Bộ Công an ngày 7/4 phát đi thông báo yêu cầu Nguyễn Thiện Nhân, Tổng giám đốc Công ty CP vốn Thái Thịnh, và Nguyễn Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty CP vốn Thái Thịnh Đà Lạt, ra đầu thú trong vụ án “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á và nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh. Cả hai cùng bị khởi tố theo khoản 4 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015.
![]() |
| C03 yêu cầu bị can Nguyễn Thiện Nhân, Nguyễn Ngọc Minh ra đầu thú để phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử và được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật. |
Vụ án này được phục hồi điều tra theo Quyết định số 3862 ngày 20/10/2025 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. C03 cho biết nếu hết thời hạn điều tra mà hai bị can không ra đầu thú, vụ án vẫn sẽ được truy tố, xét xử theo quy định. Cơ quan điều tra cũng kêu gọi người dân, khi phát hiện hai bị can, có thể bắt giữ và đưa đến cơ quan công an, viện kiểm sát hoặc chính quyền gần nhất để phối hợp tiếp nhận.
Trong quá trình xử lý đại án Đông Á Bank trước đây, hành vi liên quan nhóm Công ty CP vốn Thái Thịnh từng được tách ra điều tra riêng do Nguyễn Thiện Nhân và một số người liên quan bỏ trốn. Hồ sơ điều tra công bố ở giai đoạn trước cho thấy nhóm doanh nghiệp này liên quan nhiều khoản vay lớn tại DongA Bank qua các pháp nhân và cá nhân đứng tên, với dòng tiền bị xác định sử dụng sai mục đích, gây rủi ro đặc biệt lớn cho ngân hàng.
Việc phục hồi điều tra và tiếp tục truy tìm hai tổng giám đốc cho thấy nhánh vụ án liên quan nhóm Thái Thịnh đang được khơi lại để xử lý dứt điểm. Với các vụ án ngân hàng có dư nợ lớn, động thái yêu cầu bị can ra đầu thú thường cho thấy cơ quan điều tra đang siết lại trách nhiệm hình sự đối với các mắt xích từng bị tách hồ sơ do bỏ trốn hoặc chưa thể xử lý trong giai đoạn trước. Nhìn từ tiến trình vụ án, đây không chỉ là thông báo truy nã, mà còn là bước nối tiếp trong quá trình xử lý toàn bộ sai phạm liên quan đại án Đông Á Bank.