ChatGPT treo thưởng 1 triệu USD cho các sáng kiến về quản lý AI

23:25 26/05/2023

Ngày 25/5, OpenAI thông báo sẽ trao 10 khoản tài trợ bằng nhau từ quỹ trị giá 1 triệu USD cho các sáng kiến tìm ra cách thức quản lý AI, cũng như giải quyết các hạn chế của công nghệ này.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Bài đăng trên blog thông báo ra mắt quỹ cho hay, khoản tài trợ 100.000 USD sẽ trao cho những người đưa ra được khuôn khổ chung trả lời cho những câu hỏi kiểu như liệu AI có nên chỉ trích nhân vật công chúng hay không, hay thế nào là “cá nhân trung bình” trên thế giới.

Quỹ tài trợ của OpenAI không dành cho mục đích nghiên cứu hệ thống AI - nơi những lập trình viên đang dễ dàng nhận mức lương từ 100 nghìn cho tới hơn 300 nghìn USD.

Các hệ thống AI “sẽ mang lại lợi ích cho toàn nhân loại và được định hình để trở nên toàn diện nhất có thể”, trích bài đăng của startup sở hữu ChatGPT trên blog. “Công ty triển khai dự án tài trợ như một bước đi đầu tiên theo định hướng này”.

ChatGPT đã trở nên phổ biến sau khi ra mắt vào tháng 11/2022 và trên đường trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất từ trước đến nay. Thật không may, sự phổ biến lan truyền đi đôi với những lo ngại chính đáng về khả năng ảnh hưởng tới xã hội.

Những trình tạo hình ảnh AI có thể tạo ra những “bức ảnh” ngày càng khó phân biệt với thực tế và trình sao chép giọng nói có thể bắt chước giọng nói của các nghệ sĩ và nhân vật nổi tiếng một cách dễ dàng. Chẳng bao lâu nữa, các trình tạo video sẽ phát triển, khiến cho các sản phẩm càng trở nên đáng lo ngại hơn.

Mặc dù có tiềm năng sáng tạo và năng suất không thể phủ nhận, AI nói chung có thể đe dọa sinh kế của vô số người sáng tạo nội dung đồng thời đặt ra những rủi ro mới về bảo mật và quyền riêng tư cũng như làm gia tăng thông tin sai lệch.

PV