Các thị trường hàng hóa mờ mịt của Trung Quốc cho thấy một nền kinh tế trì trệ và phục hồi yếu ớt

23:18 30/05/2023

Nền kinh tế Trung Quốc không phục hồi như dự đoán, và điều này thể hiện rõ ở nhiều thị trường khác nhau. Theo dữ liệu của Bloomberg, các mặt hàng như thủy tinh, styrene và tinh bột ngô cho thấy đà phục hồi vẫn còn lờ mờ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo dữ liệu của Bloomberg, sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc không diễn ra tốt như dự đoán và nhu cầu mờ nhạt là điều hiển nhiên ở những góc khuất của thị trường hàng hóa.

Chẳng hạn, trong tháng vừa qua, hợp đồng tương lai kính trên Sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu đã giảm gần 20%.

Trung Quốc sản xuất hơn một nửa lượng kính tấm của thế giới, sản lượng này đã giảm trong những tháng gần đây do tỷ suất lợi nhuận thấp, cung vượt cầu và thị trường bất động sản suy yếu.

Styrene, một loại nhựa được sử dụng trong các thiết bị gia dụng, cũng bị ảnh hưởng bởi thị trường nhà đất và doanh số bán lẻ thiết bị yếu kém. Thị trường styrene của Trung Quốc đã trải qua sự tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ qua.

Và giá cellulose đã giảm. Mặt hàng bao bì, mà Trung Quốc là nhà sản xuất và tiêu dùng lớn nhất, đã chứng kiến giá kỳ hạn giảm mạnh trong tháng 2 do sản lượng tăng mạnh mà nhu cầu trong nước không đáp ứng được.

Giá khí tự nhiên hóa lỏng vận chuyển bằng xe tải, chiếm vài dặm cuối cùng vận chuyển đến người tiêu dùng đối với loại nhiên liệu chính, đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm. Bloomberg báo cáo rằng các nhà nhập khẩu LNG đường biển hàng đầu đã bắt đầu đề nghị bán lại các lô hàng ra nước ngoài do nhu cầu suy yếu.

Và tinh bột ngô cũng gặp phải những cơn gió ngược. Trung Quốc sản xuất gần 50 triệu tấn sản phẩm này hàng năm. Vì tinh bột ngô được sử dụng trong thức ăn trẻ em, nhân khẩu học giảm đã ảnh hưởng đến nhu cầu và giá cả.

Các thị trường tài chính đã giương cờ đỏ trên thị trường chứng khoán, tiền tệ và hàng hóa để đáp lại dự đoán phần lớn chưa được đáp ứng về sự phục hồi mạnh mẽ sau đợt bùng phát COVID.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã cảnh báo Phố Wall không nên quá thiển cận về nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Theo Nicholas Lardy của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, sự bi quan ngày càng tăng đối với Trung Quốc bắt nguồn từ xu hướng Phố Wall ưu tiên các số liệu trước mắt hơn là kết quả lâu dài.

"Theo một cách nào đó, tôi cảm thấy tiếc cho những người này, bởi vì mỗi khi người Trung Quốc công bố một số dữ liệu, họ phải bình luận về nó", Lardy nói với Insider.

Pv tổng hợp