Thứ sáu 12/06/2026 21:01
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Các thương vụ toàn cầu dè dặt trước nỗ lực chống độc quyền và mối lo an ninh quốc gia

06/09/2021 11:16
Goldman Sách: Rủi ro chính “đối với triển vọng M&A” là tăng cường giám sát quy định

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)
Bất chấp quyết định của Bộ Tư pháp trong việc trả tự do cho lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong với kỳ vọng ông sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn và vắc xin, tập đoàn này đang gặp một số khó khăn trên con đường thúc đẩy các thương vụ lớn do lo ngại chống độc quyền trong bối cảnh địa chính trị.

Nguyên nhân Mỹ tiếp tục căng thẳng thương mại với Bắc Kinh chủ yếu là về quyền sở hữu trí tuệ đã đánh thức nhu cầu Washington tập trung hơn vào chuỗi cung ứng. Ngoài ra, sự thiếu hụt chip bán dẫn ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp rộng lớn hơn của Hoa Kỳ, chính quyền Biden đang trong quá trình kết hợp chiến lược tập trung vào ngành với việc mở rộng tái sinh các liên minh. Điều đó có nghĩa là chất bán dẫn và pin xe điện (EV) đang ngày càng được nhiều quốc gia xem xét về lợi ích an ninh quốc gia. Với mối quan hệ chặt chẽ của Hàn Quốc với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, xu hướng mới nổi này sẽ khiến các nhà sản xuất chất bán dẫn và pin của Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc theo đuổi các thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với cả hai nước.

Viễn cảnh về bất kỳ đề xuất mua bán và sáp nhập nào (M&A) đều có tác động lớn hơn đến các ngành bị ảnh hưởng, thu hút sự chú ý của các cơ quan chống độc quyền trên toàn cầu. Dưới những tác động này, những hoạt động M&A thường được yêu cầu có sự chấp thuận của các nước lớn. Cơ quan giám sát được định vị trở thành rào cản cuối cùng cho các chiến lược M&A toàn cầu.

Goldman Sachs, một ngân hàng đầu tư hàng đầu của Hoa Kỳ, gần đây đã cảnh báo rằng một rủi ro chính đối với M&A là “sự giám sát quy định ngày càng tăng do lo ngại về chống độc quyền”. Một giám đốc điều hành cấp cao trong ngành bán dẫn địa phương cho biết hôm Chủ nhật: “Các chính phủ trên thế giới đang ngày càng quan tâm tích cực đến các đề xuất M&A. Một điểm mấu chốt là các cơ quan giám sát chống độc quyền trên toàn cầu đánh giá các đề xuất M&A là vấn đề an ninh quốc gia”.

Mặc dù liên tục phủ nhận nhưng Samsung được cho là cân nhắc nỗ lực mua lại NXP Semiconductors do các vấn đề về quy định và các nguồn tin cho biết họ sẽ tìm cách phòng ngừa rủi ro đầu tư và tránh các thách thức pháp lý bằng cách theo đuổi M&A như các ngân hàng đầu tư hàng đầu mô tả là “bom tấn” giao dịch. Việc Nvidia mua lại nhà sản xuất chip Arm của Anh cũng gặp phải những thách thức tương tự, vì chính phủ Vương quốc Anh khó có thể có thêm thời gian để xem xét thương vụ này dựa trên cả cơ sở an ninh quốc gia và chống cạnh tranh. Google, Amazon và Tesla được cho là đã phản đối việc mua lại Arm của Nvidia do lo ngại về chống độc quyền.

Tương tự, Hoa Kỳ cũng khó có khả năng chấp thuận đề xuất của một quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc (PEF) mua MagnaChip do lo ngại về an ninh quốc gia. MagnaChip sản xuất chip ô tô và chip điều khiển màn hình cho OLED. Đề xuất mua lại MagnaChip của PEF Trung Quốc nhiều khả năng bị từ chối. Trung Quốc đã chấp thuận đề xuất trước đó, nhưng Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ra lệnh cho các bên tạm dừng giao dịch vào tháng 6 năm nay.

Theo các nguồn tin từ ngân hàng đầu tư, bất chấp những thách thức đang tồn tại như vậy, các công ty pin của Hàn Quốc có thể theo đuổi các thương vụ mua lại lớn tại các thị trường mục tiêu, nhưng sự chấp thuận thực tế sẽ chỉ có hiệu lực“nếu những người mua tiềm năng nêu rõ kế hoạch khắc phục”. Các báo cáo cho biết, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực đầy tham vọng của Western Digital để mua lại Kioxia, với điều kiện quyền kiểm soát công nghệ tiên tiến vẫn ở Nhật Bản. Thỏa thuận mua lại, nếu thực sự xảy ra, sẽ giúp Tokyo tăng cường liên minh bán dẫn mở rộng với Hoa Kỳ, nhưng rủi ro được báo trước với trường hợp của Hàn Quốc và Trung Quốc. Việc mua lại Kioxia sẽ mang lại cho Western Digital 35% thị phần của thị trường flash NAND toàn cầu, giúp cạnh tranh tốt hơn với Samsung Electronics dẫn đầu thị trường.

"Cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc sẽ trì hoãn quá trình xem xét và tuyên bố rằng đề xuất phải được xem xét dựa trên các cơ sở chống cạnh tranh. Nhưng thực tế, vì thương vụ Kioxia-Western Digital là sự kết hợp giữa một công ty Nhật Bản và một công ty Mỹ, cơ quan quản lý chống độc quyền Trung Quốc sẽ xem xét vấn đề dựa trên quan điểm an ninh quốc gia", một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết. Trung Quốc đã trì hoãn quá trình đề xuất mua lại trước đó của AMAT với Điện lực Kokusai của Nhật Bản. Sau chín tháng, đề xuất này đã được đệ trình lên cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc, cơ quan này đã không chấp thuận. Trước đó, Bắc Kinh cũng đã can thiệp vào các thỏa thuận tương tự, bao gồm cả gói thầu trị giá 44 tỷ đô la của Qualcomm với NXP Semiconductors vào năm 2018. Samsung Electronics, công ty hàng đầu toàn cầu lâu năm trong lĩnh vực bán dẫn, cho biết sẽ tích cực khám phá các công ty M&A lớn trong vòng ba năm tới.

TL

Tin bài khác
KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG gỡ báo cáo về AI sau khi bị chỉ ra nhiều thông tin sai lệch

KPMG đã rút một báo cáo về ứng dụng AI sau khi bị phát hiện đưa ra nhiều thông tin không chính xác, qua đó tiếp tục làm dấy lên lo ngại về hiện tượng “ảo giác AI” trong ngành tư vấn chuyên nghiệp.
Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Ý nghĩa thực sự phía sau đề án đưa doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vươn ra toàn cầu

Việt Nam đặt mục tiêu đưa doanh nghiệp công nghệ số vươn ra toàn cầu đến năm 2030. Thời điểm Việt Nam chuyển từ trung tâm sản xuất sang quốc gia xuất khẩu công nghệ, AI và nền tảng số.
Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa huy động nguồn lực doanh nghiệp công nghệ để tăng tốc chuyển đổi số

Thanh Hóa đặt mục tiêu đến năm 2030 nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, tạo nền tảng để đến năm 2045 trở thành tỉnh giàu đẹp, văn minh và hiện đại. Để hiện thực hóa mục tiêu này, địa phương đang đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp công nghệ nhằm khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế và tạo động lực tăng trưởng mới.
CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

CEO Anthropic đề xuất trao quyền chặn AI nguy hiểm cho chính phủ

Trong bài luận công bố ngày 10/6, ông Dario Amodei cho rằng các mô hình AI tiên tiến cần chịu cơ chế kiểm thử và giám sát ràng buộc hơn, thậm chí có thể bị ngăn triển khai nếu không đáp ứng chuẩn an toàn. CEO Anthropic đồng thời cảnh báo AI có thể gây xáo trộn sâu rộng đối với thị trường lao động, đòi hỏi các gói ứng phó chính sách sớm hơn.
Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Canada đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội

Chính phủ Canada vừa trình dự luật an toàn kỹ thuật số, đề xuất cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng mạng xã hội, đồng thời tăng cường kiểm soát đối với các chatbot trí tuệ nhân tạo. Động thái này cho thấy xu hướng siết chặt quản lý không gian số nhằm bảo vệ người chưa thành niên đang ngày càng rõ nét tại nhiều quốc gia.
SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX muốn trình diễn hạ tầng AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027

SpaceX cho biết có thể bắt đầu trình diễn hạ tầng điện toán AI trên quỹ đạo từ cuối năm 2027, sớm hơn mốc nêu trong hồ sơ IPO. Kế hoạch này được xem là một phần trong chiến lược tăng trưởng dài hạn, nhưng vẫn phụ thuộc lớn vào tiến độ phát triển tên lửa Starship.
AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

AWS ra mắt nền tảng trợ lý AI mua sắm tùy biến cho ngành bán lẻ

Điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS) vừa chính thức giới thiệu giải pháp Agentic Shopping Assistant, cho phép các doanh nghiệp bán lẻ ứng dụng toàn bộ kinh nghiệm công nghệ từ hệ thống mua sắm của Amazon vào mô hình kinh doanh riêng.
Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Doanh nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo trước những làn ranh pháp lý và án phạt tỷ đồng

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ mạnh mẽ tại Việt Nam, các chuyên gia pháp lý cảnh báo doanh nghiệp đang phải đối mặt với những khoảng trống trách nhiệm lớn về bảo mật dữ liệu, sở hữu trí tuệ và nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.
FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

FSB cảnh báo AI tự chủ có thể làm gia tăng rủi ro cho hệ thống tài chính

Cơ quan giám sát tài chính toàn cầu cho rằng các hệ thống AI ngày càng tự chủ có thể khiến rủi ro trong ngành tài chính hiện thực hóa nhanh hơn, từ hành vi trái phép, rò rỉ dữ liệu đến gián đoạn hệ thống. Trong bối cảnh mức độ ứng dụng tăng nhanh, FSB kêu gọi các định chế tài chính thiết lập thêm các cơ chế kiểm soát và phê duyệt của con người đối với những tác vụ rủi ro cao.
Bắt tay Infineon, VinRobotics  quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Bắt tay Infineon, VinRobotics quyết giành vé vào kỷ nguyên AI vật lý

Sự kiện VinRobotics công bố ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với Infineon Technologies AG không đơn thuần là một cái bắt tay thương mại thông thường giữa hai doanh nghiệp. Trong bối cảnh làn sóng tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang định hình lại nền kinh tế số, việc công ty công nghệ của Tập đoàn Vingroup chủ động liên minh với gã khổng lồ bán dẫn toàn cầu chính là phát súng mở màn cho chiến dịch giành quyền làm chủ công nghệ lõi mang tầm quốc tế, khẳng định vị thế ngày càng rõ nét của Việt Nam trong chuỗi cung ứng công nghệ cao toàn cầu.
Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta bắt tay Reliance xây trung tâm dữ liệu AI 168 MW tại Ấn Độ

Meta hợp tác với Reliance Industries để triển khai trung tâm dữ liệu hỗ trợ AI đầu tiên của tập đoàn Mỹ tại Ấn Độ, với công suất 168 MW đặt tại Jamnagar, bang Gujarat. Thương vụ diễn ra khi nhu cầu hạ tầng số và điện toán AI tại Ấn Độ tăng nhanh, đưa thị trường trung tâm dữ liệu nước này hướng tới quy mô 13,11 tỷ USD vào năm 2034.
Vì sao Google tăng giá YouTube Premium trên toàn cầu?

Vì sao Google tăng giá YouTube Premium trên toàn cầu?

Google đã chính thức áp dụng mức giá mới đối với dịch vụ YouTube Premium từ ngày 8/6, khiến chi phí đăng ký tăng thêm từ 1-4 USD mỗi tháng tùy gói sử dụng.
WWDC 2026: Apple trình làng Siri AI với khả năng hiểu ngữ cảnh cá nhân

WWDC 2026: Apple trình làng Siri AI với khả năng hiểu ngữ cảnh cá nhân

Apple chính thức giới thiệu Siri AI tại WWDC 2026 với hàng loạt nâng cấp về trí tuệ nhân tạo, cho phép trợ lý ảo hiểu ngữ cảnh cá nhân, nhận diện hình ảnh và hỗ trợ thực hiện nhiều tác vụ thông minh trên iPhone, iPad và Mac.
Thủ tướng Anh yêu cầu các hãng công nghệ tăng biện pháp bảo vệ trẻ em trên thiết bị số

Thủ tướng Anh yêu cầu các hãng công nghệ tăng biện pháp bảo vệ trẻ em trên thiết bị số

Chính phủ Anh đang gia tăng sức ép đối với các tập đoàn công nghệ lớn nhằm sớm triển khai công cụ bảo vệ trẻ em trên điện thoại và máy tính bảng, trong bối cảnh nhiều quốc gia châu Âu cũng đẩy mạnh kiểm soát việc trẻ vị thành niên tiếp cận nội dung độc hại trên không gian mạng.
Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nền tảng trung gian AI

Trung Quốc cảnh báo nguy cơ rò rỉ dữ liệu từ các nền tảng trung gian AI

Trung Quốc cảnh báo các nền tảng trung gian AI có thể trở thành mắt xích làm gia tăng nguy cơ rò rỉ dữ liệu, lộ thông tin cá nhân và phát sinh các rủi ro an ninh mạng nếu không được quản lý chặt chẽ.