Bill Ackman kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang ngừng tăng lãi suất vì cuộc khủng hoảng ngân hàng vẫn chưa kết thúc

23:21 21/03/2023

Bill Ackman kêu gọi Fed trì hoãn cuộc chiến chống lạm phát, kêu gọi ngừng tăng lãi suất. Nhà đầu tư tỷ phú tuyên bố, "Cuộc khủng hoảng ngân hàng này vẫn chưa được giải quyết và lãi suất cao hơn sẽ không giúp được gì."

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Bill Ackman mong muốn Cục Dự trữ Liên bang đình chỉ cuộc chiến chống lạm phát chừng nào cuộc khủng hoảng ngân hàng còn tiếp diễn.

Trong một tweet vào thứ Hai, người sáng lập và Giám đốc điều hành của quỹ phòng hộ Pershing Square Capital Management đã thúc giục ngân hàng trung ương tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất tại cuộc họp rất được mong đợi vào thứ Tư.

"Vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang nên nghỉ ngơi. Đã có một số cú sốc lớn đối với hệ thống" Ackman nói điều này liên quan đến sự sụp đổ gần đây của Ngân hàng Thung lũng Silicon, Ngân hàng Chữ ký, Silvergate Capital và Credit Suisse.

Ông tuyên bố, "Cuộc khủng hoảng ngân hàng này vẫn chưa được giải quyết và lãi suất cao hơn sẽ không giúp được gì."

Nhà đầu tư tỷ phú nhận xét rằng lạm phát vẫn là một mối lo ngại và Fed nên duy trì quyết tâm của mình, đồng thời nói thêm rằng việc tạm dừng hoặc không thay đổi lãi suất là cách hành động tốt nhất vào thời điểm này.

Theo Công cụ FedWatch, thị trường tiền tệ Hoa Kỳ đã giảm kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác của Fed do tình trạng bất ổn ngân hàng đang diễn ra. Hiện tại, họ chủ yếu dự đoán mức tăng 25 điểm cơ bản hoặc thậm chí là tạm dừng, trái ngược với động thái 50 điểm cơ bản được mong đợi trước đây. Elon Musk và những nhân vật nổi bật khác đã gợi ý rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất cơ bản.

Sự hỗn loạn ngân hàng bắt đầu ở Hoa Kỳ hai tuần trước với sự thất bại của Silvergate Capital và Ngân hàng Thung lũng Silicon gần đây đã lan sang châu Âu, dẫn đến việc UBS mua lại ngân hàng khổng lồ Thụy Sĩ Credit Suisse trị giá 3,2 tỷ USD. Đồng thời, các ngân hàng khu vực của Hoa Kỳ đã phải chịu áp lực rất lớn, với First Republic, một công ty cho vay có trụ sở tại San Francisco, đang phải đối mặt với rủi ro gia tăng về kết quả giống như SVB.

Ackman tuyên bố, "Đây không phải là môi trường mà Cục Dự trữ Liên bang nên tăng lãi suất và gây thêm áp lực cho hệ thống, vì sự ổn định tài chính là ưu tiên hàng đầu của Fed."

PV/ Tổng hợp theo Business Insider