Câu chuyện về vị doanh nhân biến thương hiệu áo khoác "con ghẻ quốc dân" trở thành "ngỗng đẻ trứng vàng"

15:53 18/11/2023

Kể từ khi thay cha và ông nội điều hành doanh nghiệp, Dani Reiss đã thành công trong việc đưa những chiếc áo khoác trước đây từng bị thị trường nội địa từ chối trở thành biểu tượng của sự sang trọng, được nhiều người "săn đón".

Ảnh minh họa

Dani Reiss được sinh ra và lớn lên ở Toronto và là người thừa kế thế hệ thứ ba trong gia đình. Dù gia đình của Dani sở hữu một doanh nghiệp riêng, ông nội của anh đã sáng lập Snow Goose - doanh nghiệp chuyên sản xuất áo khoác làm từ lông vũ nhưng Dani chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ tiếp quản cơ ngơi này và trở thành doanh nhân bởi anh luôn ấp ủ trong mình ước mơ trở thành nhà văn. 

Trong những kỳ nghỉ hè, Dani thường được gia đình trả công để hỗ trợ các công việc nhỏ trong nhà máy, từ lau sàn, may nhãn trên áo, đóng gói hàng hóa đến việc làm quầy lễ tân và sửa lỗi chính tả, ngữ pháp cho văn bản của công ty.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Toronto vào năm 1997, Dani lên kế hoạch đi du lịch vòng quanh thế giới và viết truyện về những trải nghiệm xuyên suốt hành trình khám phá của anh. Tuy nhiên do thiếu tiền, Dani bất đắc dĩ phải quay trở lại tiếp quản công ty gia đình ở Toronto.

Ban đầu, thương hiệu Snow Goose tập trung chủ yếu vào các nhóm khách hàng nhỏ, đặc biệt là ở những khu vực có khí hậu khắc nghiệt. Mặc dù áo khoác của công ty có chất lượng xuất sắc và khả năng giữ ấm tuyệt vời, nhưng Snow Goose chỉ cung cấp chủ yếu cho một số nhà bán lẻ không tên tuổi và hướng đến tầng lớp lao động và trung niên. Có lẽ do thiết kế hình hộp, đơn giản khiến cho giới trẻ lúc đó không ưa chuộng sản phẩm của công ty.

Trở lại làm việc cho công ty gia đình, nhiệm vụ chính của Dani là tăng lượng tiêu thụ sản phẩm. Anh bắt đầu với việc nhắm đến đến các hãng hàng không, giúp áo khoác lông ngỗng Snow Goose nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong cộng đồng phi công, đặc biệt là những người làm việc tại các sân bay lạnh giá ở Canada.

Ảnh minh họa

Vào năm 2000, khi Dani 27 tuổi, anh nảy ra ý tưởng bán sản phẩm cao cấp cho cư dân thành thị, những người sẵn lòng chi trả nhiều hơn để sở hữu áo khoác đắt tiền. Dani đã đặt kế hoạch để định vị áo khoác của công ty như là sản phẩm xa xỉ, được bán với giá khoảng 1.000 USD.

Nhưng hành trình đến với thành công không dễ dàng. Cư dân thành thị ở Canada ban đầu không hứng thú với thương hiệu. Không chấp nhận thất bại, Dani quyết định thử sức ở thị trường quốc tế, mang sản phẩm đến các triển lãm thương mại ở châu Âu và Nhật Bản để thuyết phục một số nhà bán lẻ cao cấp ở Đức, đồng thời thay đổi tên thương hiệu thành Canada Goose.

Chẳng bao lâu, sản phẩm lọt vào "mắt xanh" của một cửa hàng ở trung tâm thành phố Toronto. Họ đặt đơn hàng 300 chiếc áo đầu tiên cho mùa đông. Đến năm 2008, công ty đã vận hành trơn tru hơn, doanh thu khoảng 17 triệu USD, nhưng với Dani, đây mới chỉ là bắt đầu.

Năm 2012, Reiss bắt đầu tài trợ cho các Liên hoan phim, đồng thời tặng áo khoác cho hàng trăm nhà làm phim và người tham dự. Chiến lược này đã đem lại hiệu quả lớn khi áo khoác của thương hiệu Canada Goose trở thành một hiện tượng trong giới giải trí.

Tháng 12 năm 2013, Dani bán 70% cổ phần của Canada Goose cho Bain Capital để kêu gọi vốn mở rộng kinh doanh và chuẩn bị cho việc niêm yết công ty trên sàn chứng khoán 4 năm sau đó. Năm 2014, Canada Goose chứng kiến sự phồn thịnh đáng kể với mức tăng trưởng 4000% trong một thập kỷ. Dưới sự lãnh đạo của Dani, doanh thu hàng năm của công ty đã tăng đột ngột từ 3 triệu USD lên hơn 300 triệu USD vào năm 2015. Năm 2018, doanh thu tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt 591 triệu USD so với 403,8 triệu USD năm trước. Lợi nhuận gộp cũng tăng từ 212,1 triệu USD lên 347,6 triệu USD.

Hiện nay, thương hiệu này đã khẳng định vị thế hùng mạnh của vị trong thị trường thời trang, đặc biệt dẫn đầu trong những chiếc áo khoác mùa đông được ưa chuộng nhất.

H.C (t/h)