Thứ sáu 06/02/2026 03:45
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

VinFast thu hẹp khoản lỗ, doanh thu tăng mạnh nhờ doanh số bán xe

VinFast Auto cho biết, khoản lỗ trong quý III của hãng đã thu hẹp, trong khi doanh thu tăng vọt nhờ lượng xe giao tăng mạnh.
VinFast thu hẹp khoản lỗ, doanh thu tăng mạnh nhờ doanh số bán xe
VinFast thu hẹp khoản lỗ, doanh thu tăng mạnh nhờ doanh số bán xe (Ảnh: Reuters).

Nhà sản xuất xe điện (EV) của Việt Nam báo cáo lỗ ròng 13,3 nghìn tỷ đồng (705 triệu USD) trong quý III, giảm 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, doanh thu trong cùng kỳ tăng 49,3%, đạt 12,3 nghìn tỷ đồng, theo báo cáo gửi cơ quan chức năng Mỹ, nơi công ty đang niêm yết.

Cụ thể hơn, VinFast công bố vào tháng trước rằng hãng đã giao tổng cộng 21.912 xe trong quý III, tăng 115% so với năm trước. Doanh số này được thúc đẩy bởi lượng xe giao "mạnh mẽ" tại thị trường nội địa, nơi công ty khẳng định sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc gia tăng doanh thu trong phần còn lại của năm 2024. Trong tháng 10, VinFast cũng đã giao hơn 11.000 xe cho khách hàng trong nước, nâng tổng số xe giao tại Việt Nam lên hơn 51.000 chiếc trong 10 tháng đầu năm.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch VinFast, cho biết, công ty dự kiến sẽ khởi công nhà máy mới tại tỉnh Hà Tĩnh vào tháng 12 để sản xuất các dòng xe điện giá rẻ VF 3 và VF 5. Nhà máy này sẽ được nâng công suất dần, với công suất tối đa dự kiến 300.000 xe điện mỗi năm và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm sau.

“Chúng tôi kỳ vọng sẽ kết thúc năm 2024 với kết quả tích cực và đạt mục tiêu giao 80.000 xe”, bà Thủy nhấn mạnh, đồng thời cho biết, đà tăng trưởng của quý III sẽ tiếp tục kéo dài sang quý IV.

VinFast thu hẹp khoản lỗ, doanh thu tăng mạnh nhờ doanh số bán xe
VinFast đã lên sàn chứng khoán Mỹ vào tháng 8/2023 (Ảnh: Bloomberg).

Cam kết từ nhà sáng lập

Dù còn gặp nhiều khó khăn trước mắt, hãng đã nhận được cam kết tăng vốn từ nhà sáng lập và CEO tỷ phú Phạm Nhật Vượng hai lần trong năm nay. Ông Vượng từng tuyên bố sẽ rót khoảng 2 tỷ USD từ tài sản cá nhân vào công ty. Trước đó, ông đã cam kết ít nhất 1 tỷ USD tiền mặt vào tháng 4 và khẳng định sẵn sàng đặt cược toàn bộ tài sản để thúc đẩy sự phát triển của VinFast. Ngoài ra, công ty mẹ Vingroup cũng cho biết sẽ cho VinFast vay tới 1,4 tỷ USD.

VinFast đã phải chịu thua lỗ lớn kể từ khi xuất khẩu những chiếc xe đầu tiên sang Mỹ vào cuối năm 2022. Khoản vay từ Vingroup là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự hậu thuẫn mạnh mẽ của tập đoàn đối với đơn vị này, với mục tiêu đưa VinFast trở thành thương hiệu xe điện toàn cầu trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ các hãng xe lâu đời và các công ty Trung Quốc đang phát triển nhanh.

Theo tuyên bố ngày 12/11, VinFast đặt mục tiêu đạt điểm hòa vốn và cân bằng dòng tiền vào cuối năm 2026.

Công ty cũng dự kiến mở nhà máy tại Ấn Độ trong nửa đầu năm sau và đã khởi công một nhà máy lắp ráp tại Indonesia vào tháng 7. Tuy nhiên, kế hoạch khai trương nhà máy ở Bắc Carolina, Mỹ, đã bị tạm hoãn ba năm, đến năm 2028.

Bên cạnh đó, VinFast đã lên sàn chứng khoán Mỹ vào tháng 8/2023 thông qua việc sáp nhập với công ty mua lại đặc biệt Black Spade Acquisition. Cổ phiếu của hãng đã giảm khoảng 53% trong năm nay.

Tin bài khác
Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Platinum Victory thoái vốn khỏi Vinamilk, F&N mạnh tay gom cổ phần

Cổ đông lớn Platinum Victory đang rút lui hoàn toàn khỏi Vinamilk sau khi giảm tỷ lệ sở hữu từ 10,62% xuống còn 6,02%, trong khi F&N Dairy Investments tăng tỷ lệ nắm giữ lên gần 25%.
Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Đồ hộp Hạ Long lỗ hơn 9 tỷ đồng, lợi nhuận “bốc hơi” sau sự cố lợn bẩn

Dù ghi nhận doanh thu tăng trưởng trong quý IV/2025, CTCP Đồ hộp Hạ Long (Halong Canfoco, mã chứng khoán: CAN) vẫn báo lỗ sau thuế hơn 9 tỷ đồng.
EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

EVNGENCO 3 lãi kỷ lục hơn 3.700 tỉ đồng, đảo chiều mạnh sau năm thua lỗ

Sự cải thiện mạnh về chi phí cùng hiệu quả vận hành các nhà máy điện đã giúp EVNGENCO 3 ghi nhận mức lợi nhuận cao kỷ lục trong năm 2025, trái ngược hoàn toàn với khoản lỗ lớn của năm trước.
Topas Ecolodge – Điểm sáng du lịch xanh Việt Nam được vinh danh Khách sạn Xanh ASEAN 2026

Topas Ecolodge – Điểm sáng du lịch xanh Việt Nam được vinh danh Khách sạn Xanh ASEAN 2026

Việc Topas Ecolodge được trao Giải thưởng Khách sạn Xanh ASEAN 2026 không chỉ ghi nhận nỗ lực của doanh nghiệp mà còn cho thấy hướng đi đúng đắn của du lịch Việt Nam trong phát triển bền vững, hài hòa kinh tế, môi trường và văn hóa.
Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Ngân hàng, bất động sản, dầu khí dẫn sóng 91 công ty lãi nghìn tỷ

Lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết năm 2025 tăng gần 30%, nhóm ngân hàng, bất động sản, dầu khí và chứng khoán chiếm ưu thế. Có 91 công ty lãi trên 1.000 tỷ đồng, dẫn đầu là Vinhomes và Vietcombank.
Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Doanh thu Quý 4/2025 của Vinamilk vượt mốc 17 nghìn tỷ đồng

Tổng doanh thu hợp nhất Quý 4/2025 của Vinamilk đạt 17.045 tỷ đồng, tiếp tục lập đỉnh mới, tăng 10,1% so với cùng kỳ. Kết quả này giúp tổng doanh thu hợp nhất năm 2025 của “ông lớn” ngành sữa Việt Nam đạt 63.724 tỷ đồng, tăng 3,1% so với cùng kỳ, cao nhất lịch sử công ty.
Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons lập kỷ lục backlog 62.500 tỷ đồng

Coteccons ghi nhận quý kinh doanh bứt phá với doanh thu lần đầu vượt 10.000 tỷ đồng, backlog đạt kỷ lục 62.500 tỷ và khách hàng ứng trước hơn 7.000 tỷ, củng cố vị thế nhà thầu xây dựng hàng đầu Việt Nam.
Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Hoàng Anh Gia Lai lập kỷ lục lợi nhuận sau hơn một thập kỷ tái cơ cấu tài chính

Lợi nhuận sau thuế đạt 2.243 tỷ đồng trong năm 2025 – mức cao nhất kể từ khi thành lập – đánh dấu bước ngoặt quan trọng của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai sau quá trình tái cơ cấu tài chính kéo dài nhiều năm, từng bước đưa doanh nghiệp thoát khỏi áp lực nợ nần và trở lại quỹ đạo ổn định.
Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Lợi nhuận bùng nổ, cấu trúc tài sản đổi chiều tại Vinaconex

Vinaconex ghi nhận lợi nhuận sau thuế kỷ lục 4.130 tỷ đồng năm 2025 nhờ thoái vốn, đồng thời tăng mạnh cho vay ngắn hạn lên hơn 6.139 tỷ đồng, làm thay đổi cấu trúc tài sản.
Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Doanh nghiệp dầu khí “bội thu” năm 2025, lãi nghìn tỉ

Ngành dầu khí khép lại năm 2025 với lợi nhuận tăng vọt. BSR, PVTrans và PV GAS đồng loạt báo lãi nghìn tỉ, nắm giữ lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng lên tới hàng chục nghìn tỉ đồng.
Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Hòa Phát lãi hơn 15.500 tỷ đồng, thép cán nóng kéo tăng trưởng

Sản lượng thép thô và thép cán nóng tăng mạnh giúp Tập đoàn Hòa Phát ghi nhận lợi nhuận sau thuế hơn 15.500 tỷ đồng năm 2025, vượt kế hoạch đề ra. Động lực chính đến từ dự án Dung Quất 2 và vị thế độc tôn trong sản xuất HRC nội địa.
Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Chi phí và nhân sự là rào cản lớn khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa chậm ứng dụng AI

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo đột phá về hiệu quả kinh doanh, trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn chưa trở thành công cụ phổ biến trong cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa, khi chi phí đầu tư cao, thiếu nhân sự phù hợp và hiệu quả chưa thực sự rõ nét.
Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Digiworld chi hơn 770 tỷ đầu tư chứng khoán, trích lập dự phòng gần 90 tỷ đồng

Báo cáo tài chính quý IV/2025 của Digiworld cho thấy doanh nghiệp bất ngờ lấn sân đầu tư tài chính với khoản chi hơn 770 tỷ đồng vào cổ phiếu, nhưng phải trích lập gần 90 tỷ đồng do danh mục tạm lỗ.
Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Lãi trước thuế tăng 28%, GELEX vượt xa mục tiêu năm 2025

Doanh thu và lợi nhuận của GELEX tăng trưởng hai chữ số trong năm 2025, với mảng thiết bị điện tiếp tục đóng vai trò trụ cột. Biên lợi nhuận cải thiện, dòng tiền mạnh lên và các chỉ số an toàn tài chính được củng cố trong bối cảnh doanh nghiệp bước vào giai đoạn triển khai nhiều dự án lớn.
Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Tập đoàn Đèo Cả tăng sở hữu trực tiếp tại HHV

Trong đợt chào bán hơn 49,7 triệu cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV), Tập đoàn Đèo Cả (DCG) đã có động thái đáng chú ý khi dự kiến nhận chuyển nhượng hơn 23,1 triệu quyền mua cổ phiếu trong hai ngày 29 và 30/1. Bước đi này thể hiện sự chủ động của công ty mẹ trong việc gia tăng tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại HHV, thay vì thông qua các pháp nhân trung gian như trước đây, qua đó củng cố vai trò chi phối đối với đơn vị thành viên nòng cốt.