Chiến lược “sống chung với Covid-19” liệu có khả thi ở Hàn Quốc?

10:56 20/08/2021

Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đang càn quét khu vực châu Á ngày càng gay gắt và kéo dài hơn. Các biện pháp ngăn cách xã hội mạnh nhất đã và đang được áp dụng trong vài tuần, thậm chí vài tháng nhưng dường như không thể ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tại Hàn Quốc, các hạn chế bao gồm giới hạn về số lượng người tụ tập, họp hành, hoạt động sau 10 giờ tối, đặt lệnh giới nghiêm đối với các hàng ăn và quán cà phê đã hạn chế đáng kể quyền tự do của người dân đồng thời gây thiệt hại nặng nề về tài chính cho lao động tự do.

Trong bối cảnh đó, các cuộc thảo luận đưa ra quan điểm rằng chính phủ nên định hình lại chính sách kiểm soát dịch bệnh cho phép công chúng tự do hơn, chuẩn bị cho khả năng đất nước đơn giản là sống chung với dịch bệnh trong tương lai.

Một số quốc gia đã áp dụng chiến lược “sống chung với Covid-19”. Vương quốc Anh gần đây đã dỡ bỏ yêu cầu pháp lý về việc đeo khẩu trang, nới lỏng các quy tắc về tụ tập riêng tư và các biện pháp tự cô lập, trong khi Singapore chuẩn bị thực hiện chuyển đổi sang bối cảnh Covid-19 mới, theo đó các hạn chế được nới lỏng đáng kể. Các chuyên gia y tế địa phương bày tỏ quan điểm trái chiều liệu có thể áp dụng chiến lược trên ở Hàn Quốc hay không.

Một số ý kiến ​​cho rằng chính phủ nên bắt đầu chuẩn bị cho trạng thái “bình thường mới” coi vi-rút Corona là đối tượng đặc hữu trong khi những chuyên gia khác cảnh báo không nên thực hiện nới lỏng với lý do tỷ lệ tiêm chủng hiện tại của đất nước đang ở mức thấp.

Kim Yoon, giáo sư về chính sách y tế và quản lý tại Đại học Quốc gia Seoul, nhấn mạnh rằng Hàn Quốc nên cải cách các chính sách phân chia xã hội từ trên xuống dưới hiện tại thành những chính sách bền vững hơn, xem xét việc giảm tỷ lệ tử vong. Ông Kim cho biết: “Tỷ lệ tử vong trung bình của bệnh nhân Covid-19 trước đây là 0,98% nhưng theo đợt triển khai vaccine, con số này đã giảm xuống 0,18% vào tháng trước, tương tự như của bệnh cúm theo mùa. Chúng ta có thể tìm kiếm các cách khả thi để kiểm soát Corona tương tự như bệnh cúm”. Ông cũng chỉ ra các biện pháp ngăn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu số ca lây nhiễm hàng ngày đã và đang tạo ra gánh nặng quá mức cho kinh tế xã hội, đặc biệt là đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và các nhóm dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già và người khuyết tật. Giáo sư nhận định: “Chính phủ nên dừng việc đếm số ca nhiễm mới hàng ngày, vì con số này không phải là ngưỡng để xác định mức độ của các biện pháp giãn cách xã hội. Thay vào đó, các nguồn lực nên được tập trung cho tăng cường năng lực y tế đất nước để điều trị bệnh”.

Mặt khác, một số chuyên gia y tế cho rằng những cuộc thảo luận như vậy là quá sớm ở Hàn Quốc, nơi tỷ lệ người dân được tiêm chủng đầy đủ là tương đối thấp so với các nước khác. Họ cũng tin rằng việc coi Covid-19 tương tự như các bệnh nhẹ hơn hoặc có thể phòng ngừa được bằng vaccine khác, như bệnh cúm mùa là rất rủi ro.

Chon Eun-mi, giáo sư y học hô hấp tại Bệnh viện Mokdong thuộc Đại học Ewha Womans cho hay: “Mức độ hiện tại của các biện pháp tạo khoảng cách xã hội nên được duy trì ít nhất là cho đến cuối năm nay, vì thực tế là phương pháp điều trị dứt điểm Covid-19 chưa được phát triển và ở Hàn Quốc khoảng 80% dân số không được tiêm chủng đầy đủ”.

Kim Woo-joo, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Guro Hàn Quốc, đã so sánh tình hình đất nước với tình hình của Singapore. Chuyên gia cho biết: “Tình hình vi rút ở Singapore rất khác so với ở Hàn Quốc. Singapore là một thành phố nhỏ và tỷ lệ tiêm chủng cao hơn 70%. Ngoài ra, để kiểm soát vi-rút Corona như bệnh cúm, cần có sẵn các phương pháp điều trị và thuốc”.

Về phần mình, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết khả năng áp dụng một mô hình “sống chung với lũ” là điều không thể bàn cãi nhưng nhấn mạnh rằng quốc gia này nên tập trung vào kiểm soát lây lan vi-rút hiện nay. Sohn Young-rae, người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết trong cuộc họp báo về phản ứng Covid-19 ngày 13 tháng 8: “Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ tư, đồng thời tiến hành triển khai vaccine nhanh chóng. Chúng tôi sẽ thảo luận về những thay đổi có thể xảy ra trong chính sách giãn cách xã hội trong dài hạn, thông qua các cuộc thảo luận với các chuyên gia và theo dõi tình hình ở các quốc gia khác”.

TL