Thứ sáu 14/11/2025 08:09
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị ngân hàng gia hạn nợ và tiếp cận gói vay hỗ trợ 2% lãi suất

30/03/2023 07:36
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa gửi kiến nghị ngành ngân hàng gia hạn nợ và được vay theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP để cứu nguy các hộ chăn nuôi.
Ảnh minh họa
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - ông Nguyễn Trí Công

Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, cứ bán 1 con heo thì chịu lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng, khiến người chăn nuôi cầm chắc thua lỗ.

Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước, chiếm tỷ trọng hơn 60% trong giá trị sản xuất nông nghiệp, với tổng đàn heo khoảng 2,6 triệu con và tổng đàn gà khoảng 26 triệu con. Năm 2022, trung bình mỗi tháng, địa phương cung cấp ra thị trường 37.000 tấn thịt heo, 17.000 tấn thịt gà và gần 120 triệu trứng gia cầm.

Giảm mạnh từ sau Tết Quý Mão 2023, giá heo hơi từ 75.000-80.000đ/kg đến nay chỉ còn 48.000-49.000đ/kg, nghĩa là giảm đến 35-37%, giá gà công nghiệp bình quân chỉ 22.000 - 27.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều người nuôi heo, gà, bò... lâm vào khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán sản phẩm liên tục ở mức thấp.

Theo tính toán của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, với mức giá trên, người nuôi nhẩm tính đều bán dưới giá thành sản xuất lên tới 4.000 - 7.000 đồng/kg tùy loại.

Trước những khó khăn của ngành chăn nuôi Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tha thiết đề đạt nguyện vọng để cứu nguy.

Trong thư gửi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công, nêu rõ cách đây 10 năm, Việt Nam có 10 triệu hộ chăn nuôi, 3 năm còn 4 triệu hộ và nay không tới 2 triệu hộ. Điều làm nản lòng các hộ chăn nuôi chính là giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, lãi vay tăng trong khi đó, giá bán heo, gà dưới giá thành, kèm theo dịch tả heo châu Phi đã bào mòn sức sản xuất của người chăn nuôi.

Không chỉ lao đao vì những khó khăn kể trên, theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, các nông hộ, trang trại trong nước còn đang gặp áp lực cạnh tranh cực lớn từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với thế mạnh từ nguồn vốn dồi dào.

Bởi vậy, nhiều trại nuôi đã chọn giảm đàn, thậm chí "treo chuồng" trong nhiều tháng vì bị thua lỗ kéo dài.

Theo người chăn nuôi, đặc thù của ngành chăn nuôi là đảm bảo an ninh lương thực - thực phẩm thiết yếu của xã hội, và người nuôi chấp hành sản xuất an toàn và hiệu quả theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Trong khi ngành lúa gạo được ưu ái cho tạm trữ khi tiêu thụ khó khăn, có giá sàn thì người chăn nuôi lại không được hưởng chính sách này.

Theo ông Nguyễn Trí Công, hiện nay các ngân hàng đang tích cực giải ngân gói vay hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất, trong số các lĩnh vực được hỗ trợ có nông nghiệp.

Ảnh minh họa
Với giá bán 48.000 – 50.000 đồng/kg, mỗi con heo xuất chuồng thì các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi lỗ tới gần 1 triệu đồng/Ảnh KTSG Online

Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, thực tế khá ít doanh nghiệp, trang trại được hưởng gói lãi vay này. "Người nuôi mong muốn sớm kết nối với cơ quan chức năng, ngân hàng để được tham gia gói hỗ trợ", ông Công nêu trong kiến nghị.

Về quá trình thẩm định khách hàng là các doanh nghiệp chăn nuôi, đại diện hiệp hội cho rằng ngân hàng nên có sự tiếp xúc với hiệp hội để đánh giá tiềm lực khách hàng. Theo đó, với những doanh nghiệp tốt, đơn vị có thể đứng ra bảo lãnh để được cho vay vốn.

Đặc biệt, "ngành chăn nuôi mong muốn ngân hàng cho người nuôi được gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất như chính sách hỗ trợ giai đoạn Covid-19; đồng thời, tiếp tục gia hạn các gói tín dụng cho các vùng chăn nuôi trọng điểm để duy trì hoạt động, bởi nếu đứt nguồn vốn thì nông dân có thể phá sản ngay", ông Nguyễn Trí Công mong mỏi.

Trước đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã có đơn kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Hồng Thắm/ T.h

Bài liên quan
Tin bài khác
Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Khởi động Cuộc thi báo chí và video clip: “Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc”

Chiều 13/11/2025, tại khách sạn Yasaka, phường Nha Trang, Hiệp hội Du lịch tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình phát động Cuộc thi Báo chí và video clip với chủ đề "Du lịch Khánh Hòa - Bức tranh đa sắc", nhằm đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch năm 2025.
Lực lượng môi giới BĐS Việt Nam sắp có "thước đo" chuẩn, chấm dứt kỷ nguyên "cò đất"

Lực lượng môi giới BĐS Việt Nam sắp có "thước đo" chuẩn, chấm dứt kỷ nguyên "cò đất"

Bộ Tiêu chuẩn VREB do VARS chủ trì ra mắt sau 24 tháng nghiên cứu, tạo khung năng lực toàn diện, chuẩn hóa nghề môi giới, hướng tới sự minh bạch và chuyên nghiệp.
Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại và hợp tác quốc tế năm 2025, tham dự Hội chợ Ẩm thực Quốc tế Niigata Food Messe 2025 - lần thứ 17, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Toki Messe, tỉnh Niigata (Nhật Bản) từ ngày 12 - 14/11/2025, sáng 11/11, Đoàn công tác của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk do ông Huỳnh Văn Dũng - Chủ tịch Hiệp hội làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Bước chuẩn bị vững chắc cho chặng đường phát triển mới

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Bước chuẩn bị vững chắc cho chặng đường phát triển mới

Gần hai thập kỷ đồng hành cùng cộng đồng doanh nhân xứ Thanh, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa đã trở thành “mái nhà chung” vững chắc, nơi quy tụ trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng vươn lên của doanh nghiệp. Bước vào giai đoạn phát triển mới, công tác chuẩn bị cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025–2030 đang được triển khai khẩn trương, bài bản, thể hiện tinh thần đoàn kết và quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của toàn Hiệp hội.
Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn: Chung tay kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững

Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn: Chung tay kiến tạo hệ sinh thái phát triển bền vững

Sự kiện “Kết nối Doanh nghiệp Họ Nguyễn” quy tụ các doanh nhân tiêu biểu, cùng hướng tới hợp tác lâu dài, chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cộng đồng doanh nhân lớn mạnh.
Cục Báo chí tập huấn công tác chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí năm 2025 tại Khánh Hòa.

Cục Báo chí tập huấn công tác chuyển đổi số cho các cơ quan báo chí năm 2025 tại Khánh Hòa.

Đối tượng tham dự là cán bộ, phóng viên các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, cán bộ phụ trách công tác truyền thông tại các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh; viên chức các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Khánh Hòa
Đưa nông dân lên sàn số: Một đề án, nhiều kỳ vọng

Đưa nông dân lên sàn số: Một đề án, nhiều kỳ vọng

Mới đây tại Hà Nội, Hiệp hội Thông tin Tư vấn Kinh tế Thương mại Việt Nam chính thức công bố triển khai Đề án “Chuyển đổi số và phát triển kinh tế sáng tạo bền vững thông qua đào tạo livestream và thương mại điện tử”. Đối tượng hưởng lợi là doanh nghiệp nhỏ, nông dân, hợp tác xã, thanh niên, phụ nữ nông thôn và các nhóm cộng đồng ưu tiên.
Hội doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh ( SHBA): Kết nối - Kiến tạo - Phát triển

Hội doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh ( SHBA): Kết nối - Kiến tạo - Phát triển

Chiều ngày 9/11/2025, tại Trung tâm sự kiện Aurora Event Center Vũng Tàu (169 Thùy Vân, Tòa nhà CSJ Building), Hội Doanh nghiệp Nam TP. Hồ Chí Minh (SHBA) long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030. Sự kiện không chỉ là cột mốc đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển của cộng đồng doanh nghiệp khu vực Nam TP.Hồ Chí Minh, mà còn khẳng định tinh thần đoàn kết, đổi mới và khát vọng hội nhập – phát triển của giới doanh nhân trong thời kỳ mới.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Giới thiệu nhân sự cho Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2025–2030

Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa: Giới thiệu nhân sự cho Đại hội khóa IV, nhiệm kỳ 2025–2030

Công tác nhân sự cho Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa khóa IV, nhiệm kỳ 2025–2030 đang được triển khai tích cực, bảo đảm dân chủ, minh bạch và đúng quy trình. Đây được xem là bước chuẩn bị quan trọng nhằm xây dựng một Ban Chấp hành vững mạnh, đáp ứng yêu cầu phát triển của cộng đồng doanh nghiệp trong giai đoạn mới.
Một thập niên vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Một thập niên vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Campuchia

Trong không khí nghĩa tình và tri ân sâu sắc, chương trình “Hội ngộ 10 năm thắm thiết nghĩa tình” do Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia thường trực phía Nam phối hợp Ban Liên lạc Cựu cán bộ Đoàn Thanh niên Việt Nam phía Nam tổ chức, tại TP. Hồ Chí Minh, đã để lại nhiều dấu ấn đặc biệt. 10 năm một chặng đường, những người làm công tác hữu nghị tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình láng giềng son sắt, gắn kết hai dân tộc Việt Nam – Campuchia bằng những việc làm thiết thực, nhân văn.
PGS.TS Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

PGS.TS Hồ Sỹ Hùng làm Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ban Thường trực Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 11, khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm kiện toàn nhân sự lãnh đạo chủ chốt.
Hiệp hội Logistics và Cảng biển TP.HCM ra mắt: Bước ngoặt liên kết ba địa phương, nâng tầm ngành logistics khu vực phía Nam

Hiệp hội Logistics và Cảng biển TP.HCM ra mắt: Bước ngoặt liên kết ba địa phương, nâng tầm ngành logistics khu vực phía Nam

Vừa qua, tại khách sạn Rex Sài Gòn (quận 1, TP.HCM), Đại hội Hiệp hội Logistics và Cảng biển TP.HCM (HLA) nhiệm kỳ I (2025–2030) đã diễn ra thành công, đánh dấu sự hợp nhất lịch sử giữa ba hiệp hội logistics lớn của khu vực Đông Nam Bộ.
Doanh nghiệp – doanh nhân Lào Cai chung sức kiến tạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Doanh nghiệp – doanh nhân Lào Cai chung sức kiến tạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Tại Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai, ông Nguyễn Huy Long – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh – khẳng định: Cộng đồng doanh nghiệp – doanh nhân là lực lượng tiên phong trong phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội và góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội và Phú Thọ đẩy mạnh hợp tác, xúc tiến thương mại

CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội và Phú Thọ đẩy mạnh hợp tác, xúc tiến thương mại

Chương trình kết nối giữa CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Hà Nội và Phú Thọ mở ra cơ hội hợp tác đầu tư, xúc tiến thương mại, tạo nền tảng phát triển bền vững cho cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn.
Báo chí Khánh Hòa phát huy vai trò trong thời kỳ đổi mới

Báo chí Khánh Hòa phát huy vai trò trong thời kỳ đổi mới

Sáng 31-10, Hội Nhà báo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo báo chí tỉnh Khánh Hòa lần thứ XII năm 2025 với chủ đề “Vai trò của báo chí trong thời kỳ đổi mới, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Khánh Hòa trở thành thành phố trực thuộc Trung ương”.