Thứ năm 18/09/2025 17:38
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế, không phải khai thác, để giảm chi phí pin

31/03/2023 16:47
BMW đang đặt cược vào thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào các mỏ, giám đốc tài chính của hãng cho biết hôm thứ Sáu 31/3.
Logo của nhà sản xuất ô tô Đức BMW được nhìn thấy ở Brussels, Bỉ ngày 28 tháng 2 năm 2023. REUTERS
Logo của nhà sản xuất ô tô Đức BMW tại Brussels, Bỉ/ Nguồn ảnh REUTERS.

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi không nghĩ việc đầu tư vào các mỏ là đúng đắn. Chúng tôi coi việc lấy lại nguyên liệu thô từ ô tô và các sản phẩm khác là điều quan trọng hơn".

Peter, người sẽ nghỉ hưu vào tháng 5, cũng cho biết nhà sản xuất ô tô đã trải qua một quý đầu tiên thuận lợi và cho biết ông không thấy có lý do gì để nghi ngờ khả năng công ty đạt được dự báo đã đặt ra hồi đầu tháng là tỷ suất lợi nhuận 8-10% vào năm 2023.

BMW có trung tâm nghiên cứu tế bào pin của riêng mình ở Đức, nhưng đã để lại sự phát triển quy mô lớn cho các đối tác, đặt hàng nhiều tỷ euro với CATL và EVE Energy để sản xuất pin ở Trung Quốc và Châu Âu.

Giảm chi phí pin, hầu hết đến từ nguyên liệu thô, là thách thức chính đối với các nhà sản xuất ô tô đang cố gắng tạo ra lợi nhuận từ xe điện (EV) tương đương với lợi nhuận thu được từ ô tô động cơ đốt trong, mục tiêu mà BMW hy vọng đạt được với "Neue Klasse" ra mắt dòng chỉ EV vào giữa thập kỷ.

Một số, chẳng hạn như Volkswagen, đang đặt cược lớn vào việc mở rộng sản xuất pin của riêng họ và đầu tư vào các mỏ để đảm bảo kiểm soát chuỗi cung ứng.

Mercedes-Benz hôm thứ Năm (30/3) cho biết họ đã đưa ra "quyết định cơ bản" để phân bổ vốn cho hoạt động khai thác và đã thành lập văn phòng nguyên liệu thô tại Canada, nơi họ đã ký thỏa thuận nguyên liệu thô vào năm ngoái.

BMW đang thực hiện một cách tiếp cận khác, tập trung vào việc tạo ra nhu cầu thông qua sản xuất ô tô và dựa vào các đối tác có chuyên môn cao hơn để xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn cần thiết cho điện khí hóa.

Peter cho biết mặc dù BMW tin tưởng vào việc tái chế thay vì khai thác như một cách để khai thác các khoáng chất quan trọng và có một cơ sở tái chế tế bào pin thông qua liên doanh tại Trung Quốc, nhưng họ không thấy cần phải phát triển các cơ sở tái chế tế bào lớn của riêng mình.

Thay vào đó, nó sẽ chứng minh nhu cầu đối với nguyên liệu thô tái chế thông qua tăng trưởng doanh số bán ô tô điện và hợp tác với các đối tác để tái chế trên quy mô lớn, ông nói. "Với sự phát triển kinh doanh của chúng tôi, chúng tôi đang tạo ra động lực để đầu tư - nhưng chúng tôi không cần phải tự mình phát triển các cơ sở tái chế lớn cho pin."

Đầu tư vào các công nghệ đòi hỏi ít khoáng sản thô quan trọng hơn, bao gồm cả ô tô chạy bằng hydro, là một cách khác mà BMW có kế hoạch giảm chi phí.

Công ty là nhà sản xuất ô tô lớn duy nhất của Đức sản xuất phương tiện chở khách chạy bằng hydro, mà Giám đốc điều hành là Oliver Zipse cho biết ông có thể hình dung việc đi vào sản xuất thương mại trong nửa sau của thập kỷ nếu các ngành công nghiệp khác như xe tải đẩy mạnh cung cấp hydro.

Lưu Huy t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2025, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 479 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ 2024.
Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Trước nguy cơ mất thị trường Mỹ – một trong những điểm đến chiến lược của thủy sản Việt Nam, VASEP kiến nghị Chính phủ cùng các bộ, ngành khẩn trương hành động để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ngư dân.
Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Bất chấp chính sách thuế quan và rào cản thương mại gia tăng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng năm 2025 vẫn đạt hơn 99 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhóm hàng chủ lực như điện tử, máy móc, gỗ, dệt may, thủy sản đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) đang ghi nhận những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều biến động.
OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2026 lên 1,4 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nguồn cung chậm lại.
Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán 11.000 tỷ USD của Trung Quốc âm thầm phục hồi

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã tăng điểm trong những tháng gần đây; dù thiếu đi các yếu tố hỗ trợ vĩ mô, nhưng kỳ vọng nguồn thanh khoản dồi dào trong nước sẽ duy trì đà đi lên.
Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Chứng khoán Mỹ lập đỉnh mới khi lạm phát tháng 7/2025 ổn định

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục lập đỉnh kỷ lục mới hôm thứ Ba (12/8), khi số liệu lạm phát ổn định củng cố kỳ vọng của giới đầu tư rằng Fed sẽ hạ lãi suất vào tháng 9 tới.
Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ áp thuế vàng thỏi 1kg, cú sốc bất ngờ cho Thụy Sĩ

Mỹ công bố áp thuế nhập khẩu đối với vàng thỏi 1kg và 100 ounce, giáng đòn mạnh vào ngành vàng của Thụy Sĩ, và có nguy cơ làm đảo lộn dòng chảy thương mại vàng toàn cầu.
Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Thị trường tiền tệ 7/8: Euro lập đỉnh mới còn USD chịu áp lực lớn

Đồng euro tăng mạnh do kỳ vọng hòa bình tại Ukraine, trong khi USD giảm vì lo ngại chính trị và dữ liệu việc làm tại Mỹ suy yếu. Thị trường hiện chờ đợi quyết định chính sách từ BoE và Fed.
Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm – chìa khóa giữ thị phần tại Ba Lan

Ba Lan đang siết chặt hơn các quy định kiểm soát chất lượng, buộc các nhà cung cấp quốc tế, trong đó có Việt Nam, phải nâng cao tiêu chuẩn sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.
Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Phố Wall cảnh báo: Chứng khoán Mỹ sắp điều chỉnh mạnh

Các “ông lớn” Phố Wall đồng loạt cảnh báo nhà đầu tư nên chuẩn bị cho đợt điều chỉnh mạnh của thị trường chứng khoán Mỹ, sau chuỗi tăng điểm nóng và dữ liệu kinh tế tiêu cực.
OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ nâng hạn ngạch sản lượng, nguồn cung dầu “sẽ sớm dồi dào”

OPEC+ chấm dứt chiến lược cắt giảm, tăng sản lượng dầu thêm 547.000 thùng/ngày kể từ tháng 9/2025, làm dấy lên lo ngại dư thừa nguồn cung giữa lúc nhu cầu toàn cầu vẫn còn hạn chế.
Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall đứng trước ba ngày then chốt định đoạt vận mệnh thị trường

Phố Wall bước vào giai đoạn "căng như dây đàn" khi dữ liệu GDP, quyết sách của Fed và hạn chót thuế quan của Tổng thống Donald Trump có thể đồng loạt thổi bùng biến động thị trường.
Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Xi măng Việt Nam chịu thuế chống bán phá giá tại Đài Loan

Đài Loan (Trung Quốc) vừa quyết định áp thuế chống bán phá giá từ 13,59% đến 23,2% đối với clinker và xi măng Việt Nam, bắt đầu từ ngày 28/7/2025, kéo dài trong 5 năm.