Bùng nổ đầu tư giai đoạn đầu startup Ấn Độ

DNHN - Bất chấp sự xuất hiện trở lại của làn sóng Covid-19 thứ hai cùng với tình trạng thất nghiệp gia tăng, kinh tế suy thoái, hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ đang chứng kiến cú lộn dòng đáng kinh ngạc. Các nhà đầu tư nổi tiếng ở Ấn Độ từ lâu đã tích cực theo đuổi các giao dịch ở giai đoạn tăng trưởng và giai đoạn cuối với số vốn đầu tư khổng lồ. Tuy nhiên, trong một tín hiệu lạc quan gần đây cho thấy sự quan tâm của giới đầu tư đối với startup giai đoạn đầu ngày càng tăng cao.

Hơn 70 công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu của Ấn Độ hiện đang trong giai đoạn đàm phán để huy động vốn. Quy mô của các khoản đầu tư thay đổi từ vài triệu đến 100 triệu đô la. Chẳng hạn như Sequoia Capital India, công ty đầu tư giàu có nhất Ấn Độ đang đàm phán đặt cược vào hơn hai mươi công ty khởi nghiệp của Ấn Độ, bao gồm Register Book, công ty vận hành một ứng dụng sổ sách kế toán cùng tên hay nền tảng SaaS BambooBox và nhà cung cấp phần mềm tiếp thị qua email, MailModo.  

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Vaibhav Domkundwar, người điều hành Better Capital cho biết, bối cảnh khởi nghiệp giai đoạn đầu ở Ấn Độ chưa bao giờ "nóng" như thế này. Ông chia sẻ: "Động lực tăng trưởng của giai đoạn tiền hạt giống và hạt giống đang ở đỉnh cao. Ngoài ra chúng tôi cũng đang chứng kiến ​​các vòng dự bị trước ở Series A và B". Domkundwar, người đã hỗ trợ hơn 140 công ty khởi nghiệp bao gồm Khatabook và neobank Open cho rằng, thế hệ nhà sáng lập mới ở Ấn Độ đã đem lại luồng gió mới cho hệ sinh thái khởi nghiệp thông qua xây dựng các công ty ưu tiên sản phẩm và phân phối. Tốc độ đầu tư mạnh mẽ cho các giao dịch giai đoạn đầu thường xuất hiện ở các công ty đạt trạng thái kỳ lân hoặc startup có tiềm năng ra mắt thị trường đại chúng.  

Ấn Độ đã ghi nhận mốc 14 kỳ lân mới trong năm nay, tăng từ con số 11 năm ngoái và 6 kỳ lân năm 2019. Các nhà đầu tư nổi tiếng như Tiger Global và Falcon Edge Capital đã tăng cường tập trung vào Ấn Độ trong năm 2021 và giành được ưu thế nhờ số lượng séc lớn, định giá cao và thời gian quay vòng vốn ngắn. Có thể kể đến Indiagold, một công ty khởi nghiệp cho phép người dân ở quốc gia Nam Á tiếp cận tín dụng dựa trên dự trữ vàng đang đàm phán vòng tài trợ với hai nhà đầu tư nước ngoài nổi tiếng vốn có xu hướng ủng hộ tăng trưởng và các giao dịch giai đoạn cuối. Tarana Lalwani, Giám đốc cấp cao của InnoVen Capital Ấn Độ cho biết: "Tăng trưởng đầu tư giai đoạn đầu là minh chứng cho khả năng phục hồi bất chấp đại dịch của đất nước với quy mô giao dịch lớn hơn và định giá cao hơn".

TL

Tin liên quan