| Việt Nam – Oregon (Hoa Kỳ) đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp và môi trường Phân công nhiệm vụ lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Môi trường |
Tinh thần “làm thật, ra sản phẩm thật, mang lại hiệu quả thật” được Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng nhấn mạnh xuyên suốt trong chỉ đạo mới nhất về chuyển đổi số, ứng dụng khoa học – công nghệ và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Theo Bộ trưởng, mọi nội dung thảo luận, mọi đầu việc được giao đều phải hướng tới mục tiêu duy nhất là hoàn thành nhiệm vụ được Chính phủ giao, đồng thời các kết quả đạt được phải thực sự quay trở lại phục vụ Bộ, ngành và công tác quản lý nhà nước.
Bộ trưởng yêu cầu Vụ Kế hoạch – Tài chính phối hợp chặt chẽ với Văn phòng Bộ khẩn trương hoàn thiện Thông báo kết luận hội nghị, phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng đơn vị, từng đầu mối. Cách làm này nhằm bảo đảm không có khoảng trống trách nhiệm, không để nhiệm vụ bị dàn trải, hình thức, mà phải đo đếm được bằng tiến độ và kết quả cuối cùng.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Đức Thắng. |
Một nội dung quan trọng được Bộ trưởng Trần Đức Thắng khẳng định là việc lựa chọn các cơ sở đào tạo, nghiên cứu uy tín để triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ số. Theo đó, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Thủy lợi và một trong hai Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường được xác định là những đơn vị đủ năng lực, kinh nghiệm để tham gia thí điểm. Bộ trưởng cho rằng, sự tham gia trực tiếp của các trường đại học không chỉ giúp nâng cao chất lượng nghiên cứu, mà còn tạo ra cầu nối hiệu quả giữa khoa học – công nghệ với thực tiễn quản lý.
Thực tế tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho thấy, các kết quả nghiên cứu khi được ứng dụng đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, các mô hình ứng dụng còn giúp sinh viên tiếp cận công nghệ mới, trực tiếp tham gia tạo ra sản phẩm có giá trị sử dụng ngay. Đây chính là minh chứng cho hướng đi đúng khi gắn nghiên cứu với nhu cầu thực tiễn của ngành.
Trong lĩnh vực chuyển đổi số, Bộ trưởng Trần Đức Thắng đặc biệt lưu ý đến tư duy tập trung, tránh dàn trải. Thay vì triển khai hàng trăm dịch vụ công trực tuyến nhưng hiệu quả thấp, Bộ trưởng thống nhất chủ trương tập trung làm thật tốt khoảng 25 dịch vụ có tần suất sử dụng cao nhất. Cách tiếp cận này không chỉ giúp tối ưu nguồn lực, mà còn nâng cao trải nghiệm của người dân, doanh nghiệp, đồng thời giảm áp lực vận hành cho hệ thống.
Cùng với đó, công tác tập huấn cho các địa phương được xác định là yêu cầu bắt buộc trước khi triển khai hệ thống thống nhất từ ngày 1/1/2026. Bộ trưởng nhấn mạnh, nếu không chuẩn bị kỹ, nguy cơ phát sinh sự cố kỹ thuật là rất lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh chung của ngành và niềm tin của người dân đối với chuyển đổi số.
Điểm nhấn quan trọng trong chỉ đạo của Bộ trưởng là việc đưa Nghị quyết 57 vào thực tiễn bằng những sản phẩm cụ thể, có thể kiểm chứng. Sau 90 ngày triển khai, toàn ngành đã rà soát, cập nhật và chỉnh lý tổng cộng 61,72 triệu thửa đất. Trong số này, hơn 24,37 triệu thửa đạt tiêu chí “đúng – đủ – sạch – sống”, đủ điều kiện vận hành theo thời gian thực, kết nối và chia sẻ với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác. Đây được đánh giá là bước tiến vượt bậc về chất lượng dữ liệu đất đai so với giai đoạn trước.
Đối với các địa phương chưa hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai, chiến dịch thu thập, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở thông qua Giấy chứng nhận được triển khai đồng loạt. Trên tổng số hơn 7,6 triệu Giấy chứng nhận cần thu thập, các địa phương đã hoàn thành hơn 6,2 triệu Giấy, đạt trên 81%. Kết quả này cho thấy nỗ lực rất lớn của chính quyền các cấp trong bối cảnh khối lượng công việc lớn, yêu cầu kỹ thuật cao và thời gian gấp rút.
Song song với thu thập và số hóa, công tác đồng bộ dữ liệu được coi là nhiệm vụ bắt buộc, nhằm bảo đảm dữ liệu “sống – sạch – thống nhất – dùng chung”. Đến nay, toàn bộ 34/34 tỉnh, thành phố đã thực hiện đồng bộ dữ liệu đất đai về cơ sở dữ liệu quốc gia tại Trung ương, với hơn 61,15 triệu thửa đất, tương đương khoảng 98% tổng số thửa đất trong cơ sở dữ liệu địa phương. Trong đó, hơn 24,4 triệu dữ liệu đã hoàn chỉnh đầy đủ ba khối thông tin, sẵn sàng khai thác, chia sẻ và phục vụ quản lý đa ngành.
Bộ trưởng Trần Đức Thắng khẳng định, những con số trên không chỉ phản ánh tiến độ, mà quan trọng hơn là cho thấy sự thay đổi về tư duy và cách làm. Chuyển đổi số không còn là khẩu hiệu, mà đang từng bước trở thành công cụ thiết thực, giúp nâng cao hiệu quả quản lý đất đai, minh bạch hóa thông tin và tạo nền tảng cho phát triển kinh tế – xã hội bền vững trong giai đoạn tới.