Thứ tư 20/05/2026 03:12
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Black Friday: Chi phí marketing online tăng cao trong cuộc chiến giữa Temu và Shein

Cuộc chiến giữa Temu và Shein trong mùa Black Friday khiến chi phí marketing online leo thang, đẩy các nhà bán lẻ khác vào thế khó khi cả hai chi mạnh tay cho từ khóa của đối thủ.
Black Friday: Chi phí marketing online tăng cao trong cuộc chiến giữa Temu và Shein
Black Friday: Chi phí marketing online tăng cao trong cuộc chiến giữa Temu và Shein (Ảnh: Reuters).

Theo các chuyên gia marketing, việc Temu và Shein chi mạnh cho quảng cáo trực tuyến (marketing online) đang khiến các nhà bán lẻ và thương hiệu khác tốn kém hơn để tiếp cận khách hàng trong dịp Black Friday. Cả hai nền tảng này đều đang đấu giá cao cho các từ khóa tìm kiếm của đối thủ.

Theo đó, việc nhập từ khóa vào công cụ tìm kiếm là bước khởi đầu quan trọng đối với người mua sắm online, đặc biệt là trong dịp Black Friday, thời điểm được xem là mở đầu không chính thức cho mùa mua sắm lễ hội sau Lễ Tạ ơn ở Mỹ.

Các nhà bán lẻ cạnh tranh để quảng cáo sản phẩm của họ xuất hiện ở vị trí cao trong kết quả tìm kiếm trực tuyến bằng cách đấu giá từ khóa. Nhu cầu từ khóa càng cao, công cụ tìm kiếm càng thu nhiều phí mỗi lần người dùng nhấp vào quảng cáo - một chỉ số được gọi là "chi phí mỗi lần nhấp" (cost per click).

Tại Mỹ, Temu đã đấu giá các từ khóa như "Walmart Black Friday deals", "Kohls Black Friday" và "Bed Bath Beyond", theo dữ liệu từ nền tảng tiếp thị trực tuyến Semrush do Reuters tổng hợp. Shein cũng đã đấu giá cho các từ khóa như "Walmart clothes", "Zara jeans", "Mango dresses" và "Nordstrom Rack shoes". Chi phí mỗi lần nhấp cho "Walmart clothes" đã tăng 16 lần từ tháng 8/2022 đến tháng 8/2024. Các từ khóa chung chung như "cheap clothes online" và "shopping" cũng đã trở nên đắt đỏ hơn nhiều.

"Thị trường hiện nay rất khốc liệt, thực sự khó khăn", Erik Lautier, chuyên gia thương mại điện tử tại AlixPartners, nhận định. "Khi chi phí mỗi lần nhấp tăng, lợi nhuận từ đầu tư tiếp thị giảm. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến tình trạng không có lợi nhuận, và điều đó có tác động rất lớn đối với các nhà bán lẻ phụ thuộc vào quảng cáo tìm kiếm trả phí để duy trì hoạt động kinh doanh".

Cụ thể hơn, quảng cáo tìm kiếm trả phí có thể chiếm từ 15% đến hơn 30% doanh thu trực tuyến của nhà bán lẻ và tiêu tốn tới một nửa ngân sách tiếp thị, ông Lautier nói.

Black Friday: Chi phí marketing online tăng cao trong cuộc chiến giữa Temu và Shein
Temu và Shein chi mạnh cho quảng cáo trực tuyến đang khiến các nhà bán lẻ và thương hiệu khác tốn kém hơn để tiếp cận khách hàng trong dịp Black Friday (Ảnh: Reuters).

Chiến lược “quyết liệt”

Việc các thương hiệu đấu giá từ khóa của đối thủ không phải là mới, nhưng Shein và Temu nổi bật lên vì hai nền tảng này đấu giá trên phạm vi từ khóa rộng hơn so với trung bình, theo bà Olga Andrienko, Phó Chủ tịch Tiếp thị Thương hiệu tại Semrush.

"Chúng ta đang chứng kiến một sự thay đổi cơ bản trong động lực tiếp thị tìm kiếm. Các thương hiệu thời trang nhanh (fast fashion brands) hiện đang vượt mặt các nhà bán lẻ truyền thống, và có vẻ như chiến lược của họ quyết liệt hơn rất nhiều", bà Andrienko nhận xét.

Phản hồi câu hỏi từ Reuters, đại diện Temu cho biết, nền tảng cam kết cạnh tranh công bằng và tuân thủ các quy tắc quảng cáo có trách nhiệm, đồng thời duy trì "danh sách từ khóa tiêu cực" để ngăn chặn quảng cáo nhắm mục tiêu vào tên thương hiệu.

"Trong một số trường hợp hiếm hoi, tên thương hiệu có thể vô tình được thêm vào các chiến dịch do quá trình tự động chèn từ khóa trên các nền tảng quảng cáo như Google", người phát ngôn Temu nói, đồng thời nhấn mạnh công ty sẽ nhanh chóng khắc phục khi phát hiện sự cố.

Theo bà Erin Brookes, Trưởng bộ phận bán lẻ và người tiêu dùng tại Alvarez & Marsal, chi phí gia tăng đang khiến một số doanh nghiệp chuyển ngân sách tiếp thị từ tìm kiếm trả phí sang các kênh khác như Facebook, TikTok, hợp tác với người có ảnh hưởng và quảng cáo truyền thống.

"Tôi thấy nhiều thương hiệu bắt đầu cân nhắc rằng hoạt động này có thể chỉ mang lại những khách hàng giao dịch dựa trên giá cả, không phải khách hàng mang lại lợi nhuận cao và quay lại nhiều lần. Họ muốn đầu tư vào việc thu hút đối tượng khách hàng mục tiêu hơn", bà Brookes nói.

Thương hiệu bán lẻ thời trang trực tuyến Asos của Anh mới đây đã công bố chương trình khách hàng thân thiết, nằm trong nỗ lực tiếp thị nhằm kết nối khách hàng theo những cách "ấn tượng và cảm xúc hơn", thông qua quảng cáo rạp chiếu phim và người có ảnh hưởng, theo ông Dan Elton, Giám đốc khách hàng của Asos. Ông nhấn mạnh rằng, tiếp thị hiệu suất chỉ là "một mảnh ghép trong bức tranh tổng thể".

VinFast thu hẹp khoản lỗ, doanh thu tăng mạnh nhờ doanh số bán xe VinFast thu hẹp khoản lỗ, doanh thu tăng mạnh nhờ doanh số bán xe

VinFast Auto cho biết, khoản lỗ trong quý III của hãng đã thu hẹp, trong khi doanh thu tăng vọt nhờ lượng xe giao tăng mạnh.

Đồng USD tăng giá, chứng khoán châu Âu chịu áp lực khi ông Trump cam kết áp thuế Đồng USD tăng giá, chứng khoán châu Âu chịu áp lực khi ông Trump cam kết áp thuế

Đồng USD tăng giá mạnh mẽ vào thứ Ba (26/11) sau khi ông Donald Trump tuyên bố áp thuế hàng nhập khẩu, gây áp lực lên thị trường chứng khoán châu Âu và làm suy yếu các đồng tiền nhạy cảm thương mại.

Ông Trump cam kết áp thuế mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc Ông Trump cam kết áp thuế mới đối với Canada, Mexico và Trung Quốc

Ông Trump tuyên bố áp thuế cao đối với Canada, Mexico và Trung Quốc, nhấn mạnh việc thực hiện cam kết tranh cử. Động thái này có thể dẫn đến cuộc chiến thương mại tiềm tàng.

Tin bài khác
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.
Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Dự án được Tập đoàn Geleximco và CTCP Tập đoàn thực phẩm Nông - Lâm - Ngư nghiệp Đức Khang Tứ Xuyên đề xuất triển khai tại tỉnh Tuyên Quang có tổng diện tích gần 553 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD, tương đương hơn 7.854 tỷ đồng.
Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Sau nhiều năm gần như “im ắng” kể từ vụ án thao túng thị trường chứng khoán gây chấn động, ông Đỗ Thành Nhân – cổ đông lớn sở hữu hơn 36% vốn tại Louis Holdings – vừa đề nghị triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm rà soát toàn bộ hoạt động, tài sản, công nợ và kiện toàn bộ máy điều hành doanh nghiệp.
Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nóng: Bảo Tín Mạnh Hải chuẩn bị IPO, nhắm niêm yết sàn HOSE trong quý IV

Nếu hoàn tất kế hoạch trên, Bảo Tín Mạnh Hải sẽ trở thành doanh nghiệp kinh doanh vàng thứ hai niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, sau CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) - đơn vị đã niêm yết từ năm 2009.
Mỏ sắt 120 triệu tấn tại Lào Cai: Doanh nghiệp nghìn tỷ thế chân đối tác Trung Quốc

Mỏ sắt 120 triệu tấn tại Lào Cai: Doanh nghiệp nghìn tỷ thế chân đối tác Trung Quốc

Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai hôm 11/5 họp bàn phương án tái khởi động mỏ sắt Quý Xa - một trong những mỏ quặng lớn nhất Việt Nam. Sự xuất hiện của Công ty Kim loại Thủ đô thay thế đối tác Trung Quốc được kỳ vọng sẽ giải cứu tổ hợp luyện kim thua lỗ này, đồng thời xử lý cục nợ xấu lên tới 6.500 tỷ đồng.
Nghịch lý ACV: Lãi ròng hơn 3.300 tỷ vẫn ôm cục nợ xấu nghìn tỷ từ các hãng bay

Nghịch lý ACV: Lãi ròng hơn 3.300 tỷ vẫn ôm cục nợ xấu nghìn tỷ từ các hãng bay

Báo cáo tài chính quý I/2026 của ACV ghi nhận mức lãi sau thuế ấn tượng hơn 3.346 tỷ đồng trên nền tảng tài sản 90.500 tỷ. Tuy nhiên, mảng tối trong bức tranh kinh doanh của "ông trùm" hạ tầng sân bay lại nằm ở dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh bất ngờ âm nặng và danh sách nợ khó đòi của các hãng hàng không nội địa dính tên Bamboo Airways, Pacific Airlines kéo dài.
Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Cen Land tiếp tục biến động thượng tầng trước ngày họp cổ đông

Chỉ ít ngày trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Cen Land tiếp tục ghi nhận thêm một lãnh đạo cấp cao xin rút khỏi Hội đồng quản trị, nối tiếp làn sóng thay đổi nhân sự tại doanh nghiệp môi giới bất động sản này.
Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Bệnh viện Triều An của ông Trầm Bê bị hủy tư cách công ty đại chúng

Quyết định mạnh tay của cơ quan quản lý đưa ra sau khi Công ty CP Bệnh viện đa khoa tư nhân Triều An liên tục chây ì, chậm nộp các báo cáo tài chính kiểm toán và báo cáo quản trị suốt hai năm qua. Doanh nghiệp y tế nghìn tỷ do ông Trầm Bê làm Chủ tịch HĐQT trước đó cũng đã dính án phạt hành chính vì lỗi vi phạm này.
FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

FPT Retail chuyển hướng tăng trưởng bền vững bằng công nghệ số

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, FPT Retail cho thấy rõ chiến lược “đi đường dài” khi chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh linh hoạt, đồng thời đặt cược lớn vào hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe và chuyển đổi số.
Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Bất ngờ với khối tài sản hàng nghìn tỷ đồng của dàn lãnh đạo Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố

Những lãnh đạo của Tập đoàn PC1 vừa bị khởi tố đang nắm hàng nghìn, thậm chí hàng triệu cổ phiếu tập đoàn. Ước tính tổng khối tài sản của họ ở mức từ vài chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng.
Nhiều công ty con của Vinachem lỗ lũy kế kéo dài, âm vốn lưu động và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Nhiều công ty con của Vinachem lỗ lũy kế kéo dài, âm vốn lưu động và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục

Đơn vị Kiểm toán AASC nêu nhiều ý kiến ngoại trừ và nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục tại các công ty thành viên của Tập đoàn Vinchem gồm Công ty Đạm Ninh Bình, Công ty DAP số 2 - Vinachem và Công ty Hoá chất và Muối mỏ Việt Lào.
Bộ Công an tặng Bằng khen cho Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Bộ Công an tặng Bằng khen cho Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn

Thượng tá Nguyễn Trần Thanh – Phó Trưởng phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa cùng đoàn công tác của Phòng An ninh kinh tế vừa trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn đã có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2025.
Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Vingroup tăng tốc tái cấu trúc tài chính, mở rộng sang công nghệ y tế thông minh

Sau khi hoàn tất thanh toán đúng hạn hàng loạt lô trái phiếu trị giá hàng nghìn tỷ đồng, Vingroup tiếp tục mở rộng hệ sinh thái sang lĩnh vực thiết bị y tế công nghệ cao với việc thành lập công ty mới chuyên nghiên cứu robot phẫu thuật và giải pháp y khoa thông minh.
Kiện toàn bộ máy sau biến động, ACV chính thức có Quyền Tổng giám đốc mới

Kiện toàn bộ máy sau biến động, ACV chính thức có Quyền Tổng giám đốc mới

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự cao nhằm lấp đầy khoảng trống quyền lực sau các biến động pháp lý nghiêm trọng đầu năm. Việc ngồi vào "ghế nóng" lúc này đồng nghĩa với trọng trách nặng nề: Giải tỏa áp lực thanh toán cho nhà thầu và đưa đại công trường sân bay Long Thành về đích đúng hẹn trong năm 2026.