Thứ hai 04/05/2026 10:18
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ấn Độ hiện được coi là điểm đến đầu tư chủ chốt trên toàn cầu

20/09/2022 16:25
Theo báo cáo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quốc gia này đã nhận được 17,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quý đầu tiên, vượt qua các nước mới nổi là Indonesia và Argentina

Công nhân bốc dỡ hàng hóa từ một chiếc xe tải tại khu chợ chính ở Gandhidham, Ấn Độ. Ashok Hinduja, Chủ tịch Tập đoàn Hinduja, Ấn Độ, cho biết Ấn Độ là một thị trường tuyệt vời và là “điểm đặt cược tốt nhất” trong nền kinh tế toàn cầu.

Công nhân bốc dỡ hàng hóa từ một chiếc xe tải tại khu chợ chính ở Gandhidham, Ấn Độ. Ashok Hinduja, Chủ tịch Tập đoàn Hinduja tại Ấn Độ cho biết, Ấn Độ là một thị trường tuyệt vời và là “điểm đến đáng để đầu tư” trên toàn cầu.

Chủ tịch của Tập đoàn Hinduja Group tại Ấn Độ - Ashok Hinduja cho biết, ông rất lạc quan về Ấn Độ, ông gọi đây là " thị trường mới nổi phát triển nhanh chóng".

Phát biểu với CNBC mới đây, Ashok Hinduja giải thích: “Chúng tôi thấy suy thoái đang đến ở Mỹ, Anh và châu Âu, Trung Quốc cũng đang trong tình cảnh không chắc chắn. Chính vì vậy, nhìn về tổng thể, chúng tôi hiện đang tập trung vào Ấn Độ như một thị trường mới nổi".

Tập đoàn Hinduja có trụ sở chính tại Ấn Độ, mặc dù tập đoàn này sở hữu các doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và có sự hiện diện tại gần 40 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ.

Doanh nghiệp chủ lực của họ là Ashok Leyland, một trong những nhà sản xuất xe thương mại hàng đầu của Ấn Độ.

“Về mặt chính trị, Ấn Độ đã ổn định rất tốt”, Chủ tịch nói với CNBC.

“Công lao thuộc về Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ông ấy đã xử lý rất tốt các mối quan hệ với Mỹ, châu Âu, Nga và cả Trung Quốc, mặc dù cũng có một số vấn đề nhất định, nhưng nhìn chung tất cả đều trong tầm kiểm soát”, ông nói.

Khi được hỏi liệu lãi suất tăng và nguy cơ suy thoái ở Mỹ có ảnh hưởng đến Ấn Độ hay không, Hinduja cho biết tác động sẽ hạn chế phần nào.

Ông chỉ ra rằng, thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu thấp hơn trong năm nay, trong khi chứng khoán Ấn Độ có khả năng phục hồi tốt hơn.

Hinduja tuyên bố chính phủ Ấn Độ đang giải quyết nạn tham nhũng và cho biết họ sẽ đầu tư cơ sở hạ tầng trước khi cuộc bầu cử diễn ra trước tháng 5 năm 2024.

Ông nói: “Chi tiêu cho cơ sở hạ tầng sẽ sẽ khiến tăng trưởng kinh tế tốt hơn, vì vậy nhìn ra toàn cầu, Ấn Độ ngày nay là nơi đáng để đầu tư nhất", ông nói.

Tăng trưởng kinh tế hàng năm của Ấn Độ đã bùng nổ vào năm 2022, mặc dù tốc độ tăng trưởng của nước này dường như đã giảm bớt trong thời gian gần đây.

Tuần trước, OECD cho biết, tính theo quý, tăng trưởng GDP quý 2 của Ấn Độ kém thứ hai trong nhóm các nước giàu và đang phát triển hàng đầu G-20. Đầu tháng này, Goldman Sachs đã hạ dự báo cả năm về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ từ 7,6% xuống 7%.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính Ấn Độ, quốc gia này đã nhận được 17,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong quý đầu tiên, vượt qua các nước mới nổi là Indonesia và Argentina, nhưng đứng sau các nước bao gồm Brazil và Mexico.

Báo cáo cho biết, đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc thấp hơn Ấn Độ ở mức 101,9 tỷ USD so với cùng kỳ.

Bộ cho biết trong quý 2, đầu tư nước ngoài của Ấn Độ đã giảm xuống còn 16,1 tỷ USD.

Lyly

Tin bài khác
Thị trường châu Á ngày 4/5: Cổ phiếu tăng nhẹ, giá dầu ổn định

Thị trường châu Á ngày 4/5: Cổ phiếu tăng nhẹ, giá dầu ổn định

Phiên giao dịch ngày 4/5 chứng kiến đà tăng nhẹ của cổ phiếu chứng khoán cùng sự ổn định của giá dầu tại thị trường châu Á.
Giá dầu thô giảm trước diễn biến mới của xung đột Trung Đông

Giá dầu thô giảm trước diễn biến mới của xung đột Trung Đông

Giá dầu thô thế giới sụt giảm mạnh sau khi chính quyền Iran đề xuất đàm phán hoà bình mới với Mỹ.
Tỷ giá hối đoái 1/5: Yên Nhật giảm nhẹ so với đô la Mỹ

Tỷ giá hối đoái 1/5: Yên Nhật giảm nhẹ so với đô la Mỹ

Đồng yên Nhật đã có sự điều chỉnh giảm nhẹ so với đô la Mỹ trong phiên giao dịch ngày 1/5, sau những động thái can thiệp gần đây từ chính phủ.
General Motors đầu tư vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô

General Motors đầu tư vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô

Tập đoàn ô tô General Motors (GM) vào ngày 29/4 thông báo sẽ đầu tư khoảng 1,4 tỷ đô la vào các nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô ở Mỹ và Canada.
Chứng khoán Mỹ 29/4: Ba chỉ số chính biến động mạnh

Chứng khoán Mỹ 29/4: Ba chỉ số chính biến động mạnh

Ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ đã có sự biến động mạnh trong phiên giao dịch ngày 29/4
Thị trường Mỹ 28/4: Vàng giảm, dầu tăng

Thị trường Mỹ 28/4: Vàng giảm, dầu tăng

Giao dịch thị trường Mỹ ngày 28/4 chứng kiến vàng giảm giá ở mức kỷ lục trong gần bốn tuần qua. Trong khi đó, trước tác động của việc UAE rút khỏi khối OPEC, giá dầu thế giới ghi nhận mức tăng mạnh.
Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Phiên giao dịch ngày 27/4 của chứng khoán Mỹ chứng kiến hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ.
Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Phiên giao dịch ngày 27/4 chứng kiến sự tăng của giá dầu và đô la Mỹ, trong bối cảnh tình hình Trung Đông bước sang những biến động mới
Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Bối cảnh xung đột hiện tại đã đẩy giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ đã tăng 5 đô la/thùng vào ngày 23/4
Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Quân đội Mỹ đã chặn bắt ba tàu chở dầu của Iran trên vùng biển châu Á hôm 22/4 vừa qua. Đây là động thái mới nhất của lực lượng Mỹ trong tình hình xung đột hiện nay, làm dấy lên lo ngại về leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh những hành động và thoả thuận hoà bình giữa hai bên có nguy cơ đổ bể
Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/4), với các chỉ số chính đạt mức cao kỷ lục.
Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Việc Ai Cập chính thức áp thuế tự vệ đối với phôi thép nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực dư cung toàn cầu mà còn cho thấy xu hướng bảo hộ ngày càng lan rộng. Với mức thuế tối thiểu lên tới 70 USD/tấn, động thái này đặt các doanh nghiệp xuất khẩu trước bài toán tái tính toán hiệu quả và điều chỉnh chiến lược thị trường.
Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada đang khởi động điều tra tự vệ đối với một loạt sản phẩm gỗ nhập khẩu trong bối cảnh lo ngại gia tăng áp lực cạnh tranh nội địa. Động thái này có thể mở ra rủi ro về thuế và hạn ngạch, đặt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam trước yêu cầu cấp thiết phải chủ động ứng phó và tái cấu trúc chiến lược thị trường.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có động thái mới nhất để sớm chấm dứt xung đột Trung Đông, song thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận một phiên giảm điểm trong ngày 21/4.
Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá ở mức rất cao, từ 78,72% đến 295,36%, nếu cuộc điều tra do phía Hoa Kỳ khởi xướng đi đến kết luận bất lợi. Diễn biến này đặt ra thách thức lớn đối với doanh nghiệp và hoạt động xuất khẩu sang thị trường Mỹ.