Các thương vụ toàn cầu dè dặt trước nỗ lực chống độc quyền và mối lo an ninh quốc gia

11:16 06/09/2021

Goldman Sách: Rủi ro chính “đối với triển vọng M&A” là tăng cường giám sát quy định.

  

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 
Bất chấp quyết định của Bộ Tư pháp trong việc trả tự do cho lãnh đạo Samsung Lee Jae-yong với kỳ vọng ông sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu chất bán dẫn và vắc xin, tập đoàn này đang gặp một số khó khăn trên con đường thúc đẩy các thương vụ lớn do lo ngại chống độc quyền trong bối cảnh địa chính trị. 

Nguyên nhân Mỹ tiếp tục căng thẳng thương mại với Bắc Kinh chủ yếu là về quyền sở hữu trí tuệ đã đánh thức nhu cầu Washington tập trung hơn vào chuỗi cung ứng. Ngoài ra, sự thiếu hụt chip bán dẫn ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp rộng lớn hơn của Hoa Kỳ, chính quyền Biden đang trong quá trình kết hợp chiến lược tập trung vào ngành với việc mở rộng tái sinh các liên minh. Điều đó có nghĩa là chất bán dẫn và pin xe điện (EV) đang ngày càng được nhiều quốc gia xem xét về lợi ích an ninh quốc gia. Với mối quan hệ chặt chẽ của Hàn Quốc với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, xu hướng mới nổi này sẽ khiến các nhà sản xuất chất bán dẫn và pin của Hàn Quốc gặp khó khăn trong việc theo đuổi các thỏa thuận trị giá hàng tỷ đô la với cả hai nước.

Viễn cảnh về bất kỳ đề xuất mua bán và sáp nhập nào (M&A) đều có tác động lớn hơn đến các ngành bị ảnh hưởng, thu hút sự chú ý của các cơ quan chống độc quyền trên toàn cầu. Dưới những tác động này, những hoạt động M&A thường được yêu cầu có sự chấp thuận của các nước lớn. Cơ quan giám sát được định vị trở thành rào cản cuối cùng cho các chiến lược M&A toàn cầu.

Goldman Sachs, một ngân hàng đầu tư hàng đầu của Hoa Kỳ, gần đây đã cảnh báo rằng một rủi ro chính đối với M&A là “sự giám sát quy định ngày càng tăng do lo ngại về chống độc quyền”. Một giám đốc điều hành cấp cao trong ngành bán dẫn địa phương cho biết hôm Chủ nhật: “Các chính phủ trên thế giới đang ngày càng quan tâm tích cực đến các đề xuất M&A. Một điểm mấu chốt là các cơ quan giám sát chống độc quyền trên toàn cầu đánh giá các đề xuất M&A là vấn đề an ninh quốc gia”.

Mặc dù liên tục phủ nhận nhưng Samsung được cho là cân nhắc nỗ lực mua lại NXP Semiconductors do các vấn đề về quy định và các nguồn tin cho biết họ sẽ tìm cách phòng ngừa rủi ro đầu tư và tránh các thách thức pháp lý bằng cách theo đuổi M&A như các ngân hàng đầu tư hàng đầu mô tả là “bom tấn” giao dịch. Việc Nvidia mua lại nhà sản xuất chip Arm của Anh cũng gặp phải những thách thức tương tự, vì chính phủ Vương quốc Anh khó có thể có thêm thời gian để xem xét thương vụ này dựa trên cả cơ sở an ninh quốc gia và chống cạnh tranh. Google, Amazon và Tesla được cho là đã phản đối việc mua lại Arm của Nvidia do lo ngại về chống độc quyền.

Tương tự, Hoa Kỳ cũng khó có khả năng chấp thuận đề xuất của một quỹ đầu tư tư nhân Trung Quốc (PEF) mua MagnaChip do lo ngại về an ninh quốc gia. MagnaChip sản xuất chip ô tô và chip điều khiển màn hình cho OLED. Đề xuất mua lại MagnaChip của PEF Trung Quốc nhiều khả năng bị từ chối. Trung Quốc đã chấp thuận đề xuất trước đó, nhưng Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã ra lệnh cho các bên tạm dừng giao dịch vào tháng 6 năm nay. 

Theo các nguồn tin từ ngân hàng đầu tư, bất chấp những thách thức đang tồn tại như vậy, các công ty pin của Hàn Quốc có thể theo đuổi các thương vụ mua lại lớn tại các thị trường mục tiêu, nhưng sự chấp thuận thực tế sẽ chỉ có hiệu lực“nếu những người mua tiềm năng nêu rõ kế hoạch khắc phục”. Các báo cáo cho biết, Nhật Bản sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực đầy tham vọng của Western Digital để mua lại Kioxia, với điều kiện quyền kiểm soát công nghệ tiên tiến vẫn ở Nhật Bản. Thỏa thuận mua lại, nếu thực sự xảy ra, sẽ giúp Tokyo tăng cường liên minh bán dẫn mở rộng với Hoa Kỳ, nhưng rủi ro được báo trước với trường hợp của Hàn Quốc và Trung Quốc. Việc mua lại Kioxia sẽ mang lại cho Western Digital 35% thị phần của thị trường flash NAND toàn cầu, giúp cạnh tranh tốt hơn với Samsung Electronics dẫn đầu thị trường.

"Cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc sẽ trì hoãn quá trình xem xét và tuyên bố rằng đề xuất phải được xem xét dựa trên các cơ sở chống cạnh tranh. Nhưng thực tế, vì thương vụ Kioxia-Western Digital là sự kết hợp giữa một công ty Nhật Bản và một công ty Mỹ, cơ quan quản lý chống độc quyền Trung Quốc sẽ xem xét vấn đề dựa trên quan điểm an ninh quốc gia", một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết. Trung Quốc đã trì hoãn quá trình đề xuất mua lại trước đó của AMAT với Điện lực Kokusai của Nhật Bản. Sau chín tháng, đề xuất này đã được đệ trình lên cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc, cơ quan này đã không chấp thuận. Trước đó, Bắc Kinh cũng đã can thiệp vào các thỏa thuận tương tự, bao gồm cả gói thầu trị giá 44 tỷ đô la của Qualcomm với NXP Semiconductors vào năm 2018. Samsung Electronics, công ty hàng đầu toàn cầu lâu năm trong lĩnh vực bán dẫn, cho biết sẽ tích cực khám phá các công ty M&A lớn trong vòng ba năm tới. 

TL