Bước đi mới của Anh nhằm thúc đẩy ngành bán dẫn phát triển trong nước

23:06 19/05/2023

Theo kế hoạch đưa ra, Anh sẽ đầu tư 200 triệu bảng trong giai đoạn từ 2023-2025 và tổng kinh phí sẽ tăng lên 1 tỉ bảng Anh trong 10 năm tới.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Chính quyền Anh ngày 19.5 công bố chiến lược mới, đầu tư 1 tỉ bảng Anh (tương đương 1,26 tỉ USD) vào ngành công nghiệp chất bán dẫn. Với khoản đầu tư này, Vương quốc Anh sẽ tập trung nâng cao năng lực sản xuất chip bán dẫn trong nước và ngăn chặn rủi ro gián đoạn nguồn cung.

Reuters dẫn thông báo từ Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ Anh (DSIT), cơ quan vừa mới được thành lập, cho biết, chiến lược mới tập trung vào vai trò của Anh trong việc nghiên cứu và thiết kế chất bán dẫn. Ngày nay, chất bán dẫn là bộ phận vô cùng quan trọng, xuất hiện trong hầu như toàn bộ thiết bị điện tử, xe hơi.

Theo kế hoạch, Anh sẽ đầu tư 200 triệu bảng trong giai đoạn 2023-2025 và tổng kinh phí sẽ tăng lên 1 tỉ bảng trong 10 năm tới.

Mặc dù tập trung vào việc nghiên cứu và thiết kế, thay vì chế tạo chất bán dẫn, Anh cũng thông báo kế hoạch hỗ trợ đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chip điện tử trước mùa thu tới.

Anh đưa ra chiến lược nói trên sau khi tình trạng thiếu hụt chip trên toàn thế giới trong thời kỳ đại dịch COVID-19 đã làm gián đoạn một loạt ngành và ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất ô tô, dù tình trạng này hiện đã bắt đầu dịu xuống.

"Chất bán dẫn là nền tảng của các thiết bị mà chúng ta đang sử dụng mỗi ngày và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển các công nghệ trong tương lai. Chiến lược mới của chúng tôi tập trung nỗ lực vào nơi mà chúng tôi có thế mạnh, trong các lĩnh vực như nghiên cứu và thiết kế, để chúng tôi có thể xây dựng lợi thế cạnh tranh trên trường quốc tế", Thủ tướng Anh Rishi Sunak nêu trong một tuyên bố. 

"Bằng cách nâng cao năng lực và khả năng phục hồi của ngành công nghiệp bán dẫn hàng đầu thế giới của chúng tôi, chúng tôi sẽ phát triển nền kinh tế của mình, tạo ra việc làm mới và đi đầu trong các đột phá công nghệ mới", Thủ tướng Anh nhận định

Năm ngoái, Mỹ đã công bố 52,7 tỷ USD trợ cấp cho ngành chip, trong khi đạo luật về chip của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến thu hút khoảng 43 tỷ euro vốn đầu tư. Các nước khác như Ấn Độ và Hàn Quốc cũng đã công bố các chiến lược về bán dẫn trong những năm gần đây.

Những biện pháp này, vừa để ứng phó với tình trạng thiếu hụt chip, vừa để cạnh tranh với những nỗ lực về công nghệ của Trung Quốc, đã thôi thúc Chính phủ Anh phải hành động nhanh hơn.

Ông Scott White, nhà sáng lập hãng chip Pragmatic Semiconductor của Anh, cho rằng, khoản cam kết hỗ trợ trị giá 1 tỷ bảng của chính phủ Anh, mặc dù thấp hơn với các gói hỗ trợ của Mỹ và Liên minh châu Âu, nhưng "vẫn là một con số phù hợp" mà ngành công nghiệp bán dẫn Anh cần.

Tuy nhiên, ông Scott White lưu ý, khoản hỗ trợ 1 tỷ bảng Anh cần phải được "thực hiện đúng cách".

Phát biểu trên đài CNBC đầu tuần này, ông Scott White nhận xét: "Nếu gói hỗ trợ chỉ là một dạng gói ghém những thứ còn tồn tại, thì nó sẽ không đặc biệt hữu ích".

Phương Anh (t/h)