Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai kiến nghị ngân hàng gia hạn nợ và tiếp cận gói vay hỗ trợ 2% lãi suất

07:36 30/03/2023

Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai vừa gửi kiến nghị ngành ngân hàng gia hạn nợ và được vay theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP để cứu nguy các hộ chăn nuôi.

Ảnh minh họa
Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai - ông Nguyễn Trí Công

Theo tính toán của chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú, cứ bán 1 con heo thì chịu lỗ xấp xỉ 1 triệu đồng, khiến người chăn nuôi cầm chắc thua lỗ.

Đồng Nai được xem là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước, chiếm tỷ trọng hơn 60% trong giá trị sản xuất nông nghiệp, với tổng đàn heo khoảng 2,6 triệu con và tổng đàn gà khoảng 26 triệu con. Năm 2022, trung bình mỗi tháng, địa phương cung cấp ra thị trường 37.000 tấn thịt heo, 17.000 tấn thịt gà và gần 120 triệu trứng gia cầm.

Giảm mạnh từ sau Tết Quý Mão 2023, giá heo hơi từ 75.000-80.000đ/kg đến nay chỉ còn 48.000-49.000đ/kg, nghĩa là giảm đến 35-37%, giá gà công nghiệp bình quân chỉ 22.000 - 27.000 đồng/kg. Điều này khiến nhiều người nuôi heo, gà, bò... lâm vào khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao nhưng giá bán sản phẩm liên tục ở mức thấp.

Theo tính toán của Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, với mức giá trên, người nuôi nhẩm tính đều bán dưới giá thành sản xuất lên tới 4.000 - 7.000 đồng/kg tùy loại. 

Trước những khó khăn của ngành chăn nuôi Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai tha thiết đề đạt nguyện vọng để cứu nguy.

Trong thư gửi lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai Nguyễn Trí Công, nêu rõ cách đây 10 năm, Việt Nam có 10 triệu hộ chăn nuôi, 3 năm còn 4 triệu hộ và nay không tới 2 triệu hộ. Điều làm nản lòng các hộ chăn nuôi chính là giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, lãi vay tăng trong khi đó, giá bán heo, gà dưới giá thành, kèm theo dịch tả heo châu Phi đã bào mòn sức sản xuất của người chăn nuôi.

Không chỉ lao đao vì những khó khăn kể trên, theo Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, các nông hộ, trang trại trong nước còn đang gặp áp lực cạnh tranh cực lớn từ các công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với thế mạnh từ nguồn vốn dồi dào.

Bởi vậy, nhiều trại nuôi đã chọn giảm đàn, thậm chí "treo chuồng" trong nhiều tháng vì bị thua lỗ kéo dài.

Theo người chăn nuôi, đặc thù của ngành chăn nuôi là đảm bảo an ninh lương thực - thực phẩm thiết yếu của xã hội, và người nuôi chấp hành sản xuất an toàn và hiệu quả theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng. Trong khi ngành lúa gạo được ưu ái cho tạm trữ khi tiêu thụ khó khăn, có giá sàn thì người chăn nuôi lại không được hưởng chính sách này.

Theo ông Nguyễn Trí Công, hiện nay các ngân hàng đang tích cực giải ngân gói vay hỗ trợ 2% lãi suất từ ngân sách theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh của Chính phủ và Thông tư 03/2022/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc hướng dẫn ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất, trong số các lĩnh vực được hỗ trợ có nông nghiệp.

Ảnh minh họa
Với giá bán 48.000 – 50.000 đồng/kg, mỗi con heo xuất chuồng thì các doanh nghiệp và hộ chăn nuôi lỗ tới gần 1 triệu đồng/Ảnh KTSG Online

Tuy nhiên, qua khảo sát sơ bộ, thực tế khá ít doanh nghiệp, trang trại được hưởng gói lãi vay này. "Người nuôi mong muốn sớm kết nối với cơ quan chức năng, ngân hàng để được tham gia gói hỗ trợ", ông Công nêu trong kiến nghị.

Về quá trình thẩm định khách hàng là các doanh nghiệp chăn nuôi, đại diện hiệp hội cho rằng ngân hàng nên có sự tiếp xúc với hiệp hội để đánh giá tiềm lực khách hàng. Theo đó, với những doanh nghiệp tốt, đơn vị có thể đứng ra bảo lãnh để được cho vay vốn. 

Đặc biệt, "ngành chăn nuôi mong muốn ngân hàng cho người nuôi được gia hạn nợ gốc, giảm một phần lãi suất như chính sách hỗ trợ giai đoạn Covid-19; đồng thời, tiếp tục gia hạn các gói tín dụng cho các vùng chăn nuôi trọng điểm để duy trì hoạt động, bởi nếu đứt nguồn vốn thì nông dân có thể phá sản ngay", ông Nguyễn Trí Công mong mỏi.

Trước đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đã có đơn kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Hồng Thắm/ T.h