Thứ ba 18/08/2026 13:34
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các vấn đề của Evergrande báo hiệu sự thay đổi cơ bản trong mô hình kinh tế Trung Quốc

07/10/2021 18:55
Cuộc khủng hoảng Evergrande ở Trung Quốc đã gây ra một loạt các hệ quả tập trung vào khoản nợ khổng lồ của công ty bất động sản. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại đằng sau câu chuyện của Evergrande và những khó khăn báo hiệu sự thay đổi cơ bản tron
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Những động cơ kinh tế chẳng hạn như bất động sản đã thúc đẩy tăng trưởng của Trung Quốc trong ít nhất hai thập kỷ qua. Bằng cách đàn áp thị trường bất động sản, các nhà chức trách Trung Quốc đang hy vọng giải phóng hàng nghìn tỷ đô la vốn trong tương lai có thể được sử dụng để tài trợ tốt hơn cho các khu năng lượng mặt trời, lĩnh vực tuabin điện gió, xe điện và các dạng năng lượng sạch mới.

Điểm này đã được Zhang Xiaohui, trưởng khoa Tài chính của Đại học Thanh Hoa, chỉ ra vào tháng trước. Bà ước tính rằng chiến lược không phát thải ròng của Trung Quốc sẽ đòi hỏi khoản đầu tư lên tới 46,6 nghìn tỷ đô la cho đến năm 2060 mà Bắc Kinh đã cam kết sẽ đạt trung hòa carbon. Đạt được khoản đầu tư này đồng nghĩ với sẽ cần 1,2 nghìn tỷ đô mỗi năm từ nay đến năm 2060, phần lớn dành cho cơ sở hạ tầng xanh. Con số đó tương đương với việc đầu tư toàn bộ GDP hiện tại của Indonesia mỗi năm trong 39 năm tới. Zhang cho biết: "Trung Quốc nên đi theo tốc độ của riêng mình khi thúc đẩy các mục tiêu về đỉnh carbon và trung hòa carbon, cố gắng cân bằng giữa phát triển kinh tế và giảm phát thải carbon".

Tuy nhiên, tất cả số tiền này sẽ được huy động ra sao, rót vốn vào những lĩnh vực nào là câu hỏi nhận được nhiều chú ý. Nếu nước này tài trợ cho đợt bùng nổ xanh sắp tới bằng cách dựa vào chính quyền địa phương như đã làm với ngành bất động sản sẽ có khả năng kéo dài những yếu kém về cơ cấu và thể chế đang đe dọa Trung Quốc ngày nay. Một cách tốt hơn để Bắc Kinh tài trợ cho "bước nhảy vọt xanh vĩ đại" là thông qua thị trường trái phiếu, cho phép tăng số lượng "trái phiếu xanh" được phát hành. Giờ đây, năng lượng mặt trời và điện gió là một trong những hình thức sản xuất điện hiệu quả về chi phí nhất ở Trung Quốc.

Các tập đoàn Trung Quốc trong một số lĩnh vực khác nhau cũng đang hướng tới mục tiêu tương tự. Sinopec, tập đoàn lọc dầu lớn nhất thế giới, cho biết vào tháng 8 rằng công ty có kế hoạch đầu tư 4,5 tỷ đô để xây dựng các trạm hydro tại 30.000 trạm xăng. Đến năm 2025, Sinopec đặt mục tiêu có 7.000 trạm sạc năng lượng mặt trời tại chỗ. Các tuabin gió của Trung Quốc đang tiến gần hơn đến thế mạnh toàn cầu. Công ty thứ hai là CSSC Haizhang đã khởi động một tuabin gió 10MW vào tháng trước. Tiềm năng cho thị trường xe điện của Trung Quốc lớn đến mức mặc dù một số công ty khởi nghiệp đang mắc nợ sâu nhưng vẫn được định giá cao ngất ngưởng. Ví dụ, Nio của Trung Quốc được định giá gần gấp đôi Ferrari. Khó có thể biết được liệu quá trình chuyển đổi từ tăng trưởng dựa vào bất động sản sang mô hình phụ thuộc nhiều hơn vào công nghệ xanh có suôn sẻ hay không nhưng quy mô tham vọng của Bắc Kinh đã quá rõ ràng.

TL (theo Nikkie Asia)

Tin bài khác
Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026

Hải Phòng sẽ tổ chức Hội chợ Thương mại điện tử “Kết nối vùng, mở rộng thị trường” năm 2026 trong hai ngày 1 và 2/10, tạo không gian kết nối doanh nghiệp với các nền tảng số, sàn thương mại điện tử, logistics và đối tác phân phối, qua đó mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên môi trường trực tuyến.
Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Gia Lai: Xã Tuy Phước Bắc kết nối OCOP, mở hướng nâng tầm giá trị nông sản

Trong hai ngày 14 và 15/8/2026, tại Sân vận động xã Tuy Phước Bắc, tỉnh Gia Lai, UBND xã Tuy Phước Bắc tổ chức Phiên chợ OCOP năm 2026, mở cửa từ 7h đến 21h. Với hơn 20 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng cùng 8 gian hàng ẩm thực, phiên chợ mang đậm nét chợ quê, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm.
3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

3,3 triệu AUD mở hướng phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt Nam

Khoản đầu tư 3,3 triệu AUD của Australia sẽ được đưa vào hai dự án nghiên cứu tại Việt Nam, trong đó một dự án tập trung vào phát triển thủy sản bền vững tại tiểu vùng Mekong và dự án còn lại mở hướng xây dựng ngành ngọc trai mabé tại Khánh Hòa. Điểm đáng chú ý là nghiên cứu được gắn trực tiếp với sinh kế, thị trường, doanh nghiệp địa phương và khả năng hình thành những chuỗi giá trị mới.
Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Từ sản vật địa phương đến chuỗi giá trị liên vùng

Ngày 14/8, tại Quảng Ngãi, Diễn đàn “Trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản phẩm OCOP, làng nghề và mô hình nông nghiệp trải nghiệm” đã diễn ra với sự tham dự của cơ quan quản lý, chuyên gia, doanh nghiệp, hợp tác xã và các chủ thể OCOP khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.
Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Việt Nam và New Zealand mở thêm dư địa thương mại nông sản và số

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15% so với cùng kỳ. Để tiến tới mục tiêu 3 tỷ USD, hai bên đang thúc đẩy mở cửa thị trường nông sản, đầu tư hai chiều và mở rộng thương mại số.
Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Đà Nẵng: Từ điểm trung chuyển đến cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Chiều 13/8, tại Cung hội nghị quốc tế Ariyana, Bộ Công Thương phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức Diễn đàn Logistics Quốc tế Đà Nẵng 2026 với chủ đề “Đà Nẵng: Cửa ngõ logistics Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Kết nối thương mại, đầu tư và chuỗi cung ứng”.
Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam có thể trở thành cửa ngõ để nông nghiệp Canada vào ASEAN

Việt Nam đang được nhìn không chỉ như một thị trường tiêu thụ nông sản Canada mà còn là điểm kết nối để doanh nghiệp nước này tiến sâu hơn vào ASEAN. Cơ hội nằm ở thương mại, đầu tư và đặc biệt là công nghệ nông nghiệp.
Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Việt Nam - New Zealand mở thêm dư địa để cán mốc 3 tỷ USD

Kim ngạch thương mại Việt Nam - New Zealand đạt 845 triệu USD trong 6 tháng đầu năm 2026, tăng 15%. Mở cửa thị trường, đầu tư hai chiều và thương mại số được xem là những hướng quan trọng để tiến tới mốc 3 tỷ USD.
Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Hội chợ EWEC – Đà Nẵng 2026: Mở rộng không gian kết nối thương mại, đầu tư và du lịch

Tối 12/8, tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm thành phố Đà Nẵng, Bộ Công Thương phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2026 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2026).
Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Khai mạc Vietbuild TP.HCM 2026: Nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản

Triển lãm Quốc tế Vietbuild TP.HCM 2026 với chủ đề “Bất động sản – Kiến trúc – Giao thông – Trang trí nội ngoại thất” chính thức khai mạc ngày 12/8, quy tụ hơn 1.000 gian hàng của doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giới thiệu nhiều sản phẩm, công nghệ và giải pháp mới cho ngành xây dựng, đô thị và bất động sản.
Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Giải bài toán mở rộng thị trường châu Phi cho doanh nghiệp Việt từ cửa ngõ Uganda

Sự kiện Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda diễn ra sáng 12/8 tại Hà Nội đã đặt lên bàn nghị sự bài toán thâm nhập thị trường Đông Phi của cộng đồng doanh nghiệp trong nước. Khai thác tài nguyên, đưa hàng nông sản chế biến, công nghệ thông tin vào quốc gia 50 triệu dân này được xem là bước đệm chiến lược giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận quy mô 1,4 tỷ người tiêu dùng trên toàn lục địa đen.
TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

TP. Hồ Chí Minh mở thị trường Australia cho du lịch

Xúc tiến du lịch tại Sydney đang được Thành phố Hồ Chí Minh đặt vào hướng tiếp cận mới: quảng bá phải đi cùng kết nối doanh nghiệp, phát triển sản phẩm và mở rộng nguồn khách.
AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Ngày 10/08/2026, tại Sydney, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tham gia Diễn đàn Khoa học - Công nghệ - Đổi mới sáng tạo - Giáo dục - Đào tạo Việt Nam – Australia (Vietnam – Australia Tech Connect Forum 2026) với ba dấu ấn nổi bật gồm: Thực hiện nghi thức trao Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Peats Group Ltd (Australia), tham gia phiên thảo luận cấp cao về thương mại hóa công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời giới thiệu hệ sinh thái giải pháp nông nghiệp thông minh tại khu vực triển lãm.
Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Chuẩn hóa vùng nguyên liệu, chè Lào Cai chuẩn bị đường vào thị trường EU

Trước khi tính đến những đơn hàng chè sang châu Âu, Lào Cai bắt đầu từ việc rà soát vùng trồng, quản lý vật tư đầu vào, chuẩn hóa quy trình kỹ thuật và đánh giá năng lực chế biến. Đây là bước chuẩn bị cần thiết để ngành chè từng bước đáp ứng yêu cầu của thị trường chất lượng cao.
Doanh nghiệp Ba Lan tìm nguồn tôm Việt Nam cho burger tôm

Doanh nghiệp Ba Lan tìm nguồn tôm Việt Nam cho burger tôm

Thay vì chỉ đưa thực phẩm vào Việt Nam, doanh nghiệp Ba Lan đang tìm nguồn nguyên liệu tại Việt Nam, trong đó tôm được xem là mặt hàng có tiềm năng cho chuỗi sản xuất thực phẩm tại châu Âu.