Các công ty Ấn Độ muốn mua thêm dầu từ Mỹ, điều này có lợi cho các công ty cung cấp dầu cho Nga

18:20 02/04/2024

Bloomberg cho biết Ấn Độ đang nhận được nhiều dầu thô của Mỹ hơn khi nước này rút lui khỏi giao dịch với Nga. Hầu hết các thùng dầu của Mỹ đã được vận chuyển kể từ tháng 5 năm ngoái.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Sự thay đổi về nhu cầu mà Washington thực hiện đang khiến thùng dầu của Mỹ tràn vào thị trường Ấn Độ.

Đó là vì các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Moscow đã khiến New Delhi ít quan tâm đến việc mua dầu của Nga, khiến Ấn Độ chuyển trọng tâm sang mua dầu từ Mỹ.

Theo dữ liệu Kpler được Bloomberg trích dẫn, 7,6 triệu thùng dầu Mỹ đã được chuyển đến Ấn Độ trong tháng 3. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Ấn Độ chỉ mua 3 triệu thùng dầu Mỹ trong tháng 1 nên đây là bước nhảy vọt so với đầu năm.

Đồng thời, việc Ấn Độ mua dầu Nga cũng giảm vì Mỹ và các đối tác đã gây khó khăn hơn cho Moscow trong việc lấy dầu.

Ví dụ, Washington đã bắt đầu trừng phạt các công ty phá vỡ giới hạn giá của phương Tây đối với dầu Nga. Kể từ tháng 10, họ đã truy lùng hơn 50 con tàu. Nó cũng chỉ ra công ty tàu chở dầu Sovcomflot của Nga. Kể từ đó, các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã ngừng nhận các chuyến hàng do tàu của Sovcomflot vận chuyển.

Ấn Độ đang cắt giảm thương mại với Nga một phần vì lo ngại các lệnh trừng phạt thứ cấp. Tuy nhiên, lợi ích của việc kinh doanh với Moscow cũng đang bị lấy đi bởi sự giám sát chặt chẽ hơn của Mỹ. Nga đang vận chuyển dầu của mình với mức chiết khấu thấp hơn vì nước này có ít tàu hơn. Điều này làm mất đi động lực ban đầu khiến Ấn Độ quan tâm.

Dữ liệu của Kpler cho thấy Ấn Độ đã mua khoảng 33,8 triệu thùng dầu thô của Nga trong tháng 3, giảm so với mức 51,1 triệu thùng trong tháng 1.

Ngoài New Delhi, dầu thô Mỹ đang nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường thế giới. Điều này xảy ra vì OPEC và Nga đang giảm lượng dầu họ sản xuất.

Tuần trước, Moscow đã yêu cầu các công ty của mình cắt giảm sản lượng dầu trong quý 2 để nước này có thể đạt được mục tiêu 9 triệu thùng mỗi ngày. Đây là một phần trong kế hoạch lớn hơn của OPEC+ nhằm cắt giảm nguồn cung để giữ giá ở mức thấp.

Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết trong sáu năm liên tiếp, Hoa Kỳ là nước sản xuất lớn nhất trong lịch sử. Tuy nhiên, sản lượng của Mỹ vẫn không chậm lại. Điều đó đã làm cho xuất khẩu tăng trưởng rất lớn. Theo Bloomberg, nhập khẩu của Mỹ vào châu Á đạt mức cao mới vào năm ngoái.

PV tổng hợp