Bank of America dự đoán rằng giá cổ phiếu của Nvidia có thể tăng thêm 23% do nhu cầu về phần cứng chuyên dụng

02:53 20/04/2023

Bank of America đã nâng mục tiêu giá cổ phiếu Nvidia lên 23%, cho thấy mức tăng giá của cổ phiếu này là rất khả thi. Khi khối lượng công việc AI tăng lên, doanh số bán phần cứng chuyên dụng của Nvidia sẽ tăng lên.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Hôm thứ Tư, Bank of America đã dự đoán rằng giá cổ phiếu của Nvidia có thể đạt mức chưa từng thấy trong hơn một năm do nhu cầu về phần cứng của công ty tăng cao do sự gia tăng của trí tuệ nhân tạo.

Ghi chú từ các nhà phân tích của BofA được đưa ra sau khi cổ phiếu Nvidia đã tăng vọt trong năm nay do cơn sốt ChatGPT. Giao dịch vào thứ Tư là khoảng 277 đô la một cổ phiếu.

"Khối lượng công việc AI ngày càng tăng trong các trung tâm dữ liệu doanh nghiệp/đám mây có thể chuyển nhiều năng lượng/giá trị tính toán hơn sang các bộ tăng tốc chuyên dụng (chẳng hạn như Bộ xử lý đồ họa NVDA và chip tùy chỉnh từ Broadcom/Marvell) và tránh xa các CPU máy chủ INTC/AMD dựa trên x86 truyền thống," cho biết Vivek Arya, một nhà phân tích cao cấp tại BofA Securities.

Theo ngân hàng, doanh số bán máy gia tốc chuyên dụng có thể vượt doanh số của bộ xử lý x86 vào năm 2023. Máy gia tốc tăng cường trí tuệ nhân tạo và các ứng dụng máy học.

Trước những yếu tố này, BofA đã tăng mục tiêu giá cho Nvidia từ 310 đô la lên 340 đô la một cổ phiếu. Đánh giá về cổ phiếu là "mua".

Mục tiêu giá mới 340 đô la thể hiện mức tăng 23% so với giá đóng cửa hôm thứ Ba là 276,67 đô la. Lần cuối cùng cổ phiếu được giao dịch trên 340 đô la là vào ngày 22 tháng 11 năm 2021, khi chúng đạt 346,47 đô la.

Sự phổ biến của công cụ ngôn ngữ ChatGPT của OpenAI đã thúc đẩy xu hướng hướng tới trí tuệ nhân tạo (AI), thứ mà các nhà đầu tư tin rằng sẽ có lợi cho giá cổ phiếu của Nvidia trong năm nay. Thiết bị do Nvidia sản xuất cung cấp năng lượng cho các ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ô tô và rô-bốt đã thu hút được sự chú ý rộng rãi của công ty.

Arya cho biết: “Khả năng tính toán song song hàng loạt của các bộ xử lý tăng tốc (chẳng hạn như GPU NVDA hoặc Google TPU hoặc Amazon Inferentia hỗ trợ Broadcom) rất phù hợp để xử lý các tập dữ liệu lớn và tham số đào tạo trong khối lượng công việc AI tổng quát”.

BofA dự đoán một "sự giao thoa" trong năm nay sẽ dẫn đến doanh số bán máy gia tốc vượt quá 40 tỷ đô la vào năm 2025. Điều này có nghĩa là tốc độ tăng trưởng kép hàng năm ít nhất là 37% bắt đầu từ năm 2022, trong khi doanh số bán CPU x86 tăng trưởng ở mức khiêm tốn 3% CAGR để 26 tỷ USD.

Arya tuyên bố rằng sự tăng trưởng như vậy sẽ có lợi cho Nvidia và các nhà sản xuất chip tùy chỉnh là Broadcom và Marvell, nhưng sẽ có hại cho AMD và Intel. Theo ông, 75% thị phần CPU máy chủ của Intel dễ bị cạnh tranh bởi AMD, Arm Holdings và các nhà sản xuất máy gia tốc.

Theo BofA, khoảng 15% máy chủ đám mây được tăng tốc, nhưng việc áp dụng AI có thể đẩy tỷ lệ đó lên 50% khi có nhiều ứng dụng được viết để tận dụng lợi thế của máy gia tốc.

Pv tổng hợp