Áp dụng trí tuệ nhân tạo cho thăm dò dầu khí

18:41 29/08/2022

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy mọc để nhanh chóng xác định sự hiện diện của đá granit nứt nẻ, với tỷ lệ chính xác trên 80%, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thăm dò.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Viện Dầu khí Việt Nam (VPI), thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam), đã ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học để nhanh chóng xác định sự hiện diện của tầng hầm đá granit nứt nẻ, với tỷ lệ chính xác. trên 80%, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thăm dò.

Việc phát hiện và khai thác thành công vỉa đá granit nứt nẻ tại Bạch Hổ và các mỏ dầu khác ở Việt Nam đã làm thay đổi quan điểm thăm dò dầu khí truyền thống, góp phần hình thành một mỏ mới trong khu vực và trên thế giới.

Song, do việc khai thác sử dụng phương pháp truyền thống cần thiết bị chuyên dụng có thể yêu cầu tạm dừng khoan giếng dầu, kéo dài thời gian thuê giàn (giá thuê hiện tại khoảng 65.000 - 68.000 USD / ngày) và tăng chi phí. Vì vậy, để tối ưu hóa quy trình này, VPI đã đưa ra giải pháp dự đoán gãy xương áp dụng trí tuệ nhân tạo và máy học, giúp phát hiện chính xác sự hiện diện của hệ thống đứt gãy dựa trên dữ liệu thời gian thực.

Dữ liệu có liên quan sẽ được sử dụng làm đầu vào cho các thuật toán học máy và sau đó các mô hình sẽ được phân loại, xếp hạng và đánh giá để tìm ra kết quả tốt nhất cho dự đoán đứt gãy. VPI đã thử nghiệm độ chính xác của mô hình dự báo này trên dữ liệu khoan của 12 giếng ở một số mỏ có cấu trúc địa chất tương tự, cho thấy tỷ lệ dự đoán chính xác hơn 80%. Kết quả được đưa ra trên nền tảng vận hành máy học (MLOps), được kỳ vọng sẽ giúp nâng cao hiệu quả khoan, đảm bảo an toàn cho quy trình và rút ngắn thời gian thuê giàn khoan. Tùy thuộc vào kế hoạch khoan của mỗi nhà thầu, chi phí tiết kiệm được có thể lên đến hàng trăm nghìn đô la Mỹ.

Ông Lê Ngọc Anh - Giám đốc Dữ liệu của VPI cho biết, mô hình dự báo đứt gãy tận dụng dữ liệu hiện có của ngành dầu khí để phát triển các thuật toán tối ưu hóa nhằm tạo ra các giá trị mới và đảm bảo an ninh, an toàn. Việc ứng dụng máy học và trí tuệ nhân tạo vào thăm dò dầu khí là dấu mốc tiếp theo trong việc thực hiện chiến lược chuyển đổi số của PetroVietnam nhằm thúc đẩy chuyển đổi mô hình kinh doanh, tối ưu hóa hoạt động và nâng cao năng lực quản trị.

Đầu tháng 7 vừa qua, VPI đã thành công trong việc xây dựng Oilgas AI, một hệ sinh thái sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học để thu thập, chứng minh và phân tích dữ liệu chuyên ngành về các sản phẩm như dầu thô, xăng, khí hóa lỏng và khí tự nhiên để đưa ra các giải pháp giúp các doanh nghiệp đưa ra các quyết định nhanh chóng và hiệu quả hơn trong quá trình hoạt động hàng ngày của họ, cũng như xây dựng các kế hoạch và chiến lược dài hạn.

PetroVietnam đã và đang xây dựng, hoàn thiện các giải pháp phù hợp, hiệu quả, đồng thời phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thúc đẩy chuyển đổi số tại các công ty con. 

Trong Nghị quyết về chuyển đổi số đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được ban hành vào tháng 2 năm nay, PetroVietnam coi chuyển đổi số là mục tiêu bắt buộc để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. 

Chuyển đổi số được coi là nhiệm vụ chiến lược của Tập đoàn Dầu khí và đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp, đơn vị của Tập đoàn. Công việc được hy vọng sẽ giúp công ty thúc đẩy đổi mới, cải thiện hiệu quả kinh doanh và khả năng cạnh tranh, cũng như vị thế hàng đầu trong ngành dầu khí, từ đó đóng góp vào nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước.

T.H

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?