Thứ ba 28/07/2026 00:01
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bình Dương khởi công cụm công nghiệp xanh 1.000 tỷ đồng

07/12/2024 10:39
Dự án cụm công nghiệp xanh tại Bình Dương được thiết kế với mục tiêu thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời trở thành cầu nối quan trọng thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.
Bài liên quan
TS. Hán Minh Cường: Công nghiệp xanh giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu khí thải và ô nhiễm môi trường
Thu hút FDI thông qua mô hình khu công nghiệp xanh

Ngày 6/12, tại huyện Phú Giáo, UBND tỉnh Bình Dương và Tập đoàn Gia Định đã chính thức khởi công xây dựng Cụm Công nghiệp Tam Lập 2 trên diện tích 50 ha. Đây là dự án trọng điểm được kỳ vọng sẽ tạo nên sức bật mới trong chiến lược phát triển công nghiệp bền vững của địa phương. Với lợi thế quỹ đất rộng lớn, cụm công nghiệp này sẽ thu hút đầu tư vào nhiều lĩnh vực tiềm năng như may mặc, điện tử, viễn thông, chế biến thực phẩm, chế biến gỗ, sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm, cùng các ngành sản xuất sản phẩm kim loại và nội ngoại thất.

Dự án được thiết kế với mục tiêu thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, đồng thời trở thành cầu nối quan trọng thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế. Tất cả các nhà máy tại đây sẽ áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, ưu tiên giảm thiểu phát thải và tạo dựng môi trường làm việc xanh-sạch, qua đó đáp ứng các tiêu chuẩn phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Mai Hùng Dũng, chia sẻ: Tam Lập 2 không chỉ đơn thuần là một công trình kinh tế mà còn là biểu tượng cho quyết tâm phát triển bền vững của địa phương. Dự án sẽ không chỉ cải thiện đời sống người dân mà còn tạo thêm nhiều cơ hội việc làm, góp phần xây dựng một cộng đồng thịnh vượng và cân bằng giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, ông Mai Hùng Dũng nhấn mạnh.

Bình Dương khởi công cụm công nghiệp xanh 1.000 tỷ đồng
Bình Dương khởi công cụm công nghiệp xanh 1.000 tỷ đồng

Tập đoàn Gia Định, đơn vị đầu tư dự án, cũng thể hiện cam kết mạnh mẽ khi áp dụng các công nghệ sản xuất sạch, tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu tác động đến hệ sinh thái. Đồng thời, tập đoàn này còn đặt mục tiêu đóng góp vào các chương trình an sinh xã hội, qua đó nâng cao chất lượng đời sống của cộng đồng địa phương.

Không chỉ dừng lại ở việc tạo công ăn việc làm, Cụm Công nghiệp Tam Lập 2 còn được xem là cơ hội để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thông qua các chương trình đào tạo nghề và phát triển kỹ năng lao động. Đây sẽ là bệ phóng để các doanh nghiệp trong khu vực tiếp cận công nghệ mới, mở rộng thị trường, đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế.

Với những nỗ lực không ngừng trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài, Bình Dương tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những trung tâm kinh tế sôi động nhất cả nước. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tỉnh này đã vượt qua Hà Nội để vươn lên vị trí thứ hai cả nước về thu hút vốn FDI, với tổng vốn đầu tư đạt 42,39 tỷ USD, chỉ đứng sau TP.HCM. Hiện tại, Bình Dương có gần 4.400 dự án FDI trải rộng trên 29 khu và cụm công nghiệp, với tỷ lệ lấp đầy đất công nghiệp lên tới hơn 93%. Tỉnh cũng đặt ra nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, bao gồm việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, và cung cấp các dịch vụ chất lượng cao để đáp ứng yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp.

Trong chiến lược dài hạn, Bình Dương hướng tới tái cơ cấu ngành công nghiệp thông qua kế hoạch di dời các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại những khu công nghiệp nằm rải rác trong khu dân cư thuộc các thành phố lớn như Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên và Bến Cát lên các khu công nghiệp phía Bắc của tỉnh. Kế hoạch này không chỉ tối ưu hóa việc sử dụng đất mà còn tác động tới gần 289.000 lao động, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển trong một môi trường tập trung, hiệu quả và bền vững hơn.

Cụm Công nghiệp Tam Lập 2 được kỳ vọng sẽ trở thành một điểm sáng trong bức tranh công nghiệp hóa, hiện đại hóa của Bình Dương. Với sự đồng lòng của chính quyền địa phương, nhà đầu tư và cộng đồng, dự án này hứa hẹn mang lại nhiều giá trị thiết thực, góp phần xây dựng Bình Dương ngày càng thịnh vượng và bền vững.

Tin bài khác
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Các thủ tục liên quan đến KKT Vũng Áng phải được đưa vào "luồng xanh"

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Các thủ tục liên quan đến KKT Vũng Áng phải được đưa vào "luồng xanh"

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định nhằm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án tại Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng
Phú Thọ: Không đấu giá mỏ Hang Nắng 3 để phục vụ các dự án

Phú Thọ: Không đấu giá mỏ Hang Nắng 3 để phục vụ các dự án

UBND tỉnh Phú Thọ quyết định khoanh định mỏ đá Hang Nắng 3 là khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản nhằm bảo đảm nguồn vật liệu xây dựng cho các công trình, dự án theo quy định của pháp luật.
Hạ tầng dọn đường, quy hoạch tạo lõi đưa Đức Hòa - Hậu Nghĩa lên vị thế mới trên bản đồ an cư, đầu tư phía Nam

Hạ tầng dọn đường, quy hoạch tạo lõi đưa Đức Hòa - Hậu Nghĩa lên vị thế mới trên bản đồ an cư, đầu tư phía Nam

Sự cộng hưởng giữa hạ tầng tỷ đô và quy hoạch Trung tâm Hành chính - Chính trị mới đang đưa Đức Hòa - Hậu Nghĩa trở thành cực tăng trưởng mới tại cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM. Đón đầu động lực này, Vinhomes Green City sẵn sàng đón cư dân về an cư từ quý IV/2026 với hệ tiện ích đẳng cấp ngày càng hoàn thiện cùng chuỗi lễ hội, sự kiện diễn ra liên tục từ tháng 8 đến hết năm 2026.
Huế mời đầu tư hai khu đô thị gần 9.700 tỷ đồng, bổ sung hơn 3.400 căn nhà ở

Huế mời đầu tư hai khu đô thị gần 9.700 tỷ đồng, bổ sung hơn 3.400 căn nhà ở

TP. Huế đang triển khai lựa chọn nhà đầu tư cho hai dự án khu đô thị quy mô lớn với tổng vốn hơn 9.668 tỷ đồng. Hai dự án không chỉ bổ sung nguồn cung nhà ở và hạ tầng đô thị mà còn phản ánh nỗ lực thu hút dòng vốn đầu tư trong bối cảnh thị trường bất động sản địa phương còn nhiều thách thức về thanh khoản.
Hà Nội dự kiến khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ trong nửa cuối 2026

Hà Nội dự kiến khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ trong nửa cuối 2026

Thành phố Hà Nội dự kiến khởi công 8 dự án cải tạo chung cư cũ từ cuối năm 2026, đồng thời thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê nhằm đáp ứng nhu cầu đô thị ngày càng gia tăng.
Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội điều tra nhà ở toàn diện, chuẩn bị dữ liệu hoạch định chính sách dài hạn

Hà Nội triển khai điều tra quy mô lớn về thực trạng và nhu cầu nhà ở, thu thập dữ liệu từ hộ dân, công nhân nhằm phục vụ điều chỉnh chính sách phát triển nhà ở các giai đoạn tới.
Phú Thọ chấp thuận dự án khu du lịch sinh thái 3.000 tỷ đồng tại Kỳ Sơn

Phú Thọ chấp thuận dự án khu du lịch sinh thái 3.000 tỷ đồng tại Kỳ Sơn

UBND tỉnh Phú Thọ vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu du lịch sinh thái Bảo Nam tại phường Kỳ Sơn, với tổng vốn khoảng 3.000 tỷ đồng.
Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Văn phòng Hà Nội tăng nguồn cung, cạnh tranh chuyển sang chất lượng và trải nghiệm khách thuê

Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng mạnh khiến thị trường bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi chất lượng không gian, tiện ích và trải nghiệm làm việc trở thành yếu tố quyết định lựa chọn của doanh nghiệp.
Phú Thọ dự kiến lắp điện mặt trời mái nhà tại 37 trụ sở công đến năm 2030

Phú Thọ dự kiến lắp điện mặt trời mái nhà tại 37 trụ sở công đến năm 2030

Phú Thọ đặt mục tiêu đến năm 2030 hoàn thành lắp đặt điện mặt trời mái nhà tại các tòa nhà công sở cấp tỉnh, với tổng công suất dự kiến khoảng 4,28 MWp.
Sơn La tăng tốc hai dự án cao tốc trọng điểm, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Sơn La tăng tốc hai dự án cao tốc trọng điểm, thúc đẩy giải ngân đầu tư công

Sơn La đẩy nhanh tiến độ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu, đồng thời hoàn thiện hồ sơ đầu tư tuyến Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên nhằm tạo động lực tăng trưởng và kết nối vùng.
Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét việc giao nhà đầu tư cao tốc Nha Trang - Đà Lạt

Tập đoàn Sơn Hải cho biết, doanh nghiệp không đồng tình giao liên danh Đèo Cả - Thịnh Vượng là nhà đầu tư nghiên cứu, lập báo cáo tiền khả thi cao tốc Nha Trang - Đà Lạt.
Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Thanh Hóa: Cần thêm gần 20.000 căn nhà ở xã hội, có mức giá phù hợp hơn cho người lao động

Đến nay, Thanh Hóa đã hoàn thành 4.500 căn nhà ở xã hội và đang triển khai xây dựng 12.000 căn mới. Nhưng toàn tỉnh vẫn còn thiếu gần 20.000 căn để đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, ngoài ra giá các căn hộ này vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập chung của người lao động.
Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê trước cơ hội bứt phá vẫn thiếu cơ chế vốn dài hạn

Nhà ở cho thuê được định hướng là trụ cột đến 2030, nhưng để bứt phá, thị trường cần thêm cơ chế vốn dài hạn, đặc biệt là REITs và giải pháp giảm áp lực giá đất.
Cà Mau phê duyệt đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt

Cà Mau phê duyệt đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt

Cà Mau vừa chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư dự án đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt với tổng vốn hơn 8.275 tỷ đồng. Dự án được kỳ vọng nâng cao năng lực truyền tải điện, tăng liên kết lưới điện quốc gia, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng và tạo dư địa phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long.
Sơn La rà soát gỡ vướng 6 dự án trọng điểm, thúc đẩy giải ngân đầu tư

Sơn La rà soát gỡ vướng 6 dự án trọng điểm, thúc đẩy giải ngân đầu tư

Sơn La thành lập tổ công tác chuyên trách rà soát, tháo gỡ vướng mắc cho 6 dự án trọng điểm, yêu cầu xác định rõ trách nhiệm, lộ trình xử lý nhằm đẩy nhanh tiến độ và nâng cao hiệu quả đầu tư công.