Thứ sáu 21/08/2026 16:36
Hotline: 024.355.63.010
Thương hiệu

Buồn vì ô tô Việt cứ mãi 'lẽo đẽo' đi sau Thái Lan

12/10/2020 00:00
Từ chính sách đi vào cuộc sống để doanh nghiệp được tiếp cận nhằm hưởng lợi là rất khó, đặc biệt là tư nhân.

“Hiện cả nước có khoảng 358 doanh nghiệp (DN) sản xuất liên quan đến ô tô. Trong đó có 50 DN lắp ráp ô tô; 45 DN sản xuất khung, thân và thùng xe; 214 DN sản xuất linh kiện, phụ tùng ô tô. Số lượng này thấp hơn so với các nước trong khu vực như Malaysia và Thái Lan”.

Bà Nguyễn Thị Hải Bình, Viện Chiến lược và chính sách, Bộ Tài chính, cho biết như vậy tại hội thảo hoàn thiện chính sách thuế và hỗ trợ tài chính thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ô tô và phụ tùng ô tô, do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức, diễn ra ngày 22-10.

Việt Nam mới sản xuất được ghế, gương, kính

Theo bà Bình, hiện nay tỉ lệ nội địa hóa ngành công nghiệp ô tô rất thấp (khoảng 20%), với các ngành sản xuất phụ tùng đơn giản, có hàm lượng công nghệ thấp như gương, kinh, ghế ngồi, bộ dây điện, săm, lốp… Trong khi đó, tỉ lệ nội địa hóa của các nước trong khu vực trung bình đạt 56-70%, đặc biệt Thái Lan đạt 80%.

“Như vậy có thể thấy rằng mặc dù có những kết quả nhất định, ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự, dây chuyền chủ yếu gồm bốn công đoạn là hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra. Chưa tạo được sự hợp tác, liên kết và chuyên môn hóa giữa các DN trong sản xuất, lắp ráp ô tô và sản xuất phụ tùng linh kiện. Chưa hình thành được hệ thống các nhà cung cấp nguyên vật liệu và sản xuất linh kiện quy mô lớn…” - bà Nguyễn Thị Hải Bình nhận định.

Thừa nhận so với Thái Lan, Indonesia, Malaysia, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang quá nhỏ bé, ông Nguyễn Trung Hiếu , Trưởng ban chính sách, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMT), chỉ ra nguyên nhân do việc sản xuất linh kiện Việt Nam có bất lợi là thị trường nhỏ, thiếu ngành công nghiệp nguyên vật liệu, đặc biệt trình độ kỹ thuật sản xuất còn thấp và chủ DN thiếu kinh nghiệm quản trị. Lợi thế trong nước chỉ là nguồn nhân lực chất lượng cao, chi phí thấp.

“Việc không tự sản xuất được hộp số, động cơ, vỏ xe… nên các DN phải nhập khẩu linh kiện với chi phí vận chuyển chiếm hơn 20%-30%. Trong khi đó, nếu một chiếc ô tô lắp ráp ở các nước nội địa hóa như Thái Lan, Indonesia có chi phí vận chuyển 5%. Như vậy, chi phí lắp ráp một ô tô ở Việt Nam không hề rẻ so với xe được nhập khẩu…”, ông Hiếu khẳng định.

Cần có chính sách đột phá

Đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết hiện nay Việt Nam có chính sách thuế, đất đai và môi trường, hỗ trợ tín dụng đối với ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, tuy nhiên một số chính sách còn hạn chế.

Cụ thể, về chính sách tín dụng, hiện nay các DN FDI hoạt động trong cùng lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ thường vay vốn từ công ty mẹ, hoặc từ ngân hàng nước ngoài với lãi suất chỉ 1%-3%. Trong khi các DN Việt Nam phải vay lãi suất 8%-10%, sự chênh lệch lớn này đã làm triệt tiêu sự cạnh tranh của các DN trong nước.

“Mặc dù với lãi suất cao hơn các DN FDI, tuy nhiên các DN Việt Nam cũng không dễ dàng để tiếp cận các khoản vay dài hạn để mở rộng sản xuất, đầu tư tiếp nhận công nghệ mới…” - đơn vị này nhận định.

Theo đó, Cục Công nghiệp đề xuất thời gian tới cần hình thành gói tín dụng ưu đãi khoảng 100.000 tỉ đồng, với cơ chế tương tự như gói tín dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, để phát triển các ngành công nghiệp ưu tiên.

“Bên cạnh đó, xây dựng hệ thống đánh giá năng lực DN, dịch vụ tư vấn. Đồng thời, cung cấp thông tin, hỗ trợ ngân hàng trong việc đánh giá, thẩm định cho vay các DN công nghiệp hỗ trợ” - vị đại diện Cục Công nghệ khẳng định.

Ngoài ra, ngành công thương sẽ sửa đổi Nghị định số 134/2016 theo hướng xem xét, áp dụng thuế suất 0% đối với máy móc, thiết bị, khuôn, đồ gá… nhập khẩu để tạo tài sản cố định. Miễn thuế hàng hóa nhập khẩu phục vụ làm mẫu để nghiên cứu sản xuất, lắp ráp dây chuyền công nghệ sản xuất ô tô. Điều chỉnh thuế suất về 0% đối với một số cụm chi tiết quan trọng xe ô tô dưới chín chỗ như động cơ, hộp số, áp dụng có thời hạn đến năm 2025.

Kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu, bà Trương Thị Chí Bình , Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), nhận thấy chính sách Việt Nam không tệ nhưng thực thi chính sách rất tệ.

“Từ chính sách đi vào cuộc sống để DN được tiếp cận nhằm hưởng lợi là rất khó, đặc biệt là tư nhân. Như thủ tục để tiếp cận các gói hỗ trợ, tôi thường gọi “chờ được vạ, má đã sưng”, bà Bình nêu quan điểm và đề nghị phải tìm cách giảm các chi phí về thủ tục, tạo điều kiện DN tiếp cận các chính sách của nhà nước.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trung Hiếu, cho rằng hiện nay các chính sách của Việt Nam nhiều nước đã áp dụng, nên không tạo được lợi thế vượt bậc để bắt kịp các nước này.

“Nếu như hiện nay Việt Nam cứ đi sau mãi. Nên chúng ta cần có chính sách đột phá để phát triển ngành công nghiệp ô tô. Trong đó, chú trọng đến chính sách hỗ trợ nhà đầu tư, như hỗ trợ mua khuôn/đồ gá, ưu đãi thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu từ linh kiện để sản xuất các sản phẩm hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành công nghiệp ô tô” - ông Hiếu đề xuất.

Buồn vì ô tô Việt cứ mãi lẽo đẽo đi sau Thái Lan - Ảnh 1.

Hiện nay nền công nghiệp ô tô Việt Nam chưa có bước đột phá. Ảnh: V.LONG

Trước ý kiến của các DN, Cục Công nghiệp , cho biết tới đây đơn vị sẽ xem xét sửa đổi, bổ sung các luật về thuế, theo hướng điều chỉnh phương thức khẩu trừ thuế VAT đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu phục vụ sản xuất. Thuế nhập khẩu phụ tùng, linh kiện và quy định định miễn thuế nhập khẩu đối với hoạt động xuất khẩu.

Đối với quy định về ưu đãi thuế thu nhập DN, để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo sự công bằng trong thực hiện chính sách ưu đãi, cần sửa đổi, bổ sung quy định về chuyển tiếp ưu đãi thuế , trong đó có chuyển tiếp ưu đãi thuế đối với dự án sản xuất công nghiệp hỗ trợ.

Ngoài ra, sẽ không tính trị giá linh kiện sản xuất trong nước vào trị giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt. Điều chỉnh nâng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với một số dòng xe áp dụng ở mức hợp lý, không áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô điện và ô tô thân thiện với môi trường.

Theo Viết Long

Tin bài khác
Từ 7 ngày xuống 3 ngày, OPES tăng tốc xử lý dịch vụ sau phát hành hợp đồng bảo hiểm

Từ 7 ngày xuống 3 ngày, OPES tăng tốc xử lý dịch vụ sau phát hành hợp đồng bảo hiểm

Bảo hiểm số OPES chính thức ra mắt Cổng Dịch vụ Hợp đồng bảo hiểm trực tuyến, đưa các nghiệp vụ sau phát hành về một nền tảng thống nhất. Khách hàng có thể chủ động tra cứu hợp đồng, gửi yêu cầu thay đổi, chấm dứt, theo dõi tiến trình và nhận kết quả trực tuyến, đặc biệt thời gian xử lý được rút từ 7 ngày xuống tối đa 3 ngày làm việc.
Bức tranh về Sun PhuQuoc Airways sau gần 1 năm hoạt động

Bức tranh về Sun PhuQuoc Airways sau gần 1 năm hoạt động

Hàng triệu lượt khách, đội bay mở rộng lên 32 tàu đến hết năm 2026, mạng bay liên tục mở rộng từ Phú Quốc tới các trung tâm du lịch - kinh tế lớn của Việt Nam, hiện diện tại 7 thị trường quốc tế, ký kết hợp đồng tỷ đô mua 40 tàu bay Boeing chỉ trong gần 1 năm khai thác thương mại là những con số đủ để hãng bay trẻ nhất Việt Nam đang trở thành một hiện tượng đáng chú ý.
Ford đưa triết lý Ready Set Ford đến gần khách hàng qua chuỗi trải nghiệm và lái thử trên toàn quốc

Ford đưa triết lý Ready Set Ford đến gần khách hàng qua chuỗi trải nghiệm và lái thử trên toàn quốc

Ford Việt Nam tổ chức chuỗi sự kiện trải nghiệm với quy mô lớn “Sẵn sàng bứt phá cùng Ready Set Ford”, khởi đầu tại Hà Nội và sẽ tiếp tục được triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố khác trên cả nước gồm thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đắk Lắk và Đà Lạt.
Mua trả trước 0 đồng, nuôi rẻ hơn xe máy: VinFast VF 3 hiện thực hoá giấc mơ ô tô cho gia đình trẻ

Mua trả trước 0 đồng, nuôi rẻ hơn xe máy: VinFast VF 3 hiện thực hoá giấc mơ ô tô cho gia đình trẻ

Giá bán dễ tiếp cận cùng chi phí nuôi xe nhẹ như xe máy, VinFast VF 3 đang giúp nhiều gia đình trẻ hiện thực hóa giấc mơ sở hữu ô tô đầu đời, kể cả khi chưa có nhiều tích lũy.
Chủ xe nói về VinFast VF 7: Chiếc xe “luôn online”, càng dùng càng tiện

Chủ xe nói về VinFast VF 7: Chiếc xe “luôn online”, càng dùng càng tiện

Với thế hệ trẻ năng động, VinFast VF 7 là người bạn đồng hành “luôn kết nối”, mang đến trải nghiệm di chuyển thuận tiện, chủ động.
Nhà hát Sóng Xanh - Cỗ máy kích hoạt nền kinh tế MICE tại “Quận Nhất” mới Vịnh Tiên

Nhà hát Sóng Xanh - Cỗ máy kích hoạt nền kinh tế MICE tại “Quận Nhất” mới Vịnh Tiên

Từ Sydney, Tokyo đến London, những điểm đến hàng đầu thế giới đã chứng minh, một công trình biểu diễn nghệ thuật tầm vóc không chỉ tạo nên những đêm diễn thăng hoa, mà còn kích hoạt dòng khách, kéo dài thời gian lưu trú và thổi bừng sức sống của cả đô thị. Tại nơi được ví như “Quận Nhất” mới - Vịnh Tiên, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ - Tổ hợp Nhà hát Sóng Xanh đang được kiến tạo để trở thành hạt nhân của nền kinh tế MICE tầm cỡ thế giới như vậy.
Lễ hội Hương sắc trái cây 2026 quy tụ gần 40 gian hàng tại TP.HCM

Lễ hội Hương sắc trái cây 2026 quy tụ gần 40 gian hàng tại TP.HCM

Lễ hội Hương sắc trái cây 2026 khai mạc tại TP.HCM, quy tụ gần 40 gian hàng trái cây, nông sản, đặc sản vùng miền và nhiều hoạt động văn hóa.
CEO Bootcamp: Hai ngày đổi góc nhìn về chính doanh nghiệp mình lãnh đạo

CEO Bootcamp: Hai ngày đổi góc nhìn về chính doanh nghiệp mình lãnh đạo

Trong hai ngày tham dự học phần đầu tiên của CEO Bootcamp, những người đứng đầu doanh nghiệp liên tục được yêu cầu “đổi vai”, khi là nhà đầu tư, lúc trở thành khách hàng của công ty mình. Chính việc liên tục thay đổi góc nhìn đã biến lớp học do VPBank SME tổ chức thành một “phòng phản biện”, đưa ra lời giải cho những bài toán thực tiễn của doanh nghiệp SME.
Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Khánh thành nhà máy polysilicon của Tokuyama Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 13/8, tại Khu công nghiệp chuyên sâu Phú Mỹ 3, phường Tân Phước, Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty TNHH Tokuyama Việt Nam tổ chức lễ khánh thành dự án silicon toàn cầu, đưa nhà máy sản xuất polysilicon phục vụ ngành bán dẫn vào hoạt động.
Sanvinest Khánh Hòa xuất khẩu hai container hơn 100.000 USD chính ngạch sang Trung Quốc

Sanvinest Khánh Hòa xuất khẩu hai container hơn 100.000 USD chính ngạch sang Trung Quốc

Kim ngạch xuất khẩu yến sào của Công ty TNHH MTV Yến sào Khánh Hòa đã vượt mốc 1 triệu USD các lô hàng chính ngạch sang Trung Quốc. Thị trường tỷ dân này chiếm hơn 80% thị phần tiêu thụ yến sào toàn cầu với nhu cầu lớn, tầng lớp trung lưu đông đảo, tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ cho các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là Công Ty Yến sào Khánh Hòa.
Sun PhuQuoc Airways khai trương đường bay TP.HCM - Thành Đô, thêm lựa chọn khám phá Việt Nam cho du khách Tây Nam Trung Quốc

Sun PhuQuoc Airways khai trương đường bay TP.HCM - Thành Đô, thêm lựa chọn khám phá Việt Nam cho du khách Tây Nam Trung Quốc

Ngày 12/8, Sun PhuQuoc Airways chính thức khai trương đường bay thẳng TP.HCM - Thành Đô, mở thêm lựa chọn kết nối giữa trung tâm kinh tế phía Nam Việt Nam và một trong những đô thị lớn của khu vực Tây Nam Trung Quốc. Cùng với đường bay Phú Quốc - Thành Đô đã khai thác từ tháng 7, SPA hiện cung cấp tổng cộng 07 chuyến khứ hồi mỗi tuần giữa Thành Đô và Việt Nam, tạo thêm điều kiện để du khách kết hợp nhiều điểm đến trong cùng một hành trình.
Quế Lào Cai: Khi giá trị một lô hàng bắt đầu từ dữ liệu vùng nguyên liệu

Quế Lào Cai: Khi giá trị một lô hàng bắt đầu từ dữ liệu vùng nguyên liệu

Một cây quế mất nhiều năm mới cho thu hoạch. Nhưng khi bước vào chuỗi xuất khẩu, câu hỏi của thị trường không còn dừng ở quế tốt hay xấu, giá bao nhiêu. Người mua ngày càng muốn biết cây quế được trồng ở đâu, vùng nguyên liệu nào, quá trình canh tác, thu hoạch ra sao và hồ sơ xuất xứ có đủ để kiểm chứng hay không. Chính tại đây, một khoảng trống về dữ liệu có thể trở thành khoảng cách giữa vùng nguyên liệu với thị trường.
Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Vinfast bàn giao 21.781 xe ô tô điện tại Việt Nam trong tháng 7/2026

Ngày 11/8, VinFast công bố đã bàn giao tổng cộng 21.781 xe ô tô điện các loại cho khách hàng tại Việt Nam trong tháng 7/2026, tăng 21% so với tháng 6. Kết quả kinh doanh nổi bật trong tháng 7 nâng tổng số xe VinFast bán ra thị trường Việt Nam từ đầu năm lên 137.697 xe, khẳng định vị thế thương hiệu dẫn đầu tuyệt đối trên thị trường trong gần 2 năm qua.
AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

AgriS thúc đẩy hành lang đổi mới sáng tạo nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia

Ngày 10/08/2026, tại Sydney, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (AgriS, HOSE: SBT) tham gia Diễn đàn Khoa học - Công nghệ - Đổi mới sáng tạo - Giáo dục - Đào tạo Việt Nam – Australia (Vietnam – Australia Tech Connect Forum 2026) với ba dấu ấn nổi bật gồm: Thực hiện nghi thức trao Biên bản ghi nhớ hợp tác (MoU) với Peats Group Ltd (Australia), tham gia phiên thảo luận cấp cao về thương mại hóa công nghệ và đổi mới sáng tạo, đồng thời giới thiệu hệ sinh thái giải pháp nông nghiệp thông minh tại khu vực triển lãm.
Vinspace công bố hợp đồng phóng vệ tinh với Spacex, mở bước tiến mới cho ngành công nghiệp không gian việt nam

Vinspace công bố hợp đồng phóng vệ tinh với Spacex, mở bước tiến mới cho ngành công nghiệp không gian việt nam

Ngày 11/8/2026 Công ty Cổ phần VinSpace (“VinSpace”), công ty thành viên thuộc hệ sinh thái Vingroup, vừa ký kết hợp đồng phóng vệ tinh với SpaceX (Mỹ). Thỏa thuận đánh dấu cột mốc đặc biệt quan trọng trong lộ trình phát triển năng lực hàng không - vũ trụ toàn diện của VinSpace, từng bước hiện thực hóa sứ mệnh thúc đẩy ngành công nghiệp không gian của Việt Nam.