Thứ năm 05/03/2026 19:54
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Chỉ số PMI tháng 7 vẫn đạt trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ mười liên tiếp

01/08/2022 11:25
Tháng 7, số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ mười liên tiếp, nhưng tốc độ tăng chậm lại thành mức yếu nhất kể từ tháng 4.

Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Managers’ Index - PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 7 vẫn đạt trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ mười liên tiếp, cho thấy các điều kiện kinh doanh tiếp tục mạnh. Tuy nhiên, với kết quả 51,2 điểm so với 54 điểm của tháng 6, chỉ số cho thấy mức cải thiện yếu hơn.

Số lượng đơn đặt hàng mới tăng tháng thứ mười liên tiếp, nhưng tốc độ tăng chậm lại thành mức yếu nhất kể từ tháng 4. Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới tăng mạnh và nhanh hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới.

Chỉ số PMI tháng 7 vẫn đạt trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ mười liên tiếp
Chỉ số PMI tháng 7 vẫn đạt trên ngưỡng 50 điểm tháng thứ mười liên tiếp.

Số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng khuyến khích các nhà sản xuất tiếp tục tăng sản lượng trong tháng 7. Sản lượng tăng tháng thứ tư liên tiếp. Tuy nhiên, tốc độ tăng nhẹ và chậm nhất trong thời kỳ tăng hiện nay khi có các dấu hiệu cho thấy nhu cầu giảm, khó khăn trong khâu chuyển hàng và áp lực giá cả.

Mặc dù vậy, có những dấu hiệu cho thấy áp lực giá cả và nguồn cung đã chậm lại vào đầu quý 3.

Về giá cả, tốc độ tăng chi phí đầu vào chậm lại và là mức tăng yếu nhất kể từ tháng 10/2020 khi giá một số mặt hàng đầu vào giảm trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, mức tăng lần này vẫn cao hơn mức trung bình của chỉ số khi chi phí dầu, khí đốt và vận tải tăng. Tương tự, giá cả đầu ra tiếp tục tăng nhưng tốc độ tăng đã chậm lại và mức tăng nhẹ.

Thời gian giao hàng của nhà cung cấp gần như ổn định, khi mức độ kéo dài thời gian giao hàng giảm tháng thứ hai liên tiếp thành mức yếu nhất trong 22 tháng. Ở những nơi thời gian giao hàng tiếp tục kéo dài, lý do được cho là do những vấn đề của khâu chuyển hàng và chi phí vận tải tăng.

Các nhà sản xuất tiếp tục tăng lực lượng lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất, và đây là tháng tăng thứ tư liên tiếp. Mức độ tạo thêm việc làm mạnh dù đã chậm lại so với mức cao của ba năm rưỡi được ghi nhận trong tháng 6. Trong khi đó, lượng công việc tồn đọng không thay đổi sau khi giảm trong tháng trước.

Cùng với việc tuyển thêm nhân viên, các công ty cũng tăng hoạt động mua hàng trong tháng 7 do số lượng đơn đặt hàng mới tăng và các công ty muốn tăng dự trữ hàng. Những nỗ lực tăng tồn kho hàng mua không có kết quả khi hàng tồn kho trước sản xuất giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn một năm.

Tồn kho thành phẩm cũng giảm, đây là lần giảm thứ năm liên tiếp và tốc độ giảm nhanh hơn tháng 6. Một số công ty đã giảm lượng hàng tồn kho trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng chậm hơn, trong khi các công ty khác lại cho biết việc xuất khẩu hàng dễ dàng hơn.

Các nhà sản xuất vẫn lạc quan sản lượng sẽ tăng trong 12 tháng tới. Tâm lý tích cực phản ánh hy vọng nhu cầu khách hàng tiếp tục cải thiện, điều kiện thị trường ổn định, sự phát triển sản phẩm mới và hoạt động đầu tư kinh doanh. Gần 58% số người trả lời khảo sát lạc quan về triển vọng sản lượng, trong khi 11% có thái độ bi quan.

PV

Tin bài khác
Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD tăng nhẹ khi căng thẳng Trung Đông leo thang

Tỷ giá USD/VND sáng 5/3 tăng nhẹ tại các ngân hàng thương mại trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu biến động do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá linh hoạt nhằm bảo đảm ổn định thị trường ngoại tệ và hỗ trợ mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026: Cuộc đua huy động nóng lên

Lãi suất ngân hàng ngày 5/3/2026 tiếp tục lan rộng trong hệ thống ngân hàng. Nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh ở các kỳ hạn trung và dài hạn, xuất hiện mức 7–9%/năm nhưng kèm điều kiện số dư rất lớn.
Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn lên 53.442 tỷ

Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho SHB tăng vốn điều lệ lên 53.442 tỷ đồng, mở ra bước ngoặt chiến lược, củng cố năng lực tài chính và tham vọng vươn lên nhóm dẫn đầu ngân hàng tư nhân.
Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026: Sacombank tăng mạnh nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 4/3/2026 tiếp tục ghi nhận biến động đáng chú ý khi Sacombank đồng loạt tăng mạnh lãi suất tiền gửi ở cả kênh trực tuyến và tại quầy, đẩy mức cao nhất lên tới 6,8%/năm.
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức làm Tổng Giám đốc Sacombank và những nút thắt đang chờ tháo gỡ

Với Sacombank – một ngân hàng đang đi vào giai đoạn cuối cùng của quá trình tái cấu trúc, việc xuất hiện của một cái tên đình đám như ông Nguyễn Đức Thụy đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc có thể coi là một bước ngoặt lớn cho nhà băng này.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm Tổng Giám đốc

Ngày 03/3/2026, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy giữ chức Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (HOSE: STB). Trên cơ sở đó, Hội đồng Quản trị Sacombank ban hành quyết định bổ nhiệm, có hiệu lực cùng ngày.
Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận ngắn hạn để siết nợ xấu, tăng sức đề kháng hệ thống

Ngân hàng “hy sinh” lợi nhuận ngắn hạn để siết nợ xấu, tăng sức đề kháng hệ thống

Đẩy mạnh trích lập dự phòng, tăng tốc xử lý nợ xấu và củng cố năng lực vốn, nhiều ngân hàng chủ động thu hẹp lợi nhuận năm 2025 nhằm tạo “vùng đệm” an toàn trước biến động kinh tế. Chiến lược phòng thủ này được kỳ vọng sẽ mở rộng dư địa tăng trưởng khi chu kỳ mới khởi sắc.
Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026: Sóng tăng lan rộng thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026: Sóng tăng lan rộng thị trường

Lãi suất ngân hàng ngày 3/3/2026 tiếp tục nhích lên, khi nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh ở kỳ hạn trung và dài hạn, xuất hiện mức đặc biệt 7–9%/năm kèm điều kiện lớn về số tiền gửi.
Từ 1/3/2026: Siết tên tài khoản hộ kinh doanh, Mobile Banking tự ngắt khi thiết bị không an toàn

Từ 1/3/2026: Siết tên tài khoản hộ kinh doanh, Mobile Banking tự ngắt khi thiết bị không an toàn

Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, hai chính sách quan trọng trong lĩnh vực ngân hàng chính thức có hiệu lực, yêu cầu hộ kinh doanh sử dụng tài khoản đúng tên đăng ký và buộc ứng dụng Mobile Banking tự động ngừng hoạt động khi phát hiện thiết bị tiềm ẩn rủi ro bảo mật.
NHNN hút ròng gần 80.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

NHNN hút ròng gần 80.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hút ròng gần 80.000 tỷ đồng khỏi hệ thống trong tuần cuối tháng 2 khi lượng lớn khoản vay cầm cố giấy tờ có giá đáo hạn, góp phần kéo lãi suất liên ngân hàng giảm sâu và tỷ giá USD/VND hạ nhiệt.
Lãi suất ngân hàng ngày 2/3/2026: Bốn ngân hàng vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 2/3/2026: Bốn ngân hàng vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 2/3/2026 ghi nhận nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất cao, trong đó bốn đơn vị vượt 8%/năm với điều kiện đặc biệt, mặt bằng phổ biến dao động 6,5–7,3%.
VietinBank dẫn đầu Top 10 ngân hàng có EPS cao nhất năm 2025

VietinBank dẫn đầu Top 10 ngân hàng có EPS cao nhất năm 2025

Chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) của ngành ngân hàng năm 2025 ghi nhận xu hướng phân hóa khi lợi nhuận phục hồi nhưng việc tăng vốn khiến EPS tăng chậm. Trong bối cảnh đó, VietinBank vươn lên dẫn đầu hệ thống về EPS, trong khi ABBank trở thành nhà băng tăng trưởng mạnh nhất về chỉ tiêu này.
Lãi suất tiết kiệm 3 tháng cao nhất chạm 4,75%/năm

Lãi suất tiết kiệm 3 tháng cao nhất chạm 4,75%/năm

Mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn ngắn tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 2/2026, với nhiều ngân hàng thương mại áp dụng lãi suất tiết kiệm 3 tháng lên tới 4,75%/năm, mức cao nhất trên thị trường hiện nay.
Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới: Đánh tráo chip thẻ

Ngân hàng cảnh báo chiêu lừa đảo mới: Đánh tráo chip thẻ

Nhiều ngân hàng thương mại đồng loạt phát đi cảnh báo về các thủ đoạn gian lận mới xuất hiện, từ đánh tráo chip thẻ thanh toán đến giả mạo nhân viên ngân hàng, deepfake người thân… nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Sacombank sẽ đổi tên thành ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank sẽ đổi tên thành ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc

Sacombank dự kiến sẽ được đổi tên thành Ngân hàng Sài Gòn Tài Lộc trong thời gian tới đây.