Thứ bảy 22/08/2026 01:21
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bình Dương bàn cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia giải ngân vốn đầu tư công

Những vấn đề quan trọng như cơ chế khuyến khích doanh nghiệp giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ dự án Quốc lộ 13 để giảm chi phí vận ,... đã được HĐND tỉnh Bình Dương khóa X đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ 19.
Bài liên quan
Phú Thọ nằm trong nhóm dẫn đầu giải ngân vốn đầu tư công năm 2024
Quảng Nam: Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2025 hơn 8.300 tỷ đồng

Sáng 10/12, tại Kỳ họp thứ 19 Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Dương khóa X, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cùng các đại biểu đã lắng nghe và thảo luận các Tờ trình, báo cáo thẩm tra về nhiều dự thảo Nghị quyết quan trọng. Các nội dung trình bày tập trung vào việc định hướng phát triển kinh tế - xã hội, quản lý ngân sách và nâng cao hiệu quả hoạt động hành chính trong năm 2025.

Những vấn đề được đưa ra bao gồm dự toán thu ngân sách Nhà nước, thu - chi và phân bổ ngân sách địa phương năm 2025; quy định về thẩm quyền trong mua sắm tài sản công, xử lý tài sản kết cấu hạ tầng, ứng dụng công nghệ thông tin từ nguồn kinh phí chi thường xuyên; kế hoạch đầu tư công từ vốn ngân sách Nhà nước; sửa đổi và bổ sung các nghị quyết liên quan đến bảng giá đất, chính sách giáo dục, hỗ trợ các đối tượng chính sách và quy định chi tiêu tài chính trong lĩnh vực văn hóa.

Bình Dương bàn cơ chế khuyến khích doanh nghiệp tham gia giải ngân vốn đầu tư công
Kỳ họp thứ 19 Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Dương khóa X

Đáng chú ý, việc phân bổ biên chế và lương ngân sách Nhà nước cho các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập trong năm 2025 đã được trình bày chi tiết. Theo đó, tổng biên chế công chức trong các cơ quan HĐND, UBND tỉnh, các huyện, thị xã và thành phố là 1.780 biên chế. Tổng số lượng người làm việc hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong các đơn vị sự nghiệp công lập là 23.322 biên chế, bao gồm cả các đơn vị tự đảm bảo một phần chi thường xuyên. Đặc biệt, 1.714 biên chế viên chức bổ sung theo Quyết định số 3196-QĐ/BTCTW ngày 11/11/2024 được phân bổ cho giáo dục mầm non và phổ thông công lập, ưu tiên các năm học từ 2022 đến 2025. UBND tỉnh được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch tinh giản biên chế, tái cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và báo cáo HĐND trong kỳ họp thường lệ cuối năm. Đồng thời, tỉnh sẽ tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW với mục tiêu tinh gọn bộ máy tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Trong kỳ họp, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 7 Nghị quyết quan trọng về ngân sách và đầu tư công. Các nội dung được phê chuẩn bao gồm quyết toán thu ngân sách Nhà nước và ngân sách địa phương năm 2023, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2024, dự toán thu ngân sách và kế hoạch đầu tư công năm 2025, cùng với dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030. Những Nghị quyết này khẳng định nỗ lực của tỉnh trong việc quản lý ngân sách hiệu quả và đẩy mạnh đầu tư công để thúc đẩy phát triển.

Trước đó, chiều 9/12, các đại biểu đã tiến hành thảo luận tại hội trường, tập trung vào các giải pháp trọng tâm cho phát triển kinh tế - xã hội năm 2025. Nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra, bao gồm cơ chế khuyến khích doanh nghiệp giải ngân vốn đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ dự án Quốc lộ 13 để giảm chi phí vận chuyển, sớm đưa vào hoạt động Bệnh viện 1.500 giường, huy động nguồn lực để xóa nhà dột nát, và xây dựng chính sách hỗ trợ hỏa táng. Những ý kiến thảo luận không chỉ phản ánh sự quan tâm đến phát triển hạ tầng và kinh tế, mà còn thể hiện trách nhiệm trong việc nâng cao đời sống xã hội và đảm bảo an sinh cho người dân.

Tin bài khác
Hà Tĩnh mở “Tháng cao điểm”, siết chặt chống khai thác IUU

Hà Tĩnh mở “Tháng cao điểm”, siết chặt chống khai thác IUU

Hà Tĩnh triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý đội tàu, kiểm soát thiết bị giám sát hành trình (VMS), truy xuất nguồn gốc thủy sản và xử lý nghiêm vi phạm IUU; đồng thời mở “Tháng cao điểm” đến ngày 15/9, quyết tâm khắc phục dứt điểm các tồn tại theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng” trong năm 2026.
Quảng Trị: Đổi mới giáo dục gắn với chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo

Quảng Trị: Đổi mới giáo dục gắn với chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo

Quảng Trị bước vào năm học 2026-2027 với yêu cầu đổi mới tư duy, nâng chất lượng giáo dục, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng AI và ưu tiên nguồn lực cho vùng khó khăn.
Bắc Ninh rà soát 55 nội dung vướng mắc, khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Bắc Ninh rà soát 55 nội dung vướng mắc, khơi thông nguồn lực đất đai cho phát triển

Không chỉ làm chậm tiến độ dự án, những vướng mắc về quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư còn khiến nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả. Việc Bắc Ninh rà soát 55 nội dung cho thấy yêu cầu tháo gỡ phải đi cùng phân rõ thẩm quyền, chuẩn hóa hồ sơ và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân.
Hải Phòng dồn lực trước năm học mới: 261 công trình trường học, gần 3.500 tỷ đồng đầu tư

Hải Phòng dồn lực trước năm học mới: 261 công trình trường học, gần 3.500 tỷ đồng đầu tư

Thông tin tại giao ban báo chí thường kỳ, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, công tác chuẩn bị năm học 2026-2027 đang được toàn ngành, các địa phương và cơ sở giáo dục khẩn trương triển khai. Thành phố đang tập trung nguồn lực cho 261 công trình, hạng mục trường học với tổng mức đầu tư ước khoảng 3.496,87 tỷ đồng, cùng nhiều giải pháp về đội ngũ, thiết bị, bán trú và an toàn trường học.
Lào Cai đối thoại chính sách thuế mới, gỡ vướng cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Lào Cai đối thoại chính sách thuế mới, gỡ vướng cho doanh nghiệp, hợp tác xã

Hàng loạt quy định mới về quản lý thuế, thuế thu nhập cá nhân, hóa đơn và chứng từ điện tử đã có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, tác động trực tiếp đến hoạt động kế toán, kê khai của doanh nghiệp. Đối thoại trở thành cầu nối quan trọng để chính sách đi vào thực tiễn, hạn chế sai sót và giảm chi phí tuân thủ cho người nộp thuế.
Lào Cai kết nối doanh nghiệp gia đình, mở cơ hội đầu tư mới vào logistics, dược liệu

Lào Cai kết nối doanh nghiệp gia đình, mở cơ hội đầu tư mới vào logistics, dược liệu

Cuộc làm việc giữa Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai với Hội đồng Doanh nghiệp Gia đình Việt Nam đã đặt lên bàn nhiều hướng hợp tác cụ thể, từ hạ tầng khu công nghiệp, logistics đến dược liệu chất lượng cao. Quan trọng hơn, hai bên đã thống nhất những bước tiếp theo để đưa nhà đầu tư đến khảo sát thực địa và từng bước chuyển các ý tưởng thành dự án.
Tây Ninh khám sức khỏe toàn dân, nhiều địa phương đạt kết quả cao

Tây Ninh khám sức khỏe toàn dân, nhiều địa phương đạt kết quả cao

Tây Ninh đang đẩy nhanh khám sức khỏe toàn dân, với Đức Lập hoàn thành 100% chỉ tiêu và nhiều địa phương đạt tiến độ tích cực. Song song đó, ngành chức năng yêu cầu tăng cường chăm sóc sức khỏe, xử lý khó khăn trong tiếp cận dịch vụ và chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.
Quảng Trị: Xử lý vướng mắc khi di dời tuyến cáp ngầm 33 kV tại Khu công nghiệp Cam Liên

Quảng Trị: Xử lý vướng mắc khi di dời tuyến cáp ngầm 33 kV tại Khu công nghiệp Cam Liên

Quảng Trị đang tập trung tháo gỡ vướng mắc liên quan đến tuyến cáp ngầm 33 kV của Công ty cổ phần Điện gió BT2 nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Cam Liên, qua đó bảo đảm đồng thời quyền lợi doanh nghiệp và yêu cầu triển khai dự án.
Hà Nội có thể cấm đường khi ngập trên 30cm, chuẩn bị 4 cấp độ ứng phó

Hà Nội có thể cấm đường khi ngập trên 30cm, chuẩn bị 4 cấp độ ứng phó

Hà Nội xây dựng bốn cấp độ phân luồng giao thông khi mưa lớn gây ngập, trong đó những tuyến ngập trên 30cm có thể bị cấm đường, hạn chế phương tiện để bảo đảm an toàn.
Hà Tĩnh rà soát, bãi bỏ nghị quyết không còn phù hợp

Hà Tĩnh rà soát, bãi bỏ nghị quyết không còn phù hợp

Kết luận Phiên họp thứ 6 của Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu rà soát toàn bộ nhiệm vụ được giao, đồng thời sửa đổi, thay thế hoặc bãi bỏ những nghị quyết không còn phù hợp với thực tiễn.
TP. Hồ Chí Minh: Trạm rác Hiệp Bình Chánh quá tải gần 3 lần công suất

TP. Hồ Chí Minh: Trạm rác Hiệp Bình Chánh quá tải gần 3 lần công suất

Trạm trung chuyển rác Hiệp Bình Chánh có công suất thiết kế 80 tấn/ngày, nhưng thực tế đang tiếp nhận khoảng 220 tấn/ngày, gây áp lực lên hạ tầng và môi trường khu dân cư.
Thủ tướng phê chuẩn bà Nguyễn Thị Cát Tiên làm Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai

Thủ tướng phê chuẩn bà Nguyễn Thị Cát Tiên làm Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai

Bà Nguyễn Thị Cát Tiên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Xuân Lộc được phê chuẩn giữ chức Phó Chủ tịch UBND TP. Đồng Nai nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi được HĐND thành phố bầu tại kỳ họp chuyên đề ngày 14/8.
Diễn đàn công nghệ cho ngành du lịch “quay lại” Đà Nẵng

Diễn đàn công nghệ cho ngành du lịch “quay lại” Đà Nẵng

Cung hội nghị quốc tế Ariyana (Furama Đà Nẵng) đang được ghi nhận là điểm hội tụ quảng bá, giới thiệu và trình diễn các công nghệ, giải pháp cho ngành du lịch và quản trị du lịch Việt Nam, bởi sự kiện Diễn đàn công nghệ ngành du lịch (HORECFEX) lần thứ ba, được tổ chức trong 2 ngày 20 và 21/8/2026.
Lào Cai: Mù Cang Chải gọi mùa vàng, hẹn du khách giữa sắc lúa và tiếng khèn

Lào Cai: Mù Cang Chải gọi mùa vàng, hẹn du khách giữa sắc lúa và tiếng khèn

Mùa lúa chín ở Mù Cang Chải năm nay không chỉ để ngắm. Từ cuối tháng 8 đến hết tháng 10/2026, du khách có thể nghe tiếng khèn giữa non cao, xem giã bánh giày, khám phá hoa văn sáp ong, thưởng thức ẩm thực bản địa, trekking qua bản làng và thử sức trên những cung đường Ultra Trail.
Tây Ninh tăng tốc hai dự án giao thông trọng điểm hơn 12.000 tỷ đồng

Tây Ninh tăng tốc hai dự án giao thông trọng điểm hơn 12.000 tỷ đồng

Tây Ninh tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh giải phóng mặt bằng và hoàn thiện thủ tục đầu tư cho đường Tân An - Bình Hiệp cùng dự án nâng cấp Quốc lộ 62. Hai công trình với tổng vốn hơn 12.500 tỷ đồng được kỳ vọng tăng kết nối vùng, hoàn thiện hạ tầng và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.