Amazon đầu tư 4 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI Anthropic

09:46 26/09/2023

Amazon.com Inc. đã thông báo kế hoạch đầu tư tới 4 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) Anthropic, mở ra một cơ hội quan trọng trong cuộc đua trở thành người chơi chính trong lĩnh vực AI sáng tạo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Thỏa thuận này cũng đi kèm với một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào Anthropic, tạo ra một mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai công ty đội ngũ và tài chính để thúc đẩy sự phát triển của AI.

Theo thỏa thuận, Anthropic sẽ chuyển phần lớn phần mềm của mình sang trung tâm dữ liệu của Amazon Web Services (AWS) và sử dụng chip cây nhà lá vườn của AWS để đào tạo các mô hình AI. Điều này cho phép Anthropic tận dụng sức mạnh tính toán của AWS và đảm bảo rằng họ có nguồn tài chính cần thiết để đào tạo và vận hành các mô hình AI của họ.

Adam Selipsky, Giám đốc điều hành của AWS, cho biết tài khoản đầu tư của Amazon vào Anthropic là 1,25 tỷ USD, và Amazon sẽ có một vị trí tối thiểu trong công ty khởi nghiệp này. Cổ phiếu của Amazon đã tăng 1,6% lên 131,21 USD sau thông báo này.

Amazon đã lâu nay đã nắm giữ cổ phần trong các đối tác chiến lược ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng đây là lần đầu tiên họ đầu tư đối với một công ty tập trung vào AI sáng tạo với quy mô lớn đến như vậy.

Trong bối cảnh Amazon đang cố gắng thúc đẩy sự phát triển của bộ xử lý máy tính riêng của họ, gồm các bộ xử lý Trainium và Inferentia, thỏa thuận với Anthropic cũng đánh dấu một bước quan trọng trong việc định hình tương lai của công ty trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Claude, nền tảng mô hình của Anthropic, đã được tích hợp vào dịch vụ của Amazon mang tên Bedrock, đang trong giai đoạn phát hành sớm. Điều này cho phép Amazon cung cấp các mô hình AI của mình cùng với mô hình của Anthropic cho khách hàng của họ.

Andy Jassy, Giám đốc điều hành của Amazon, đã nói: "Chúng tôi rất tôn trọng đội ngũ sắc và mô hình nền móng của Anthropic, đồng thời tin rằng chúng tôi có thể giúp cải thiện nhiều trải nghiệm của khách hàng, trong thời gian ngắn và hạn chế, thông tin có độ sâu hợp lý hơn."

Anthropic, được thành lập bởi các cựu chiến binh OpenAI, đã thu hút hơn 1 tỷ USD đầu tư và tập trung vào việc tạo ra một loại chatbot an toàn hơn và mạnh mẽ hơn, dùng cho các nhiệm vụ như tóm tắt, tìm kiếm, trả lời câu hỏi và mã hóa. Công ty đã nhận đầu tư từ nhiều đối tác, bao gồm Google của Alphabet Inc.

Thỏa thuận này đánh dấu một sự gia tăng trong cuộc cạnh tranh giữa các tập đoàn công nghệ hàng đầu, như Amazon, Google và Microsoft, trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và sáng tạo công nghệ AI.

Phương Anh t/h