Thứ bảy 28/03/2026 01:46
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bánh mì Việt xuất hiện trên trang chủ Google

12/10/2020 00:00
Hình ảnh bánh mì Việt Nam vừa xuất hiện trên Google Doodle ở 12 quốc gia khắp thế giới nhân kỷ niệm năm thứ 9 mục từ “bánh mì” được từ điển Oxford ghi nhận.

Ngày 24/3, hình ảnh bánh mì Việt Nam xuất hiện trên trang chủ của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google. Biểu tượng này có thể thấy ở 12 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Nhật Bản, Australia...

Các công đoạn làm nên ổ bánh mì mang dấu ấn Việt được phác họa với màu sắc tươi vui, bắt mắt dưới hình thức ảnh động. Đây là lần đầu tiên Google Doodle chọn vinh danh một món ăn cụ thể của Việt Nam, nhân kỷ niệm năm thứ 9 từ điển Oxford đưa “bánh mì” viết nguyên bản tiếng Việt thành một mục từ trong từ điển (24/3/2011-24/3/2020).

Hình ảnh bánh mì Việt Nam trên trang chủ Google ngày 24/3.

Bánh mì vốn có xuất xứ từ món bánh baguette trứ danh của Pháp, thường được ăn cùng bơ, phô mai, mứt... Bằng cách sử dụng nguyên liệu Việt Nam thay cho hương vị châu Âu, bánh mì được bán trong những con hẻm Sài thành cuối thập niên 1950 lan ra miền Trung, miền Bắc và thế giới.

Google Doodles viết về hương vị đậm đà khó cưỡng của loại bánh truyền thống: "Món bánh có nhân đủ loại, đậm đà bản sắc ẩm thực Việt Nam như thịt lợn, pa tê, giò lụa, rau, đồ chua, phết thêm nước tương đậm đà và cuối cùng phủ lên lớp tương ớt hoặc ớt mang vị cay nồng".

Trong chuyến thăm Hội An (Quảng Nam), vua đầu bếp huyền thoại Anthony Bourdain đã nếm thử bánh mì Phượng và cho rằng đó là "loại bánh ngon nhất thế giới". Hình ảnh bánh mì Việt cũng xuất hiện trên kênh No Reservation của ông, tạo nên một cơn sốt "bánh mì phố Hội" lúc bấy giờ. Từ đó, bánh mì Việt đã được biết đến nhiều hơn trên thế giới.

Từ nhiều năm nay, món ăn này được các chuyên trang du lịch uy tín trên thế giới nhắc đến như một đặc trưng ẩm thực ngon-bổ-rẻ không thể bỏ qua khi đến Việt Nam.

CNN bình chọn bánh mì là một trong những món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Ảnh: Bánh Mì Má Hải.

Google Doodles là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, thành tựu và nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực cho cộng đồng, đất nước mình, hay cho nhân loại.

Mới đây nhất, trên trang chủ Google tiếng Việt khiến người dân thích thú với biểu tượng phố cổ Hội An, ngày giỗ tổ Ca Trù được tôn vinh, trước đó là các ngày lễ lớn như ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, ngày Quốc khánh…

Thảo Ly

Tin bài khác
Doanh nghiệp tiên phong mở rộng năng lượng tái tạo: Góc nhìn từ Trường Thành Việt Nam

Doanh nghiệp tiên phong mở rộng năng lượng tái tạo: Góc nhìn từ Trường Thành Việt Nam

Doanh nghiệp tiên phong như Trường Thành Việt Nam đang mở rộng điện gió, LNG, góp phần thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và mục tiêu Net Zero tại Việt Nam.
An Khang trở lại đường đua mở rộng

An Khang trở lại đường đua mở rộng

Sau hai năm liên tiếp thu hẹp quy mô để tái cấu trúc, chuỗi nhà thuốc An Khang đang bước vào giai đoạn tăng tốc mới với kế hoạch mở thêm 100 cửa hàng trong năm 2026. Động thái này cho thấy MWG không còn chỉ dừng ở mục tiêu “cầm cự”, mà đang đặt kỳ vọng đưa chuỗi dược phẩm này thoát lỗ và bắt đầu đóng góp lợi nhuận ngay trong năm nay.
Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Tổng Công ty CP Hợp Lực phát động hành trình kỷ niệm 30 năm với nhiều hoạt động ý nghĩa

Sáng 26/3, Tổng Công ty Cổ phần Hợp Lực (Thanh Hoá) tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đồng thời chính thức công bố chương trình tổng thể kỷ niệm 30 năm thành lập doanh nghiệp (22/12/1996-22/12/2026). Đây là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động ý nghĩa hướng tới dấu mốc ba thập kỷ xây dựng và phát triển.
Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Thực phẩm Sao Ta hụt kế hoạch lợi nhuận 2025, nợ vay tăng gần 70%

Công ty CP Thực phẩm Sao Ta vừa công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026 vào ngày 17/4 tại trụ sở doanh nghiệp ở TP. Cần Thơ. Đại hội dự kiến sẽ thông qua báo cáo tài chính kiểm toán năm 2025, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng năm 2026, cùng phương án phân phối lợi nhuận và chi trả cổ tức.
Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Sony và Honda dừng kế hoạch ô tô điện Afeela: Liên doanh chiến lược đối mặt bước ngoặt

Liên doanh giữa Sony và Honda vừa chính thức xác nhận dừng kế hoạch phát triển và kinh doanh các mẫu ô tô điện Afeela, đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý trong chiến lược xe điện của cả hai tập đoàn, trong bối cảnh thị trường toàn cầu đang có nhiều biến động.
Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

Dược Hậu Giang đặt mục tiêu lãi 1.007 tỷ đồng, tiếp tục chia cổ tức 100%

CTCP Dược Hậu Giang (HOSE: DHG) đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong năm 2026, tăng hơn 18% so với năm trước, qua đó kỳ vọng trở lại mốc lợi nhuận “nghìn tỷ”. Song song với kế hoạch tăng trưởng, doanh nghiệp cũng dự kiến duy trì mức cổ tức tiền mặt 100%, trong bối cảnh đang phải xử lý bài toán cơ cấu cổ đông để đảm bảo điều kiện của một công ty đại chúng.
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.