Các thị trường tin rằng Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất một khi CPI tiết lộ rằng lạm phát giảm hơn nữa trong tháng Năm

01:52 14/06/2023

Các thị trường tin rằng Fed sẽ tạm ngừng tăng lãi suất trong tuần này. Định giá tương lai của quỹ Fed chỉ ra rằng các nhà đầu tư tin rằng khả năng tạm dừng tăng lên sau khi công bố CPI tháng Năm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Các thị trường tin rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong tuần này sau 10 lần tăng lãi suất cơ bản liên tiếp kể từ tháng 3 năm ngoái.

Định giá hợp đồng tương lai của quỹ Fed, theo CME FedWatch Tool, chỉ ra rằng các thị trường tin rằng ngân hàng trung ương sẽ trì hoãn một đợt tăng lãi suất khác khi kết thúc cuộc họp chính sách vào thứ Tư.

Tỷ lệ này đã tăng từ khoảng 75% trước khi công bố Chỉ số giá tiêu dùng vào sáng thứ Ba, cho thấy lạm phát đã giảm xuống 4% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng Năm. Đây là tỷ lệ lạm phát thấp nhất trong hai năm và nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong bất cứ điều gì Fed làm trong tuần này.

Nếu ngân hàng trung ương giữ nguyên lãi suất chuẩn, thì chúng sẽ duy trì ở mức 5% -5,25%.

"Chỉ số giá tiêu dùng vào thứ Ba cho thấy lạm phát đã bị đánh bại." "Phần lớn lạm phát mà chúng ta đang thấy là do nhà ở, nhưng phải mất thời gian để giá nhà giảm thể hiện trong dữ liệu CPI, vì vậy tỷ lệ lạm phát 4% hiện nay thực sự gần hơn nhiều với mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang," David Bahnsen, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản The Bahnsen Group, cho biết trong một email sau báo cáo.

Cổ phiếu tăng mạnh nhờ tin tức về lạm phát thấp hơn, với S&P 500 tiếp tục tăng sau khi đạt mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái vào thứ Hai.

Giá tăng 0,1% so với tháng trước trong tháng 5, thấp hơn mức tăng 0,2% mà các nhà kinh tế dự đoán. Sau hai tháng không tăng trưởng, chi phí thực phẩm tăng 0,2%.

PV tổng hợp