Baidu thành lập quỹ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo

17:12 01/06/2023

Quỹ này để "ươm tạo" các dự án được xây dựng dựa trên mô hình chatbot Ernie AI của Baidu, với chi phí triển khai lên tới 10 triệu NDT cho mỗi dự án. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Baidu sẽ thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 1 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 145 triệu USD) để hỗ trợ các công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo.

Theo đó, công ty tìm kiếm khổng lồ Trung Quốc Baidu sẽ hỗ trợ các công ty khởi nghiệp tập trung vào nội dung do những ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra. 

Baidu cho biết sẽ sử dụng quỹ này để "ươm tạo" các dự án được xây dựng dựa trên mô hình chatbot Ernie AI của công ty - một sản phẩm tương tự ChatGPT, với chi phí triển khai lên tới 10 triệu NDT cho mỗi dự án. 

Baidu cũng sẽ khởi động một cuộc thi dành cho các nhà phát triển để xây dựng những ứng dụng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) ERNIE hoặc tích hợp mô hình này vào các sản phẩm hiện có của họ.

Chương trình này là sự kết hợp giữa một trong những công ty đầu tư khởi nghiệp nổi bật nhất của Trung Quốc (IDG Capital) với công ty hàng đầu trong nước về phát triển AI là Baidu. 

Baidu cho biết các nhà đầu tư mạo hiểm, bao gồm IDG Capital, sẽ tiếp nhận và đánh giá các bài thuyết trình từ các start-up dự thi, sau đó các dự án được lọt vào vòng trong sẽ xây dựng các sản phẩm demo trước khi nhận được quyết định về việc liệu họ có nhận được tài trợ hay không. 

Các công ty công nghệ Trung Quốc đã chạy đua để phát hành LLM của riêng họ sau thành công rực rỡ của ChatGPT, chatbot hỗ trợ AI của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn.

Gần 80 công ty ở Trung Quốc đã ra mắt LLM của riêng họ kể từ năm 2020, với số lượng phát hành trong năm nay vượt qua Mỹ, một báo cáo trong tuần này cho thấy.

Vào tháng 3, Baidu đã tiết lộ Ernie Bot, LLM do AI hỗ trợ của công ty này. "Gã khổng lồ" thương mại điện tử Alibaba là một trong những công ty Trung Quốc khác nhanh chóng theo sau.

Tỷ phú sáng lập Baidu, Robin Li cho biết tại một sự kiện gần đây khi ông công bố nâng cấp cho Ernie: “Các mô hình ngôn ngữ lớn sẽ khai sinh ra các ứng dụng dựa trên AI. Baidu sẽ trở thành công ty đầu tiên làm lại tất cả các sản phẩm của mình. Vấn đề không phải là tích hợp hay truy cập AI, mà là làm lại và tái cấu trúc."

Thu Phương (t/h)