Thứ sáu 09/05/2025 19:20
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị ngân hàng gia hạn nợ và tiếp cận gói vay hỗ trợ 2% lãi suất

30/03/2023 07:36
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa gửi kiến nghị ngành ngân hàng gia hạn nợ và được vay theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP để cứu nguy các hộ chăn nuôi.
Ảnh minh họa
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - ông Nguyễn Trí Công

Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, cứ bán 1 con heo thì chịu lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng, khiến người chăn nuôi cầm chắc thua lỗ.

Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước, chiếm tỷ trọng hơn 60% trong giá trị sản xuất nông nghiệp, với tổng đàn heo khoảng 2,6 triệu con và tổng đàn gà khoảng 26 triệu con. Năm 2022, trung bình mỗi tháng, địa phương cung cấp ra thị trường 37.000 tấn thịt heo, 17.000 tấn thịt gà và gần 120 triệu trứng gia cầm.

Giảm mạnh từ sau Tết Quý Mão 2023, giá heo hơi từ 75.000-80.000đ/kg đến nay chỉ còn 48.000-49.000đ/kg, nghĩa là giảm đến 35-37%, giá gà công nghiệp bình quân chỉ 22.000 - 27.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều người nuôi heo, gà, bò... lâm vào khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán sản phẩm liên tục ở mức thấp.

Theo tính toán của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, với mức giá trên, người nuôi nhẩm tính đều bán dưới giá thành sản xuất lên tới 4.000 - 7.000 đồng/kg tùy loại.

Trước những khó khăn của ngành chăn nuôi Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tha thiết đề đạt nguyện vọng để cứu nguy.

Trong thư gửi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công, nêu rõ cách đây 10 năm, Việt Nam có 10 triệu hộ chăn nuôi, 3 năm còn 4 triệu hộ và nay không tới 2 triệu hộ. Điều làm nản lòng các hộ chăn nuôi chính là giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, lãi vay tăng trong khi đó, giá bán heo, gà dưới giá thành, kèm theo dịch tả heo châu Phi đã bào mòn sức sản xuất của người chăn nuôi.

Không chỉ lao đao vì những khó khăn kể trên, theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, các nông hộ, trang trại trong nước còn đang gặp áp lực cạnh tranh cực lớn từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với thế mạnh từ nguồn vốn dồi dào.

Bởi vậy, nhiều trại nuôi đã chọn giảm đàn, thậm chí "treo chuồng" trong nhiều tháng vì bị thua lỗ kéo dài.

Theo người chăn nuôi, đặc thù của ngành chăn nuôi là đảm bảo an ninh lương thực - thực phẩm thiết yếu của xã hội, và người nuôi chấp hành sản xuất an toàn và hiệu quả theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Trong khi ngành lúa gạo được ưu ái cho tạm trữ khi tiêu thụ khó khăn, có giá sàn thì người chăn nuôi lại không được hưởng chính sách này.

Theo ông Nguyễn Trí Công, hiện nay các ngân hàng đang tích cực giải ngân gói vay hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất, trong số các lĩnh vực được hỗ trợ có nông nghiệp.

Ảnh minh họa
Với giá bán 48.000 – 50.000 đồng/kg, mỗi con heo xuất chuồng thì các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi lỗ tới gần 1 triệu đồng/Ảnh KTSG Online

Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, thực tế khá ít doanh nghiệp, trang trại được hưởng gói lãi vay này. "Người nuôi mong muốn sớm kết nối với cơ quan chức năng, ngân hàng để được tham gia gói hỗ trợ", ông Công nêu trong kiến nghị.

Về quá trình thẩm định khách hàng là các doanh nghiệp chăn nuôi, đại diện hiệp hội cho rằng ngân hàng nên có sự tiếp xúc với hiệp hội để đánh giá tiềm lực khách hàng. Theo đó, với những doanh nghiệp tốt, đơn vị có thể đứng ra bảo lãnh để được cho vay vốn.

Đặc biệt, "ngành chăn nuôi mong muốn ngân hàng cho người nuôi được gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất như chính sách hỗ trợ giai đoạn Covid-19; đồng thời, tiếp tục gia hạn các gói tín dụng cho các vùng chăn nuôi trọng điểm để duy trì hoạt động, bởi nếu đứt nguồn vốn thì nông dân có thể phá sản ngay", ông Nguyễn Trí Công mong mỏi.

Trước đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã có đơn kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Hồng Thắm/ T.h

Bài liên quan
Tin bài khác
Phú Thọ: Gần 1.800 phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Phú Thọ: Gần 1.800 phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh

Ngày 8/5/2025, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2020 - 2025, đồng thời tổng kết Đề án 939/CP của Chính phủ về “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2025 và ngày hội phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp năm 2025.
Đề xuất bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước

Đề xuất bãi bỏ thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang có văn bản kiến nghị gửi tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đề xuất sửa đổi Luật Đầu tư năm 2020 nhằm bãi bỏ thủ tục chấp thuận hoặc điều chỉnh chủ trương đầu tư đối với nhà đầu tư trong nước.
TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Nghị quyết 68 trao sứ mệnh và mở lối cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân - Chủ tịch Vinasme: Nghị quyết 68 trao sứ mệnh và mở lối cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ông Nguyễn Văn Thân — Đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam — người dành cả thập kỷ kiến nghị chính sách hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân, chia sẻ bản thân cảm thấy "thực sự hưng phấn" khi Nghị quyết 68 chính thức ra đời.
Nghị quyết số 68-NQ/TW – Cú hích thể chế cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW – Cú hích thể chế cho kinh tế tư nhân bứt phá

Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành ngày 4/5/2025 được đánh giá là bước ngoặt lớn trong quá trình thể chế hóa vai trò của kinh tế tư nhân – khu vực ngày càng đóng vai trò trọng yếu trong nền kinh tế quốc dân. Các chuyên gia và đại diện lãnh đạo các hội doanh nghiệp đều bày tỏ sự kỳ vọng và tin tưởng vào tác động lan tỏa mà nghị quyết này mang lại.
Từ Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kiến tạo đội ngũ doanh nhân trẻ hội nhập, làm chủ công nghệ

Từ Nghị quyết số 68-NQ/TW: Kiến tạo đội ngũ doanh nhân trẻ hội nhập, làm chủ công nghệ

Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã nhanh chóng ban hành Chương trình hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa các định hướng chiến lược tại Nghị quyết số 68-NQ/TW.
VCCI góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng

VCCI góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Thuế giá trị gia tăng

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết nhiều nội dung trong dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) cần được tiếp tục rà soát và chỉnh sửa để đảm bảo tính hợp lý và khả thi trong thực thi.
Tăng nội lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần hệ thống giải pháp đủ mạnh để bứt phá

Tăng nội lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cần hệ thống giải pháp đủ mạnh để bứt phá

Để doanh nghiệp nhỏ và vừa thật sự trở thành động lực tăng trưởng, bứt phá mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập sâu rộng, theo ông Nguyễn Văn Thân – Chủ tịch VINASME, điều cần thiết hơn bao giờ hết là một hệ thống giải pháp đủ mạnh, mang tính định hướng chiến lược và hành động quyết liệt.
Ký ức chiến tranh, khát vọng hòa bình: Cuộc hội ngộ đặc biệt của "Trái tim người lính" và các anh hùng

Ký ức chiến tranh, khát vọng hòa bình: Cuộc hội ngộ đặc biệt của "Trái tim người lính" và các anh hùng

Có trải qua những năm tháng chiến tranh, chứng kiến cảnh đất nước hai miền chia cắt mới thấy ý nghĩa to lớn của ngày 30/4 lịch sử, mới cảm nhận hết giá trị của những năm tháng hoà bình và sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ.
CLB Trái tim người lính Phương Nam: Viết tiếp bản tình ca hào hùng

CLB Trái tim người lính Phương Nam: Viết tiếp bản tình ca hào hùng

Tròn nửa thập kỷ hòa bình thống nhất đất nước, người dân khắp mọi miền Tổ quốc đang sống trong bầu không khí hoan ca, tự hào của lịch sử oai hùng, thì những người lính nói chung và CLB Trái tim người lính Phương Nam nói riêng vẫn âm thầm, miệt mài viết tiếp bản tình ca hào hùng cho dân tộc.
Đổi mới công nghệ sản xuất đồ uống

Đổi mới công nghệ sản xuất đồ uống

Với chủ đề “Sản xuất thông minh – Vị ngon lành mạnh; Tiết kiệm năng lượng – Bảo vệ môi trường”, các doanh nghiệp đồ uống trong và ngoài nước đã chia sẻ thông tin về đổi mới công nghệ sản xuất tại “Hội thảo phát triển công nghiệp đồ uống”, ngày 26/4.
Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nhiệm kỳ 2025-2030: Đẩy mạnh xúc tiến, xây dựng điểm đến hấp dẫn và bền vững

Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa nhiệm kỳ 2025-2030: Đẩy mạnh xúc tiến, xây dựng điểm đến hấp dẫn và bền vững

Ngày 25/4, Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
VINASME ký kết hợp tác với MBV, cung cấp giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

VINASME ký kết hợp tác với MBV, cung cấp giải pháp tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Sự kiện VINASME ký kết hợp tác với MBV không chỉ là dịp đánh dấu mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai bên, mà còn mở ra kỳ vọng mới cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong hành trình đổi mới.
VINASME tôn vinh 40 doanh nhân, doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo

VINASME tôn vinh 40 doanh nhân, doanh nghiệp về đổi mới sáng tạo

Chiều ngày 25/4, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình "Tôn vinh doanh nhân, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo để hàng hóa, thương hiệu Việt phát triển trong bối cảnh doanh nghiệp thích nghi với mức thuế đối ứng của Mỹ".
Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa: Xây dựng hình ảnh điểm đến hấp dẫn, chuyên nghiệp và an toàn

Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa: Xây dựng hình ảnh điểm đến hấp dẫn, chuyên nghiệp và an toàn

Đại hội Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa lần VI, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào sáng ngày 25/4, đánh dấu bước chuyển mình của Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa sau 20 năm hình thành và phát triển (2005-2025).
Tiềm năng thị trường Halal – Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Tiềm năng thị trường Halal – Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Vừa qua, IWEC đã tổ chức chương trình Cà phê Doanh nhân số 2 với chủ đề "Tiềm năng thị trường Halal – Chìa khóa thành công cho doanh nghiệp" thu hút đông đảo các doanh nghiệp tham dự.