Blend Labs được định giá gần 4 tỷ USD khi ra mắt lần đầu trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York

DNHN - Cổ phiếu của Blend Labs, một công ty phần mềm cho vay thế chấp có trụ sở tại San Francisco, đã ra mắt trên Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) mới đây với giá 18 đô la, chạm mức giá IPO cao nhất từ ​​16 đến 18 đô la cho mỗi cổ phiếu.

Blend đã huy động được tổng cộng 360 triệu đô la thông qua IPO vào ngày hôm qua và có giá trị thị trường gần 4 tỷ USD (Nguồn : NYSE).

Blend đã huy động được tổng cộng 360 triệu đô la thông qua IPO và có giá trị thị trường gần 4 tỷ USD (Nguồn : NYSE).

Blend đã huy động được tổng cộng 360 triệu đô la thông qua đợt IPO mới đây và có giá trị thị trường gần 4 tỷ đô la. Việc chào bán được dẫn dắt bởi Goldman Sachs, Allen & Co và Wells Fargo.

Người đồng sáng lập của Blend - Nima Ghamsari – cho biết vào thứ Sáu (16/7) vừa rồi :” Nếu bạn hỏi tôi hai năm trước , tôi sẽ nói rằng việc chúng tôi công khai công việc làm ăn không thực sự hợp lý, có thể là không bao giờ vì chúng tôi có thể điều hành công ty này một cách riêng tư thực sự hiệu quả . Lý do mà chúng tôi quyết định công khai là vì chúng tôi phục vụ một ngành thực sự phức tạp, có quy tắc nhất định và chúng tôi mong muốn các đối tác tin tưởng vào chúng tôi về lâu dài .”

Blend được đồng sáng lập bởi Ghamsari, hiện 35 tuổi, người di cư từ Iran khi còn nhỏ và đến Đại học Stanford, nơi anh kiếm tiền trang trải cuộc sống để phục vụ việc học. Sau khi tốt nghiệp Stanford vào năm 2011, Ghamsari gia nhập công ty khởi nghiệp dữ liệu lớn Palantir Technologies, và khi mới 26 tuổi, anh đã bỏ công việc đó để thành lập công ty phần mềm của riêng mình cùng với một số đồng nghiệp cũ.

“Tôi luôn cảm thấy muốn đánh cược vào bản thân. Tôi sẵn sàng chấp nhận rủi ro”, Ghamsari nói với Forbes vào tháng Sáu .

Nền tảng dựa trên dữ liệu điện toán đám mây của Blend hiện được sử dụng bởi 31 trong số 100 công ty tài chính hàng đầu của Hoa Kỳ - bao gồm các công ty cho vay thế chấp lớn như Wells Fargo và Ngân hàng Hoa Kỳ . Phần mềm xử lý các khoản vay trị giá 5 tỷ đô la mỗi ngày và vào năm 2020, công nghệ nhãn trắng (chỉ các sản phẩm hoặc dịch vụ được mua bởi người bán lại, người đã đổi thương hiệu sản phẩm hoặc dịch vụ để tạo ấn tượng rằng chủ sở hữu mới đã tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ đó) của Blend được sử dụng để xử lý 1,4 nghìn tỷ đô la cho các khoản vay thế chấp và tiêu dùng, tăng gần gấp ba lần so với năm trước. Số lượng nhân viên của Blend đã tăng  từ 425 thời điểm trước đại dịch lên đến 750 trong năm nay .

Mặc dù bắt đầu với các khoản thế chấp , công ty đã mở rộng các dịch vụ sản phẩm của mình kể từ năm 2019 để bao gồm bảo hiểm cho người mua nhà , cũng như vốn chủ sở hữu nhà và các khoản vay mua ô tô . Vào tháng 3 , họ đã đồng ý mua lại công ty thanh toán và bảo hiểm quyền sở hữu Title365 với giá 422 triệu USD với mục đích tích hợp nhiều hơn nữa quy trình giải quyết các chi phí khóa sổ trong việc mua nhà vào các dịch vụ của mình và thu phí bảo hiểm .

Mặc dù bắt đầu với các khoản thế chấp , công ty đã mở rộng các dịch vụ sản phẩm của mình kể từ năm 2019 để bao gồm bảo hiểm cho người mua nhà , cũng như vốn chủ sở hữu nhà và các khoản vay mua ô tô . Vào tháng 3 , họ đã đồng ý mua lại công ty thanh toán và bảo hiểm quyền sở hữu Title365 với giá 422 triệu USD với mục đích tích hợp nhiều hơn nữa quy trình giải quyết các chi phí khóa sổ trong việc mua nhà vào các dịch vụ của mình và thu phí bảo hiểm .

Theo hồ sơ của mình, công ty khởi nghiệp đang có thời cơ tốt để hưởng lợi từ việc tiến tới số hóa trong lĩnh vực dịch vụ tài chính – vốn chỉ mới được đẩy nhanh bởi đại dịch Covid-19 .

Blend đã báo cáo lượng giao dịch trên nền tảng của mình tăng 166% từ tháng 3 năm 2020 đến cuối năm so với năm 2019 . Công ty cũng báo cáo rằng họ đã lỗ ròng 75 triệu đô la với doanh thu 96 triệu đô la vào năm 2020, so với mức lỗ 81 triệu đô la trên doanh thu 51 triệu đô la của năm trước đó .

Ghamsari cũng có thể kiếm được một khoản tiền lớn trị giá 10,9 tỷ USD nếu cổ phiếu của công ty tăng vọt trong những năm sau khi niêm yết. Hội đồng quản trị của Blend đã trao cho Ghamsari tổng cộng 78,2 triệu quyền chọn cổ phiếu với giá thực hiện là 2,86 đô la một cổ phiếu trong khoảng thời gian 10 năm, tùy thuộc vào hoạt động của cổ phiếu .

Ghamsari nói :” Trong 10 năm tới, tài chính thế giới sẽ thực sự được số hóa và khi đó Blend sẽ là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới .”

Blend là một công ty nổi bật trong Forbes ’Fintech 50 năm nay, tôn vinh các công ty khởi nghiệp tư nhân đang chuyển đổi các dịch vụ tài chính. Tính cả Blend, ít nhất bốn thành viên của Fintech 50 năm 2021 đang xem xét niêm yết trên thị trường công khai.

PDD(Theo Forbes)

Tin liên quan