Thứ bảy 11/04/2026 16:50
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Châu Âu chuẩn bị tăng thuế quan lên xe điện Trung Quốc

11/06/2024 10:59
Các nhà phân tích dự đoán mức thuế quan mà EC dự định áp dụng đối với xe điện Trung Quốc sẽ nằm trong khoảng 10 - 25%. Hiện tại, EC đang áp thuế quan 10% đối với xe điện từ nền kinh tế tỷ dân.
Mẫu xe điện của BYD tại Triển lãm ôtô quốc tế ở Munich, Đức ngày 8/9/2023.
Mẫu xe điện của BYD của Trung Quốc tại Triển lãm ôtô quốc tế ở Munich, Đức vào tháng 9/2023.

Chưa đầy 1 tháng sau khi Washington nâng thuế gấp 4 lần lên 100% đối với xe điện Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU) sẽ “nối gót” áp thuế nhưng mức thuế dự kiến sẽ thấp hơn nhiều so với Mỹ.

Cụ thể, Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ nâng thuế với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, vì cáo buộc trợ cấp quá nhiều cho ngành xe điện. Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh các hãng xe châu Âu đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các loại xe giá rẻ nhập từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện không có hãng xe hơi châu Âu nào ủng hộ việc áp thuế. Điều này là do các hãng xe Đức phụ thuộc vào doanh số bán xe ở Trung Quốc và lo sợ Bắc Kinh sẽ trả đũa, trong khi một số doanh nghiệp xe hơi cũng có sản xuất xe ở Trung Quốc và xuất khẩu trở lại châu Âu.

Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã nhiều lần nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần phải hành động để ngăn Trung Quốc làm tràn ngập thị trường của khối kinh tế chung bằng xe điện được trợ cấp.

Các nhà phân tích dự đoán mức thuế quan mà EC dự định áp dụng đối với xe điện Trung Quốc sẽ nằm trong khoảng 10 - 25%. Hiện tại, EC đang áp thuế quan 10% đối với xe điện từ nền kinh tế tỷ dân.

Dựa trên dữ liệu thương mại năm 2023, nếu thuế quan tăng thêm 10%, các nhà nhập khẩu xe điện Trung Quốc tại EU sẽ phải trả thêm khoảng 1 triệu USD. Đây là một đòn giáng mạnh khác vào một lĩnh vực vốn đã gặp khó khăn khi nhu cầu chững lại và giá cả sụt giảm.

Chi phí đó sẽ tăng lên trong năm nay, khi các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc tăng cường xuất khẩu sang châu Âu. Đa phần xe điện Trung Quốc nhập khẩu sang châu Âu là của các doanh nghiệp phương Tây như Tesla, Dacia và BMW.

Song, EC ước tính thị phần xe điện của các thương hiệu Trung Quốc bán tại EU đã tăng từ mức chưa đến 1% vào năm 2019 lên 8%. Tỷ trọng này có thể chạm mức 15% vào năm 2025. EC cho biết, giá xe nhập khẩu từ Trung Quốc thường thấp hơn 20% so với các mẫu xe do EU sản xuất.

Các mẫu xe do chính Trung Quốc sản xuất và xuất khẩu sang châu Âu bao gồm Atto 3 của BYD, MG của SAIC và Volvo của Geely.

Will Roberts, Trưởng bộ phận nghiên cứu ôtô tại Rho Motion cho rằng, nếu Trung Quốc bị khiêu khích, có thể dẫn đến cuộc chiến thương mại. "Điều này gây thiệt hại nặng nề cho một khu vực (châu Âu) vẫn phụ thuộc nhiều vào chuỗi cung ứng do Trung Quốc thống trị để đạt được các mục tiêu về khí hậu", ông nói.

Trước đó, Trung Quốc đã phản đối cuộc điều tra chống trợ cấp xe điện nước này của EC. Bắc Kinh kêu gọi hợp tác và vận động từng nước thành viên EU. Không rõ họ sẽ có phản ứng thế nào về đợt tăng thuế tuần này.

Hồi tháng 4, Bắc Kinh thông qua một đạo luật để tăng cường khả năng đáp trả nếu Mỹ hoặc EU áp đặt thuế quan với hàng xuất khẩu của họ.

Tú Anh (T/h)

TAGS:

Tin bài khác
Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều trong phiên giao dịch cuối tuần

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu (10/4), thị trường chứng khoán Mỹ có sự biến động trái chiều. Tính theo tuần, những hành động của các nhà lãnh đạo cấp cao Mỹ ở Trung Đông đã khiến cho toàn bộ sàn chứng khoán xứ cờ hoa biến động mạnh.
Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Mexico khởi xướng điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam

Động thái điều tra chống bán phá giá của Mexico đối với sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia được cho là xuất phát từ lo ngại gia tăng nhập khẩu với giá thấp, gây sức ép lên ngành sản xuất nội địa.
Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Thị trường Mỹ 9/4: Chứng khoán tăng điểm

Các cuộc đàm phán giữa các bên tại Trung Đông đã khiến cho chỉ số chứng khoán Mỹ ghi nhận sự tăng điểm trong phiên giao dịch thứ Năm - 10/4.
Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường thế giới bấp bênh trước sự vững bền của thoả thuận Trung Đông

Thị trường chứng khoán châu Á trầm lắng hơn vào thứ Năm (9/4) khi những rạn nứt nhanh chóng bắt đầu xuất hiện trong thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở khu vực Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu ghi nhận tăng ở hai mặt hàng chính.
Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Nguồn cung lương thực toàn cầu dồi dào: Sản lượng ngũ cốc lập kỷ lục mới trong niên vụ 2025/26

Tổ chức Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc vừa nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu niên vụ 2025/26 lên mức 3.036 triệu tấn – cao nhất từ trước đến nay. Con số này không chỉ tăng 0,2% so với ước tính hồi tháng 3/2026 mà còn tăng mạnh 5,8% so với niên vụ trước, cho thấy triển vọng cung ứng lương thực toàn cầu đang bước vào giai đoạn thuận lợi hơn.
Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Toyota thu hồi hơn 13.000 xe bán tải Hilux tại Australia do lỗi hệ thống lái

Hơn 13.000 mẫu xe bán tải Hilux đời 2025-2026 đã bị hãng Toyota thu hồi tại thị trường Australia, khởi phát từ lỗi hệ thống lái.
Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương tăng điểm sau động thái của ông Trump

Trong phiên giao dịch 8/4, thị trường chứng khoán khu vực châu Á - Thái Bình Dương có sự tăng điểm đáng kể sau động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên chiến trường Trung Đông. Trong khi đó, giá dầu Mỹ có cú quay đầu giảm mạnh sau động thái trên.
Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Philippines điều tra tự vệ gạo nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó, giữ vững thị trường xuất khẩu

Việc Philippines điều tra tự vệ toàn cầu đối với gạo nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực bảo hộ gia tăng tại thị trường này, mà còn đặt ra yêu cầu cấp thiết với doanh nghiệp Việt Nam trong việc chủ động dữ liệu, phối hợp ứng phó nhằm bảo vệ thị phần xuất khẩu chủ lực.
Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Chỉ số chứng khoán và giá dầu Mỹ tăng

Trước những tín hiệu tích cực giữa Mỹ và Iran để đi đến vãn hồi xung đột Trung Đông, giá dầu và các chỉ số chứng khoán tăng nhẹ. Trong khi đó, giá vàng đi xuống theo chiều hướng nhỉnh hơn so với thời gian trước.
Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Xung đột Trung Đông làm dấy lên lo ngại khủng hoảng lương thực toàn cầu

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc cảnh báo căng thẳng tại Trung Đông có thể làm gia tăng rủi ro đối với hệ thống lương thực toàn cầu, khi các chuỗi cung ứng năng lượng và phân bón bị gián đoạn, đẩy nhiều quốc gia dễ tổn thương vào thế bị động.
OPEC+ tăng hạn ngạch từ tháng 5, song dầu mỏ vẫn mắc kẹt vì Hormuz

OPEC+ tăng hạn ngạch từ tháng 5, song dầu mỏ vẫn mắc kẹt vì Hormuz

Quyết định mới của OPEC+ cho thấy liên minh này vẫn giữ lộ trình khôi phục dần sản lượng đã cắt giảm trước đó. Tuy nhiên, trong bối cảnh eo biển Hormuz vẫn là điểm nghẽn lớn của thị trường dầu, phần tăng thêm 206.000 thùng/ngày từ tháng 5 nhiều khả năng chưa tạo ra thay đổi đáng kể về nguồn cung thực tế.
Thị trường thế giới 6/4: Giá dầu tăng, trái phiếu giảm

Thị trường thế giới 6/4: Giá dầu tăng, trái phiếu giảm

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (6/4) chứng kiến giá dầu tăng vọt, trong khi các chỉ số trái phiếu, ngân hàng giảm và thị trường chứng khoán biến động trái chiều. Đây là phản ứng của thị trường thế giới trước việc Mỹ đe doạ Iran khi thời điểm tối hậu thư đã đến hồi kết.
Australia: Cảnh báo trước việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Australia: Cảnh báo trước việc tăng giá các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu

Do ảnh hưởng từ chiến sự Trung Đông và khủng hoảng kinh tế, Australia sẽ ghi nhận việc tăng giá của các mặt hàng thiết yếu trong thời gian gần. Các chuỗi siêu thị và nhà bán lẻ độc lập ở nước này không nằm ngoài guồng quay đó, và đang thực hiện nhiều biện pháp để bình ổn giá cả trước bối cảnh thực tế cùng những quy định từ chính phủ liên bang
Singapore: Tada và Gojek tăng phụ phí giữa khủng hoảng năng lượng

Singapore: Tada và Gojek tăng phụ phí giữa khủng hoảng năng lượng

Tại Singapore, sau Grab, Gojek và Tada là hai nền tảng xe công nghệ tiếp theo áp dụng phụ phí cho thị trường này. Chính sách được áp dụng trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng, do tác động của chiến sự tại Trung Đông.
Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh cùng chỉ số lợi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán thế giới biến động mạnh cùng chỉ số lợi suất trái phiếu

Thị trường chứng khoán thế giới đã trải qua một phiên giao dịch đầy biến động trong ngày 2/4. Đặc biệt, trong bối cảnh xung đột và khủng hoảng, lợi suất trái phiếu chính phủ của một số cường quốc kinh tế cũng cho thấy những biến động trái chiều.