Thứ bảy 06/06/2026 16:06
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Chất lượng tín dụng sẽ phân hóa mạnh giữa các ngân hàng

16/01/2022 20:46
DNHN - Chất lượng tài sản của một số ngân hàng đã chuyển biến bất ngờ chỉ trong 3 tháng cuối năm 2021, cùng với đó các nhà băng đẩy mạnh trích lập dự phòng rủi ro lên hơn 400%.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Kết quả kinh doanh của các ngân hàng thương mại và tỷ lệ nợ xấu là tâm điểm gây chú ý trong bối cảnh khó khăn do dịch COVID-19 kéo dài thời gian qua. Theo nhận định của các chuyên gia, hệ thống ngân hàng sẽ có sự phân hóa mạnh về chất lượng tín dụng, có những ngân hàng tỷ lệ nợ xấu gia tăng mạnh, song cũng có nhà băng ghi nhận nợ xấu giảm một nửa.

Theo thống kê của VnBusiness, vào thời điểm cuối tháng 9/2021 tại gần 30 ngân hàng thương mại niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, quy mô nợ xấu tăng tới 26% so với đầu năm, vượt 111.000 tỷ đồng. Trong đó, quy mô nợ xấu của 3 "ông lớn" ngân hàng quốc doanh gồm VietinBank, Vietcombank và BIDV tính đến hết tháng 9 trên 50.400 tỷ đồng, chiếm 44,6% tổng nợ xấu của các ngân hàng được thống kê.

Tuy nhiên, chỉ riêng 3 tháng cuối năm, nợ xấu tại 3 ngân hàng này đã có sự thay đổi “ngoạn mục”. Theo đó, tại thời điểm cuối quý IV/2021, dư nợ xấu của 3 "ông lớn" quốc doanh trên là khoảng 31.700 tỷ đồng, giảm hơn 18.700 tỷ đồng so với cuối quý III và giảm khoảng 4.400 tỷ đồng so với 2020. Cùng với đó, tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng này cao kỷ lục.

Cụ thể, với dư nợ tín dụng cùng thời điểm ở mức 963.670 tỷ đồng, uớc tính quy mô nợ xấu Vietcombank đến cuối năm 2021 ở khoảng 6.000 tỷ đồng, giảm đáng kể so với mức gần 10.900 tỷ đồng hồi cuối tháng 9/2021. Trong đó, tỷ lệ nợ nhóm 2 (nợ dưới chuẩn) của ngân hàng chỉ ở mức 0,34%, tỷ lệ nợ xấu ở mức 0,63%. Vietcombank đã trích lập đủ 100% dự phòng cụ thể của dư nợ cơ cấu theo Thông tư 03 - sớm trước 2 năm so với thời hạn quy định của NHNN. Theo đó, quỹ dự phòng bao nợ xấu nội bảng của Vietcombank đạt khoảng 25.700 tỷ đồng, tương đương mức 424%.

Tương tự, tại BIDV ước tính tổng nợ xấu nội bảng của ngân hàng là hơn 10.700 tỷ đồng, giảm "sốc" so với mức hơn 21.400 tỷ đồng hồi cuối tháng 9/2021. Tỷ lệ nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) ở mức 0,42%, giảm 0,82% so với năm 2020.

Không chỉ vậy, ngân hàng này cũng tăng cường trích lập dự phòng trong năm vừa qua, đưa tỷ lệ bao phủ nợ xấu lên mức cao nhất từ trước đến nay lên 235%, tương đương với quy mô của quỹ dự phòng này vào khoảng 25.400 tỷ đồng.

Cũng giống như Vietcombank và BIDV, tại VietinBank chất lượng tài sản có chuyển biến tích cực khi tính đến hết năm 2021, tỷ lệ nợ xấu của VietinBank được kiểm soát ở mức 1,3%, dư nợ xấu của ngân hàng này ước khoảng 14.800 tỷ đồng. Tỷ lệ bao phủ nợ xấu cũng đã tăng lên mức 171%, tức VietinBank đã chi ra 1,7 đồng để dự phòng cho mỗi đồng nợ xấu, quy mô dự phòng ước khoảng 25.308 tỷ đồng.

Hiện nay chỉ vài ngân hàng công bố kết quả kinh doanh, trong đó cùng với lợi nhuận thì tỷ lệ nợ xấu được nhận định là khá bất ngờ, bởi trước đó hầu hết các chuyên gia kinh tế và ngành ngân hàng cũng đưa ra nhận định tỷ lệ nợ xấu gia tăng đáng kể trong năm 2021 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài thời gian qua.

Tuy nhiên, nếu chỉ nhìn vào 3 “ông lớn” để đánh giá chung ngành ngân hàng thì chưa thực sự chính xác. Theo các chuyên gia, những con số kể trên vẫn chưa phản ảnh hết được nợ xấu thực tế của nền kinh tế do các ngân hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng trong thời gian qua.

Hơn nữa, hiện nay mới chỉ có 4 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm qua. "Chắc chắn nợ xấu tại nhiều ngân hàng sẽ tăng mạnh, quan trọng là các ngân hàng này trích lập dự phòng rủi ro ra sao để bao phủ nợ xấu, tăng sự an toàn về tài chính cho mình", một chuyên gia nhận định.

Số liệu mới nhất từ NHNN cho thấy, đến cuối năm 2021 tỷ lệ nợ xấu nội bảng là 1,9%. Con số này đã tăng khá mạnh so với mức 1,69% vào cuối năm trước. Nếu tính cả dư nợ của khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi theo Thông tư 01 có nguy cơ chuyển thành nợ xấu, tỷ lệ nợ xấu toàn hệ thống sẽ khoảng 7,31% (trong khi cuối năm 2020 là 5,08%).

Như vậy, mục tiêu đưa tỷ lệ nợ xấu nội bảng xuống dưới 2% và đưa tổng nợ xấu về dưới 3% tổng dư nợ mà ngành ngân hàng đặt ra đã không thể thực hiện khi nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng bởi đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, áp lực nợ xấu còn được dự báo sẽ được thể hiện rõ hơn trong năm tới, khi lượng nợ được cơ cấu lại mà không phải chuyển nhóm theo Thông tư 14, sửa đổi Thông tư 01 dần đáo hạn.

Trong báo cáo phân tích ngành ngân hàng mới đây, chuyên gia của Công ty chứng khoán SSI cho rằng, hệ thống ngân hàng đang có sự phân hóa mạnh về chất lượng tín dụng. Rủi ro đối với các ngân hàng yếu kém, có bộ đệm trích lập dự phòng mỏng. Trong khi những ngân hàng đã trích lập dự phòng trước và trích lập đầy đủ các khoản vay tái cơ cấu (Vietcombank, ACB, MB, VietinBank, Techcombank) sẽ có triển vọng tích cực.

SSI cho rằng, kỳ vọng các ngân hàng tốt sẽ có đủ năng lực để xử lý rủi ro nợ xấu. Bộ đệm tín dụng tốt sẽ giúp ngân hàng tránh được những những cú sốc đột ngột trong bảng cân đối kế toán.

Theo TapchiTaichinh

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn tiếp tục ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 6/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, một số điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội tối ưu dòng tiền cho người gửi tiết kiệm.
VietinBank AMC rao bán khoản nợ gần 280 tỷ đồng tại Tây Ninh

VietinBank AMC rao bán khoản nợ gần 280 tỷ đồng tại Tây Ninh

VietinBank AMC tiếp tục đưa ra đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Quyên Linh Tây Ninh với giá khởi điểm gần 280 tỷ đồng. Khoản vay được bảo đảm bằng dự án trang trại nuôi heo quy mô lớn cùng nhiều quyền tài sản liên quan.
Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Ngân hàng Chính sách xã hội giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng sau 5 tháng đầu năm

Trong 5 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân hơn 80.400 tỷ đồng cho trên 1,1 triệu lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn. Nguồn vốn tín dụng ưu đãi tiếp tục phát huy hiệu quả trong tạo việc làm, hỗ trợ nhà ở xã hội và cải thiện sinh kế cho người dân.
Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

Cuộc đua CASA chuyển hướng khi ngân hàng đối mặt áp lực chi phí vốn tăng

CASA suy giảm trong bối cảnh lãi suất tăng buộc ngân hàng thay đổi chiến lược, tập trung giữ dòng tiền giao dịch, nâng chất lượng nguồn vốn và bảo vệ biên lợi nhuận trước áp lực chi phí vốn.
Bổ nhiệm nhân sự mới Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm kỳ mới

Bổ nhiệm nhân sự mới Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội nhiệm kỳ mới

Thủ tướng vừa quyết định bổ nhiệm ba lãnh đạo chủ chốt tham gia Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội, kiện toàn bộ máy nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và quản trị.
Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Ổn định lãi suất tạo đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp tăng tốc phát triển

Mặt bằng lãi suất ổn định cùng dòng vốn tín dụng ưu đãi đang trở thành lực đẩy quan trọng, giúp doanh nghiệp Hà Nội phục hồi, mở rộng đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
LPBank đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, lan tỏa thanh toán thông minh

LPBank đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, lan tỏa thanh toán thông minh

Đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, LPBank mang đến các giải pháp ngân hàng số và thanh toán thông minh, góp phần lan tỏa thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ hiện đại và thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam.
Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026: TPBank bất ngờ tăng, thị trường phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026: TPBank bất ngờ tăng, thị trường phân hóa mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 5/6/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi TPBank tăng nhẹ lãi suất huy động, trong khi nhiều ngân hàng khác vẫn duy trì xu hướng điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây.
Sau khi đổi CEO, OCB sẽ tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng

Sau khi đổi CEO, OCB sẽ tăng vốn lên hơn 30.600 tỷ đồng

Tăng vốn vượt ngưỡng 30.000 tỷ là dấu mốc quan trọng với OCB, không chỉ phản ánh sự tăng trưởng về quy mô mà còn cho thấy năng lực tích lũy sau 30 năm hoạt động.
SACOMBANK, LPBS hợp tác mở rộng hệ sinh thái tài chính

SACOMBANK, LPBS hợp tác mở rộng hệ sinh thái tài chính

SACOMBANK và LPBS ký kết hợp tác toàn diện, mở rộng hệ sinh thái tài chính, gia tăng tiện ích cho khách hàng cá nhân cao cấp, đồng thời thúc đẩy xu hướng tích hợp ngân hàng và đầu tư tại Việt Nam
Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026: Nhiều nhà băng đồng loạt giảm mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026: Nhiều nhà băng đồng loạt giảm mạnh

Lãi suất ngân hàng ngày 4/6/2026 tiếp tục giảm tại nhiều ngân hàng, phản ánh xu hướng nới lỏng, trong khi mặt bằng lãi suất cao nhất vẫn duy trì ở nhóm kỳ hạn dài.
Sai sót cấp tín dụng của ACB Huế giữa bối cảnh nợ nhóm 2 toàn hệ thống tăng vọt

Sai sót cấp tín dụng của ACB Huế giữa bối cảnh nợ nhóm 2 toàn hệ thống tăng vọt

Dù được đánh giá là cơ bản chấp hành quy định, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) – Chi nhánh Huế vừa bị Cơ quan Thanh tra bóc tách nhiều sai sót trong quy trình cấp vốn và giám sát nợ. Đáng chú ý, kết luận này xuất hiện ngay thời điểm bức tranh tài chính quý 1/2026 của ACB lộ rõ tín hiệu cảnh báo sớm: Khối nợ nhóm 2 phình to dị thường.
Thủ tướng chỉ đạo: Giữ ổn định lãi suất, giảm thuế phí để hỗ trợ dòng tiền cho dân

Thủ tướng chỉ đạo: Giữ ổn định lãi suất, giảm thuế phí để hỗ trợ dòng tiền cho dân

Sáng ngày 3/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2026. Trước áp lực lạm phát và những khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh quan điểm "khoan sức dân", yêu cầu Ngân hàng Nhà nước giữ ổn định lãi suất và Bộ Tài chính tiếp tục áp dụng các chính sách miễn, giảm thuế, phí để người dân, doanh nghiệp có thêm dòng tiền.
Dòng vốn xanh dẫn dắt tăng trưởng bền vững trong chu kỳ kinh tế mới hiện nay

Dòng vốn xanh dẫn dắt tăng trưởng bền vững trong chu kỳ kinh tế mới hiện nay

Trong bối cảnh yêu cầu phát triển bền vững ngày càng cấp thiết, dòng vốn xanh đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế chất lượng cao, hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi mô hình và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt, qua đêm áp sát 11% gây áp lực thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng tăng vọt, qua đêm áp sát 11% gây áp lực thanh khoản

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh đầu tháng 6, đặc biệt kỳ hạn qua đêm tiến sát 11%, phản ánh áp lực thanh khoản ngắn hạn trong hệ thống, buộc Ngân hàng Nhà nước phải đẩy mạnh bơm vốn hỗ trợ thị trường.