Thứ hai 11/05/2026 21:17
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

BlackRock nói rằng thị trường đang ở trong một "chế độ địa chính trị mới" và các bước đi cũ sẽ không còn hiệu quả

23/01/2024 16:29
Thị trường hiện đang ở trong một "chế độ địa chính trị mới" và BlackRock nói rằng các chiến lược cũ không còn hiệu quả nữa. Trong một lưu ý, các nhà phân tích cho rằng trật tự toàn cầu bị phá vỡ hiện là rủi ro mang tính cấu trúc lâu dài
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

BlackRock cho rằng thế giới đã trải qua rất nhiều cuộc khủng hoảng trong vài năm qua. Điều này đã đẩy thị trường vào một kỷ nguyên mới, nơi địa chính trị là rủi ro thường trực.

“Một con đường kém ổn định và dễ dự đoán hơn có nhiều khả năng xảy ra do tình trạng bất ổn địa chính trị gia tăng và sự gia tăng xung đột bạo lực trên khắp thế giới”. Một số tài sản, như cổ phiếu phổ thông, phục hồi nhanh chóng sau các sự kiện địa chính trị. Tuy nhiên, các chuyên gia do Wei Li dẫn đầu cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai rằng họ lo lắng những tài sản này có thể không hiểu đầy đủ rằng chúng ta đã bước vào một chế độ địa chính trị mới. "Theo quan điểm của chúng tôi, lối chơi cũ không còn được áp dụng nữa."

Cảnh báo được đưa ra vào thời điểm cả S&P 500 và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đều đạt mức cao kỷ lục mới. Đồng thời, thị trường ngày càng tự tin hơn rằng Mỹ sẽ sớm tránh được suy thoái kinh tế.

Nhưng cổ phiếu và trái phiếu có thể không còn khả năng giải quyết các vấn đề trong nước như trước đây.

Li nói: “Sự phân mảnh về địa chính trị là một trong những lý do khiến chúng tôi thấy áp lực lạm phát dai dẳng – và lãi suất chính sách vẫn ở trên mức trước đại dịch”.

Một số bộ phận trên thị trường đã lo lắng về nguy cơ lạm phát do chiến tranh gây ra. Các cuộc tấn công trên Biển Đỏ khiến việc vận chuyển trở nên đắt đỏ hơn, đẩy giá hàng hóa lên cao.

Một tháng trước, 75% người dân cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 3. Bây giờ, chỉ có 40% mọi người nghĩ rằng điều đó sẽ xảy ra. Li cho biết vẫn còn rất nhiều cơ hội để mọi thứ trở nên tồi tệ hơn ở Trung Đông.

Vì chính trị ngày càng trở nên tồi tệ nên chuỗi cung ứng cũng ngày càng dài hơn. Lý do cho điều này là các quốc gia như Việt Nam và Mexico hỗ trợ thương mại giữa các khối cường quốc khác nhau.

Những quốc gia đó sẽ được hưởng lợi khi thế giới ngày càng bị chia rẽ, nhưng họ vẫn không có cơ sở hạ tầng cần thiết để tận hưởng đầy đủ những lợi ích đó.

Sự chia rẽ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Đài Loan vẫn là một “điểm nóng quan trọng” vì nước này ủng hộ Đảng Dân tiến, vốn cứng rắn hơn với Bắc Kinh kể từ cuộc bầu cử vừa qua.

Li nói: “Chúng tôi nghĩ rằng sự cạnh tranh gay gắt, mang tính cơ cấu giữa Mỹ và Trung Quốc là điều bình thường mới, đặc biệt là trong lĩnh vực quốc phòng và công nghệ”.

Bà cũng nói rằng các quy định mới sẽ dẫn đến đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực như quốc phòng, công nghệ và năng lượng sạch. Điều này là do các quốc gia đang đầu tư vào các mục tiêu toàn cầu của họ.

PV tổng hợp

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường châu Á 11/5: chứng khoán giảm điểm, đô la tăng giá

Thị trường châu Á 11/5: chứng khoán giảm điểm, đô la tăng giá

Thị trường châu Á đã mở đầu phiên giao dịch ngày 11/5 với sự thận trọng, trong bối cảnh diễn biến thế giới và khu vực có những bế tắc chưa thể hoá giải.
EU dừng điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

EU dừng điều tra chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam

Sau gần một năm xem xét, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa PET nhập khẩu từ Việt Nam. Động thái này được đánh giá giúp giảm áp lực cho doanh nghiệp xuất khẩu nhựa, đồng thời tạo thuận lợi để duy trì thị phần tại thị trường Liên minh châu Âu (EU).
Chứng khoán Mỹ 8/5: S&P 500 và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ 8/5: S&P 500 và Nasdaq thiết lập mức cao kỷ lục

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã ghi nhận mức cao kỷ lục trong phiên giao dịch 8/5.
Chứng khoán Mỹ 7/5: Cổ phiếu công nghệ đồng loạt điều chỉnh

Chứng khoán Mỹ 7/5: Cổ phiếu công nghệ đồng loạt điều chỉnh

Cổ phiếu của các ông lớn công nghệ Mỹ đã có sự điều chỉnh trong phiên giao dịch ngày 7/5.
Hoa Kỳ xem xét điều tra “kép” với máy nén khí Việt Nam, xuất khẩu đối mặt thêm sức ép phòng vệ thương mại

Hoa Kỳ xem xét điều tra “kép” với máy nén khí Việt Nam, xuất khẩu đối mặt thêm sức ép phòng vệ thương mại

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa tiếp nhận hồ sơ đề nghị điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm máy nén khí nhập khẩu từ Việt Nam, Malaysia và Trung Quốc.
Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Khuyến nghị doanh nghiệp thủy sản siết tuân thủ sở hữu trí tuệ sau cảnh báo từ Hoa Kỳ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phát đi hàng loạt khuyến nghị đối với doanh nghiệp thủy sản nhằm chủ động giảm thiểu rủi ro pháp lý, tăng năng lực tuân thủ và bảo vệ vị thế tại thị trường Hoa Kỳ.
Thực thi Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE: Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ hàng hóa

Thực thi Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE: Bộ Công Thương ban hành quy tắc xuất xứ hàng hóa

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 24/2026/TT-BCT quy định quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định CEPA Việt Nam - UAE, tạo hành lang pháp lý để triển khai ưu đãi thuế quan giữa hai nước, đồng thời mở rộng cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gia tăng xuất khẩu vào thị trường Trung Đông.
Chứng khoán Mỹ 6/5: S&P và Nasdaq đạt mức đỉnh mới

Chứng khoán Mỹ 6/5: S&P và Nasdaq đạt mức đỉnh mới

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đã đạt mức đỉnh mới trong phiên giao dịch 6/5.
Giá xăng bán lẻ trung bình Mỹ đạt mức 4,50 đô la/gallon

Giá xăng bán lẻ trung bình Mỹ đạt mức 4,50 đô la/gallon

Giá xăng bán lẻ trung bình Mỹ đã đạt mức 4,50 đô la/gallon trong bối cảnh xung đột Trung Đông chưa có dấu hiệu vãn hồi
Chứng khoán Mỹ ngày 5/5: S&P 500 và Nasdaq ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục

Chứng khoán Mỹ ngày 5/5: S&P 500 và Nasdaq ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận mức đóng cửa kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 5/5
Nhiều thị trường siết chặt tiêu chuẩn SPS: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực mới trong xuất khẩu nông sản

Nhiều thị trường siết chặt tiêu chuẩn SPS: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực mới trong xuất khẩu nông sản

Trong bối cảnh nhiều thị trường đồng loạt siết chặt tiêu chuẩn SPS, các quy định mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật đang tạo áp lực lớn lên doanh nghiệp Việt, buộc phải nâng cao năng lực tuân thủ nếu muốn duy trì và mở rộng thị phần xuất khẩu.
Australia điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm từ Việt Nam, doanh nghiệp đối mặt áp lực phòng vệ thương mại gia tăng

Australia điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm từ Việt Nam, doanh nghiệp đối mặt áp lực phòng vệ thương mại gia tăng

Cơ quan chức năng Australia đã chính thức khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam và Hàn Quốc, đặt ra thách thức mới đối với ngành thép xuất khẩu trong bối cảnh xu hướng bảo hộ thương mại gia tăng trên toàn cầu.
Iran gia tăng căng thẳng, giá dầu thế giới tăng

Iran gia tăng căng thẳng, giá dầu thế giới tăng

Giá dầu tăng khoảng 6% vào ngày 4/5 do Iran gia tăng tấn công UAE và các tàu ở Vịnh Trung Đông, khiến tình hình Trung Đông trở nên căng thẳng.
Cảnh báo người tiêu dùng loạt sản phẩm thực phẩm bổ sung bị thu hồi ở nước ngoài

Cảnh báo người tiêu dùng loạt sản phẩm thực phẩm bổ sung bị thu hồi ở nước ngoài

Cơ quan chức năng cảnh báo các mặt hàng quạt thông minh, pin sạc dự phòng đến thực phẩm bổ sung chứa sắt đang bị thu hồi tại Mỹ, Canada, Australia có thể đã được đưa về Việt Nam qua kênh mua sắm trực tuyến, tiềm ẩn rủi ro cho người tiêu dùng.
Thị trường châu Á ngày 4/5: Cổ phiếu tăng nhẹ, giá dầu ổn định

Thị trường châu Á ngày 4/5: Cổ phiếu tăng nhẹ, giá dầu ổn định

Phiên giao dịch ngày 4/5 chứng kiến đà tăng nhẹ của cổ phiếu chứng khoán cùng sự ổn định của giá dầu tại thị trường châu Á.