Thứ sáu 28/08/2026 14:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Cảnh báo trang web giả mạo thương hiệu EVN

05/08/2022 16:18
Ngày 4/8/2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát đi thông báo cho biết hiện nay trên mạng internet xuất hiện trang web giả mạo thương hiệu EVN.
Trang web giả mạo
Trang web giả mạo.

EVN khẳng định trang web tại địa chỉ https://app.chuanqd.com hoàn toàn không phải của EVN cũng như của bất cứ đơn vị thành viên nào của EVN. Trang web này đã sử dụng một số nội dung, hình ảnh, logo có thể gây hiểu nhầm là ấn phẩm thông tin thuộc EVN, có khả năng ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng khi sử dụng các thông tin tại trang web này.

Hiện nay, EVN chỉ sở hữu các trang web tại địa chỉ:http://www.evn.com.vn và http://tietkiemnangluong.vn.

EVN khuyến cáo các khách hàng sử dụng điện khi có yêu cầu bất kỳ dịch vụ nào của EVN chỉ tra cứu thông tin tại các địa chỉ: http://www.evn.com.vn và http://tietkiemnangluong.vn hoặc liên hệ các Trung tâm Chăm sóc khách hàng thuộc các Tổng công ty Điện lực để được hỗ trợ.

Có rất nhiều các website của các doanh nghiệp liên tục bị giả mạo. Hành vi này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp mà còn thiệt hại cho người tiêu dùng, nhất là khi các website giả mạo là những trang kinh doanh thương mại.

Không chỉ mạo danh các DN, ngân hàng, các đối tượng còn mạo danh cả các cơ quan, tổ chức Nhà nước. Mới đây, trang web của Bộ Công an cũng bị giả mạo.

Vào tháng 5/2022, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TP.HCM phát đi thông tin cảnh báo về trang web https://2.0840113 có dấu hiệu giả mạo trang web của Bộ Công an với mục đích lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

PA05 cho biết, các đối tượng mạo danh lực lượng công an đang điều tra các vụ án (tham nhũng, rửa tiền, ma túy,…), chủ động liên hệ với một số cá nhân có liên quan đến các vụ án này để yêu cầu trình diện cơ quan công an. Nhóm đối tượng còn đe dọa khởi tố vụ án hình sự hoặc tạm giam để điều tra và đề nghị nạn nhân nếu không muốn bị khởi tố, tạm giam thì phải cung cấp các thông tin, như CMND/CCCD, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng, số dư… để thanh tra tài chính. Sau khi có được thông tin, đối tượng sẽ gửi một mã và đề nghị các nạn nhân đăng nhập vào trang website tên miền như trên (nếu không có mã này thì không thể đăng nhập để trang website mở giao diện giống trang web của Bộ Công an), khai báo các thông tin cá nhân và chọn mục hủy xác nhận OTP (phương thức bảo mật của ngân hàng khi thực hiện giao dịch). Có được thông tin cần thiết, các đối tượng sẽ chiếm quyền kiểm soát tài khoản ngân hàng của bị hại và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cục An toàn Thông tin cho biết, đã có hơn 1.000.000 người Việt Nam, tức là khoảng 16 % người dùng Internet ở Việt Nam truy nhập tới các trang web lừa đảo, độc hại. Các hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi và người dùng dễ bị mắc bẫy. Trong năm 2021, thế giới có 2.000.000 trang web lừa đảo, Việt Nam đã có tới 816 website lừa đảo giả mạo ngân hàng.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kết nối cho biết, việc giả mạo trang web, trang fanpage của doanh nghiệp chắc chắn là nhằm mục đích xấu. Có thể là lợi danh nghĩa doanh nghiệp lớn để kinh doanh, nghiêm trọng hơn là để buôn bán hàng giả hoặc để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo Luật sư Hùng, doanh nghiệp càng lớn, càng uy tín thì lại càng bị giả mạo nhiều.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư cho hay, người có hành vi giả mạo trang thông tin của tổ chức cá nhân khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Căn cứ điểm d khoản 3 Điều 99 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, người có hành vi giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức cá nhân khác bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Trường hợp hành vi giả mạo thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên, gây dư luận xấu hoặc làm ảnh hưởng xấu đến cơ quan tổ chức thì người có hành vi giả mạo bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo điểm a khoản 1 Điều 288 Bộ luật Hình sự. Người phạm tội này bị phạt tối đa 7 năm tù. Trường hợp giả mạo cơ quan tổ chức cá nhân nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay buôn bán hàng giả thì bị xử lý về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hay “Sản xuất buôn bán hàng giả” tương ứng.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - Bộ TT&TT (NCSC) khuyến nghị trong trường hợp nghi ngờ, người dùng có thể truy cập vào Danh bạ tín nhiệm tại địa chỉ https://tinnhiemmang.vn để xác thực được số điện thoại đang liên hệ với mình có chính xác hay không, đồng thời, người dùng có thể tra cứu, nhận biết nhanh các website uy tín; nhận diện được mức độ an toàn thông tin của thiết bị, so sánh và đưa ra quyết định sáng suốt khi tiêu dùng...

Lâm Nghi

Bài liên quan
Tin bài khác
Doanh nghiệp phải trở thành lực lượng trung tâm tạo tăng trưởng

Doanh nghiệp phải trở thành lực lượng trung tâm tạo tăng trưởng

Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững hai con số giai đoạn 2026 - 2030, Hà Nội không chỉ cần tháo gỡ điểm nghẽn cho doanh nghiệp mà còn phải tạo điều kiện để khu vực này trở thành lực lượng trực tiếp tạo ra động lực tăng trưởng mới.
PV GAS mất điều kiện công ty đại chúng, triệu tập ĐHĐCĐ bất thường tháng 9

PV GAS mất điều kiện công ty đại chúng, triệu tập ĐHĐCĐ bất thường tháng 9

Cơ cấu cổ đông khiến Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) không còn đáp ứng điều kiện về công ty đại chúng khi nhóm cổ đông không phải cổ đông lớn chỉ nắm 4,24% số cổ phiếu có quyền biểu quyết. Doanh nghiệp dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 14/9 để xem xét các nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự.
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giải đáp thắc mắc, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa giải đáp thắc mắc, cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp

Hơn 200 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp năm 2026 của tỉnh Thanh Hóa với chủ đề “Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng”.
TP.HCM thúc đẩy dự án vượt biển 92.600 tỷ đồng

TP.HCM thúc đẩy dự án vượt biển 92.600 tỷ đồng

Tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu dài 14,06 km, tổng vốn đầu tư sơ bộ 92.662,9 tỷ đồng, được nghiên cứu theo phương thức PPP, hợp đồng BT. Công trình được kỳ vọng tạo trục kết nối trực tiếp giữa hai khu vực, mở rộng không gian phát triển kinh tế biển của TP.HCM.
Lâm Đồng: Gần 5.000 tỷ đồng cho 240 MW điện mặt trời trên hồ nước

Lâm Đồng: Gần 5.000 tỷ đồng cho 240 MW điện mặt trời trên hồ nước

UBND tỉnh Lâm Đồng đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời nổi trên hồ thủy điện Đồng Nai 2, tổng vốn hơn 4.916 tỷ đồng, công suất 240 MW và sản lượng dự kiến khoảng 464,19 triệu kWh mỗi năm.
Khởi công Ha Long Bay Marriott Hotel: Kiến tạo biểu tượng mới

Khởi công Ha Long Bay Marriott Hotel: Kiến tạo biểu tượng mới

Ngày 27/8, Công ty TNHH Dược – Vật tư Y tế Hòn Gai, thành viên Thang Long Real Group (TLRG), chính thức khởi công Tòa nhà Khách sạn Thăng Long Quảng Ninh (Ha Long Bay Marriott Hotel) tại mặt tiền đường Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai. Dự án được kỳ vọng trở thành điểm nhấn kiến trúc mới, góp phần nâng tầm diện mạo đô thị và năng lực đón khách quốc tế của thành phố Quảng Ninh bên bờ Vịnh Hạ Long.
Thương mại TNG quyết định giải thể công ty liên kết

Thương mại TNG quyết định giải thể công ty liên kết

Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại TNG (HNX: TNG) vừa thông qua chủ trương giải thể Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Bắc Thái, nơi TNG sở hữu 48,003% vốn. Khoản đầu tư hơn 788 triệu đồng vào doanh nghiệp này cũng đã được TNG trích lập dự phòng toàn bộ.
Cổ phiếu HBS đối mặt nguy cơ đình chỉ giao dịch từ ngày 3/9

Cổ phiếu HBS đối mặt nguy cơ đình chỉ giao dịch từ ngày 3/9

Cổ phiếu HBS của Công ty Cổ phần Chứng khoán Hòa Bình sẽ bị đình chỉ giao dịch từ ngày 3/9/2026 do doanh nghiệp tiếp tục vi phạm quy định về công bố thông tin sau khi đã bị hạn chế giao dịch. Đáng chú ý, mã chứng khoán này đồng thời đang trong diện cảnh báo vì báo cáo tài chính năm 2025 nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ.
CEO SHT Việt Nam Đặng Văn Tiến: "Doanh nghiệp cần hệ sinh thái thực chất, không cần nơi bắt tay xã giao"

CEO SHT Việt Nam Đặng Văn Tiến: "Doanh nghiệp cần hệ sinh thái thực chất, không cần nơi bắt tay xã giao"

Sau mốc 20 năm của VINASME, ông Đặng Văn Tiến – Tổng Giám đốc SHT Việt Nam – kỳ vọng Hiệp hội sẽ trở thành bệ phóng thực chiến, giúp doanh nghiệp nội địa tự tin đón làn sóng FDI và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Vingroup nộp 150.000 tỷ đồng - vượt mọi kỷ lục đóng góp ngân sách Việt Nam

Theo xếp hạng vừa công bố, Tập đoàn Vingroup (Mã CK: VIC) vừa phá mọi kỷ lục nộp ngân sách Nhà nước với gần 150.000 tỷ đồng cho năm 2025, duy trì vững chắc vị thế doanh nghiệp tư nhân có đóng góp nhiều nhất cho ngân sách quốc gia. Đây cũng là lần đầu tiên, một doanh nghiệp có đóng góp vượt trội trên 100.000 tỷ đồng/năm, thiết lập cột mốc mới về quy mô đóng góp của khối tư nhân đối với kinh tế nước nhà.
Lãi từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng mỗi năm, VEAM có thực sự kinh doanh hiệu quả?

Lãi từ 5.000 - 7.000 tỷ đồng mỗi năm, VEAM có thực sự kinh doanh hiệu quả?

Cỗ máy sản xuất kinh doanh trực tiếp của VEAM không tạo ra phần lớn lợi nhuận mà cổ đông đang nhìn thấy trên báo cáo kết quả kinh doanh. Phần đóng góp áp đảo đến từ các khoản đầu tư vào liên doanh, liên kết khi đem về mỗi năm 5.000 - 7.000 tỷ đồng.
Intel kết nối chuỗi cung ứng bán dẫn, mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Intel kết nối chuỗi cung ứng bán dẫn, mở rộng cơ hội tại Việt Nam

Intel Strategic Supplier Summit 2026 quy tụ khoảng 40 doanh nghiệp trong hệ sinh thái nhà cung ứng của Intel, mở rộng kết nối giữa doanh nghiệp, cơ quan quản lý và các đối tác trong chuỗi cung ứng bán dẫn tại Việt Nam.
Vì sao Dầu khí Nhơn Trạch (NT2) mất gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán?

Vì sao Dầu khí Nhơn Trạch (NT2) mất gần 100 tỷ đồng lợi nhuận sau kiểm toán?

Theo giải trình, chênh lệch sau soát xét của Nhơn Trạch 2(NT2) không xuất phát từ việc doanh thu điện bị điều chỉnh mà chủ yếu do chi phí vận hành được ghi nhận thêm vào giá vốn.
Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian triển khai dự án Ươm hy vọng - Dựng tương lai

Tập đoàn Stavian phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và chính quyền địa phương tổ chức Lễ trao tặng lớp học STEM và thiết bị y tế thuộc Dự án "Ươm hy vọng - Dựng tương lai" tại xã Trung Chính, tỉnh Bắc Ninh. Chương trình là một trong những hoạt động trách nhiệm xã hội trọng điểm của Tập đoàn, thể hiện cam kết đồng hành cùng cộng đồng thông qua việc đầu tư cho giáo dục và chăm sóc sức khỏe, góp phần kiến tạo nền tảng phát triển bền vững cho các thế hệ tương lai.
Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị PVD, lợi nhuận 2026 được dự báo tăng nhẹ

Sau khi kết quả kinh doanh quý II/2026 thấp hơn kỳ vọng, Chứng khoán BIDV hạ khuyến nghị cổ phiếu PVD từ “Mua” xuống “Nắm giữ”, đồng thời giảm 9% dự báo lợi nhuận sau thuế năm 2026 của Tổng công ty Cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí.