Báo cáo mới nhất tiết lộ tên của những người có thu nhập lớn nhất ở Mỹ - và họ phải trả ít thuế như thế nào

09:30 14/04/2022

Một số tỷ phú giàu nhất nước Mỹ, bao gồm Bill Gates, Michael Bloomberg và Ken Griffin — nằm trong số những người có thu nhập cao nhất từ năm 2013 đến năm 2018, nhưng điều đó không có nghĩa là họ phải trả mức thuế thu nhập cao nhất, như một báo cáo mới của ProPublica nêu chi tiết trích dẫn dữ liệu bí mật của Sở Thuế vụ Hoa Kỳ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Báo cáo mới từ ProPublica hôm thứ Tư nêu chi tiết 400 người Mỹ báo cáo tổng thu nhập được điều chỉnh cao nhất từ năm 2013 đến năm 2018, với người đứng cuối danh sách là trung bình 110 triệu đô la mỗi năm, cũng như số tiền họ đã nộp thuế thu nhập liên bang. 

10 trong số 15 thu nhập cao nhất trong thời kỳ đó được thực hiện bởi các tỷ phú công nghệ - những người thường kiếm được thu nhập từ việc bán cổ phiếu, nổi bật là Bill Gates (2,85 tỷ USD thu nhập hàng năm) và Michael Bloomberg (2,05 tỷ USD). 

Nhóm lớn nhất chiếm khoảng 1/5 trong số 400 người có thu nhập cao nhất, là các nhà quản lý quỹ đầu cơ đang đạt được doanh thu từ giao dịch, với những nhân vật đáng chú ý bao gồm người sáng lập Citadel Ken Griffin (1,68 tỷ USD thu nhập trung bình hàng năm), người đồng sáng lập Susquehanna Jeffrey Yass (1,3 tỷ USD ), cũng như các nhà đồng sáng lập Two-Sigma là John Overdeck và David Siegel (mỗi người 1,17 tỷ USD). 

Cũng nổi bật trong danh sách nhưng không vượt qua 15 người có thu nhập cao nhất là giám đốc điều hành công ty, người sáng lập công ty cổ phần tư nhân và người thừa kế các đế chế kinh doanh như gia đình Walton và DeVos.

Theo phân tích của ProPublica về IRS, mặc dù thuế suất thuế thu nhập thường tăng lên cao hơn, nhưng xu hướng đó đứng đầu ở mức 2 triệu đến 5 triệu USD, với nhóm đó phải trả mức thuế thu nhập trung bình là 29% từ năm 2013 đến năm 2018, theo phân tích của ProPublica về IRS 'dữ liệu được báo cáo công khai. 

Tuy nhiên, thuế suất thuế thu nhập trung bình, đặc biệt đối với giới siêu giàu ở Mỹ, đã giảm xuống từ đó.

Nhiều tỷ phú có thu nhập cao đạt được mức thuế suất thấp hơn thông qua nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như bán cổ phiếu bị đánh thuế ở mức thấp hơn. Phần lớn thu nhập của họ là từ lãi vốn dài hạn và cổ tức, thường bị đánh thuế ở mức thấp hơn tiền lương, tiền lãi hoặc các khoản thu nhập “thông thường” khác.

Theo báo cáo của ProPublica, 400 người đứng đầu tiết kiệm được trung bình 1,9 tỷ USD tiền thuế mỗi năm do thuế đánh vào cổ tức bằng cổ phiếu thấp hơn. Một số cá nhân giàu có, và đặc biệt là các tỷ phú công nghệ, cũng có thể giảm đáng kể thuế của họ với một khoản nghỉ đặc biệt cho việc tặng cổ phiếu được đánh giá cao - họ được khấu trừ từ thiện cho toàn bộ giá trị thị trường của cổ phiếu mà không bị đánh thuế đối với sự tăng giá.

Mức thuế cũng khác nhau giữa các nhóm tỷ phú khác nhau. 9 chủ sở hữu của các công ty sản xuất đã trả tỷ lệ trung bình cao hơn 30%, ProPublica tính toán, bởi vì họ điều hành doanh nghiệp của mình theo cách thông qua, có nghĩa là bản thân doanh nghiệp không trả thuế thu nhập, nhưng chuyển qua thu nhập của mình cho chủ sở hữu, trong trường hợp của họ là doanh nghiệp bị đánh thuế cao hơn thông thường thu nhập.

Quỹ phòng hộ và các nhà quản lý vốn cổ phần tư nhân cũng thường hoạt động như một khoản chuyển nhượng, nhưng thu nhập của họ bị đánh thuế ở mức trung bình chỉ 26% và 22%, tương ứng với các nhà quản lý cổ phần tư nhân đặc biệt hưởng lợi từ lỗ hổng lãi suất chênh lệch gây tranh cãi, điều này cho phép họ coi phần lớn phí quản lý của họ là thu nhập từ vốn bị đánh thuế thấp hơn là thu nhập thông thường bị đánh thuế cao hơn. Các tỷ phú công nghệ nói riêng đã trả tỷ lệ thấp hơn mức trung bình, khoảng 17%, do thu nhập cao từ việc bán cổ phiếu bị đánh thuế ở mức lãi vốn thấp hơn và họ đã tận dụng khoản tiền từ thiện để mua cổ phiếu được đánh giá cao.

Những cái tên đáng chú ý khác được đề cập trong phân tích của ProPublica về những người Mỹ có thu nhập trung bình hàng năm cao nhất bao gồm Laurene Powell Jobs, góa phụ của Steve Jobs (1,57 tỷ USD), nhà đồng sáng lập Oracle Larry Ellison (1,07 tỷ USD), người sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành Amazon Jeff Bezos (832 triệu USD), đồng sáng lập Meta Mark Zuckerberg (652 triệu USD) và CEO Tesla Elon Musk (254 triệu USD). 

Minh Trí