Các tập đoàn phương Tây có 18 tỷ USD lợi nhuận không thể chạm tới ở Nga

23:49 18/09/2023

Theo báo cáo của Financial Times, các tập đoàn phương Tây đang phải đối mặt với những thách thức do chính phủ Nga áp đặt, dẫn đến việc không thể tiếp cận khoảng 18 tỷ USD lợi nhuận tạo ra ở Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Getty)

Theo Financial Times, các doanh nghiệp phương Tây đã tạo ra tổng lợi nhuận 18 tỷ USD ở Nga trong năm trước. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã thực hiện các biện pháp nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp này tiếp cận nguồn vốn như một phản ứng trước các lệnh trừng phạt được áp đặt.

Sau khi Moscow bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine vào đầu năm 2022, nhiều tập đoàn đa quốc gia đã chọn cách rút khỏi Nga. Tuy nhiên, một nhóm nhỏ các công ty này đã quyết định tiếp tục hoạt động trong nước, sau đó gặp phải những hạn chế cản trở khả năng tiếp cận lợi nhuận được tạo ra của họ. Theo báo cáo của Financial Times, BP và Citigroup nằm trong số những công ty phải đối mặt với thách thức đặc biệt này.

Theo dữ liệu từ Trường Kinh tế Kyiv, các công ty nói trên đã tạo ra tổng doanh thu là 199 tỷ USD ở Nga trong năm trước, theo báo cáo của ấn phẩm.

Để đáp lại các hành động của phương Tây, Nga đã thực hiện lệnh cấm trả cổ tức đối với các doanh nghiệp có nguồn gốc từ các quốc gia được coi là “không thân thiện”, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu.

Theo một giám đốc điều hành đã nói chuyện với Financial Times, một số tiền đáng kể, lên tới hàng chục tỷ USD, hiện đang được cố định trong biên giới Nga. Hơn nữa, ông nhấn mạnh rằng không có phương pháp khả thi nào để trích xuất chúng.

Theo ấn phẩm, PepsiCo và Philip Morris nằm trong số các công ty nước ngoài có nguồn vốn ở Nga mà họ không thể tiếp cận. PepsiCo có khoảng 775 triệu USD bị mắc kẹt ở Nga, trong khi Philip Morris có khoảng 718 triệu USD.

Việc Moscow đóng băng nguồn vốn của các doanh nghiệp phương Tây đang diễn ra trong bối cảnh hàng loạt thách thức kinh tế xuất phát từ hậu quả địa chính trị của cuộc chiến Ukraine. Những thách thức này bao gồm xuất khẩu sụt giảm đáng kể, đồng rúp mất giá mạnh và sự di cư đáng chú ý của những cá nhân có tay nghề cao.

Gần đây, ngân hàng trung ương Nga đã thực hiện tăng thêm lãi suất với mục đích kiềm chế lạm phát và hỗ trợ đồng nội tệ mất giá.

Pv tổng hợp