Ấn Độ hiện được coi là điểm đến đầu tư chủ chốt trên toàn cầu

16:25 20/09/2022

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quốc gia này đã nhận được 17,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quý đầu tiên, vượt qua các nước mới nổi là Indonesia và Argentina

Công nhân bốc dỡ hàng hóa từ một chiếc xe tải tại khu chợ chính ở Gandhidham, Ấn Độ. Ashok Hinduja, Chủ tịch Tập đoàn Hinduja, Ấn Độ, cho biết Ấn Độ là một thị trường tuyệt vời và là “điểm đặt cược tốt nhất” trong nền kinh tế toàn cầu.

Công nhân bốc dỡ hàng hóa từ một chiếc xe tải tại khu chợ chính ở Gandhidham, Ấn Độ. Ashok Hinduja, Chủ tịch Tập đoàn Hinduja tại Ấn Độ cho biết, Ấn Độ là một thị trường tuyệt vời và là “điểm đến đáng để đầu tư” trên toàn cầu.

Chủ tịch của Tập đoàn Hinduja Group tại Ấn Độ - Ashok Hinduja cho biết, ông rất lạc quan về Ấn Độ, ông gọi đây là " thị trường mới nổi phát triển nhanh chóng". 

Phát biểu với CNBC mới đây, Ashok Hinduja giải thích: “Chúng tôi thấy suy thoái đang đến ở Mỹ, Anh và châu Âu, Trung Quốc cũng đang trong tình cảnh không chắc chắn. Chính vì vậy, nhìn về tổng thể, chúng tôi hiện đang tập trung vào Ấn Độ như một thị trường mới nổi".

Tập đoàn Hinduja có trụ sở chính tại Ấn Độ, mặc dù tập đoàn này sở hữu các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và có sự hiện diện tại gần 40 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ.

Doanh nghiệp chủ lực của họ là Ashok Leyland, một trong những nhà sản xuất xe thương mại hàng đầu của Ấn Độ.

“Về mặt chính trị, Ấn Độ đã ổn định rất tốt”, Chủ tịch nói với CNBC.

“Công lao thuộc về Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ông ấy đã xử lý rất tốt các mối quan hệ với Mỹ, châu Âu, Nga và cả Trung Quốc, mặc dù cũng có một số vấn đề nhất định, nhưng nhìn chung tất cả đều trong tầm kiểm soát”, ông nói. 

Khi được hỏi liệu lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái ở Mỹ có ảnh hưởng đến Ấn Độ hay không, Hinduja cho biết tác động sẽ hạn chế phần nào.

Ông chỉ ra rằng, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu thấp hơn trong năm nay, trong khi chứng khoán Ấn Độ có khả năng phục hồi tốt hơn.

Hinduja tuyên bố chính phủ Ấn Độ đang giải quyết nạn tham nhũng và cho biết họ sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng trước khi cuộc bầu cử diễn ra trước tháng 5 năm 2024.

Ông nói: “Chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ sẽ khiến tăng trưởng kinh tế tốt hơn, vì vậy nhìn ra toàn cầu, Ấn Độ ngày nay là nơi đáng để đầu tư nhất", ông nói.

Tăng trưởng kinh tế hàng năm của Ấn Độ đã bùng nổ vào năm 2022, mặc dù tốc độ tăng trưởng của nước này dường như đã giảm bớt trong thời gian gần đây.

Tuần trước, OECD cho biết, tính theo quý, tăng trưởng GDP quý 2 của Ấn Độ kém thứ hai trong nhóm các nước giàu và đang phát triển hàng đầu G-20. Đầu tháng này, Goldman Sachs đã hạ dự báo cả năm về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ từ 7,6% xuống 7%.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quốc gia này đã nhận được 17,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quý đầu tiên, vượt qua các nước mới nổi là Indonesia và Argentina, nhưng đứng sau các nước bao gồm Brazil và Mexico.

Báo cáo cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc thấp hơn Ấn Độ ở mức 101,9 tỷ USD so với cùng kỳ.

Bộ cho biết trong quý 2, đầu tư nước ngoài của Ấn Độ đã giảm xuống còn 16,1 tỷ USD.

Lyly