Thứ sáu 29/05/2026 03:17
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Chiến lược “sống chung với Covid-19” liệu có khả thi ở Hàn Quốc?

20/08/2021 10:56
Làn sóng Covid-19 lần thứ tư đang càn quét khu vực châu Á ngày càng gay gắt và kéo dài hơn. Các biện pháp ngăn cách xã hội mạnh nhất đã và đang được áp dụng trong vài tuần, thậm chí vài tháng nhưng dường như không thể ngăn chặn sự lây lan của vi-rút.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tại Hàn Quốc, các hạn chế bao gồm giới hạn về số lượng người tụ tập, họp hành, hoạt động sau 10 giờ tối, đặt lệnh giới nghiêm đối với các hàng ăn và quán cà phê đã hạn chế đáng kể quyền tự do của người dân đồng thời gây thiệt hại nặng nề về tài chính cho lao động tự do.

Trong bối cảnh đó, các cuộc thảo luận đưa ra quan điểm rằng chính phủ nên định hình lại chính sách kiểm soát dịch bệnh cho phép công chúng tự do hơn, chuẩn bị cho khả năng đất nước đơn giản là sống chung với dịch bệnh trong tương lai.

Một số quốc gia đã áp dụng chiến lược “sống chung với Covid-19”. Vương quốc Anh gần đây đã dỡ bỏ yêu cầu pháp lý về việc đeo khẩu trang, nới lỏng các quy tắc về tụ tập riêng tư và các biện pháp tự cô lập, trong khi Singapore chuẩn bị thực hiện chuyển đổi sang bối cảnh Covid-19 mới, theo đó các hạn chế được nới lỏng đáng kể. Các chuyên gia y tế địa phương bày tỏ quan điểm trái chiều liệu có thể áp dụng chiến lược trên ở Hàn Quốc hay không.

Một số ý kiến ​​cho rằng chính phủ nên bắt đầu chuẩn bị cho trạng thái “bình thường mới” coi vi-rút Corona là đối tượng đặc hữu trong khi những chuyên gia khác cảnh báo không nên thực hiện nới lỏng với lý do tỷ lệ tiêm chủng hiện tại của đất nước đang ở mức thấp.

Kim Yoon, giáo sư về chính sách y tế và quản lý tại Đại học Quốc gia Seoul, nhấn mạnh rằng Hàn Quốc nên cải cách các chính sách phân chia xã hội từ trên xuống dưới hiện tại thành những chính sách bền vững hơn, xem xét việc giảm tỷ lệ tử vong. Ông Kim cho biết: “Tỷ lệ tử vong trung bình của bệnh nhân Covid-19 trước đây là 0,98% nhưng theo đợt triển khai vaccine, con số này đã giảm xuống 0,18% vào tháng trước, tương tự như của bệnh cúm theo mùa. Chúng ta có thể tìm kiếm các cách khả thi để kiểm soát Corona tương tự như bệnh cúm”. Ông cũng chỉ ra các biện pháp ngăn cách xã hội nghiêm ngặt nhằm giảm thiểu số ca lây nhiễm hàng ngày đã và đang tạo ra gánh nặng quá mức cho kinh tế xã hội, đặc biệt là đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ và các nhóm dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già và người khuyết tật. Giáo sư nhận định: “Chính phủ nên dừng việc đếm số ca nhiễm mới hàng ngày, vì con số này không phải là ngưỡng để xác định mức độ của các biện pháp giãn cách xã hội. Thay vào đó, các nguồn lực nên được tập trung cho tăng cường năng lực y tế đất nước để điều trị bệnh”.

Mặt khác, một số chuyên gia y tế cho rằng những cuộc thảo luận như vậy là quá sớm ở Hàn Quốc, nơi tỷ lệ người dân được tiêm chủng đầy đủ là tương đối thấp so với các nước khác. Họ cũng tin rằng việc coi Covid-19 tương tự như các bệnh nhẹ hơn hoặc có thể phòng ngừa được bằng vaccine khác, như bệnh cúm mùa là rất rủi ro.

Chon Eun-mi, giáo sư y học hô hấp tại Bệnh viện Mokdong thuộc Đại học Ewha Womans cho hay: “Mức độ hiện tại của các biện pháp tạo khoảng cách xã hội nên được duy trì ít nhất là cho đến cuối năm nay, vì thực tế là phương pháp điều trị dứt điểm Covid-19 chưa được phát triển và ở Hàn Quốc khoảng 80% dân số không được tiêm chủng đầy đủ”.

Kim Woo-joo, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Đại học Guro Hàn Quốc, đã so sánh tình hình đất nước với tình hình của Singapore. Chuyên gia cho biết: “Tình hình vi rút ở Singapore rất khác so với ở Hàn Quốc. Singapore là một thành phố nhỏ và tỷ lệ tiêm chủng cao hơn 70%. Ngoài ra, để kiểm soát vi-rút Corona như bệnh cúm, cần có sẵn các phương pháp điều trị và thuốc”.

Về phần mình, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết khả năng áp dụng một mô hình “sống chung với lũ” là điều không thể bàn cãi nhưng nhấn mạnh rằng quốc gia này nên tập trung vào kiểm soát lây lan vi-rút hiện nay. Sohn Young-rae, người phát ngôn của Bộ Y tế cho biết trong cuộc họp báo về phản ứng Covid-19 ngày 13 tháng 8: “Mục tiêu trước mắt của chúng tôi là kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ tư, đồng thời tiến hành triển khai vaccine nhanh chóng. Chúng tôi sẽ thảo luận về những thay đổi có thể xảy ra trong chính sách giãn cách xã hội trong dài hạn, thông qua các cuộc thảo luận với các chuyên gia và theo dõi tình hình ở các quốc gia khác”.

TL

Tin bài khác
Tìm dư địa tăng trưởng tại Nam Mỹ và cơ hội lội ngược dòng cho hàng Việt

Tìm dư địa tăng trưởng tại Nam Mỹ và cơ hội lội ngược dòng cho hàng Việt

Trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu buộc doanh nghiệp phải ráo riết đa dạng hóa thị trường xuất khẩu, khu vực Nam Mỹ với quy mô hơn 600 triệu dân và loạt hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đang trở thành đích ngắm chiến lược giàu tiềm năng cho hàng hóa Việt Nam.
Nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore: Bước ngoặt cho hòa giải thương mại tại Việt Nam

Nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore: Bước ngoặt cho hòa giải thương mại tại Việt Nam

Trong khuôn khổ hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, việc hoàn thiện thể chế và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp ngoài tòa án đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Động thái nghiên cứu gia nhập Công ước Singapore được kỳ vọng sẽ tối ưu hóa môi trường đầu tư, tạo cơ chế pháp lý đồng bộ để bảo vệ doanh nghiệp trong các xung đột thương mại xuyên biên giới.
AMAI Vietnam 2026 mở rộng kết nối giao thương, thúc đẩy nông nghiệp hiện đại và bền vững

AMAI Vietnam 2026 mở rộng kết nối giao thương, thúc đẩy nông nghiệp hiện đại và bền vững

Ngày 27/5, Triển lãm quốc tế vật tư nông nghiệp hiện đại - AMAI Vietnam 2026 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, quy tụ đông đảo doanh nghiệp, chuyên gia và tổ chức trong lĩnh vực nông nghiệp đến từ Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực.
IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

IBTE Hà Nội 2026 mở rộng cơ hội cho ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em tại Việt Nam

Triển lãm IBTE Hà Nội 2026 quy tụ hơn 500 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội kết nối giao thương, cập nhật xu hướng mới của ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em.
Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Doanh nghiệp Việt - Trung mở rộng kết nối giao thương trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp

Triển lãm AMAI Vietnam 2026 quy tụ hơn 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mở ra cơ hội tăng cường kết nối giao thương, chuyển giao công nghệ và kết nối chuỗi giá trị nông nghiệp giữa doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc cùng nhiều đối tác quốc tế.
TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

TP. Hồ Chí Minh – Singapore: Mạch nối mới của hội nhập

Giữa bối cảnh tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu và cạnh tranh chiến lược ngày càng sâu sắc, quan hệ giữa TP.HCM và Singapore đang bước sang giai đoạn phát triển mới: thực chất hơn, chiều sâu hơn và mang tính kiến tạo dài hạn. Chuyến thăm Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới đây không chỉ củng cố lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia, mà còn mở ra “con đường mới” cho kinh tế đối ngoại TP.HCM, nơi đang hướng đến vai trò trung tâm tài chính, đổi mới sáng tạo và logistics hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Tây Ninh tăng sức hút đầu tư, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Nhật Bản

Tây Ninh tăng sức hút đầu tư, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp Nhật Bản

Tại buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh (JCCH), tỉnh Tây Ninh tiếp tục khẳng định định hướng đồng hành cùng nhà đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh và mở rộng hợp tác quốc tế, hướng tới thu hút dòng vốn chất lượng cao trong thời gian tới.
Hơn 55 triệu tấn hàng qua cảng, Dung Quất dẫn nhịp logistics Quảng Ngãi

Hơn 55 triệu tấn hàng qua cảng, Dung Quất dẫn nhịp logistics Quảng Ngãi

Theo thông tin từ Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, năm 2025, tổng sản lượng hàng hóa thông qua khu vực cảng biển của tỉnh đạt hơn 55 triệu tấn, tăng khoảng 142,14% so với cùng kỳ năm 2023.
Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Hệ sinh thái đô thị xanh định hình không gian sống tương lai

Trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, yêu cầu về không gian sống xanh, thông minh và thân thiện với sức khỏe ngày càng trở thành xu hướng tất yếu. Triển lãm Smart Landscape & Healthy Living Expo 2026 không chỉ là triển lãm chuyên ngành mà còn là diễn đàn kết nối doanh nghiệp, startup, giới chuyên môn và cộng đồng nhằm thúc đẩy hệ sinh thái đô thị bền vững cho tương lai Việt Nam.
Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Xuất khẩu sang Mexico tăng 34%: Cơ hội chiếm lĩnh chuỗi bán lẻ Mỹ Latinh

Trong bối cảnh dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường Mỹ Latinh – dẫn đầu là Mexico – đang mở toang cánh cửa cho hàng hóa Việt Nam. Việc các tập đoàn phân phối hàng đầu khu vực chủ động tìm kiếm nguồn cung trực tiếp từ Việt Nam là minh chứng cho thấy hàng Việt đã đủ sức cạnh tranh sòng phẳng tại "sân chơi" lớn nhất khu vực này.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tạo mọi thuận lợi cho các tập đoàn công nghệ Hoa Kỳ

Trong khuôn khổ triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hợp tác khoa học - công nghệ đang trở thành mũi đột phá mang tính thời đại. Khẳng định thông điệp này tại buổi tiếp đón Phó Chủ tịch cấp cao tập đoàn Amazon, người đứng đầu Đảng và Nhà nước Việt Nam nhấn mạnh quyết tâm hoàn thiện thể chế kiến tạo, biến Việt Nam thành bến đỗ lý tưởng cho các dòng vốn công nghệ đỉnh cao.
Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Doanh nghiệp Hàn Quốc "săn" nguồn hàng thủy sản, vật liệu xây dựng Việt Nam

Không còn dừng lại ở việc mở nhà máy, hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp Hàn Quốc đang ráo riết tìm kiếm đối tác Việt Nam để mua đứt nguồn nguyên liệu thủy sản, vật liệu xây dựng, đồ nội thất và linh kiện công nghiệp hỗ trợ. Đây là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp nội địa đón dòng tiền lớn khi Hàn Quốc tiếp tục giữ ngôi vương FDI tại Việt Nam.
Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Denimsandjeans Vietnam: Thúc đẩy xuất khẩu denim từ Việt Nam

Qua nhiều năm, Denimsandjeans đã xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ kết nối các nhà máy vải, nhà sản xuất, công ty hóa chất và đơn vị đổi mới sáng tạo của Việt Nam và quốc tế.
Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng

Hội chợ Thương mại quốc tế Tịnh Biên – An Giang 2026 quy tụ 260 gian hàng, đẩy mạnh kết nối giao thương, quảng bá sản phẩm OCOP và thúc đẩy hợp tác thương mại vùng biên giới Việt Nam – Campuchia – Lào.
Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa tăng cường hợp tác với Cộng hòa Belarus, hướng tới ký kết thỏa thuận phát triển

Khánh Hòa và tỉnh Gômen (Cộng hòa Belarus) có những hoạt động tích cực để chuẩn bị ký kết hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội, tăng cường ngoại giao Nhân dân, giao lưu văn hóa, du lịch, đặc biệt là mở thêm các đường bay kết nối với các địa phương của Belarus.