![]() |
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ các Cơ quan Đảng Trung ương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ảnh Nhandan.vn |
Tuy nhiên, như một quy luật lặp đi lặp lại trước mỗi kỳ đại hội, các thế lực thù địch, phản động và phần tử cơ hội chính trị lại gia tăng các hoạt động chống phá, đặc biệt tập trung vào công tác chuẩn bị nhân sự – nhiệm vụ then chốt có ý nghĩa quyết định đối với thành công của đại hội và sự phát triển đất nước trong nhiệm kỳ mới.
Luận điệu xuyên tạc: Bình mới, rượu cũ
Trên không gian mạng và nhiều nền tảng truyền thông phi chính thống, các thế lực thù địch cố tình xuyên tạc, bóp méo công tác nhân sự, cho rằng đó là sự áp đặt, thiếu dân chủ, là “chia ghế”, “đấu đá quyền lực”. Chúng suy diễn việc bổ nhiệm cán bộ là biểu hiện của cục bộ địa phương, thanh trừng phe phái. Nguy hiểm hơn, chúng còn dựng lên những danh sách nhân sự giả mạo, rồi gán ghép, bình phẩm, chia rẽ nội bộ, bôi nhọ uy tín và danh dự của cán bộ lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Bản chất của những luận điệu đó vẫn là sự xuyên tạc cũ kỹ, núp dưới vỏ bọc tinh vi hơn, với mục tiêu không gì khác ngoài việc gây hoang mang trong dư luận, chia rẽ nội bộ, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và chế độ.
Công tác nhân sự: Minh bạch, khách quan, đúng nguyên tắc
Nhận thức rõ vai trò đặc biệt quan trọng của công tác nhân sự, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Ban Chấp hành Trung ương đã chỉ đạo sát sao ngay từ đầu nhiệm kỳ. Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh: Công tác cán bộ là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng, là yếu tố quyết định sự thành bại của cách mạng. Do đó, việc chuẩn bị nhân sự phải được thực hiện chu đáo, kỹ lưỡng, thận trọng, bảo đảm đúng quy trình, đúng nguyên tắc, khách quan, minh bạch.
Từ Chỉ thị số 35-CT/TƯ ban hành ngày 14-6-2024 đến Chỉ thị số 45-CT/TƯ ngày 14-4-2025, Bộ Chính trị đều khẳng định rõ yêu cầu: công tác nhân sự phải đặt chất lượng lên hàng đầu, bảo đảm sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy với các địa bàn, lĩnh vực trọng yếu, tuyệt đối không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn.
Tiêu chuẩn cán bộ được xác định một cách toàn diện: bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức gương mẫu, trung thực, trong sáng, kiên định chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, tuyệt đối trung thành với lợi ích của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Cán bộ phải nói đi đôi với làm, có tinh thần đổi mới, có thành tích cụ thể trong công tác, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Đồng thời, tuyệt đối không để người thân lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi; không cơ hội, tham vọng quyền lực, không tham nhũng, bè phái, “lợi ích nhóm”.
Tất cả những điều này đã và đang được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ trên thực tế. Việc bổ nhiệm cán bộ, điều chuyển nhân sự thời gian qua hoàn toàn dựa trên nhu cầu thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ, không phải là hiện tượng “thanh trừng nội bộ” như các thế lực xấu cố tình xuyên tạc.
Chủ động đấu tranh, giữ vững niềm tin, bảo vệ thành quả cách mạng
Chống phá công tác nhân sự Đại hội XIV chỉ là một phần trong chiến lược “diễn biến hòa bình” mà các thế lực thù địch đang ráo riết thực hiện nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, làm suy yếu nền tảng chính trị, gây rối loạn xã hội.
Trước tình hình đó, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân cần nâng cao nhận thức, kiên định lập trường tư tưởng, tỉnh táo trước các thông tin sai lệch, không tiếp tay lan truyền các luận điệu xuyên tạc. Các cơ quan báo chí, truyền thông chủ động phản bác, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, làm rõ bản chất của các âm mưu phá hoại, định hướng dư luận, củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, vào sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước.
Lực lượng chức năng cần kiên quyết xử lý các hành vi lợi dụng tự do ngôn luận để kích động, xuyên tạc, gây mất ổn định tư tưởng chính trị, đặc biệt là trên không gian mạng – nơi đang trở thành mặt trận trọng điểm của cuộc đấu tranh tư tưởng hiện nay.
Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị bài bản, trách nhiệm, với tinh thần đoàn kết, bản lĩnh chính trị vững vàng và sự đồng lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, Đại hội XIV của Đảng sẽ diễn ra thành công tốt đẹp. Đó là tiền đề quan trọng để tiếp tục đưa đất nước vững bước đi lên, phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn cách mạng mới.