Thứ tư 10/12/2025 06:27
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

Chỉ số sợ hãi của thị trường chứng khoán vừa cho thấy thị trường tăng giá đang ở trạng thái tốt

18/09/2023 23:54
Theo DataTrek Research, thị trường giá lên của cổ phiếu vẫn tồn tại và phát triển tốt mặc dù có vô số lý do cần lo ngại. Mức đóng cửa thứ Năm ở mức 12,8 trên Chỉ số biến động CBOE đánh dấu mức thấp mới sau đại dịch.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo một ghi chú do DataTrek Research công bố hôm thứ Hai, chỉ số sợ hãi của thị trường chứng khoán cho thấy thị trường giá lên vẫn tồn tại và phát triển tốt.

DataTrek lưu ý rằng Chỉ số biến động CBOE, còn được gọi là VIX, đóng cửa ở mức thấp sau đại dịch là 12,8 vào thứ Năm, đánh dấu lần thứ hai vào năm 2023 chỉ số này đóng cửa dưới 13 điểm.

Sự sụt giảm mạnh của VIX diễn ra bất chấp việc nhà đầu tư lo ngại về nhiều rủi ro.

Mối đe dọa lớn nhất là sự không chắc chắn liên tục xung quanh lạm phát, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu tăng gần đây và cách Cục Dự trữ Liên bang sẽ phản ứng với lạm phát.

Các rủi ro khác bao gồm lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất trong thập kỷ, xu hướng thời vụ kém trong tháng 9 và tháng 10, các cuộc đình công lao động đang diễn ra tại ba nhà sản xuất ô tô lớn nhất và thị trường chứng khoán Mỹ bị thống trị bởi các công ty công nghệ vốn hóa lớn.

Nicholas Colas, người đồng sáng lập DataTrek, tuyên bố rằng VIX cực thấp cho thấy rằng không có mối lo ngại nào trong số này đủ quan trọng để bù đắp cho triển vọng mạnh mẽ về cơ bản đối với thu nhập doanh nghiệp của Hoa Kỳ và niềm tin rằng Cục Dự trữ Liên bang phần lớn đã thực hiện việc tăng lãi suất.

VIX cực thấp cũng cho thấy đa số các nhà đầu tư chứng khoán vẫn chưa để ý đến suy thoái kinh tế.

“Thị trường chứng khoán đang bỏ qua khả năng suy thoái trong vòng một đến hai năm tới, bất kể đường cong lợi suất đảo ngược đã chỉ ra điều gì trong lịch sử vào thời điểm này.” Hơn nữa, nếu Fed hoàn tất việc tăng lãi suất, bước tiếp theo sẽ là giảm lãi suất”, Colas nói.

Mặc dù thị trường chứng khoán có thể biến động trong vài tuần tới, ông kết luận rằng VIX thấp cho thấy thị trường tăng giá đang hoạt động tốt.

Colas nói: “Chúng tôi đã nói trong vài tháng rằng VIX thấp là dấu hiệu cho thấy chứng khoán Mỹ đang ở trong một thị trường tăng trưởng, thay vì các nhà đầu tư đang ảo tưởng quá mức về những thách thức rõ ràng phía trước”.

Một lý do khiến cổ phiếu có thể tăng giá tốt hơn dự kiến khi một số rủi ro tiếp tục kéo dài là do ước tính thu nhập doanh nghiệp đang tăng chứ không giảm. Ghi chú hôm thứ Hai của cựu chiến binh thị trường Ed Yardeni đã nhấn mạnh điểm quan trọng này.

Yardeni tuyên bố rằng các nhà phân tích trong ngành đã tăng ước tính của họ về thu nhập hoạt động trên mỗi cổ phiếu của S&P 500 trong năm 2023, 2024 và 2025.

Và về lâu dài, lợi nhuận cao hơn sẽ dẫn đến giá cổ phiếu tăng.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Tòa án Thương mại quốc tế Canada tiến hành rà soát cuối kỳ đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia. Kết quả rà soát sẽ quyết định liệu lệnh thuế hiện hành có tiếp tục duy trì hay không, dựa trên khả năng tái diễn hành vi bán phá giá và mức độ ảnh hưởng tới ngành sản xuất Canada.
Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra việc bánh xe bằng thép sản xuất tại Việt Nam có sử dụng thép cán nóng từ Trung Quốc để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Các quy định chặt chẽ hơn của NOAA về truy xuất nguồn gốc và cấp Giấy chứng nhận COA đối với thủy sản, đặc biệt là nguyên liệu nhập khẩu, đang đặt doanh nghiệp Việt Nam trước nguy cơ ách tắc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Cá ngừ Việt Nam có thêm dư địa mở rộng thị phần tại Hà Lan nhờ EVFTA

Nhu cầu tiêu thụ tăng mạnh cùng sự dịch chuyển sang các sản phẩm bền vững đang tạo ra cơ hội đáng kể cho cá ngừ Việt Nam tại Hà Lan – thị trường được xem là cửa ngõ quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).
Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Canada rà soát hành chính “thuế kép” với sản phẩm ghế bọc đệm Việt Nam

Theo Thương vụ Việt Nam tại Canada, mục đích của đợt rà soát lần này là cập nhật giá trị thông thường, giá xuất khẩu và mức trợ cấp đối với sản phẩm ghế bọc đệm.
Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Nguồn cung cá thịt trắng sụt giảm tại EU, xuất khẩu cá tra Việt Nam rộng cửa

Các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung cá thịt trắng, tạo ra khoảng trống lớn về nhu cầu tiêu thụ. Đây được đánh giá là cơ hội đáng kể cho cá tra Việt Nam gia tăng hiện diện tại thị trường này.
EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

EAEU mở điều tra chống bán phá giá với lốp xe tải Việt Nam

Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe tải nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan, với biên độ cáo buộc dành cho hàng Việt Nam ở mức 19,59%.
Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Mỹ giảm sâu thuế chống bán phá giá với mật ong Việt Nam

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ của đợt rà soát hành chính lần thứ hai đối với thuế chống bán phá giá áp dụng lên mật ong nguyên chất nhập khẩu từ Việt Nam, cho thấy mức thuế giảm mạnh so với giai đoạn trước.
Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Anh xem xét lại hạn ngạch thuế quan thép cây nhập khẩu từ Việt Nam

Cơ quan Phòng vệ thương mại Anh (TRA) vừa khởi xướng rà soát hạn ngạch thuế quan đối với thép cây nhập khẩu từ Việt Nam. Cuộc rà soát không đồng nghĩa với cấm nhập khẩu, mà nhằm đánh giá việc Việt Nam có tiếp tục được miễn trừ khỏi hạn ngạch thuế quan hay không, dựa trên quy định về tỷ lệ nhập khẩu tối đa cho các nước đang phát triển.
Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Thái Lan áp thuế chống bán phá giá thép không gỉ cán nguội của Việt Nam

Nhà chức trách Thái Lan vừa công bố kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với mặt hàng thép không gỉ cán nguội có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam, quyết định áp mức thuế từ 9,95% đến 29,8% trong thời hạn 5 năm kể từ ngày 11/10/2025.
Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Quy định mới về mã số xuất khẩu của phía Trung Quốc là nếu doanh nghiệp có thay đổi về địa chỉ, người đại diện pháp lý hoặc giấy phép kinh doanh, mã số này sẽ bị đình chỉ và phải đăng ký lại toàn bộ – thay vì chỉ thông báo như trước đây.
Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Bộ Kinh tế Mexico vừa ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa khởi xướng hai vụ việc chống bán phá giá nhắm tới hàng xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm thép không gỉ cán nguội loại 300–400 và sản phẩm chất đóng gói năng lượng mặt trời (solar encapsulants).
Thái Lan đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam thêm 5 năm

Thái Lan đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam thêm 5 năm

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam nhanh chóng thông báo tới các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép cán nguội liên quan.
Hoa Kỳ áp “thuế kép” với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ áp “thuế kép” với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông tin: Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đúc bằng sợi (molded fiber products) nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc, sau gần một năm tiến hành điều tra.