Chủ nhật 15/06/2025 09:38
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Các nhà kinh tế của Fed dự đoán một cuộc suy thoái nhẹ vào cuối năm nay và sự phục hồi trong hai năm

13/04/2023 23:05
Các chuyên gia kinh tế của Fed dự báo một cuộc suy thoái nhẹ vào cuối năm nay, theo biên bản cuộc họp gần đây nhất và có thể mất 2 năm để hồi phục
Chủ tịch FED Jeremy Powell
Chủ tịch FED Jeremy Powell.

Theo biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang, các nhà kinh tế của Cục Dự trữ Liên bang dự đoán một cuộc suy thoái nhẹ trong năm nay, sau đó là sự phục hồi trong hai năm.

Biên bản FOMC từ cuộc họp chính sách tháng 3 của Fed cho biết: "Trong một thời gian, dự báo của nhân viên về nền kinh tế Mỹ đã kêu gọi tăng trưởng GDP thực tế khiêm tốn và một số sự suy yếu trong thị trường lao động."

Báo cáo cho biết thêm: "Dựa trên đánh giá về tác động kinh tế tiềm ẩn của những phát triển gần đây của ngành ngân hàng, dự đoán của nhân viên tại cuộc họp tháng 3 bao gồm một cuộc suy thoái nhẹ bắt đầu vào cuối năm nay, sau đó là sự phục hồi trong hai năm tới".

Theo biên bản, suy thoái kinh tế có thể dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp gia tăng. Các nhà kinh tế nhân viên của Fed nói thêm rằng họ dự đoán nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2025.

Năm nay, sự sụp đổ của Silicon Valley Bank và Signature Bank trong lĩnh vực ngân hàng Hoa Kỳ đã làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế. Tình trạng hỗn loạn đã làm dấy lên lo ngại rằng các ngân hàng trong khu vực có thể bị quá tải bởi làn sóng rút tiền hoặc "rút chạy ngân hàng" và những người cho vay có thể rút lui, gây ra khủng hoảng tín dụng và cuối cùng là suy thoái.

Các nhà kinh tế của Fed nhận xét rằng triển vọng kinh tế hiện tại khó dự đoán hơn so với trước đây do tình trạng hỗn loạn của ngành ngân hàng. Họ cảnh báo rằng cuộc suy thoái dự báo của họ sẽ nghiêm trọng hơn mức trung bình nếu hệ thống tài chính phải đối mặt với nhiều áp lực hơn.

Biên bản nêu rõ "các cuộc suy thoái lịch sử liên quan đến các vấn đề của thị trường tài chính có xu hướng nghiêm trọng và kéo dài hơn các cuộc suy thoái trung bình".

Các nhà kinh tế nhân viên, những người thường tóm tắt các nhà hoạch định chính sách của Fed trước các quyết định về lãi suất, đã nhấn mạnh vào tháng 3 rằng việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vẫn là cần thiết để chống lại lạm phát cao bất chấp căng thẳng ngân hàng.

Fed đã tăng lãi suất chuẩn lên hơn 4,75% từ mức gần như bằng 0 một năm trước - mức tăng chi phí vay lớn nhất của Hoa Kỳ kể từ những năm 1980 - trong nỗ lực chế ngự lạm phát, đã đạt mức 5% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng trước.

Lãi suất cao hơn cũng góp phần gây ra lo ngại về suy thoái kinh tế, với những người kỳ cựu trên thị trường như David Rosenberg cho rằng việc ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất sẽ là không khôn ngoan. Hợp đồng tương lai quỹ Fed chỉ ra rằng các nhà giao dịch đang chuẩn bị cho quyết định chính sách tiếp theo của Fed vào tháng 5, với nhiều người dự đoán một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác.

Pv tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Thách thức cho tham vọng trở thành “đầu tàu hàng không toàn cầu” của Ấn Độ

Thách thức cho tham vọng trở thành “đầu tàu hàng không toàn cầu” của Ấn Độ

Dù Ấn Độ được dự báo vào top 3 thị trường hàng không hành khách và hàng hóa lớn nhất thế giới vào năm 2030, sự cố này là lời cảnh báo rõ ràng: tăng trưởng phải đi cùng năng lực quản trị, an toàn và niềm tin toàn cầu.
Chứng khoán toàn cầu chao đảo, vàng bật tăng khi tình hình Trung Đông leo thang

Chứng khoán toàn cầu chao đảo, vàng bật tăng khi tình hình Trung Đông leo thang

Thị trường chứng khoán toàn cầu chao đảo khi Israel bất ngờ không kích Iran, khiến giá dầu tăng vọt và các nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản rủi ro, tìm đến nơi trú ẩn như vàng và đồng franc Thụy Sĩ.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm, vàng duy trì đà tăng do lo ngại thuế

Chứng khoán Mỹ giảm điểm, vàng duy trì đà tăng do lo ngại thuế

Tuyên bố mới của Tổng thống Donald Trump về việc áp thuế đơn phương trong hai tuần tới đã khiến thị trường tài chính toàn cầu rung lắc: chứng khoán Mỹ giảm điểm, USD suy yếu, trong khi vàng tăng giá.
Chứng khoán toàn cầu tăng dè dặt sau đàm phán Mỹ – Trung tại London

Chứng khoán toàn cầu tăng dè dặt sau đàm phán Mỹ – Trung tại London

Chứng khoán toàn cầu nhích lên sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt đồng thuận sơ bộ tại London, giúp xoa dịu căng thẳng thương mại. Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn thận trọng trước dữ liệu lạm phát Mỹ sắp công bố.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi giới đầu tư theo sát đàm phán Mỹ – Trung

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khi giới đầu tư theo sát đàm phán Mỹ – Trung

Chứng khoán Mỹ tăng điểm nhẹ trong phiên đầu tuần nhờ lực kéo từ Amazon và Alphabet, trong khi nhà đầu tư dõi theo tiến triển từ vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung tại London.
Giới đầu tư tìm kiếm chất xúc tác để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”

Giới đầu tư tìm kiếm chất xúc tác để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”

Chỉ số S&P 500 đang giằng co quanh mốc tâm lý 6.000 điểm, khi giới đầu tư chưa tìm thấy chất xúc tác đủ mạnh để chứng khoán Mỹ “phá đỉnh”, trong bối cảnh lạm phát dai dẳng và bất ổn thương mại.
Các ngân hàng trung ương mua ròng vàng năm thứ 4 liên tiếp

Các ngân hàng trung ương mua ròng vàng năm thứ 4 liên tiếp

Các ngân hàng trung ương toàn cầu duy trì mua ròng vàng năm thứ tư liên tiếp, giữa làn sóng phi đô la hóa và lo ngại gia tăng về rủi ro chính trị từ Mỹ.
Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu

Chứng khoán Mỹ giằng co giữa lo ngại vì dữ liệu kinh tế yếu

Thị trường chứng khoán Mỹ giằng co sau khi dữ liệu kinh tế yếu hơn kỳ vọng, làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng và tác động lan rộng từ chính sách thuế quan của ông Donald Trump.
Chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng, USD phục hồi nhờ tín hiệu tích cực

Chứng khoán Mỹ tiếp nối đà tăng, USD phục hồi nhờ tín hiệu tích cực

Chứng khoán Mỹ đang phản ứng linh hoạt theo từng dấu hiệu từ Nhà Trắng. Dù tâm lý đầu tư ngắn hạn có cải thiện, rủi ro vẫn hiện hữu nếu các cuộc đàm phán thương mại không mang lại kết quả cụ thể.
Người Nhật đổ xô mua gạo giá rẻ, chính phủ "tung" thêm nguồn dự trữ

Người Nhật đổ xô mua gạo giá rẻ, chính phủ "tung" thêm nguồn dự trữ

Giá gạo tăng vọt khiến người dân Nhật Bản đổ xô mua gạo giá rẻ từ dự trữ quốc gia. Chính phủ nước này tuyên bố sẵn sàng tung toàn bộ kho để bình ổn thị trường.
Chứng khoán Mỹ phục hồi, cổ phiếu công nghệ “dẫn sóng” nhờ AI

Chứng khoán Mỹ phục hồi, cổ phiếu công nghệ “dẫn sóng” nhờ AI

Thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi sau phiên đầu tuần, bất chấp căng thẳng thương mại vẫn tiềm tàng rủi ro. Cổ phiếu công nghệ, dẫn đầu bởi Nvidia, tiếp tục “dẫn sóng” nhờ kỳ vọng vào AI.
OPEC+ tăng sản lượng dầu vào tháng 7 để hỗ trợ ổn định thị trường

OPEC+ tăng sản lượng dầu vào tháng 7 để hỗ trợ ổn định thị trường

OPEC+ quyết định tăng sản lượng dầu thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 7 nhằm bình ổn thị trường giữa bối cảnh căng thẳng thương mại toàn cầu và áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ.
Chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2023

Chứng khoán Mỹ ghi nhận tháng tăng mạnh nhất kể từ năm 2023

Thị trường chứng khoán Mỹ vừa ghi nhận tháng tăng điểm mạnh nhất kể từ cuối năm 2023, khi Tổng thống Donald Trump quyết định tạm hoãn thuế quan và kỳ vọng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt.
Quỹ đầu cơ Trung Quốc “bắt đáy” tháng 4, lợi nhuận 10 năm gần 1.500%

Quỹ đầu cơ Trung Quốc “bắt đáy” tháng 4, lợi nhuận 10 năm gần 1.500%

Bất chấp thị trường lao dốc vì chiến tranh thương mại, quỹ đầu cơ Evolution Asset Management của Trung Quốc đã mạnh tay “bắt đáy” hồi tháng 4, và đạt mức lợi nhuận gần 1.500% sau 10 năm.
Hoa Kỳ dự kiến áp thuế 8,35% đối với vỏ viên nhộng cứng nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ dự kiến áp thuế 8,35% đối với vỏ viên nhộng cứng nhập khẩu từ Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm vỏ viên nhộng cứng nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế dự kiến áp dụng tạm thời là 8,35%.