Thứ bảy 23/05/2026 04:42
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Bến Tre: Kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi

Tối 15/1, tỉnh Bến Tre tổ chức lễ kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh Bến Tre (1/1/1900 – 1/1/2025) và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi (17/1/1960 – 17/1/2025).

Tham dự lễ kỷ niệm có đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương qua các thời kỳ; các đồng chí Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, huyện, thành phố.

Bến Tre: Kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi
Bà Hồ Thị Hoàng Yến Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Hồ Thị Hoàng Yến Quyền Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre đã ôn lại chặng đường lịch sử của tỉnh. Dưới triều Nguyễn, vùng đất Bến Tre từng mang nhiều tên gọi trước khi chính thức trở thành đơn vị hành chính cấp tỉnh vào ngày 1-1-1900. Qua 125 năm, Bến Tre đã không ngừng phát triển, vươn lên thành quê hương xứ Dừa nổi tiếng.

Ngày Đồng Khởi và giá trị truyền thống

Ngày 17-1-1960 đánh dấu phong trào Đồng khởi của nhân dân Bến Tre, mở đầu cao trào cách mạng chống đế quốc Mỹ trên khắp miền Nam. Phong trào này là biểu tượng của tinh thần đoàn kết và ý chí kiên cường của người dân nơi đây. Từ đó, Bến Tre được xem là chiếc nôi của phong trào Đồng khởi, một dấu son tự hào trong lịch sử cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đã công nhận ngày 17-1 là Ngày truyền thống của tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử và văn hóa to lớn của ngày này đối với người dân Bến Tre.

Bến Tre: Kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày Truyền thống tỉnh Bến Tre 17/1. (Ảnh KTĐT)

Trong buổi lễ, danh hiệu “Công dân Đồng Khởi tiêu biểu” được trao cho ông Phạm Hữu Thừa, bà Lý Thị Tiếp và bà Ca Thị Lắm, những cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc trong các lĩnh vực xã hội và thiện nguyện. Danh hiệu “Công dân Đồng Khởi danh dự” được trao cho năm cá nhân, bao gồm nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa; bà Võ Thị Hảo, Việt kiều Canada, quê quán xã Hương Mỹ, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre); Giáo sư Shimizu Masaaki, Trưởng bộ môn Tiếng Việt, Khoa Ngoại ngữ - Đại học Osaka; ông Nguyễn Hữu Thọ, nguyên Giám đốc Công ty Điện lực Vĩnh Phúc và ông Vũ Hồng Dụ, nguyên Giám đốc Agribank, Chi nhánh tỉnh Bến Tre.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã gửi lời chúc mừng tới các cá nhân được vinh danh, đồng thời biểu dương những thành tựu kinh tế - xã hội mà tỉnh Bến Tre đạt được trong những năm qua.

Phát huy tinh thần Đồng Khởi trong xây dựng và phát triển

Bến Tre: Kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi
Phó thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh KTĐT)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long nhấn mạnh, tinh thần Đồng khởi là di sản quý báu của người dân Bến Tre, tinh thần ấy không chỉ là bài học về ý chí cách mạng mà còn là động lực để tỉnh phát triển trong giai đoạn mới.

Tỉnh Bến Tre đã cụ thể hóa tinh thần Đồng khởi qua phong trào thi đua “Đồng khởi mới”. Phương châm “Hai chân, Ba mũi” cùng cách tiếp cận sáng tạo đã giúp tỉnh đạt nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh.

Năm 2024, kinh tế - xã hội tỉnh Bến Tre đạt được những kết quả nổi bật. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế được chú trọng; đời sống người dân ngày càng nâng cao. Phong trào “Đồng khởi mới” tiếp tục được triển khai hiệu quả, tạo bước đột phá trong các nhiệm vụ chính trị của tỉnh.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bến Tre tiếp tục gìn giữ, vun đắp tinh thần Đồng khởi. Đồng thời, tỉnh cần thực hiện hiệu quả Quy hoạch tỉnh Bến Tre thời kỳ 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050, nhằm xây dựng Bến Tre trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2030 và thịnh vượng vào năm 2050.

Kết nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai

Lễ kỷ niệm không chỉ là dịp ôn lại truyền thống hào hùng mà còn là lời nhắc nhở thế hệ trẻ tiếp nối tinh thần yêu nước, khát vọng vươn lên của cha ông. Từ phong trào Đồng khởi 1960 đến phong trào thi đua “Đồng khởi mới” hôm nay, Bến Tre đã và đang nối tiếp dòng chảy lịch sử, viết tiếp những trang mới đầy tự hào.

Bến Tre: Kỷ niệm 125 năm Ngày thành lập tỉnh và 65 năm Ngày Bến Tre Đồng Khởi
Trao tặng danh hiệu “Công dân Đồng Khởi tiêu biểu” và danh hiệu “Công dân Đồng Khởi danh dự”. (Ảnh KTĐT)

Buổi lễ khép lại với lời phát động thi đua của Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung, kêu gọi toàn dân phát huy tinh thần Đồng khởi, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

125 năm thành lập tỉnh và 65 năm ngày Đồng khởi đã tạo nên một dấu ấn sâu đậm trong lòng người dân Bến Tre. Quá khứ vẻ vang là hành trang quý giá để Bến Tre hướng đến tương lai thịnh vượng, phát triển bền vững.

Tin bài khác
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Huế

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ an táng hài cốt liệt sĩ tại Huế

Ngày 22/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh dự lễ truy điệu, an táng 8 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào.
Khánh thành Không gian văn hóa Ấn Độ tại Lâm Đồng

Khánh thành Không gian văn hóa Ấn Độ tại Lâm Đồng

Ngày 22/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp tổ chức Lễ khánh thành Không gian văn hóa Ấn Độ tại Thư viện tỉnh Lâm Đồng, thuộc địa bàn phường Phan Thiết, tỉnh Lâm Đồng. Sự kiện được xem là dấu mốc quan trọng trong việc tăng cường hợp tác văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời mở ra thêm một điểm đến tri thức mới dành cho người dân và giới trẻ địa phương.
TP. Đồng Nai tổng rà soát đất công, tháo gỡ vướng mắc để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai

TP. Đồng Nai tổng rà soát đất công, tháo gỡ vướng mắc để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai

TP. Đồng Nai đang đẩy mạnh rà soát, thống kê toàn bộ quỹ đất công trên địa bàn nhằm kịp thời xử lý các tồn tại trong quản lý, sử dụng đất, tránh thất thoát, lãng phí và tạo dư địa phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Quảng Ninh siết trách nhiệm cải cách, giữ vững vị thế điểm sáng điều hành kinh tế

Quảng Ninh siết trách nhiệm cải cách, giữ vững vị thế điểm sáng điều hành kinh tế

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư giữa các địa phương ngày càng quyết liệt, Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vị thế là một trong những điểm sáng về cải cách hành chính và chất lượng điều hành kinh tế của cả nước. Không chỉ duy trì nhóm dẫn đầu ở nhiều bộ chỉ số quan trọng, tỉnh còn cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc nhìn thẳng vào tồn tại để tạo chuyển biến thực chất, thay vì hài lòng với kết quả đạt được.
Hà Tĩnh: Hành động khẩn trương, đồng bộ để sớm khởi công Dự án Khu công nghiệp Hưng Long

Hà Tĩnh: Hành động khẩn trương, đồng bộ để sớm khởi công Dự án Khu công nghiệp Hưng Long

Đó là quyết tâm được Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh Trần Việt Hà nêu lên tại buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư để triển khai thực hiện Dự án Khu công nghiệp Hưng Long.
Đắk Lắk tập trung xử lý các dự án tồn đọng nhằm khơi thông nguồn lực để phát triển

Đắk Lắk tập trung xử lý các dự án tồn đọng nhằm khơi thông nguồn lực để phát triển

Nhằm đưa các nghị quyết của Đảng trở thành hiện thực, nâng cao đời sống cho người dân, mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã tổ chức hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương và của Tỉnh ủy theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối đến 205 điểm cầu trên địa bàn tỉnh với hơn 16.000 đại biểu tham dự.
Thông tin mới về vụ một số cán bộ “mất” suất công chức ở Đắk Lắk

Thông tin mới về vụ một số cán bộ “mất” suất công chức ở Đắk Lắk

Liên quan đến vụ một số cán bộ không chuyên trách ở phường Buôn Ma Thuột “mất” suất công chức do không có tên trong kỳ kiểm tra, sát hạch từ ngày 5 đến ngày 7/5/2026, mới đây, tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định tổ chức kỳ sát hạch bổ sung trong tháng 5/2026, nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người này. Thông tin được ông Trương Ngọc Tuấn, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk xác nhận vào sáng 22/5/2026.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất nâng mục tiêu di dời nhà ven kênh rạch lên 40.000 căn

TP. Hồ Chí Minh đề xuất nâng mục tiêu di dời nhà ven kênh rạch lên 40.000 căn

Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh vừa đề nghị các địa phương rà soát, bổ sung kế hoạch di dời thêm khoảng 20.000 căn nhà trên và ven sông, kênh rạch, hướng tới hoàn thành toàn bộ mục tiêu chỉnh trang đô thị và cải thiện môi trường vào năm 2030.
Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm cho con nạn nhân chất độc hóa học

Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ xóa nhà tạm cho con nạn nhân chất độc hóa học

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát đối với con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, phấn đấu hoàn thành trước ngày 25/7/2026.
Thái Nguyên thúc đẩy công nghiệp gắn phát triển cộng đồng tại Phú Bình hiệu quả bền vững

Thái Nguyên thúc đẩy công nghiệp gắn phát triển cộng đồng tại Phú Bình hiệu quả bền vững

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên kiểm tra các dự án công nghiệp và thiết chế cộng đồng tại Phú Bình, nhấn mạnh yêu cầu phát triển hạ tầng đồng bộ, thu hút đầu tư chất lượng cao gắn với bảo vệ môi trường và nâng cao đời sống người dân.
Tuyên Quang phát triển lâm nghiệp bền vững, giữ vững “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc

Tuyên Quang phát triển lâm nghiệp bền vững, giữ vững “lá phổi xanh” vùng Đông Bắc

Với tỷ lệ che phủ rừng trên 62%, thuộc nhóm cao nhất cả nước, Tuyên Quang đang đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp bền vững gắn với chuyển đổi số, kinh tế dưới tán rừng và nâng cao hiệu quả phòng cháy, chữa cháy rừng.
Lào Cai: Dược liệu dưới tán rừng mở không gian phát triển xanh cho Bắc Hà

Lào Cai: Dược liệu dưới tán rừng mở không gian phát triển xanh cho Bắc Hà

Giữa đại ngàn Bắc Hà, mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng của HTX Nông nghiệp Cồ Dề Chải đang mở ra hướng phát triển kinh tế xanh, tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số và góp phần gìn giữ tài nguyên rừng vùng cao Lào Cai.
Khánh Hòa đối thoại cán bộ cơ sở, tháo gỡ vướng mắc mô hình chính quyền 2 cấp

Khánh Hòa đối thoại cán bộ cơ sở, tháo gỡ vướng mắc mô hình chính quyền 2 cấp

Khánh Hòa tổ chức hội nghị đối thoại với cán bộ cấp xã nhằm tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Khánh Hòa triển khai đề án phổ biến pháp luật lao động giai đoạn 2026 - 2030

Khánh Hòa triển khai đề án phổ biến pháp luật lao động giai đoạn 2026 - 2030

Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch triển khai Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động đáp ứng yêu cầu thực thi các cam kết quốc tế về lao động trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2026 - 2030”.
Ninh Bình: Tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030

Ninh Bình: Tập trung triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026-2030

Tỉnh Ninh Bình ban hành Văn bản số 3249/UBND-VP3 về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030 trên địa bàn tỉnh.