Ấn Độ đang tận dụng mối quan hệ đối ngoại như thế nào để mang lại lợi ích cho các công ty khởi nghiệp?

DNHN - Chính phủ Ấn Độ đã và đang mở rộng hợp tác với các quốc gia khác để tạo thêm động lực cho hệ sinh thái khởi nghiệp của mình, đây là động lực quan trọng để Ấn Độ nằm trong Top 20 quốc gia khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới trong tương lai.

Kể từ năm 2015, nhiều chuyến thăm quốc tế của Thủ tướng Modi đã đưa cộng đồng khởi nghiệp trở thành trọng tâm của các cuộc đàm phán song phương với các quốc gia khác, đặc biệt tập trung vào các nỗ lực chính sách nổi bật của chính phủ, chẳng hạn như Make in India, Skill India (Sứ mệnh phát triển kỹ năng quốc gia của Ấn Độ), Smart Cities (Thành phố thông minh) và Digital India (Ấn Độ chuyển đổi số), v.v.

(L đến R) Thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir, Thủ tướng Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipilae và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg chụp ảnh trong hội nghị thượng đỉnh Bắc Âu-Ấn Độ vào ngày 17 tháng 4 năm 2018 tại Khách sạn Grand ở Stockholm, Thụy Điển. HENRIK MONTGOMERY / AFP QUA GETTY IMAGES
Từ trái sang phải: Thủ tướng Iceland - Katrin Jakobsdottir, Thủ tướng Đan Mạch - Lars Lokke Rasmussen, Thủ tướng Ấn Độ - Narendra Modi, Thủ tướng Thụy Điển - Stefan Lofven, Thủ tướng Phần Lan - Juha Sipilae và Thủ tướng Na Uy - Erna Solberg chụp ảnh trong hội nghị thượng đỉnh Bắc Âu-Ấn Độ năm 2018. Ảnh: AFP

Vào tháng 1 năm nay, Hội nghị thượng đỉnh quốc tế về Startup India (Ấn Độ khởi nghiệp) đã thu hút đại diện từ hơn 25 quốc gia. Đây là hội nghị khởi nghiệp lớn nhất do chính phủ Ấn Độ tổ chức kể từ khi khởi động sáng kiến Ấn Độ ​​khởi nghiệp, theo thông cáo báo chí từ Văn phòng Thủ tướng. Sau sự kiện này, Hà LanPhần LanThụy Điển và Canada sẽ thực hiện vô số chương trình nhằm mở rộng sự hiện diện của họ trong hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ vào tháng 3 năm 2021.

Mỗi quốc gia tổ chức sự kiện đều sẽ dựa trên giá trị và lợi thế cạnh tranh của họ. Ví dụ, cuộc thi Hackathon Thụy Điển- Ấn Độ nhằm mục đích thiết kế, thử nghiệm và thực hiện các ý tưởng cho các giải pháp di chuyển trong tương lai. Anna Lekvall, Tổng lãnh sự Thụy Điển tại Mumbai, nhấn mạnh những nỗ lực hợp tác giữa hai nước.

Bà nói: “Đổi mới là trọng tâm của mối quan hệ Thụy Điển- Ấn Độ và các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực giao thông an toàn và bền vững, đây như một lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa 2 bên”.

Ngoài sự hợp tác thông qua các chương trình công nghệ ngắn hạn, chính phủ Ấn Độ đã thành lập một số trung tâm khởi nghiệp để củng cố mối quan hệ với các quốc gia khác nhằm giải quyết các vấn đề về an toàn, bền vững, kiểm soát ô nhiễm, chăm sóc sức khỏe hiệu quả và các nguồn năng lượng tái tạo.

Thông qua các trung tâm này, nhà nước đang khuyến khích các liên doanh, các doanh nhân mới và thu hút các nhà đầu tư từ các quốc gia khác đầu tư vào hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ. Và bằng cách đa dạng hóa các bên liên quan, các doanh nghiệp nhỏ dễ bị tổn thương có thể được che chắn  bởi những hoạt động đối ngoại của Ấn Độ.

Năm ngoái, nguồn vốn từ các nhà đầu tư Trung Quốc đã giảm 66% do Ấn Độ thay đổi chính sách FDI. Các nhà đầu tư từ các khu vực khác đã tăng cường lấp đầy khoảng trống của Trung Quốc, qua đó các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ năm 2020 đã huy động được 9,3 tỷ đô la, so với 14,5 tỷ đô la của năm trước đó vào năm 2019. 

Ngoài việc chứng tỏ là nguồn vốn quan trọng, những khoản đầu tư này còn giải quyết các vấn đề phải đối mặt của các quốc gia hợp tác. Ví dụ, một trong những quốc gia trung tâm là Nhật Bản đã gặp phải hạn chế về nhu cầu tài trợ vòng hạt giống, họ sự ưu tiên cho các đợt IPO hơn là cấp vốn giai đoạn cuối. Đất nước Nhật Bản gặp phải nhiều vấn đề hạn chế dân số già hóa, thị trường tiêu dùng thu hẹp, số lượng công ty khởi nghiệp ít hơn và số lượng các giao dịch tài trợ ít hơn .

Khi Ấn Độ sở hữu tất cả các yếu tố này ngày càng phong phú, sự tham gia của các nhà đầu tư Nhật Bản vào các vòng đầu tư của các công ty khởi nghiệp Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi và SoftBank đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất, sau khi đầu tư hơn 10 tỷ đô la vào Hệ sinh thái khởi nghiệp Ấn Độ.   

Để phát hiện và thực hiện thẩm định các mục tiêu khởi nghiệp khả thi này, đại sứ quán các quốc gia và các hiệp hội doanh nghiệp, chẳng hạn như Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản ( JETRO ), Doanh nghiệp Thụy ĐiểnDoanh nghiệp Phần Lan , Hiệp hội Doanh nghiệp Canada Ấn Độ ( CIBC ) và Hiệp hội Doanh nghiệp Hoa Kỳ- Ấn Độ ( USIBC ), đang thực hiện các thỏa thuận chính sách với chính phủ Ấn Độ; bằng cách thực hiện hợp tác giữa các nhà đầu tư và liên doanh của cả hai bên, điều này đóng vai trò là cầu nối cho các doanh nhân Ấn Độ mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài.

Cùng với đó, bộ máy nhà nước của Ấn Độ đang hợp tác chặt chẽ với các trung gian này để chuyển giao công nghệ ra nước ngoài tại các thị trường đầu mối được quản lý chặt chẽTại sự kiện được tổ chức bởi Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- Ấn Độ (USIBC), Giám đốc điều hành của Lockheed Martin tại Ấn Độ - William L. Blair, đã nhắc lại tầm quan trọng của các công ty non trẻ khi ông tuyên bố rằng: “Các công ty khởi nghiệp là trọng tâm của sự tăng trưởng trong lĩnh vực không gian của Ấn Độ và mong muốn huy động các công ty khởi nghiệp sớm đẩy nhanh công nghệ của họ để có thể giúp Ấn Độ tiến lên phía trước ”.

Khi hệ sinh thái khởi nghiệp của Ấn Độ cuối cùng đã nhận ra tiềm năng của mình như một mảnh ghép quan trọng trong chính sách đối ngoại của họ với các quốc gia khác vào năm 2021. 

Mục tiêu của chính phủ là cho phép các công ty địa phương kiếm lợi nhuận từ các quốc gia đối tác sáng tạo được xếp hạng cao hơn và tạo động lực quan trọng để Ấn Độ nằm trong Top  20 quốc gia khởi nghiệp hàng đầu trên thế giới trong thời gian tới.

Bảo Bảo(Theo Forbes)

Tin liên quan