Biến thể Omicron tàn phá ngành du lịch, bán lẻ nhiều nước trên thế giới dịp cuối năm

13:14 24/12/2021

Biến thể Omicron đang khiến nhiều quốc gia trên thế giới thắt chặt các quy định phòng ngừa dịch bệnh dẫn đến sự tàn phá nặng nề đến ngành du lịch và bán lẻ vào dịp cuối năm.

Xét nghiệm biến thể Omicron

Xét nghiệm biến thể Omicron. (Ảnh: Arabian Business)

Cụ thể, hội chợ Giáng sinh thường niên ở nhiều nước đã bị hủy bỏ trong khi những hạn chế đi lại và giới hạn tập trung đông người được áp đặt trở lại khiến các hàng quán lại trở nên vắng vẻ.

Chính quyền London - thủ đô của Anh đã hủy sự kiện đón Giao thừa 2022 dự kiến có hàng ngàn người tham gia và đất nước này đang lao đao khi số ca nhiễm Omicron tăng cao nhưng chưa thể áp đặt các biện pháp chống dịch mới trước Giáng sinh.

Ở Hà Lan, điều luật mời đã được ban hành rằng người dân nước này chỉ có thể mời hai vị khách đến nhà vào dịp Giáng sinh. Quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và các hạn chế phòng dịch đã biến mất ở Đan Mạch nhờ chiến dịch tiêm chủng thành công nhưng các rạp chiếu phim, công viên giải trí và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu khác lại bị đóng cửa vì sự hoành hành bơi biến chủng Omicron.

Tại Singapore, chính phủ nước này đã lên kế hoạch đóng băng tất cả các đợt bán vé mới cho các chuyến bay và xe buýt cho người hoàn thành tiêm chủng (VTL) vào thành phố từ ngày hôm qua đến hết ngày 20 tháng 1 năm sau để ngăn chặn sự lây lan của biến thể. Cũng trong một diễn biến tương tự, hạn ngạch qua lại biên giới trên bộ giữa Singapore và Malaysia dành cho VTL bắt đầu từ hôm qua cũng sẽ giảm một nửa, chỉ có 24 chuyến xe buýt một chiều mỗi ngày. Chính phủ Singapore cảnh báo du khách nhập cảnh Singapore theo chương trình VTL trên đất liền phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình xét nghiệm bao gồm xét nghiệm COVID-19 nhanh (xét nghiệm ART) khi tới biên giới dưới sự giám sát của lực lượng chức năng và xét nghiệm ART trong bảy ngày liên tục sau đó. Tại Hồng Kông, hãng hàng không Cathay Pacific Airways Ltd cho biết họ chắc chắn sẽ hủy một số chuyến bay chở khách vào tháng 1/2022 sau khi trung tâm tài chính châu Á này thắt chặt các quy định kiểm dịch do biến thể Omicron.

Tại Indonesia, chính phủ nước này đã kêu gọi người dân hạn chế đến mức tối đa việc đi du lịch nước ngoài sau khi ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên được phát hiện ở quốc gia vạn đảo này. Các quan chức nhà nước Indonesia cũng được chỉ thị là không đi du lịch các nước khác ít nhất là cho đến khi tình hình lắng xuống và quốc gia này đã nâng yêu cầu cách ly từ 3 ngày lên 10 ngày đối với khách du lịch.

Chính phủ Malaysia cũng đã cấm hàng loạt các cuộc tụ tập mừng năm mới vì lo lắng về sự hoành hành của biến thể Omicron. Hơn nữa, những người tham dự các bữa tiệc cá nhân đón Giáng sinh cùng năm mới sẽ phải tự xét nghiệm Covid-19. Nước này cũng đã tạm thời cấm du khách nước ngoài từ 8 quốc gia ở miền Nam châu Phi nhập cảnh và chỉ định 9 quốc gia khác "có nguy cơ cao" bao gồm Anh, Mỹ, Australia và Ấn Độ. Thêm vào đó, tất cả người đến từ các quốc gia này phải trải qua cách ly bắt buộc và được gắn thiết bị theo dõi kỹ thuật số bất kể tình trạng tiêm chủng.

Hương Thảo