Thứ hai 08/06/2026 12:09
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

CEO của Zoom tuyên bố giảm 98% tiền lương do mắc sai lầm trong việc quản lý

08/02/2023 16:57
CEO Eric Yuan của Zoom cho biết, ông và các giám đốc điều hành khác sẽ bị cắt giảm lương đáng kể, sau khi thừa nhận rằng đã mắc "sai lầm" trong việc quản lý khi công ty tăng trưởng quá nhanh trong thời kỳ đại dịch.

Giám đốc Điều hành Eric Yuan của Zoom

Giám đốc Điều hành Eric Yuan của Zoom.

Theo trang tin CNBC, Zoom đã công bố kế hoạch cắt giảm khoảng 1.300 nhân viên, tương đương 15% lực lượng lao động của mình.

Sau thông báo cắt giảm nhân sự, Giám đốc Điều hành Eric Yuan của Zoom đã viết trong một bài đăng rằng họ phải cắt giảm vì "sự không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu", cũng như các chi phí của công ty đã quá cao và gây "ảnh hưởng tới khách hàng".

Động thái này khiến Zoom trở thành công ty công nghệ mới nhất thông báo cắt giảm đáng kể việc làm vì nhu cầu về các dịch vụ kỹ thuật số tăng cao do đại dịch COVID-19 gây ra, CNN thông tin.

Trong một bản ghi nhớ chính thức được gửi đến các nhân viên, Giám đốc điều hành của Zoom, ông Eric Yuan, cho biết, việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của tổ chức này. Ông Yuan cũng cho biết, ông và các giám đốc điều hành khác sẽ bị cắt giảm lương đáng kể, sau khi thừa nhận rằng đã mắc "sai lầm" trong việc công ty phát triển nhanh như thế nào trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

"Là giám đốc điều hành và người sáng lập Zoom, tôi chịu trách nhiệm về những sai lầm này và những hành động chúng tôi thực hiện ngày hôm nay. Tôi muốn thể hiện trách nhiệm giải trình không chỉ bằng lời nói mà còn qua hành động của chính mình. Vì mục tiêu đó, tôi sẽ giảm 98% tiền lương của mình cho năm tài chính sắp tới", ông Yuan viết.

Yuan cho biết, các thành viên của nhóm lãnh đạo điều hành sẽ giảm 20% lương cơ bản trong năm tài chính tới và bị mất tiền thưởng cho năm tài chính 2023.

Việc cắt giảm này sẽ ảnh hưởng đến mọi bộ phận của Zoom và những nhân viên bị sa thải sẽ được đền bù khoảng 16 tuần lương cùng với bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Zoom trở thành công ty công nghệ mới nhất thông báo cắt giảm đáng kể việc làm
Zoom trở thành công ty công nghệ mới nhất thông báo cắt giảm đáng kể việc làm.

Trước đó, ứng dụng họp online này đã có một đợt bùng nổ trong đại dịch khi mọi người buộc phải làm việc tại nhà và chuyển sang phần mềm trò chuyện trực tuyến để giữ liên lạc với đồng nghiệp, bạn bè hay gia đình. Nhờ sự tăng trưởng đó, Zoom đã tăng cường tuyển dụng nhân sự trong thời gian đó để hỗ trợ sự bùng nổ nhu cầu trên toàn thế giới. Trong vòng 24 tháng. Zoom đã tăng quy mô gấp 3 lần để đáp ứng nhu cầu đồng thời tiếp tục đổi mới.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của Zoom đã giảm đáng kể vào năm ngoái khi mọi người bắt đầu quay trở lại văn phòng và trở về với cuộc sống bình thường như trước đại dịch.

"Chúng tôi đã làm việc không mệt mỏi để cải thiện Zoom nhằm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và người dùng. Nhưng chúng tôi cũng phạm nhiều sai lầm không nên có", ông Yuan cho biết. "Nếu chúng tôi cẩn thận và phân tích kỹ lưỡng hơn thì chúng tôi sẽ nhận ra sự phát triển này không bền vững".

Zoom không phải là công ty duy nhất trải qua tình trạng này. Trước Zoom, từ cuối năm ngoái, nhiều công ty công nghệ lớn – vốn phát triển nhanh trong thời kỳ đại dịch, đã tuyên bố sa thải hàng loạt để cắt giảm chi phí trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn và nhu cầu của người tiêu dùng sụt giảm.

Cuối ngày 7/2, nền tảng mua sắm trực tuyến eBay cũng tuyên bố sẽ cắt giảm khoảng 500 nhân viên trên toàn cầu trong 24 giờ tới. Trước đó, ngày 6/2, tập đoàn máy tính Dell cho biết họ sẽ cắt giảm khoảng 6.500 việc làm – tương đương 5% lực lượng lao động toàn cầu của hãng.

Hồng Nhung

Bài liên quan
Tin bài khác
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.
Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Lấy ý kiến nhân dân về danh hiệu Anh hùng Lao động cho ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Cơ quan quản lý nhà nước vừa chính thức khởi động quy trình lấy ý kiến rộng rãi về việc vinh danh cấp Nhà nước đối với ông Johnathan Hạnh Nguyễn. Đây là bước đi pháp lý quan trọng tiếp theo sau tờ trình từ UBND TPHCM, nhằm ghi nhận những đóng góp mang tính lịch sử của vị doanh nhân này đối với nền kinh tế và các hoạt động an sinh xã hội.
Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Thương vụ VinFast 530 triệu USD: Chân dung đại gia thâu tóm "cỗ máy" sản xuất tại Hải Phòng

Trong kế hoạch tái cấu trúc quy mô lớn vừa công bố lên SEC, VinFast sẽ chuyển nhượng toàn bộ nhà máy tại Hải Phòng và mảng sản xuất cho 3 pháp nhân mới. Đáng chú ý, "ông bầu" bóng đá Nguyễn Hoài Nam và một đối tác kín tiếng tại Hưng Yên sẽ nắm quyền chi phối mảng sản xuất, trong khi VinFast chỉ giữ lại các tài sản "mềm" như R&D, thương hiệu và sở hữu trí tuệ.
3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

3 ngày cuối của Jerome Powell tại Fed: Di sản lạm phát 2% và những sai lầm "đắt giá"

Thứ Sáu (15/5) tuần này, nhiệm kỳ 8 năm đầy biến động của Jerome Powell trên cương vị "thuyền trưởng" Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ chính thức khép lại. Ông rời đi giữa lúc cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa có hồi kết và di sản bị bóng đen "sai lầm tạm thời" bao phủ, để lại cho người kế nhiệm Kevin Warsh một bảng cân đối kế toán phình to cùng áp lực chính trị nặng nề.