Câu chuyện kinh doanh đằng sau Phù thủy xứ Oz

DNHN - Ngày 25 tháng 8 sẽ là kỷ niệm 82 năm ngày công chiếu The Wizard of Oz. Với nội dung và cách làm phim độc đáo, Phù thủy xứ Oz đã để lại ấn tượng khó quên cho biết bao thế hệ người dân Mỹ và trên toàn thế giới. Tuy nhiên bài viết này sẽ phân tích bộ phim từ góc độ khác: một câu chuyện ngụ ngôn về tinh thần kinh doanh.

Nhân vật chính là cô gái mồ côi Dorothy Gale không bằng lòng với cuộc sống buồn chán trong trang trại ở Kansas. Dorothy mơ ước có ngày cô được đi trên cầu vồng đến một thế giới khác và mong ước này bất ngờ trở thành hiện thực, khi một cơn lốc cuốn cô và con chó nhỏ Toto đến Con đường gạch vàng dẫn tới vương quốc đầy màu sắc Oz nơi có các nhân vật thần tiên. Trên đường đi Dorothy được bảo vệ bởi đôi hài ngọc ruby cô mang theo. Thế rồi, theo đề nghị của Glinda - Phù thủy tốt phương Bắc, Dorothy tiếp tục đi trên con đường gạch vàng đến thành phố Ngọc lục bảo, vương quốc của phù thủy xứ Oz Wizard of Oz đầy quyền năng, người duy nhất có thể giúp cô trở về quê nhà Kansas. Trên lộ trình đến thành phố Ngọc lục bảo, Dorothy kết bạn với Bù Nhìn Scarecrow , Người Thiếc Tin Man và con sư tử hèn nhát Cowardly Lion. Và đặc biệt mỗi nhân vật của Phù thủy xứ Oz đều mang trong mình một tinh thần cần có của doanh nhân như Scarecrow muốn có trí khôn và Tin Man khao khát một trái tim, còn con sư tử thì muốn có lòng can đảm.

“Dorothy sống giữa thảo nguyên rộng lớn của vùng Kansas...” Câu đầu tiên mở đầu tiểu thuyết của nhà văn người Mỹ, Lyman Frank Baum, có vẻ đơn giản nhưng thực tế không phải vậy. Ông miêu tả một thế giới bình thường, về một cô gái bình thường và cũng là một nơi bình thường như Thành phố Kansas. Dorothy là một đứa trẻ mồ côi sống với chú chó trung thành Toto. Cô sống với hy vọng tìm được đường thoát khỏi một thế giới hà khắc. Chính câu chuyện của Dorothy đã nhắc nhở chúng ta về một thế giới đầy rẫy những quy tắc, những con người ngày đêm vẫn mơ mộng , khát khao thoát khỏi lề thói, dám sống khác biệt, dám dấn thân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Tác giả kiêm doanh nhân - Frank Baum

Lyman Frank Baum, tác giả cuốn tiểu thuyết là một doanh nhân thực thụ. Sau khi bị buộc phải bỏ dở việc học tại một học viện quân sự vì bệnh tật, chàng trai trẻ đã dốc sức viết truyện và làm nên thành công với Phù thủy xứ Oz. Trước khi coi mình là một nhà văn, Frank đã thử sức mình với công việc trong công ty dầu của gia đình nhưng đối với ông mà nói, đam mê thực sự là được viết và dựng các vở kịch trong một nhà hát chuyên nghiệp. Tác giả của cuốn truyện luôn mơ ước về một công việc mà ông có thể công hiến cả tâm hồn và thể xác. Thật không may khi công việc làm ăn không mấy thuận lợi và Frank luôn lâm vào cảnh nợ nần chồng chất.

Năm 1888, sau khi thất bại với tờ báo đầu tay, ông buộc phải làm việc trong khu vực thương mại của Chicago Evening Post. Năm 1897, Frank Baum bắt đầu viết câu chuyện đầu tiên dành cho thiếu nhi của mình là Mother Goose và sau này là Father Goose. Thành công chỉ đến với Frank khi ông xuất bản cuốn The Wonderful Wizard of Oz kể về cô bé Dorothy được giới phê bình đánh giá cao, trở thành cuốn sách thiếu nhi bán chạy nhất trong hai năm liên tiếp. Kể từ thời điểm đó, tên tuổi của Frank gắn liền với tác phẩm. Ông đã biến câu chuyện thành một phiên bản sân khấu công chiếu tại Broadway và lưu diễn rộng khắp toàn bộ Liên minh Hoa Kỳ. Ngoài ra, tổng cộng ông đã xuất bản 14 cuốn sách nằm trong series Thế giới huyền diệu của xứ Oz. Lyman Frank Baum qua đời vào ngày 6 tháng 5 năm 1919 và ông không thể ngờ rằng 20 năm sau câu chuyện cuộc đời của Dorothy là một trong những bộ phim quan trọng nhất trong lịch sử điện ảnh.

Câu chuyện ngụ ngôn về tinh thần kinh doanh

Bản chất của mỗi chúng ta cũng giống như Dorothy đều có những lúc trở nên bối rối, sợ hãi và bất lực. Chúng ta tồn tại ở một nơi mà chúng ta không thuộc về; chúng ta thức dậy mà không có đam mê và khi ta lên tiếng không ai lắng nghe ta nói, điều này đã xảy ra với Dorothy và có xảy ra với bất kì ai, tại bất kì địa điểm nào. Cũng như cô gái ấy, mỗi người trong thế giới này đều ước rằng ở đâu đó bên kia cầu vồng, có thể có một nơi tốt hơn. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Đây cũng chính là những cung bậc cảm xúc trên con đường kinh doanh. Khi Dorothy đứng trước lựa chọn đi con đường màu vàng đưa cô đến thành phố Ngọc Lục Bảo, ta cũng nhận ra hành trình khởi nghiệp có biết bao ngã rẽ và đưa ra quyết định đóng vai trò rất quan trọng. Đôi khi, đối mặt với tính mới của một quá trình, ta cảm thấy mình giống như nhân vật Bù Nhìn: không có kiến ​​thức cần thiết để chọn ra phương án tốt nhất. Trên thực tế, Dorothy không biết cô sẽ gặp phải khó khăn gì trên đường đi nhưng niềm tin vào bản năng của mình đã giúp cô gái nhỏ đưa ra quyết định tiếp tục lên đường và đây cũng chính là tinh thần mà một doanh nhân cần có.

Trái tim của một doanh nhân

Nhân vật thứ hai mà Dorothy gặp trên đường đi là Người thiếc Tin Man. Dorothy đã bôi dầu cho nhân vật này và nghe cậu kể về câu chuyện đời mình. Người thiếc không có trái tim, không có đam mê và không thể đi cùng cô đến cuối con đường. Khởi nghiệp cũng như vậy và lựa chọn con đường này bao hàm một nỗ lực to lớn. Để vượt qua khó khăn, người doanh nhân cần xây dựng niềm đam mê và giữ lửa cháy trên suốt chặng đường.

Bên cạnh đó, Phù thủy xứ Oz đề cập thêm một yếu tố quan trọng và cần thiết trong con đường kinh doanh lâu dài: lòng dũng cảm. Trước vô vàn những thách thức và khó khăn mà đại diện trong câu chuyện là phù thủy độc ác luôn tìm cách phá bỏ mọi nỗ lực, người kinh doanh phải thực sự dũng cảm ngay cả khi có đau đơn, vấp ngã. Điều đó không dễ dàng chút nào và sẽ có lúc bạn khao khát và khao khát có thể quay trở lại một nơi bình thường như Kansas nhưng rồi đến một ngày, khi nhìn lại, chúng ta có thể đánh giá được con đường đã đi, nỗi đau, sự cố gắng và những đêm mất ngủ đều sẽ được đền đáp khi khám phá điểm cuối của con đường màu vàng. 

Hành trình kinh doanh cũng giống như quá trình phát triển trí não, nuôi dưỡng đam mê và lòng dũng cảm. Phù thủy xứ Oz đã mang lại một cái nhìn tuy không mới nhưng mang tính thời sự cho bất kỳ doanh nhân thời đại nào muốn theo đuổi con đường này. 

TL

Tin liên quan