Châu ÂU sẽ không mua dầu mỏ từ Nga kể cả có áp dụng mức giá trần

22:22 27/11/2022

Nhập khẩu dầu bằng đường biển của Nga sẽ không còn được phép vào EU kể từ ngày 5 tháng 12. Hơn nữa, các công ty có trụ sở tại EU sẽ không được phép cung cấp dịch vụ bảo hiểm và vận chuyển cho các chuyến hàng dầu của Nga đi bất cứ đâu trên thế giới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Để đối phó với sự bất ổn của thị trường, Amrita Sen của Energy Aspects tuyên bố rằng Liên minh Châu Âu sẽ không mua dầu của Nga bất kể giá trần.

Nhập khẩu dầu bằng đường biển của Nga sẽ không còn được phép vào EU kể từ ngày 5 tháng 12. Hơn nữa, các công ty có trụ sở tại EU sẽ không được phép cung cấp dịch vụ bảo hiểm và vận chuyển cho các chuyến hàng dầu của Nga đi bất cứ đâu trên thế giới.

Trong khi hạn chế thu nhập xuất khẩu của Moscow, việc hạn chế giá dầu của Nga cũng được dự đoán sẽ giúp loại bỏ lệnh cấm vận của EU nhằm duy trì nguồn cung của Nga cho các thị trường quốc tế. Điều này sẽ ngăn chặn một cú sốc giá.

Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm rằng miễn là các quốc gia EU tuân thủ giá trần, họ có thể tiếp tục nhập khẩu dầu của Nga.

Sen cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg TV hôm thứ Tư rằng "lệnh cấm vận mà EU đang thực hiện vào ngày 5 tháng 12 sẽ thay thế trần giá. Vì vậy, EU vẫn sẽ ngừng nhập khẩu dầu của Nga bất kể giá trần là bao nhiêu."

Cô ấy tiếp tục, giải thích về sự sụt giảm giá dầu gần đây, rằng thị trường "rất, rất bối rối" về ý nghĩa của việc giới hạn giá đối với nguồn cung.

Bà thừa nhận rằng thị trường nên chờ xem điều gì sẽ xảy ra vào ngày 5 tháng 12 để đảm bảo rằng EU thực sự thực hiện lệnh cấm của mình, mặc dù bà tuyên bố rằng lệnh cấm vận của EU được ưu tiên hơn mức trần.

Các nhà phân tích đã bày tỏ sự hoài nghi rằng Trung Quốc và Ấn Độ, hai khách hàng dầu mỏ lớn nhất của Moscow, sẽ đồng ý với mức giá trần, bất chấp cảnh báo của Nga rằng họ sẽ không bán dầu thô của mình cho bất kỳ quốc gia nào tham gia.

Ngoài ra, Nga đã đe dọa tăng giá để trả đũa việc giới hạn giá bằng cách rút nguồn cung của họ ra khỏi thị trường giao ngay.

Vòng trừng phạt sắp tới đối với Nga có thể ngăn chặn các chuyến hàng ra bên ngoài EU, trừ khi các thỏa thuận nằm trong giới hạn giá, do vị trí thống trị của EU với tư cách là nhà cung cấp dịch vụ tài chính toàn cầu cho thương mại dầu mỏ.

Sau ngày 5 tháng 12, những người tham gia giới hạn giá vẫn có thể vận chuyển dầu từ Nga đến các khách hàng ở châu Á. Tuy nhiên, cho đến nay, không có nhiều quốc gia đưa ra cam kết hợp tác và các doanh nghiệp ngoài EU cũng có thể cung cấp dịch vụ tài chính cho các chuyến hàng dầu của Nga.

Sen tuyên bố rằng "chưa có ai khác ngoài G7 chấp nhận nó và chúng tôi không mong đợi điều đó sẽ thay đổi."

Pv tổng hợp theo Business Insider