Thứ bảy 07/02/2026 18:44
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thị trường

BMW đặt cược vào thiết kế và tái chế, không phải khai thác, để giảm chi phí pin

31/03/2023 16:47
BMW đang đặt cược vào thiết kế và tái chế hiệu quả để giảm chi phí pin và tránh đầu tư vào các mỏ, giám đốc tài chính của hãng cho biết hôm thứ Sáu 31/3.
Logo của nhà sản xuất ô tô Đức BMW được nhìn thấy ở Brussels, Bỉ ngày 28 tháng 2 năm 2023. REUTERS
Logo của nhà sản xuất ô tô Đức BMW tại Brussels, Bỉ/ Nguồn ảnh REUTERS.

Giám đốc tài chính Nicolas Peter cho biết trong một cuộc phỏng vấn: "Chúng tôi không nghĩ việc đầu tư vào các mỏ là đúng đắn. Chúng tôi coi việc lấy lại nguyên liệu thô từ ô tô và các sản phẩm khác là điều quan trọng hơn".

Peter, người sẽ nghỉ hưu vào tháng 5, cũng cho biết nhà sản xuất ô tô đã trải qua một quý đầu tiên thuận lợi và cho biết ông không thấy có lý do gì để nghi ngờ khả năng công ty đạt được dự báo đã đặt ra hồi đầu tháng là tỷ suất lợi nhuận 8-10% vào năm 2023.

BMW có trung tâm nghiên cứu tế bào pin của riêng mình ở Đức, nhưng đã để lại sự phát triển quy mô lớn cho các đối tác, đặt hàng nhiều tỷ euro với CATL và EVE Energy để sản xuất pin ở Trung Quốc và Châu Âu.

Giảm chi phí pin, hầu hết đến từ nguyên liệu thô, là thách thức chính đối với các nhà sản xuất ô tô đang cố gắng tạo ra lợi nhuận từ xe điện (EV) tương đương với lợi nhuận thu được từ ô tô động cơ đốt trong, mục tiêu mà BMW hy vọng đạt được với "Neue Klasse" ra mắt dòng chỉ EV vào giữa thập kỷ.

Một số, chẳng hạn như Volkswagen, đang đặt cược lớn vào việc mở rộng sản xuất pin của riêng họ và đầu tư vào các mỏ để đảm bảo kiểm soát chuỗi cung ứng.

Mercedes-Benz hôm thứ Năm (30/3) cho biết họ đã đưa ra "quyết định cơ bản" để phân bổ vốn cho hoạt động khai thác và đã thành lập văn phòng nguyên liệu thô tại Canada, nơi họ đã ký thỏa thuận nguyên liệu thô vào năm ngoái.

BMW đang thực hiện một cách tiếp cận khác, tập trung vào việc tạo ra nhu cầu thông qua sản xuất ô tô và dựa vào các đối tác có chuyên môn cao hơn để xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn cần thiết cho điện khí hóa.

Peter cho biết mặc dù BMW tin tưởng vào việc tái chế thay vì khai thác như một cách để khai thác các khoáng chất quan trọng và có một cơ sở tái chế tế bào pin thông qua liên doanh tại Trung Quốc, nhưng họ không thấy cần phải phát triển các cơ sở tái chế tế bào lớn của riêng mình.

Thay vào đó, nó sẽ chứng minh nhu cầu đối với nguyên liệu thô tái chế thông qua tăng trưởng doanh số bán ô tô điện và hợp tác với các đối tác để tái chế trên quy mô lớn, ông nói. "Với sự phát triển kinh doanh của chúng tôi, chúng tôi đang tạo ra động lực để đầu tư - nhưng chúng tôi không cần phải tự mình phát triển các cơ sở tái chế lớn cho pin."

Đầu tư vào các công nghệ đòi hỏi ít khoáng sản thô quan trọng hơn, bao gồm cả ô tô chạy bằng hydro, là một cách khác mà BMW có kế hoạch giảm chi phí.

Công ty là nhà sản xuất ô tô lớn duy nhất của Đức sản xuất phương tiện chở khách chạy bằng hydro, mà Giám đốc điều hành là Oliver Zipse cho biết ông có thể hình dung việc đi vào sản xuất thương mại trong nửa sau của thập kỷ nếu các ngành công nghiệp khác như xe tải đẩy mạnh cung cấp hydro.

Lưu Huy t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.
Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Ba Lan siết chặt kiểm soát, phát đi cảnh báo với nông sản Việt Nam

Trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng và các tiêu chuẩn kỹ thuật của EU ngày càng khắt khe, Ba Lan đang đẩy mạnh kiểm soát chất lượng nông sản Việt Nam và các quốc gia ngoài khối.
Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Chính sách mới của Liên minh châu Âu về miễn thuế nhập khẩu nguyên liệu đầu vào: Cơ hội mở rộng thị trường nhưng tăng sức ép cạnh tranh

Từ ngày 1/1/2026, Liên minh châu Âu chính thức áp dụng chính sách miễn thuế nhập khẩu đối với một số nguyên liệu đầu vào trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. Dù mở ra cơ hội tiếp cận thị trường với chi phí thấp hơn, chính sách này đồng thời làm thu hẹp lợi thế thuế quan của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt tại thị trường châu Âu.
Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Nhiều thị trường điều chỉnh quy định an toàn thực phẩm, nông lâm thủy sản xuất khẩu đối mặt thêm thách thức

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đang ban hành hoặc dự kiến sửa đổi các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS), có khả năng tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu nông, lâm và thủy sản của Việt Nam trong thời gian tới.
Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đe dọa nguồn thức ăn, nuôi trồng thủy sản toàn cầu có nguy cơ sụt giảm mạnh

Biến đổi khí hậu đang đặt ra thách thức ngày càng nghiêm trọng đối với chuỗi cung ứng thức ăn cho nuôi trồng thủy sản – lĩnh vực hiện đóng góp phần lớn sản lượng thủy sản toàn cầu.
Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Thủy sản Việt Nam bứt phá, giữ vững tốp 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025, kim ngạch thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Singapore đạt hơn 125 triệu SGD, tăng hai con số so với năm trước, qua đó giúp Việt Nam tiếp tục giữ vững vị trí tốp 3 quốc gia cung ứng thủy sản lớn nhất cho thị trường này, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ nhiều đối thủ mạnh.
EU siết chuẩn đông lạnh cá ngừ tiêu thụ trực tiếp: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức tuân thủ mới

EU siết chuẩn đông lạnh cá ngừ tiêu thụ trực tiếp: Doanh nghiệp Việt đối mặt thách thức tuân thủ mới

Sắp tới, cá ngừ xuất khẩu vào EU để tiêu thụ trực tiếp bắt buộc phải được đông lạnh đạt nhiệt độ lõi -18°C hoặc thấp hơn. Quy định mới không chỉ nâng “hàng rào kỹ thuật” mà còn buộc doanh nghiệp Việt Nam sớm rà soát toàn bộ quy trình khai thác, bảo quản và phân loại sản phẩm nếu không muốn bị loại khỏi thị trường.
Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Hoa Kỳ hoãn tăng thuế với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, doanh nghiệp Việt Nam có thêm “khoảng đệm” thích ứng

Ngày 2/1, Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) đã thông tin về quyết định của Hoa Kỳ liên quan đến việc hoãn tăng thuế nhập khẩu đối với một số sản phẩm gỗ thành phẩm, qua đó giúp doanh nghiệp xuất khẩu có thêm thời gian điều chỉnh chiến lược trong bối cảnh thương mại quốc tế tiềm ẩn nhiều biến động.
Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Hải quan Việt Nam nỗ lực góp phần đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 cán mốc 900 tỷ USD

Bức tranh thương mại của Việt Nam đang ghi nhận sự bứt phá mạnh mẽ, vai trò kiến tạo, đồng hành của Hải quan Việt Nam tiếp tục được khẳng định, góp phần quan trọng đưa kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 tiến sát mốc lịch sử 900 tỷ USD.
Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Australia chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban Chống bán phá giá Australia (ADC) vừa quyết định chấm dứt một phần cuộc điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cốt bê tông cán nóng dạng thanh nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia khác.
C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

C/O ưu đãi không còn là lợi thế đủ khi thị trường Bắc Âu siết chặt tiêu chuẩn xanh

Trong bối cảnh các thị trường Bắc Âu ngày càng áp dụng nghiêm ngặt tiêu chuẩn môi trường và phát thải, việc tận dụng C/O ưu đãi chỉ phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp song hành với đầu tư công nghệ xanh, minh bạch chuỗi sản xuất và tuân thủ các yêu cầu phát triển bền vững.
Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Dây đai thép Việt Nam nhận tin vui từ thị trường Canada

Quyết định cuối cùng của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada khẳng định doanh nghiệp Việt Nam duy nhất xuất khẩu dây đai thép sang thị trường Canada không có hành vi bán phá giá, qua đó tránh được thuế chống bán phá giá và mở ra tín hiệu tích cực cho hoạt động xuất khẩu sang Canada.
Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Canada rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá với ống dẫn dầu Việt Nam

Tòa án Thương mại quốc tế Canada tiến hành rà soát cuối kỳ đối với lệnh áp thuế chống bán phá giá áp dụng cho sản phẩm ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam và một số quốc gia. Kết quả rà soát sẽ quyết định liệu lệnh thuế hiện hành có tiếp tục duy trì hay không, dựa trên khả năng tái diễn hành vi bán phá giá và mức độ ảnh hưởng tới ngành sản xuất Canada.
Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Hoa Kỳ điều tra nghi vấn lẩn tránh thuế với bánh xe thép hoàn thiện tại Việt Nam

Bộ Thương mại Hoa Kỳ khởi xướng điều tra việc bánh xe bằng thép sản xuất tại Việt Nam có sử dụng thép cán nóng từ Trung Quốc để lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp.
Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đối mặt rủi ro “nghẽn” từ 1/1/2026 vì yêu cầu COA mới

Các quy định chặt chẽ hơn của NOAA về truy xuất nguồn gốc và cấp Giấy chứng nhận COA đối với thủy sản, đặc biệt là nguyên liệu nhập khẩu, đang đặt doanh nghiệp Việt Nam trước nguy cơ ách tắc xuất khẩu sang thị trường Mỹ.