Các nền kinh tế châu Á thiệt hại 1,7 nghìn tỷ USD dưới ảnh hưởng đại dịch Covid-19

16:40 26/10/2021

Theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER), đại dịch đã làm thiệt hại khoảng 1,7 nghìn tỷ USD tổng sản phẩm quốc nội của các nền kinh tế lớn nhất Châu Á vào năm 2020.

Lực lượng chức năng tại Việt Nam kiểm tra giấy tờ đi đường của người dân những ngày đầu giãn cách.
Lực lượng chức năng tại Việt Nam kiểm tra giấy tờ đi đường của người dân những ngày đầu giãn cách.(Ảnh: Reuters)

JCER đã ước tính thiệt hại kinh tế do vi rút Corona gây ra tại 15 quốc gia châu Á và các khu vực khác bằng cách so sánh GDP được dự đoán trước thềm đại dịch cùng với tăng trưởng GDP được ghi nhận sau đó. Dựa vào những dự doán được đưa ra bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế vào tháng 10 năm 2019, JCER tính toán GDP dự kiến mà các quốc gia và vùng có khả năng đạt được nếu không Covid-19 không ập tới. Con số này có thể lên đến 6.2% so với một năm trước đó và tăng lên 29.84 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020, nhưng trên thực tế chỉ đạt ít hơn 1.86 tỷ USD.

Trung Quốc công bố mức thiệt hại kinh tế lớn nhất 638 tỷ USD đối với 15 ngành thương mại và công nghiệp. Với vai trò là chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như quy mô nền kinh tế chiếm một nửa GDP châu Á, cường quốc lớn thứ hai thế giới chịu áp lực nặng nề hơn và chỉ tăng trưởng 3% năm 2020. Ấn độ cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng và công bố thiệt hại kinh tế 480 tỷ USD.

Theo JCER, Covid-19 ảnh hưởng đáng kể lên các nền kinh tế ở Châu Á trong năm 2020. Nhật Bản là nước có nền kinh tế lớn thứ 3 sau Mỹ và Trung Quốc, xếp thứ 3 với thiệt hại kinh tế là 162 tỷ USD. Những nền công ngiệp liên quan đến du lịch cũng phải gánh chịu sự sụt giảm lớn. Từ dữ liệu của QUICK-FactSet, JCER đã xem xét doanh số bán hàng từ khoảng 16,000 theo niêm yết của các công ty ở Châu Á trong giữa tháng 10 đến tháng 12 năm 2019, thời điểm trước khi đại dịch xảy ra và giai đoạn tháng 4 đến tháng 7 năm 2021. Kinh doanh sòng bài chịu ảnh hưởng lớn nhất với 53%, theo sau đó là hàng không, tụt dốc với 49%.

Du lịch là ngành chiếm 20% GDP của Campuchia và tổng thiệt hại nền kinh tế là 4 tỷ USD. Thái lan cũng là nước phụ thuộc rất nhiều vào du lịch, chứng kiến 71 tỷ USD GDP “bốc hơi” trong đại dịch. Thai Airways International, một hãng hàng không hàng đầu của Thái Lan cũng tuyên bố phá sản vào tháng 5 năm 2020. Vietnam Airlines cũng đang trong tình trạng khó khăn về kinh tế và tiến hành tái cơ cấu, bao gồm cắt giảm nhân lực với hơn 20,000 nhân sự và giảm lương đáng kể.

Trong khi hầu hết các nền kinh tế của châu Á đang vật lộn với đại dịch, chỉ duy nhất Đài Loan được hưởng lợi từ những tác động tiềm tàng. So với dự đoán tiền đại dịch, GDP của Đài Loan đã tăng 44 tỷ USD năm 2020 khi nhu cầu về sản phẩm công nghệ thông tin như máy chủ và điện thoại thông minh tăng mạnh, được thúc đẩy bởi xu hướng tiêu dùng tại nhà và làm việc từ xa.

GDP của châu Á trong nửa đầu năm 2021 phục hồi ở mức gần như dự báo trước đại dịch, phần lớn là do kinh tế Trung Quốc nhanh chóng phục hồi và đồng nhân tệ tăng giá so với USD. Tình hình hiện nay vẫn còn là thử thách với châu Á, ngoại trừ Đài Loan. Nhưng trong thời gian ngắn, suy thoái kinh tế trong vòng tháng 7 đến tháng 9 năm 2021 là không thể tránh khỏi, do biến thể Delta đã lan rộng từ tháng 7 ra khắp các khu vực. Mặc dù đã có nhiều động thái bình thường hoá kinh tế trong tháng 10, bao gồm nới lỏng các hạn chế về du lịch tại Thái Lan và Việt Nam nhưng tác động vừa phải dự kiến vẫn sẽ tiếp tục cho đến ít nhất là năm 2022 bởi tình trạng thiếu hụt nhân sự và thiết bị ở các quốc gia. Sự phục hồi ngành du lịch đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt là đối với các nước Đông nam á, nơi mà hầu hết các nền kinh tế đều chịu sự phụ thuộc. Báo cáo chỉ ra thêm di chuyển qua biên giới có khả năng phục hồi thông qua các sáng kiến hộ chiếu vắc xin và thực hiện kế hoạch Sandbox đang được thử nghiệm tại Thái Lan cũng như các quốc gia khác.

Thục Anh (theo Nikkei Asia)