Chỉ số sợ hãi của thị trường chứng khoán vừa cho thấy thị trường tăng giá đang ở trạng thái tốt

23:54 18/09/2023

Theo DataTrek Research, thị trường giá lên của cổ phiếu vẫn tồn tại và phát triển tốt mặc dù có vô số lý do cần lo ngại. Mức đóng cửa thứ Năm ở mức 12,8 trên Chỉ số biến động CBOE đánh dấu mức thấp mới sau đại dịch.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo một ghi chú do DataTrek Research công bố hôm thứ Hai, chỉ số sợ hãi của thị trường chứng khoán cho thấy thị trường giá lên vẫn tồn tại và phát triển tốt.

DataTrek lưu ý rằng Chỉ số biến động CBOE, còn được gọi là VIX, đóng cửa ở mức thấp sau đại dịch là 12,8 vào thứ Năm, đánh dấu lần thứ hai vào năm 2023 chỉ số này đóng cửa dưới 13 điểm.

Sự sụt giảm mạnh của VIX diễn ra bất chấp việc nhà đầu tư lo ngại về nhiều rủi ro.

Mối đe dọa lớn nhất là sự không chắc chắn liên tục xung quanh lạm phát, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu tăng gần đây và cách Cục Dự trữ Liên bang sẽ phản ứng với lạm phát.

Các rủi ro khác bao gồm lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong thập kỷ, xu hướng thời vụ kém trong tháng 9 và tháng 10, các cuộc đình công lao động đang diễn ra tại ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất và thị trường chứng khoán Mỹ bị thống trị bởi các công ty công nghệ vốn hóa lớn.

Nicholas Colas, người đồng sáng lập DataTrek, tuyên bố rằng VIX cực thấp cho thấy rằng không có mối lo ngại nào trong số này đủ quan trọng để bù đắp cho triển vọng mạnh mẽ về cơ bản đối với thu nhập doanh nghiệp của Hoa Kỳ và niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang phần lớn đã thực hiện việc tăng lãi suất.

VIX cực thấp cũng cho thấy đa số các nhà đầu tư chứng khoán vẫn chưa để ý đến suy thoái kinh tế.

“Thị trường chứng khoán đang bỏ qua khả năng suy thoái trong vòng một đến hai năm tới, bất kể đường cong lợi suất đảo ngược đã chỉ ra điều gì trong lịch sử vào thời điểm này.” Hơn nữa, nếu Fed hoàn tất việc tăng lãi suất, bước tiếp theo sẽ là giảm lãi suất”, Colas nói.

Mặc dù thị trường chứng khoán có thể biến động trong vài tuần tới, ông kết luận rằng VIX thấp cho thấy thị trường tăng giá đang hoạt động tốt.

Colas nói: “Chúng tôi đã nói trong vài tháng rằng VIX thấp là dấu hiệu cho thấy chứng khoán Mỹ đang ở trong một thị trường tăng trưởng, thay vì các nhà đầu tư đang ảo tưởng quá mức về những thách thức rõ ràng phía trước”.

Một lý do khiến cổ phiếu có thể tăng giá tốt hơn dự kiến khi một số rủi ro tiếp tục kéo dài là do ước tính thu nhập doanh nghiệp đang tăng chứ không giảm. Ghi chú hôm thứ Hai của cựu chiến binh thị trường Ed Yardeni đã nhấn mạnh điểm quan trọng này.

Yardeni tuyên bố rằng các nhà phân tích trong ngành đã tăng ước tính của họ về thu nhập hoạt động trên mỗi cổ phiếu của S&P 500 trong năm 2023, 2024 và 2025.

Và về lâu dài, lợi nhuận cao hơn sẽ dẫn đến giá cổ phiếu tăng.

PV tổng hợp