Bén duyên với ngành thực phẩm, chàng trai thành công xây dựng startup trị giá 48 triệu USD

16:06 10/06/2024

Chính mong muốn đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm đã trở thành động lực giúp Andrew Benin thành lập nên Công ty Graza chuyên bán dầu ô liu. Năm đầu tiên ra mắt, Graza đạt doanh thu hơn 4 triệu USD. Một năm sau đó, con số này chạm mốc 19 triệu USD.

Ảnh minh họa
Andrew Benin - CEO công ty chuyên sản xuất và bán dầu ô liu Graza.

Ngay từ khi còn là học sinh, Andrew Benin luôn mong muốn tìm ra cách tốt nhất để thể hiện bản thân. Để chuẩn bị hành trang cho hành trình này, Andrew đã đi làm để tích lũy kinh nghiệm từ khi còn rất trẻ tuổi.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành quản lý và kinh doanh quốc tế tại trường Đại học Binghamton (Mỹ) vào năm 2013, Andrew được đặc cách tuyển dụng vào lĩnh vực bán lẻ tại Warby Parker - một cửa hàng chuyên cung cấp sản phẩm kính mắt. Sau đó, anh chuyển sang làm việc tại Công ty nệm Casper, đảm nhận chức vụ Giám đốc dự án. Chính kinh nghiệm tích lũy được từ những công việc trên đã giúp Andrew củng cố niềm tin trở thành doanh nhân của mình. Và Andrew nhanh chóng nhận ra lĩnh vực mà anh muốn đầu tư là thực phẩm.

Anh bắt đầu những chuỗi ngày tham dự các hội nghị về an ninh lương thực và dinh dưỡng. Tuy nhiên, bước ngoặt xảy đến khi Andrew có chuyến du lịch đến Tây Ban Nha vào tháng 12/2019, đây là nơi anh được nếm loại dầu ô liu ngon nhất mà anh từng thưởng thức trước đó. Trải nghiệm này đã trở thành chất xúc tác giúp Andrew quyết tâm thành lập nên công ty chuyên sản xuất và bán dầu ô liu. Được biết, "đứa con tinh thần" này được Andrew thành lập vào tháng 10/2020 dưới cái tên Graza.

Sau khi thưởng thức hương vị dầu ô liu khó quên ở Tây Ban Nha, Andrew đã thực hiện một chuyến đi dài ngày với mục đích nếm thử dầu ô liu từ nhiều nguồn cung cấp khác nhau và mang một số loại dầu về Mỹ để nghiên cứu.

Ảnh minh họa

Qua quá trình dài thử nghiệm và cho ra sản phẩm dầu ô liu với hương vị thượng hạng, Công ty Graza của anh cho ra mắt 2 dòng sản phẩm dầu ô liu đầu tiên, chia thành loại chuyên để nấu ăn và loại chuyên dùng để rưới lên các món ăn như salad và pizza. Mức giá của 2 dòng sản phẩm dao động từ 15-20 USD/chai.

Graza chính thức được bán trên web vào ngày 11/01/2022. Do kinh phí đầu tư còn eo hẹp, Andrew lựa chọn tiếp thị thông qua việc gửi sản phẩm mẫu cho những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội, và cách làm này đã thành công. Ngay trong năm đầu tiên, Graza thu về hơn 4 triệu USD doanh thu. Đến cuối năm 2023, con số này vượt qua mốc 19 triệu USD.

Đến nay, dầu ô liu của Graza đã có mặt rộng khắp các cửa hàng bán lẻ trên toàn nước Mỹ, họ có tới 13.000 nhà bán lẻ là các cửa hàng truyền thống. Theo dự đoán của công ty, đến cuối năm 2024 tổng doanh thu của Graza dự kiến ​​​​sẽ vượt qua 48 triệu USD. Con số này sẽ còn tăng mạnh ở những năm tiếp theo, khi người dân ngày càng có nhu cầu cao trong việc sử dụng những thực phẩm tốt cho sức khỏe.

H.C (t/h)