Các công ty khởi nghiệp giúp Ấn Độ trở thành nền kinh tế lớn thứ 3

07:16 20/11/2023

Theo thông cáo của KSUM, nhờ những cải thiện về cơ sở hạ tầng và các chính sách hỗ trợ của chính phủ, các công ty khởi nghiệp trong nước Ấn Độ đã phát triển.

Ảnh minh họa
Cố vấn trưởng kinh tế (CEA) V Anantha Nageswaran trong cuộc họp báo. (Ảnh của Amit Mehra/File)

Cố vấn trưởng kinh tế (CEA) của Chính phủ Liên minh V Anantha Nageswaran đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của các công ty khởi nghiệp trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của Ấn Độ, đưa nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới. Ông Nageswaran lưu ý rằng các thành phố cấp 2 và cấp 3, bao gồm thủ đô của Kerala, đã đóng góp đáng kể vào việc tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp khởi nghiệp thông qua cải thiện cơ sở hạ tầng và chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Tại Buổi nói chuyện về Lãnh đạo tại Huddle Global 2023 do Kerala Startup Mission (KSUM) tổ chức, CEA đã thể hiện niềm tin rằng Ấn Độ có thể trở thành nền kinh tế 7 nghìn tỷ USD vào năm 2030 nếu duy trì quỹ đạo tăng trưởng hiện tại.

“Trên thực tế, tôi sẽ nói 7 trong 7 là khẩu hiệu gây xôn xao dư luận, đó là nền kinh tế 7 nghìn tỷ USD trong 7 năm. Quy mô nền kinh tế 7 nghìn tỷ USD vào năm 2030 là có thể nếu Ấn Độ duy trì quỹ đạo tăng trưởng hiện tại và trong hành trình đó, các doanh nhân khởi nghiệp sẽ đóng một vai trò quan trọng,”

Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của các doanh nhân khởi nghiệp trong hành trình này, đặc biệt là trong việc phát triển mô hình kinh doanh trên nền tảng cơ sở hạ tầng vật chất và kỹ thuật số.

Ông Nageswaran cũng chia sẻ rằng Ấn Độ đang có một hệ sinh thái khởi nghiệp lớn thứ ba trên thế giới, với hơn 1,12 vạn công ty khởi nghiệp được công nhận trên toàn quốc. Trong số này, hơn 110 công ty được coi là kỳ lân với tổng giá trị khoảng 350 tỷ USD. Ông cũng nhấn mạnh về chất lượng đổi mới ở Ấn Độ, không chỉ trong một số lĩnh vực cụ thể mà còn trong 56 lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

CEA cũng đưa ra điểm quan trọng về việc các công ty khởi nghiệp từ các thành phố cấp 2 và cấp 3 đang đóng vai trò quan trọng trong sự thay đổi của cả hệ sinh thái khởi nghiệp. Ông nhấn mạnh rằng những địa điểm này mang lại lợi thế về chi phí so với các thành phố cấp 1, đồng thời lợi dụng sự cải thiện về cơ sở hạ tầng và tài năng kỹ thuật.

Trong khi đánh giá hành trình khởi nghiệp của Kerala là một hành trình đầy cảm hứng, CEA cũng khen ngợi vai trò của Kerala Startup Mission (KSUM) là người chủ đạo trong việc thúc đẩy sự đổi mới và phát triển doanh nghiệp trong bang Kerala.

KSUM, được thành lập từ năm 2006, đã đóng vai trò quan trọng trong việc đưa Ấn Độ đi đầu trong lĩnh vực khởi nghiệp toàn cầu.

Vy Oanh t/h