Thứ hai 08/06/2026 09:36
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Amazon bị cáo buộc tiếp tay cho nhà bán lẻ, lừa dối các cơ quan quản lý Ấn Độ

18/02/2021 10:06
Amazon đang bị các cơ quan quản lý Ấn Độ giám sát chặt chẽ sau khi các báo cáo cho thấy nền tảng này có thể đang tiếp tay cho một số ít các nhà bán lẻ.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Phía công ty này được cho là đã sử dụng một chiến lược bí mật để né tránh các cơ quan quản lý của Ấn Độ. Trích dẫn các tài liệu nội bộ, Reuters báo cáo rằng công ty có thành kiến ​​với những người bán lớn trên nền tảng Ấn Độ của mình và sử dụng chúng để lách luật các quy tắc của cơ quan quản lý nhằm mục đích giữ cho những người bán nhỏ hơn không bị các nhà bán lẻ trực tuyến đè bẹp. Phía quan chức Ấn Độ đã công bố các quy định đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài, điều này có thể làm gián đoạn doanh số bán hàng của Amazon tại quốc gia đông dân thứ hai trên thế giới.

Theo Reuters, các tài liệu của Amazon tiết lộ thêm chi tiết có thể thu hút sự giám sát của các cơ quan quản lý Ấn Độ. Ví dụ, hai người bán khác trên nền tảng của công ty ở Ấn Độ chiếm khoảng 35% doanh số bán hàng của họ vào đầu năm 2019. Ngoài ra, Amazon có cổ phần gián tiếp trong hai người bán đó. Điều đó có nghĩa là khoảng 35 trong số hơn 400.000 người bán hàng tại Ấn Độ trên nền tảng của công ty chiếm khoảng 2/3 doanh số bán hàng của công ty. Nếu những chi tiết này được công bố, đây sẽ là những bằng chứng cho các nhà bán lẻ nhỏ của Ấn Độ cáo buộc Amazon đã làm tổn hại đến hoạt động kinh doanh của họ. Những người bán này cáo buộc nhà bán lẻ trực tuyến phớt lờ luật liên bang và thể hiện sự thiên vị đối với một số người bán lớn hơn. Điều này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thông điệp công khai của Amazon rằng nó thân thiện với các doanh nghiệp nhỏ ở Ấn Độ.

Amazon là công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ tập trung vào điện toán đám mây, truyền phát kỹ thuật số, trí tuệ nhân tạo và thương mại điện tử. Công ty này được coi là một trong những công ty công nghệ Big Four cùng với Google, Apple và Facebook.

Phan Thu

Tin bài khác
Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

Trường Thành bị HoSE nhắc nhở, gánh nợ hơn 1.720 tỷ đồng

CTCP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành (TTA) vừa bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin miễn nhiệm thành viên HĐQT. Trong khi đó, doanh nghiệp đang ghi nhận tổng nợ phải trả hơn 1.726 tỷ đồng, phần lớn là nợ vay tài chính.
EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

EVN báo lãi kỷ lục gần 52.000 tỷ đồng, chính thức xóa hết lỗ lũy kế

Năm 2025, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 52.000 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều năm qua. Kết quả này không chỉ giúp doanh nghiệp xóa sạch khoản lỗ lũy kế kéo dài từ giai đoạn khó khăn trước đó mà còn tạo dư địa tài chính để triển khai các dự án năng lượng trọng điểm quốc gia.
Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Lãnh đạo Hòa Phát bán 6,6 triệu cổ phiếu giữa áp lực nợ lớn

Thành viên HĐQT Hòa Phát đăng ký bán 6,6 triệu cổ phiếu HPG với giá trị ước tính gần 157 tỷ đồng. Động thái diễn ra khi cổ phiếu giảm giá, tập đoàn vẫn đang gánh hơn 90.600 tỷ đồng nợ vay và lượng hàng tồn kho trên 43.500 tỷ đồng.
Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Chứng khoán VIX đặt kế hoạch lãi 2.800 tỷ đồng, chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới

Dù vừa ghi nhận năm kinh doanh bứt phá với lợi nhuận hơn 5.400 tỷ đồng, Chứng khoán VIX vẫn xây dựng kế hoạch thận trọng cho năm 2026 khi đặt mục tiêu lãi sau thuế 2.800 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với năm trước.
Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện tăng tốc trong cuộc đua năng lượng, đề xuất đầu tư gần 2 tỷ USD làm thủy điện và điện mặt trời tại Sơn La

Tập đoàn Xuân Thiện vừa có đề xuất làm tổ hợp 2 dự án thủy điện và điện mặt trời với quy mô gần 50.000 tỷ đồng tại tỉnh Sơn La. Nếu dự án được chấp thuận chủ trương và triển khai, quy mô danh mục mảng năng lượng của đại gia đất Ninh Bình sẽ lên một tầm vóc lớn hơn đáng kể so với hiện nay.
Áp lực nợ vay gia tăng, Nissan đối mặt bài toán cân bằng tài chính và đầu tư

Áp lực nợ vay gia tăng, Nissan đối mặt bài toán cân bằng tài chính và đầu tư

Chi phí lãi vay của Nissan Motor đang tăng mạnh sau các đợt huy động vốn quy mô lớn trong những năm gần đây. Trong bối cảnh lợi nhuận chịu nhiều sức ép và xếp hạng tín nhiệm bị hạ bậc, hãng xe Nhật Bản đứng trước thách thức vừa bảo đảm thanh khoản, vừa duy trì nguồn lực cho các kế hoạch phát triển dài hạn.
Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Phát Đạt muốn thoái sạch vốn tại công ty sở hữu dự án nghỉ dưỡng Phước Hải quy mô 3.500 tỷ đồng

Động thái thoái vốn được xem là một phần trong chiến lược tái cơ cấu danh mục dự án và nguồn lực tài chính của Phát Đạt nhằm tập trung cho các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2026 - 2027.
Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su chưa đáp ứng tiêu chí công ty đại chúng do tỷ lệ sở hữu Nhà nước quá cao

Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (GVR) cho biết chưa đáp ứng điều kiện về cơ cấu cổ đông theo quy định mới của Luật Chứng khoán khi Bộ Tài chính đang nắm giữ tới 96,77% vốn điều lệ. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn được duy trì tư cách công ty đại chúng trong thời gian thực hiện kế hoạch cơ cấu lại vốn nhà nước.
Trước "án" hủy niêm yết, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Trước "án" hủy niêm yết, nhiều doanh nghiệp Nhà nước khẩn trương tháo gỡ vướng mắc

Nhiều doanh nghiệp có vốn nhà nước đang đối diện với tình trạng tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng (free-float) quá thấp, dưới 10% và không đảm bảo quy định của Luật Chứng khoán.
Dragon Capital ôm 1.350 tỷ đồng cổ phiếu Điện Máy Xanh, chê định giá thị trường quá rẻ

Dragon Capital ôm 1.350 tỷ đồng cổ phiếu Điện Máy Xanh, chê định giá thị trường quá rẻ

Thị trường chê điện máy bão hòa, nhưng Dragon Capital lại nghĩ khác. Quỹ ngoại này vừa đặt cược hơn một nghìn tỷ đồng vào IPO Điện Máy Xanh, bóc trần nghịch lý định giá và hé lộ tham vọng nuốt trọn miếng bánh tỷ USD tại Indonesia.
Petrolimex lên kế hoạch thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ, củng cố điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng

Petrolimex lên kế hoạch thoái toàn bộ cổ phiếu quỹ, củng cố điều kiện duy trì tư cách công ty đại chúng

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dự kiến bán toàn bộ 23,28 triệu cổ phiếu quỹ nhằm đáp ứng các tiêu chí về cơ cấu cổ đông theo quy định của Luật Chứng khoán. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp duy trì tư cách công ty đại chúng mà còn bổ sung nguồn lực tài chính đáng kể cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Bình minh đẹp nhất trên hành trình 30 năm của ROX Group

Đằng sau thông điệp được Nhà Sáng lập gửi gắm trong ROX30 Concert - Vươn mình rực rỡ là cách ROX lựa chọn kể về tương lai, bằng những con người đã tạo nên hành trình ấy và sẽ tiếp tục mang khát vọng Việt Nam đi xa hơn trên những chặng đường phía trước.
Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Cổ phiếu DST tăng trần 5 phiên liên tiếp, Sao Thăng Long lên tiếng giải trình

Sau chuỗi 5 phiên tăng trần liên tiếp của cổ phiếu DST, Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Thăng Long khẳng định hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn diễn ra bình thường và không có tác động nào từ phía doanh nghiệp đối với diễn biến giá cổ phiếu trên thị trường.
Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Prudential – VIB nâng cấp hợp tác chiến lược, nâng chuẩn trải nghiệm khách hàng

Sau hơn một thập kỷ đồng hành, Prudential Việt Nam và VIB tiếp tục nâng cấp thỏa thuận chiến lược trong lĩnh vực bancassurance. Động thái này không chỉ khẳng định cam kết đồng hành dài hạn của hai định chế tài chính mà còn cho thấy xu hướng chuyển dịch của thị trường sang mô hình lấy chất lượng tư vấn, tính minh bạch và trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.