương trình “Xuân Biên phòng – Ấm lòng dân bản năm 2026” mang theo tiếng hát, phần quà Tết và sự sẻ chia ấm áp. Không chỉ là đêm văn nghệ, đây còn là nhịp cầu kết nối hậu phương với biên cương, thắp lên tình quân – dân giữa những ngày giáp Tết.