Thứ ba 23/06/2026 01:36
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Vinasme: "Tỉnh Thái Bình đang hòa chung vào nhịp đập kinh tế của cả nước và sẽ sớm phát triển bứt phá thời gian tới"

24/12/2021 08:51
Sáng ngày 24/12/2021 đã diễn ra Hội nghị "Giải pháp và đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sau đại dịch Covid-19". Tại Hội nghị, TS.Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme) đã có những nhậ

Toàn cảnh Hội nghị

Toàn cảnh Hội nghị.

Nhằm triển khai nhiệm vụ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covd-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị "Giải pháp và đề xuất chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi sau đại dịch Covid-19".

Ảnh minh họaTS.Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme)
TS.Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (Vinasme) phát biểu khai mạc.

Tại Hội nghị, TS.Nguyễn Văn Thân nhận định: "Đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư tại nước ta đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội của người dân, gây đứt gãy chuỗi cung ứng, giao thương của doanh nghiệp và gián tiếp ảnh hưởng đến kế sinh nhai của người lao động".

Theo Tổng cục Thống kê, tính chung 10 tháng năm 2021, số lượng doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và rút khỏi thị trường lên đến hơn 97.000 doanh nghiệp. Và theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, xu hướng gần đây của thị trường lao động bắt đầu phản ánh tác động trực tiếp của đợt dịch lần thứ 4, khi cả nước có tới hơn 1,4 triệu người lao động thất nghiệp, 1,3 triệu người lao động đã phải về quê do không có việc làm và cuộc sống khó khăn. "Mặc dù những số liệu trên có vẻ tương đối nhỏ so với nhiều quốc gia khác, kể cả trong khu vực, nhưng rõ ràng nó cho thấy sự thay đổi lớn trong cơ cấu lực lượng lao động. Bằng chứng này thể hiện bức tranh sáng - tối đan xen về tác động đến doanh nghiệp, với những dấu hiệu cho thấy áp lực tài chính đang ngày càng lớn dần và khả năng chống chịu của khu vực tư nhân đang ngày càng yếu đi", ông Thân đánh giá.

Cũng theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đợt dịch thứ tư tại Thái Bình cũng tác động không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hàng ngàn doanh nghiệp bị ảnh hưởng, trong đó có gần 300 doanh nghiệp (chủ yếu là nhỏ và vừa) phải rút lui khỏi thị trường hoặc tạm dừng hoạt động, gây ảnh hưởng đến công ăn việc làm của hơn 12.500 lao động. Đợt dịch cũng khiến 1.520 hộ kinh doanh và hợp tác xã trên địa bàn phải tạm dừng hoạt động do gặp khó khăn trong việc trả lương cho người lao động, chi trả chi phí cố định, lãi vay, ứng dụng khoa học kỹ thuật, cạnh tranh thị trường, liên kết giữa các hộ thành viên, hợp tác xã và đối tác có liên quan.

Ông Thân cũng bày tỏ sự vui mừng bởi ngay sau khi Chính phủ chuyển đổi trạng thái từ “Zero Covid” qua “thích ứng an toàn trong tình hình mới” và thực hiện các chính sách ngoại giao, tiêm chủng và bao phủ vắc xin thì tình hình phát triển kinh tế - xã hội của nước ta đã có nhiều dấu hiệu phục hồi tích cực. Tính đến ngày 23/12/2021, nước ta đã tiêm được hơn 140 triệu liều vắc xin các loại cho khoảng 83% người dân trên 18 tuổi và đang tiếp tục triển khai tiêm mũi thứ 3, đồng thời tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ). Với tốc độ tiêm chủng vắc xin đạt 1 triệu liều/ngày như hiện nay, cộng với tình hình hoạt động của các doanh nghiệp đang bắt đầu sôi động trở lại (với gần 12.000 doanh nghiệp thành lập mới trong tháng 11/2021, tổng số vốn đăng ký đạt 150 nghìn tỷ đồng và số lượng lao động đăng ký là 76,6 nghìn người), thì theo dự báo, tăng trưởng kinh tế quý 4 của nước ta sẽ “đảo chiều” so với quý 3, phục hồi lên mức 7% và đưa tăng trưởng cả năm lên khoảng 3%. "Đây là thắng lợi chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, và không thể không kể đến sự vào cuộc rất quyết liệt của các Bộ, ban ngành trung ương và địa phương, nhất là của Văn phòng Chính phủ", ông Thân nhận định.

Tính đến đầu tháng 11/2021 các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Bình cũng đã tạo công ăn việc làm mới cho gần 22.000 lao động (đạt 64% kế hoạch năm). Theo đó, dự kiến trong năm nay, tổng sản phẩm GRDP trên địa bàn tỉnh ước đạt trên 56.800 tỷ đồng, tăng trên 6% so với năm 2020. Tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 168.000 tỷ đồng, tăng trên 8,7% so với năm trước. Cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm trên 25%, công nghiệp xây dựng chiếm 42,8% và dịch vụ chiếm 31,6%. Về tổng quan, các chỉ số vĩ mô của tỉnh đều phục hồi tương đối khả quan, trong đó có sự đóng góp rất lớn của cộng động doanh nghiệp. Ông Thân đánh giá, tỉnh Thái Bình đang hòa chung vào nhịp đập kinh tế của cả nước và những con số trên cho chúng ta một niềm tin vững chắc rằng địa phương sẽ nhanh chóng phục hồi và phát triển bứt phá trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, ông cũng chúc mừng các đồng chí lãnh đạo tỉnh và cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Thái Bình đã đạt được những kết quả hết sức đáng tự hào.

Những thông tin mà Chủ tịch VINASME nêu trên đã cho thấy góc nhìn tích cực hơn về một bức tranh “tươi sáng” của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, ông Thân cũng cho rằng, không vì thế mà chủ quan và thỏa mãn với những gì đã đạt được. Chính vì vậy, Chính phủ vẫn đang tiếp tục nghiên cứu, triển khai các giải pháp và ban hành các chính sách hỗ trợ, trong đó đặc biệt chú trọng đến công tác cải cách hành chính mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 76/NQ-CP về Chương trình tổng thể cải cách hành chính giai đoạn 2021-2030.

Với mục tiêu tăng cường hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người lao động tỉnh Thái Bình trong tình hình mới, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị đối thoại ngày hôm nay với chủ đề: “Chính sách và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19” để lắng nghe những ý kiến, kiến nghị của đại diện các doanh nghiệp và chuyên gia, để từ đó kiến nghị các giải pháp hỗ trợ với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương.

Đại diện VINASME mong muốn, tHội nghị ngày hôm nay sẽ được lắng nghe các quý vị đại biểu phát biểu thẳng thắn, ngắn gọn và tập trung vào các khó khăn, vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính. Những ý kiến này chắc chắn sẽ góp phần quan trọng vào việc ban hành các chính sách hỗ trợ của tỉnh trong thời gian tới.

Bảo Hà

Tin bài khác
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, điều hành

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, điều hành

Vừa qua, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố Hải Phòng do ông Trần Văn Phương – Phó Chủ tịch Hiệp hội tham dự Chương trình tập huấn thực chiến với chủ đề: “Ứng dụng AI trong nâng cao năng lực quản lý và điều hành cho các Hội/Hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề”.
Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập: Từ tiếng nói của DNNVV đến thành phần quan trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập: Từ tiếng nói của DNNVV đến thành phần quan trọng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp

Hơn một thế kỷ đồng hành cùng dân tộc, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn khẳng định vai trò là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân với doanh nghiệp, là dòng chảy thông tin góp phần bồi đắp niềm tin, khơi dậy ý chí và thúc đẩy sự phát triển của đất nước qua từng giai đoạn lịch sử.
Hội thảo tổng kết vận hành Đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Hội thảo tổng kết vận hành Đường dây nóng hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực

Trong 5 năm, Tổng đài miễn phí 1800.1768 tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, tư vấn; hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái. Thông qua mạng lưới liên ngành từ trung ương đến cơ sở, hàng trăm nạn nhân đã được chuyển gửi an toàn đến các cơ sở y tế, cơ quan công an, cơ sở bảo trợ xã hội
Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đoạt giải B, Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đoạt giải B, Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025

Nhân dịp kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2026), sáng 19/6, tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ trao Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2025. Tham dự giải lần này, phóng viên Văn phòng đại diện Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập tại Thanh Hoá đoạt giải B.
Bà Nguyễn Thị Nga giữ chức Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Nga giữ chức Quyền Chủ tịch Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam

Một bước chuyển giao thế hệ lãnh đạo quan trọng vừa diễn ra tại tổ chức đại diện cho khối kinh tế tư nhân. Hội Doanh nhân Tư nhân Việt Nam (VPBA) đã tổ chức Lễ công bố Quyết định giao bà Nguyễn Thị Nga giữ chức vụ Quyền Chủ tịch Hội. Bước đi này được kỳ vọng sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hội nhập sâu rộng.
Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2026-2031 đã ra mắt Ban Chấp hành Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khóa XIV gồm 111 ủy viên. Đây là lực lượng nòng cốt đại diện cho các tầng lớp phụ nữ cả nước, tiếp tục dẫn dắt phong trào phụ nữ và công tác Hội trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm Báo chí  và Học viện Cán bộ  ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

TP. Hồ Chí Minh: Trung tâm Báo chí và Học viện Cán bộ ký kết hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học

Chiều ngày 18/6/2026, Trung tâm Báo chí TP. Hồ Chí Minh và Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác về phối hợp đào tạo, nghiên cứu khoa học và tư vấn chính sách.
Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh thảo luận kế hoạch thành lập Hội khu vực Bà Rịa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh thảo luận kế hoạch thành lập Hội khu vực Bà Rịa

Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức buổi gặp mặt, trao đổi và lấy ý kiến về định hướng mở rộng mạng lưới hội viên tại khu vực Bà Rịa, tạo nền tảng thúc đẩy kết nối, hợp tác và phát triển doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
Khanh Hoa English Festival 2026: Lần đầu tiên Livestream Ngày hội tiếng Anh

Khanh Hoa English Festival 2026: Lần đầu tiên Livestream Ngày hội tiếng Anh

Ngày hội tiếng Anh tỉnh Khánh Hòa năm 2026 (Khanh Hoa English Festival 2026) diễn ra vào ngày 18-6 tại Quảng trường 2 tháng 4, phường Nha Trang dự kiến thu hút từ 7.000 đến 10.000 lượt người tham gia.
VCCI kiến nghị 11 giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI kiến nghị 11 giải pháp đột phá tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VCCI đề xuất định lượng rõ ràng các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhấn mạnh cần xóa bỏ quy định chung chung, tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để khu vực tư nhân bứt phá và phát triển bền vững.
Kết nối, giao thương và giá trị thật cho cộng đồng doanh nghiệp Tây bắc Sài Gòn

Kết nối, giao thương và giá trị thật cho cộng đồng doanh nghiệp Tây bắc Sài Gòn

Chương trình TBSG Business Connect lần 2 không chỉ là sự kiện ra mắt Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp TBSG, mà còn là bước đi quan trọng trong việc hình thành hệ sinh thái kết nối doanh nghiệp khu vực Tây Bắc Sài Gòn, nơi các doanh nghiệp gặp đúng người, kết nối đúng nhu cầu và mở ra những cơ hội hợp tác thực chất.
Từ thành phố Cảng, lan tỏa dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ thành phố Cảng, lan tỏa dấu ấn 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam

Từ ngày 19 - 21/6/2026, Hải Phòng sẽ trở thành tâm điểm của những người làm báo cả nước khi đăng cai Hội Báo toàn quốc 2026. Sự kiện không chỉ ghi dấu hành trình 101 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam mà còn mở ra không gian giao lưu, chia sẻ và khẳng định sức sáng tạo của báo chí trong kỷ nguyên số.
VCCI kiến nghị lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thể chế

VCCI kiến nghị lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo cải cách thể chế

Tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội sáng 15/6, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ rào cản thể chế, nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các đề xuất được đưa ra trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân đang đứng trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ hơn để trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế.
VASEP kiến nghị bảo vệ ngành thủy sản Việt Nam trước đề xuất áp thuế bổ sung của Hoa Kỳ

VASEP kiến nghị bảo vệ ngành thủy sản Việt Nam trước đề xuất áp thuế bổ sung của Hoa Kỳ

VASEP vừa gửi kiến nghị tới Cục Phòng vệ thương mại, đề xuất các cơ sở pháp lý và thực tiễn nhằm bảo vệ thủy sản Việt Nam trước nguy cơ bị áp thuế bổ sung theo điều tra Mục 301 của Hoa Kỳ, qua đó góp phần duy trì ổn định chuỗi cung ứng và năng lực cạnh tranh của ngành hàng xuất khẩu chủ lực.
Khảo sát thực tế: Thiếu vốn, thiếu nhân lực đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Khảo sát thực tế: Thiếu vốn, thiếu nhân lực đang bào mòn sức cạnh tranh của doanh nghiệp

Trong khuôn khổ chương trình khảo sát và nghiên cứu chính sách hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới đã có buổi làm việc, trao đổi với Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) cùng đại diện nhiều doanh nghiệp trên cả nước nhằm ghi nhận những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp từ thực tiễn sản xuất, kinh doanh.