Thứ ba 07/04/2026 16:45
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Chuyển đổi xanh là cơ hội lớn để phát triển kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Trần Duy Đông, cho rằng chuyển đổi xanh là cơ hội lớn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường và tối ưu hóa tài nguyên, góp phần phát triển các ngành kinh tế bền vững.
Diễn đàn Khởi nghiệp ĐBSCL - Lần II năm 2024: Thúc đẩy định hướng kinh tế xanh Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Chủ tịch WB Ajay Banga, thúc đẩy hợp tác phát triển bền vững và chuyển đổi xanh Chính thức phát động cuộc thi "Sáng kiến Mekong năm 2024" Xu hướng chuyển dịch năng lượng tạo đà phát triển cho doanh nghiệp Việt Tín dụng xanh: Bước đi cần thiết nhưng vẫn còn nhiều thách thức HUSCO tiên phong trong khoa học và chuyển đổi xanh Kinh tế số Việt Nam là điểm sáng của phát triển kinh tế - xã hội

Sáng 23/11/2024, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị “Chuyển đổi xanh - nhận thức và hành động vì một tương lai Vĩnh Phúc phát triển bền vững”, đánh dấu bước đi quan trọng trong việc hợp tác với Tập đoàn Vingroup để thúc đẩy phát triển bền vững và hướng tới mục tiêu Net Zero.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Trần Duy Đông khẳng định, sự phát triển mạnh mẽ của tỉnh trong hơn 30 năm qua. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác, Vĩnh Phúc đang đối mặt với những thách thức lớn liên quan đến môi trường, biến đổi khí hậu và sự phát triển không bền vững của các ngành công nghiệp gây ô nhiễm.

Ông Đông nhấn mạnh, để giữ vững đà tăng trưởng kinh tế, Vĩnh Phúc cần đẩy mạnh chiến lược chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển các ngành kinh tế bền vững, bảo vệ môi trường và tối ưu hóa việc sử dụng tài nguyên.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh  Phúc: Chuyển đổi xanh là cơ hội lớn để phát triển kinh tế
Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Trần Duy Đông cho rawfng, chuyển đổi xanh là cơ hội lớn để phát triển kinh tế (Ảnh: Internet).

“Chuyển đổi xanh không chỉ là trách nhiệm của chính quyền mà còn là cơ hội lớn để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư chiến lược vào các ngành xanh, bền vững”, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc nói.

Với sự hợp tác toàn diện giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn Vingroup, chiến lược chuyển đổi xanh sẽ được triển khai mạnh mẽ trong các lĩnh vực trọng yếu: du lịch xanh, công nghiệp xanh, giao thông xanh, nông nghiệp bền vững và hạ tầng đô thị sinh thái. Vingroup, với thế mạnh là một tập đoàn lớn, sẽ góp phần quan trọng vào việc phát triển các giải pháp sáng tạo cho một tương lai xanh.

Tại hội nghị, bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, chia sẻ: “Vingroup cam kết đồng hành cùng Vĩnh Phúc trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời đẩy mạnh sáng kiến về năng lượng tái tạo và các giải pháp giảm thiểu phát thải. Đặc biệt, với dự án Trung tâm Logistics ICD Vĩnh Phúc, tỉnh sẽ đi tiên phong với mục tiêu trở thành cảng cạn đạt phát thải ròng bằng 0 đầu tiên của châu Á vào năm 2040”.

“Chúng tôi tin tưởng rằng, thông qua sự hợp tác này, Vĩnh Phúc sẽ trở thành hình mẫu về chuyển đổi xanh tại Việt Nam”, bà Thủy khẳng định.

Trong bối cảnh các thách thức về môi trường ngày càng gia tăng, Vĩnh Phúc đã chủ động triển khai các giải pháp để thu hút các nhà đầu tư chiến lược trong lĩnh vực xanh, như rà soát và sắp xếp lại quy hoạch các khu công nghiệp, hạn chế các dự án gây ô nhiễm và chỉ thu hút các nhà đầu tư FDI xanh.

Bên cạnh đó, tỉnh đã phê duyệt Đề án thu hút các nhà đầu tư chiến lược đến năm 2030 với mục tiêu đón nhận các tập đoàn đa quốc gia vào các lĩnh vực sản xuất bền vững. Một trong những dự án nổi bật là hợp tác với Công ty Honda Việt Nam nhằm giảm thiểu phát thải từ quá trình sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Trần Duy Đông cho biết: “Hội nghị hôm nay sẽ là dịp quan trọng để làm rõ những thách thức, vướng mắc trong quá trình chuyển đổi xanh và tìm kiếm những giải pháp cụ thể giúp Vĩnh Phúc phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu Net Zero”.

Hội nghị “Chuyển đổi xanh - nhận thức và hành động vì một tương lai Vĩnh Phúc phát triển bền vững” không chỉ là dịp để các lãnh đạo tỉnh, các chuyên gia, doanh nghiệp thảo luận về các vấn đề cấp thiết trong việc bảo vệ môi trường mà còn là lời khẳng định Vĩnh Phúc cam kết thực hiện các hành động mạnh mẽ để xây dựng nền kinh tế xanh.

Bước đầu, tỉnh đã xác định được những ưu tiên trong chuyển đổi xanh, bao gồm phát triển hạ tầng bền vững, khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào quá trình này và thúc đẩy các sáng kiến về năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng bày tỏ sự kỳ vọng vào những bước tiến tiếp theo trong quá trình hợp tác với Tập đoàn Vingroup, đồng thời tin tưởng rằng việc triển khai các giải pháp chuyển đổi xanh sẽ không chỉ giúp tỉnh phát triển bền vững mà còn tạo ra những giá trị thực tiễn cho cộng đồng.

Với sự đồng lòng của chính quyền và các doanh nghiệp, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của Tập đoàn Vingroup, chiến lược chuyển đổi xanh của Vĩnh Phúc hứa hẹn sẽ đạt được những kết quả tích cực trong tương lai gần.

Tin bài khác
FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell sắp công bố rà soát giữa kỳ, thị trường Việt Nam chờ tín hiệu nâng hạng

FTSE Russell dự kiến công bố kết quả đánh giá giữa kỳ đối với thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày 7/4 theo giờ Mỹ, tức sáng 8/4 theo giờ Việt Nam. Trong bối cảnh lộ trình nâng hạng đang được giới đầu tư theo dõi sát, kỳ rà soát lần này được xem là phép thử quan trọng đối với triển vọng đưa Việt Nam tiến gần hơn tới nhóm thị trường mới nổi thứ cấp.
Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Bộ Xây dựng tính huy động tàu lớn chở dầu từ Vịnh Ba Tư về Việt Nam

Trước biến động từ xung đột quân sự tại Trung Đông, Bộ Xây dựng yêu cầu Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam khẩn trương xây dựng phương án huy động tàu vận tải cỡ lớn chở dầu thô, xăng dầu và khí từ khu vực Vịnh Ba Tư về Việt Nam. Động thái này nhằm bảo đảm an ninh năng lượng, giữ ổn định nguồn cung cho sản xuất và thị trường trong nước.
Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Thu ngân sách quý I tăng khá nhưng áp lực chi cho tăng trưởng vẫn lớn

Bức tranh ngân sách quý I/2026 cho thấy một gam màu khá sáng ở phía thu, khi nguồn thu tiếp tục tăng và vượt 32% dự toán năm chỉ sau 3 tháng. Tuy nhiên, phía chi cũng đang chịu sức ép không nhỏ, nhất là khi Nhà nước phải dồn nguồn lực cho đầu tư phát triển, an sinh xã hội và các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến số.
Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Giá vật liệu tăng mạnh và giải pháp ứng phó của Bộ Xây dựng

Sau giai đoạn ổn định, giá nhiên liệu trong tháng 3/2026 tăng vọt đã kéo theo mặt bằng giá vật liệu xây dựng đi lên, gây áp lực trực tiếp lên chi phí đầu tư, nhất là các dự án giao thông. Trước diễn biến này, Bộ Xây dựng kiến nghị loạt giải pháp từ kiểm soát găm hàng, thổi giá đến chủ động điều chỉnh kế hoạch, cân đối chi phí để giữ tiến độ công trình.
Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Làm mới “tam nông”: Chính phủ đặt mục tiêu nâng tầm nông nghiệp Việt đến 2030

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 85/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện các mục tiêu phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, với tầm nhìn dài hạn hướng tới phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.
Dòng vốn gần 620 triệu USD doanh nghiệp Việt “xuất ngoại” chảy vào năng lượng, hạ tầng

Dòng vốn gần 620 triệu USD doanh nghiệp Việt “xuất ngoại” chảy vào năng lượng, hạ tầng

Làn sóng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt đang tăng tốc rõ rệt ngay từ đầu năm 2026, với dòng vốn tập trung vào các lĩnh vực trụ cột như năng lượng, xây dựng và logistics, phản ánh xu hướng mở rộng không gian tăng trưởng ra thị trường quốc tế.
Đề xuất kéo dài giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026

Đề xuất kéo dài giảm thuế nhập khẩu xăng dầu về 0% đến hết tháng 6/2026

Nếu được thông qua, đề xuất mới của Bộ Tài chính sẽ giúp doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất xăng dầu có thêm thời gian chủ động nguồn hàng trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động. Điểm đáng chú ý là mức thuế 0% không chỉ được kéo dài, mà còn tiếp tục áp dụng với một số nguyên liệu phục vụ sản xuất xăng dầu trong nước.
Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Điện hạt nhân Ninh Thuận tái khởi động

Sau nhiều năm dừng lại, dự án điện hạt nhân Ninh Thuận đã trở lại bàn triển khai với hàng loạt cơ chế đặc thù, giải phóng mặt bằng và tái định cư đang được thúc đẩy. Điều đáng chú ý không chỉ là đây là dự án nguồn điện có quy mô thuộc nhóm lớn nhất cả nước, mà còn là lựa chọn mang tính chiến lược về an ninh năng lượng, phát thải thấp và năng lực công nghệ dài hạn của Việt Nam.
Doanh nghiệp chờ gói hỗ trợ xuất khẩu đi thẳng vào thị trường và logistics

Doanh nghiệp chờ gói hỗ trợ xuất khẩu đi thẳng vào thị trường và logistics

Cộng đồng doanh nghiệp đang chờ một gói hỗ trợ xuất khẩu đủ mạnh và đủ thực chất, không dừng ở khâu xúc tiến thị trường mà phải đi trọn chuỗi từ mở cửa thị trường, công nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, phát triển mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc, đến giảm chi phí logistics, nới khả năng tiếp cận tín dụng và giữ ổn định đầu vào. Chỉ đạo mới của Thủ tướng cho thấy những điểm nghẽn đó đã được gọi đúng tên, đúng lúc.
Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn nguồn chi khi đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ 1/7/2026

Bộ Tài chính sẽ hướng dẫn nguồn chi khi đề xuất tăng lương cơ sở 8% từ 1/7/2026

Dự thảo mới của Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cơ sở thêm 8%, lên 2,53 triệu đồng mỗi tháng từ ngày 1/7/2026. Đi cùng phương án tăng lương, Bộ Tài chính sẽ phải hướng dẫn cụ thể cách xác định nhu cầu, nguồn và phương thức chi, nhằm bảo đảm chính sách được triển khai đồng bộ từ trung ương tới địa phương.
Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước giữ nguyên lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành, đồng thời yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt mặt bằng lãi suất thị trường, qua đó hỗ trợ thanh khoản, ổn định tâm lý vốn và giảm áp lực chi phí cho doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định.
Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Nhà máy lọc dầu Dung Quất và cơ hội trở thành “thủ phủ năng lượng” mới của Việt Nam

Tại cuộc họp ngày 3/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các bộ, ngành sớm đề xuất cơ chế, chính sách để thúc đẩy hình thành Trung tâm Lọc hóa dầu và Năng lượng Quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất - Quảng Ngãi đang mở ra một tầm nhìn phát triển mới cho ngành năng lượng Việt Nam.
Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Thủ tướng khẳng định kinh tế xã hội Việt Nam vững vàng sau 5 năm nhiều biến động

Sau nhiệm kỳ đầy thách thức, Thủ tướng nhấn mạnh kinh tế xã hội Việt Nam đã vượt “gió ngược”, đạt nhiều thành tựu quan trọng, tạo nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển tiếp theo.
Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Điểm tựa nào cho doanh nghiệp xây dựng vượt “bão chi phí”?

Theo Cục Thống kê, để hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, sản xuất cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ổn định thị trường. Trong đó, việc theo dõi sát diễn biến giá nguyên vật liệu đầu vào, đảm bảo nguồn cung là yếu tố then chốt.
Yêu cầu bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay do biến động nhiên liệu

Yêu cầu bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay do biến động nhiên liệu

Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay bảo đảm quyền lợi hành khách khi điều chỉnh chuyến bay, trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, khó lường.