Thứ bảy 17/01/2026 17:35
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bến Tre: Kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi

Tối 15/1, tỉnh Bến Tre tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh Bến Tre (1/1/1900 – 1/1/2025) và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 – 17/1/2025).

Tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương qua các thời kỳ; các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, huyện, thành phố.

Bến Tre: Kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi
Bà Hồ Thị Hoàng Yến Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Hồ Thị Hoàng Yến Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre đã ôn lại chặng đường lịch sử của tỉnh. Dưới triều Nguyễn, vùng đất Bến Tre từng mang nhiều tên gọi trước khi chính thức trở thành đơn vị hành chính cấp tỉnh vào ngày 1-1-1900. Qua 125 năm, Bến Tre đã không ngừng phát triển, vươn lên thành quê hương xứ Dừa nổi tiếng.

Ngày Đồng Khởi và giá trị truyền thống

Ngày 17-1-1960 đánh dấu phong trào Đồng khởi của nhân dân Bến Tre, mở đầu cao trào cách mạng chống đế quốc Mỹ trên khắp miền Nam. Phong trào này là biểu tượng của tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường của người dân nơi đây. Từ đó, Bến Tre được xem là chiếc nôi của phong trào Đồng khởi, một dấu son tự hào trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đã công nhận ngày 17-1 là Ngày truyền thống của tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử và văn hóa to lớn của ngày này đối với người dân Bến Tre.

Bến Tre: Kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày Truyền thống tỉnh Bến Tre 17/1. (Ảnh KTĐT)

Trong buổi lễ, danh hiệu “Công dân Đồng Khởi tiêu biểu” được trao cho ông Phạm Hữu Thừa, bà Lý Thị Tiếp và bà Ca Thị Lắm, những cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực xã hội và thiện nguyện. Danh hiệu “Công dân Đồng Khởi danh dự” được trao cho năm cá nhân, bao gồm nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; bà Võ Thị Hảo, Việt kiều Canada, quê quán xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre); Giáo sư Shimizu Masaaki, Trưởng bộ môn Tiếng Việt, Khoa Ngoại ngữ - Đại học Osaka; ông Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Phúc và ông Vũ Hồng Dụ, nguyên Giám đốc Agribank, Chi nhánh tỉnh Bến Tre.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã gửi lời chúc mừng tới các cá nhân được vinh danh, đồng thời biểu dương những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bến Tre đạt được trong những năm qua.

Phát huy tinh thần Đồng Khởi trong xây dựng và phát triển

Bến Tre: Kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh KTĐT)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh, tinh thần Đồng khởi là di sản quý báu của người dân Bến Tre, tinh thần ấy không chỉ là bài học về ý chí cách mạng mà còn là động lực để tỉnh phát triển trong giai đoạn mới.

Tỉnh Bến Tre đã cụ thể hóa tinh thần Đồng khởi qua phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. Phương châm “Hai chân, Ba mũi” cùng cách tiếp cận sáng tạo đã giúp tỉnh đạt nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Năm 2024, kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre đạt được những kết quả nổi bật. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được chú trọng; đời sống người dân ngày càng nâng cao. Phong trào “Đồng khởi mới” tiếp tục được triển khai hiệu quả, tạo bước đột phá trong các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre tiếp tục gìn giữ, vun đắp tinh thần Đồng khởi. Đồng thời, tỉnh cần thực hiện hiệu quả Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050, nhằm xây dựng Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2030 và thịnh vượng vào năm 2050.

Kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai

Lễ kỷ niệm không chỉ là dịp ôn lại truyền thống hào hùng mà còn là lời nhắc nhở thế hệ trẻ tiếp nối tinh thần yêu nước, khát vọng vươn lên của cha ông. Từ phong trào Đồng khởi 1960 đến phong trào thi đua “Đồng khởi mới” hôm nay, Bến Tre đã và đang nối tiếp dòng chảy lịch sử, viết tiếp những trang mới đầy tự hào.

Bến Tre: Kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi
Trao tặng danh hiệu “Công dân Đồng Khởi tiêu biểu” và danh hiệu “Công dân Đồng Khởi danh dự”. (Ảnh KTĐT)

Buổi lễ khép lại với lời phát động thi đua của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung, kêu gọi toàn dân phát huy tinh thần Đồng khởi, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

125 năm thành lập tỉnh và 65 năm ngày Đồng khởi đã tạo nên một dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân Bến Tre. Quá khứ vẻ vang là hành trang quý giá để Bến Tre hướng đến tương lai thịnh vượng, phát triển bền vững.

Tin bài khác
Xã Tân Trụ (Tây Ninh) ký kết Quy chế phối hợp Công an – Quân sự bảo đảm an ninh trật tự

Xã Tân Trụ (Tây Ninh) ký kết Quy chế phối hợp Công an – Quân sự bảo đảm an ninh trật tự

Nhằm tăng cường phối hợp giữa hai lực lượng nòng cốt ở cơ sở, chiều 16/1/2026, xã Tân Trụ (Tây Ninh) đã tổ chức Lễ ký kết Quy chế phối hợp Công an – Quân sự, hướng tới mục tiêu giữ gìn bình yên cho Nhân dân và ổn định trật tự xã hội trên địa bàn.
Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - 2026, màn trình diễn nghệ thuật của 200 cánh diều vươn tầm đại dương xanh

Lướt ván diều quốc tế Mỹ Hòa - 2026, màn trình diễn nghệ thuật của 200 cánh diều vươn tầm đại dương xanh

Lướt ván diều Mỹ Hòa - 2026 mở đầu cho chuỗi hoạt động, sự kiện du lịch - thể thao quy mô lớn trong năm 2026. Sân chơi thể thao chuyên nghiệp, hấp dẫn cho các vận động viên trong nước và quốc tế, phát huy tiềm năng, lợi thế về thể thao biển; hình thành các sản phẩm du lịch mới, đặc thù của Khánh Hòa .
Thanh Hoá rực rỡ cờ hoa trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Thanh Hoá rực rỡ cờ hoa trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Từ miền núi cao, vùng đồng bào dân tộc đến đồng bằng, ven biển Thanh Hóa, cờ Đảng, cờ Tổ quốc cùng pano, áp phích được trang hoàng rực rỡ. Không khí chính trị lan tỏa sâu rộng, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của cán bộ, nhân dân hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Về miền Trung Am linh thiêng, tưởng niệm 440 năm Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Về miền Trung Am linh thiêng, tưởng niệm 440 năm Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày 16/1/2026, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, xã Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Hải Phòng), Lễ hội kỷ niệm 440 năm Ngày mất của Danh nhân văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm chính thức khai mạc trong không khí trang nghiêm, thành kính, thấm đẫm niềm tri ân tiền nhân và tự hào về truyền thống hiếu học của vùng đất địa linh nhân kiệt.
Sở Tài chính Nghệ An hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2025

Sở Tài chính Nghệ An hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ năm 2025

Tổng kết công tác năm 2025, Sở Tài chính Nghệ An đã được lãnh đạo UBND tỉnh biểu dương, ghi nhận về sự nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ.
Đà Nẵng phân cấp mạnh thẩm quyền quản lý cán bộ cho sở, ngành và cấp xã

Đà Nẵng phân cấp mạnh thẩm quyền quản lý cán bộ cho sở, ngành và cấp xã

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng quyết định phân cấp nhiều thẩm quyền trong công tác tuyển dụng, sử dụng và quản lý cán bộ, công chức cho các sở, ngành và chính quyền cấp xã, nhằm tăng tính chủ động, rút ngắn quy trình xử lý nhân sự ở cơ sở.
TP. Hồ Chí Minh gần cán đích kế hoạch nhà ở xã hội giai đoạn 2021–2025

TP. Hồ Chí Minh gần cán đích kế hoạch nhà ở xã hội giai đoạn 2021–2025

Giai đoạn 2021–2025, TP. Hồ Chí Minh đã hoàn thành gần 18.000 căn nhà ở xã hội, đạt xấp xỉ 99% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Kết quả này tạo nền tảng quan trọng để thành phố tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội quy mô lớn trong giai đoạn 2026–2030, đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng của người lao động.
Đồng Nai khởi công thêm 3 dự án nhà ở xã hội, bổ sung gần 5.800 căn hộ cho người lao động

Đồng Nai khởi công thêm 3 dự án nhà ở xã hội, bổ sung gần 5.800 căn hộ cho người lao động

Ba dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại các xã Long Hưng và Phước An, tỉnh Đồng Nai vừa chính thức được khởi công, với tổng quy mô gần 5.800 căn hộ. Đây là những dự án có ý nghĩa quan trọng, góp phần cụ thể hóa mục tiêu phát triển 65.000 căn NOXH trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2025–2030 theo chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao, đồng thời đáp ứng nhu cầu nhà ở ngày càng bức thiết của công nhân, người lao động.
Hà Nội khởi công Khu công viên công nghệ số và hỗn hợp hơn 2 tỷ USD

Hà Nội khởi công Khu công viên công nghệ số và hỗn hợp hơn 2 tỷ USD

Dự án quy mô gần 200 ha tại hai phường Tây Tựu và Phú Diễn được kỳ vọng trở thành hạt nhân đổi mới sáng tạo, thu hút 60.000 chuyên gia công nghệ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp Thủ đô.
Thanh Hóa: Năm 2025 thu ngân sách 57.177 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay

Thanh Hóa: Năm 2025 thu ngân sách 57.177 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay

Năm 2025, bất chấp những khó khó khăn, thách thức do tình hình thế giới biến động phức tạp, thiên tai bão lũ dồn dập. Nhưng nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị, Thanh Hóa vẫn nổi lên như một điểm sáng của khu vực Bắc Trung bộ trong phát triển kinh tế - xã hội.
Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu từ 12% trở lên trong năm 2026

Hà Nội đặt mục tiêu tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu từ 12% trở lên trong năm 2026

Thành phố Hà Nội định hướng tái cơ cấu xuất khẩu theo chiều sâu, mở rộng thị trường FTA thế hệ mới, thúc đẩy logistics xanh và chuyển đổi số, qua đó đóng góp tích cực vào mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 11% trở lên.
Khánh Hòa đặt mục tiêu GRDP tăng 10 -11% trong năm 2026

Khánh Hòa đặt mục tiêu GRDP tăng 10 -11% trong năm 2026

Đây được xem là mục tiêu lớn, thể hiện quyết tâm chính trị cao của tỉnh Khánh Hòa, cực tăng trưởng quan trọng của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước.
Phường Tân Sơn Hòa (Tp. Hồ Chí Minh) hướng đến xây dựng phường hạnh phúc

Phường Tân Sơn Hòa (Tp. Hồ Chí Minh) hướng đến xây dựng phường hạnh phúc

Với mô hình tổng thể, lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng và hạnh phúc của Nhân dân làm mục tiêu phấn đấu lâu dài. Phường Tân Sơn Hòa đang kiên trì xây dựng “Chung tay xây dựng Phường Tân Sơn Hòa hạnh phúc”. Đây chính là cam kết chính trị và quyết tâm hành động xuyên suốt của phường trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ I.
TP. Hồ Chí Minh chính thức hình thành Đô thị Khoa học Công nghệ phía Bắc

TP. Hồ Chí Minh chính thức hình thành Đô thị Khoa học Công nghệ phía Bắc

Việc công bố phát triển Đô thị Khoa học Công nghệ Bắc TP. Hồ Chí Minh đánh dấu bước đi chiến lược trong tái cấu trúc không gian phát triển của thành phố, hình thành cực nghiên cứu – đổi mới sáng tạo và sản xuất công nghệ cao, tạo nền tảng thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao và nâng cao năng lực cạnh tranh dài hạn.
Mù Cang Chải rực rỡ cờ hoa, gửi trọn niềm tin hướng về Đại hội XIV của Đảng

Mù Cang Chải rực rỡ cờ hoa, gửi trọn niềm tin hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội Đảng lần thứ XIV, xã vùng cao Mù Cang Chải rực rỡ sắc đỏ cờ hoa và băng rôn khẩu hiệu, thể hiện tinh thần đoàn kết và khát vọng vươn lên của đồng bào các dân tộc.