Thứ tư 14/01/2026 08:19
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị ngân hàng gia hạn nợ và tiếp cận gói vay hỗ trợ 2% lãi suất

30/03/2023 07:36
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa gửi kiến nghị ngành ngân hàng gia hạn nợ và được vay theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP để cứu nguy các hộ chăn nuôi.
Ảnh minh họa
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - ông Nguyễn Trí Công

Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, cứ bán 1 con heo thì chịu lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng, khiến người chăn nuôi cầm chắc thua lỗ.

Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước, chiếm tỷ trọng hơn 60% trong giá trị sản xuất nông nghiệp, với tổng đàn heo khoảng 2,6 triệu con và tổng đàn gà khoảng 26 triệu con. Năm 2022, trung bình mỗi tháng, địa phương cung cấp ra thị trường 37.000 tấn thịt heo, 17.000 tấn thịt gà và gần 120 triệu trứng gia cầm.

Giảm mạnh từ sau Tết Quý Mão 2023, giá heo hơi từ 75.000-80.000đ/kg đến nay chỉ còn 48.000-49.000đ/kg, nghĩa là giảm đến 35-37%, giá gà công nghiệp bình quân chỉ 22.000 - 27.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều người nuôi heo, gà, bò... lâm vào khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán sản phẩm liên tục ở mức thấp.

Theo tính toán của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, với mức giá trên, người nuôi nhẩm tính đều bán dưới giá thành sản xuất lên tới 4.000 - 7.000 đồng/kg tùy loại.

Trước những khó khăn của ngành chăn nuôi Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tha thiết đề đạt nguyện vọng để cứu nguy.

Trong thư gửi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công, nêu rõ cách đây 10 năm, Việt Nam có 10 triệu hộ chăn nuôi, 3 năm còn 4 triệu hộ và nay không tới 2 triệu hộ. Điều làm nản lòng các hộ chăn nuôi chính là giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, lãi vay tăng trong khi đó, giá bán heo, gà dưới giá thành, kèm theo dịch tả heo châu Phi đã bào mòn sức sản xuất của người chăn nuôi.

Không chỉ lao đao vì những khó khăn kể trên, theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, các nông hộ, trang trại trong nước còn đang gặp áp lực cạnh tranh cực lớn từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với thế mạnh từ nguồn vốn dồi dào.

Bởi vậy, nhiều trại nuôi đã chọn giảm đàn, thậm chí "treo chuồng" trong nhiều tháng vì bị thua lỗ kéo dài.

Theo người chăn nuôi, đặc thù của ngành chăn nuôi là đảm bảo an ninh lương thực - thực phẩm thiết yếu của xã hội, và người nuôi chấp hành sản xuất an toàn và hiệu quả theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Trong khi ngành lúa gạo được ưu ái cho tạm trữ khi tiêu thụ khó khăn, có giá sàn thì người chăn nuôi lại không được hưởng chính sách này.

Theo ông Nguyễn Trí Công, hiện nay các ngân hàng đang tích cực giải ngân gói vay hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất, trong số các lĩnh vực được hỗ trợ có nông nghiệp.

Ảnh minh họa
Với giá bán 48.000 – 50.000 đồng/kg, mỗi con heo xuất chuồng thì các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi lỗ tới gần 1 triệu đồng/Ảnh KTSG Online

Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, thực tế khá ít doanh nghiệp, trang trại được hưởng gói lãi vay này. "Người nuôi mong muốn sớm kết nối với cơ quan chức năng, ngân hàng để được tham gia gói hỗ trợ", ông Công nêu trong kiến nghị.

Về quá trình thẩm định khách hàng là các doanh nghiệp chăn nuôi, đại diện hiệp hội cho rằng ngân hàng nên có sự tiếp xúc với hiệp hội để đánh giá tiềm lực khách hàng. Theo đó, với những doanh nghiệp tốt, đơn vị có thể đứng ra bảo lãnh để được cho vay vốn.

Đặc biệt, "ngành chăn nuôi mong muốn ngân hàng cho người nuôi được gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất như chính sách hỗ trợ giai đoạn Covid-19; đồng thời, tiếp tục gia hạn các gói tín dụng cho các vùng chăn nuôi trọng điểm để duy trì hoạt động, bởi nếu đứt nguồn vốn thì nông dân có thể phá sản ngay", ông Nguyễn Trí Công mong mỏi.

Trước đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã có đơn kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Hồng Thắm/ T.h

Bài liên quan
Tin bài khác
Hòa nhạc Khát vọng mùa Xuân chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Hòa nhạc Khát vọng mùa Xuân chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Trong những thời khắc bản lề của đất nước, âm nhạc không chỉ vang lên như một hình thức biểu đạt nghệ thuật, mà còn trở thành ngôn ngữ tinh thần, nơi khát vọng dân tộc được lắng nghe, sẻ chia.
Festival lần VIII: Kết nối những trái tim thiện nguyện, lan tỏa giá trị nhân văn bền vững

Festival lần VIII: Kết nối những trái tim thiện nguyện, lan tỏa giá trị nhân văn bền vững

Festival “Kết nối những trái tim thiện nguyện Toàn quốc” lần VIII tại TP. Hồ Chí Minh, nơi các giá trị nhân văn được kết nối, lan tỏa và phát triển bền vững.
Hội nghị Nữ trí thức Khánh Hòa 2026 kiện toàn tổ chức sau sáp nhập

Hội nghị Nữ trí thức Khánh Hòa 2026 kiện toàn tổ chức sau sáp nhập

Sáng ngày 11/1/2025, Chi hội Nữ trí thức tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Chi hội Nữ trí thức tỉnh Khánh Hòa lần thứ nhất năm 2026 với hơn 50 đại biểu về dự.
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khảo sát chương trình Xuân Biên cương tại Nghệ An

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam khảo sát chương trình Xuân Biên cương tại Nghệ An

Nhằm mang Tết đủ đầy đến trẻ em và người dân vùng khó khăn, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp các đơn vị khảo sát Chương trình “Xuân Biên cương – Tết ấm cho em – Hội chợ Tết 0 đồng” tại Nghệ An.
SHBA: Chuyến thăm hội viên đầu năm 2026 – Dấu mốc khởi đầu cho kết nối, kiến tạo và thành công

SHBA: Chuyến thăm hội viên đầu năm 2026 – Dấu mốc khởi đầu cho kết nối, kiến tạo và thành công

Ngay sau khi chính thức thành lập được 2 tháng và bước sang năm mới 2026, Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA) đã tổ chức chuyến thăm hội viên đầu tiên. Sự kiện không chỉ mang ý nghĩa thăm hỏi, gắn kết mà còn đánh dấu một mốc son mới trong hành trình xây dựng cộng đồng doanh nghiệp năng động, đồng hành và phát triển bền vững.
Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ thúc đẩy triển khai Luật Đầu tư, Đất đai, Đấu thầu

Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ thúc đẩy triển khai Luật Đầu tư, Đất đai, Đấu thầu

Thông qua đối thoại chính sách và chia sẻ các điểm mới của Luật Đầu tư, Đất đai, Đấu thầu, Hội Doanh nhân tỉnh Phú Thọ hướng tới cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp địa phương.
Lào Cai: Nâng tầm chuẩn mực du lịch từ cam kết “Được chào đón và được bảo vệ”

Lào Cai: Nâng tầm chuẩn mực du lịch từ cam kết “Được chào đón và được bảo vệ”

Ngày 09/01/2026, tại Lào Cai, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing tổ chức Lễ ký kết hợp tác chiến lược, đồng thời ra mắt Danh hiệu DELPHINUS – Chỉ dẫn Điểm đến An toàn.
Hội thảo khoa học quốc tế ngành y lần thứ nhất năm 2026 tại Thanh Hoá

Hội thảo khoa học quốc tế ngành y lần thứ nhất năm 2026 tại Thanh Hoá

Hội thảo khoa học quốc tế ngành y lần thứ nhất năm 2026 tại Thanh Hoá, với chủ đề “Chẩn đoán hình ảnh trong y học chính xác và can thiệp hiện đại”, đồng thời mở rộng thảo luận về “tương lai quản trị y tế”.
Ra mắt Câu lạc bộ Ca múa nhạc Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng: Dấu ấn văn hóa mới – tiếp nối hành trình 20 năm

Ra mắt Câu lạc bộ Ca múa nhạc Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng: Dấu ấn văn hóa mới – tiếp nối hành trình 20 năm

Sáng 08/01/2026, tại Hội trường tầng 1 – Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh và Triển lãm thành phố Hải Phòng, Lễ ra mắt Câu lạc bộ Ca múa nhạc Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa TP Hải Phòng đã được tổ chức trang trọng, ấm áp, đánh dấu bước phát triển mới trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng doanh nhân thành phố Cảng.
Sáng Kiến Hưng Gia lan tỏa mô hình gia phả số trong cộng đồng dòng họ

Sáng Kiến Hưng Gia lan tỏa mô hình gia phả số trong cộng đồng dòng họ

Dự án “Chuyển đổi số gia phả, hiện đại hóa dòng họ” mở ra hướng đi mới trong gìn giữ giá trị văn hóa dòng tộc bằng công nghệ số, gắn kết cộng đồng họ Nguyễn.
Ông Đỗ Vinh Quang được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Ông Đỗ Vinh Quang được tín nhiệm bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội

Ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T, được tín nhiệm bầu giữ cương vị Phó Chủ tịch Hanoisme, khẳng định uy tín và năng lực lãnh đạo.
200 vận động viên tham dự Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026

200 vận động viên tham dự Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026

Giải Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - Khánh Hòa 2026 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 15 đến 17/1 tại "thiên đường" lướt ván diều tại thôn Mỹ Hòa, xã Vĩnh Hải, Ninh Thuận cũ (nay là Khánh Hòa).
“Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại” – Khi tuổi trẻ hóa thành bất tử

“Thời thanh xuân trên tuyến đường 1C huyền thoại” – Khi tuổi trẻ hóa thành bất tử

Trưng bày chuyên đề tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tái hiện sinh động một “mạch máu ngầm” của kháng chiến chống Mỹ, nơi tuổi trẻ Việt Nam đã sống, chiến đấu và hiến dâng trọn vẹn thanh xuân cho độc lập dân tộc.
Tôn vinh tinh hoa nghệ thuật dân gian của Câu lạc bộ Doanh nhân Văn hóa UNESCO

Tôn vinh tinh hoa nghệ thuật dân gian của Câu lạc bộ Doanh nhân Văn hóa UNESCO

Câu lạc bộ (CLB) Doanh nhân Văn hóa UNESCO vừa tổ chức tọa đàm giao lưu, tri ân và lan tỏa tinh hoa di sản Việt ngàn năm lịch sử tại Bích Câu Đạo Quán.
Du lịch Khánh Hòa 2026: Bứt phá doanh thu 77 nghìn tỷ, kỳ vọng 18,8 triệu lượt khách

Du lịch Khánh Hòa 2026: Bứt phá doanh thu 77 nghìn tỷ, kỳ vọng 18,8 triệu lượt khách

Khánh Hòa đặt mục tiêu năm 2026 đón 18,8 triệu lượt khách, doanh thu 77 nghìn tỷ đồng, đẩy mạnh quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch đặc sắc.