BlackRock cảnh báo về biến động của thị trường do các vấn đề nợ nần của Mỹ

17:30 21/11/2023

Các chiến lược gia của BlackRock cho rằng hệ thống thị trường mới sẽ được đánh dấu bằng sự biến động liên tục. Vấn đề nợ của Mỹ, vốn đã khiến thị trường bất ổn, sẽ trở nên tồi tệ hơn với lãi suất cao.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty Images)

Các nhà phân tích của BlackRock đã viết trong một lưu ý rằng cơ chế thị trường mới sẽ được đánh dấu bằng sự biến động liên tục vì lãi suất duy trì ở mức cao lâu hơn sẽ khiến vấn đề với đống nợ khổng lồ của Mỹ càng trở nên tồi tệ hơn.

Nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới cho biết trong một ghi chú hôm thứ Hai: “Chúng tôi thấy sự biến động là điều không đổi trong chế độ mới”. Họ lấy sự gia tăng lãi suất trong năm qua làm ví dụ. Để kiểm soát lạm phát, các ngân hàng trung ương đã nhanh chóng tăng lãi suất. Lãi suất liên bang hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 2001.

Báo cáo cũng cho biết lãi suất có thể sẽ tiếp tục ở mức cao, mặc dù một số người mua cho rằng lãi suất sẽ sớm giảm. Một phần nguyên nhân là do việc Fed tăng lãi suất nhanh chóng trong năm qua đã làm chậm tốc độ tăng trưởng của Mỹ. Điều này có nghĩa là lãi suất cần phải tăng cao hơn nữa để kiểm soát lạm phát.

Các chuyên gia cho biết: “Các thị trường dường như đã bỏ lỡ bức tranh lớn hơn này và chúng tôi nhận thấy nhiều biến động hơn ở phía trước khi chúng dao động giữa hy vọng về một ‘cuộc hạ cánh nhẹ nhàng’ và lo ngại về lãi suất cao hơn và suy thoái kinh tế”.

Lãi suất cao hơn cũng không tốt cho khoản nợ của Mỹ, đặc biệt khi tổng số nợ chính phủ đang tiến gần tới mức 34 nghìn tỷ USD.

Trong nhiều năm, các nhà kinh tế đã lo lắng về việc tiền được chi tiêu nhanh như thế nào. Tuy nhiên, hiện nay lãi suất cao hơn đã khiến việc vay tiền trở nên đắt đỏ hơn nhiều và một số người cho rằng khoản nợ này có thể sớm chạm ngưỡng phá vỡ. Một nghiên cứu của Bloomberg cho thấy Mỹ đã chi 1 nghìn tỷ USD mỗi năm để trả lãi cho khoản nợ của mình trong ba tháng qua.

Một điều nữa mà BlackRock nói là nếu lãi suất ở mức gần 5%, Hoa Kỳ có thể sớm chi nhiều hơn mỗi năm cho dịch vụ nợ so với chi cho Medicare.

Trong vài tuần qua, những lo lắng về tình hình nợ của Mỹ đã khiến thị trường trở nên bất ổn hơn. Vào tháng 10, Chỉ số biến động Cboe đã vượt lên trên mức 20 được theo dõi chặt chẽ. Điều này một phần là do lo ngại về nợ đã đẩy giá trái phiếu Mỹ tăng cao. Tháng trước, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã nhanh chóng vượt trên 5%, đây là mức cao nhất trong 16 năm.

BlackRock trước đây đã từng nói rằng thị trường sẽ có một khoảng thời gian khó khăn phía trước khi thời đại kiếm tiền dễ dàng và thanh khoản dồi dào kết thúc. Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng lạm phát sẽ lên xuống rất nhiều. Họ đã cảnh báo vào tháng trước rằng thị trường vẫn chưa đánh giá được một số thiệt hại đối với bức tranh toàn cảnh.

PV tổng hợp